Chủ nhật 19/04/2020 - 10:26

Nam Định: "Chỉ huy" 2 triệu con chạch đồng bằng tràng vỗ tay

Khác với những tỷ phú chăn nuôi ở đất Nam Định, anh Tô Văn Mạnh (SN 1990) ở thôn Lữ Đô, xã Yên Phương (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) lại chọn cho mình hướng đi riêng là nuôi chạch đồng.
>>Cử nhân 8X làm giàu nhờ nuôi “con hiếm có, khó tìm”
>>Cô gái trẻ bỏ phố về quê khởi nghiệp, làm giàu bằng nghề làm bánh truyền thống
>>Người phụ nữ nghiên cứu 600 triệu phú để tìm cách làm giàu

Suốt 3 năm qua, anh đã kỳ công tìm hiểu và nuôi thành công loài cá trơn nhớt, rúc bùn tài tình này.

Nắng Xuân ấm áp lan tỏa khắp miền đồng chiêm trũng. Sau những trận mưa rào, cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay của xã Yên Phương xanh mơn mởn, tỏa hương thơm ngào ngạt khiến chặng đường dài tìm về trang trại của anh Mạnh như ngắn lại.

Nam Định: Chỉ huy 2 triệu con chạch đồng bằng tràng vỗ tay - 1

Sau 3 năm kiên trì và nỗ lực, anh Mạnh mới có được giây phút thảnh thơi khi đi thăm trang trại nuôi chạch đồng.

 Lọt giữa thảm xanh của lúa đương thì con gái, có một khu ao nuôi chạch nước nổi trắng mênh mông. Đó là trang trại nuôi chạch đồng rộng gần 3ha của anh Mạnh – chàng thanh niên đất thành Nam.

Năm nay anh Mạnh mới ngoài 30 tuổi, nhưng nom Mạnh giống thư sinh hơn là một nông dân thực thụ. Nói vậy, chứ chàng thanh niên này miệng nói tay làm. Ngày đêm anh miệt mài với đám chạch chẳng rời nửa bước.

"Chỉ huy" 2 triệu quân 

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm trang trại nuôi cá chạch đồng của mình, anh Mạnh tỏ ra rất vui vì thành quả mình đã đạt được.

Từng ô ruộng được anh biến thành ao đầm. Phía dưới làn nước đục mờ, đám trạch đang vùng vẫy. Thi thoảng cả vạn cái miệng nhỏ xíu của đám chạch đồng cùng nhô lên mặt nước đợi gia chủ cho ăn. Anh Mạnh khum khum 2 bàn tay vỗ vài cái, mặt nước hồ bỗng dậy sóng. Cả vạn con chạch nối đuôi nhau lao về phía có tiếng động. Chúng nhao nhao như bầy ong vỡ tổ nom rất vui mắt. 

Hóa ra, sau nhiều năm gắn bó với loài vật có thân hình dài thuồn thuỗn như cái đũa này, anh Mạnh cũng dần rút ra được kinh nghiệm chăm sóc chúng.

“Nuôi đám này khi đã biết rồi thì rất nhàn. Tôi đã sáng tạo ra chiếc máng ăn tự động, chúng đói lúc nào thì vào máng ăn. Thời gian còn lại là chúng ngủ vùi. Những ngày nắng ấm, chúng mới nhao lên khỏe”, anh Mạnh chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Khu nuôi chạch đồng của anh Mạnh rộng gần 3ha. So với các con vật khác, diện tích nuôi chạch không cần rộng lắm. Mỗi m2 mặt ao, anh nuôi được cả trăm con chạch đồng. Một năm anh nuôi được nhiều lứa cá chạch, cứ 5 tháng anh xuất bán 1 lứa.

"Chạch đạt trọng lượng 40 con/kg là xuất bán được. Hiện trong ao của tôi có 2 triệu con chạch. Suốt mấy năm tìm tòi, tôi đã sáng tạo ra chiếc máng ăn tự động. Ngày ngày, tôi đổ thức ăn vào đó. Từ máng có các đường ống dẫn xuống ao, đám cá chạch đồng đói lúc nào là mò vào thỏa thích đánh chén...", trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Mạnh dí dỏm.

Nam Định: Chỉ huy 2 triệu con chạch đồng bằng tràng vỗ tay - 2

Khu nuôi chạch đồng của anh Mạnh rộng gần 3ha, với 2 triệu con cá chạch đang được thả nuôi.

Nhìn anh Mạnh chăm sóc cả triệu con chạch đồng mà nhàn nhã tựa một ông giáo làng về hưu. Ngày ngày anh đi kiểm tra một lượt, chỉ cần nhìn cách chúng bơi đùa trong nước là anh nắm được sức khỏe của đám chạch ra sao.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Mạnh cho hay, nếu như nước ao mà trong quá, chứng tỏ đám chạch hoạt động kém. Nước trong ao nuôi chạch luôn có màu đục lờ lờ nước hến thì đám chạch hoạt động mới khỏe. “Tôi nuôi chúng từ phôi, trứng rồi chăm bẵm chúng nhỏ bằng cái tóc cho đến lúc to bằng ngón tay là bán được. Do vậy, mọi hoạt động của chúng, mình phải nắm rõ như lòng bàn tay mới hy vọng có lãi”, anh Mạnh cho biết.  

Thua không nản

Trang trại nuôi chạch đồng của anh Mạnh giờ trở thành cơ sở để các lái buôn ở miền Bắc đến nhập hàng. Để có đủ nguồn hàng cho khách, anh chia ao thành nhiều ô. Mỗi ô thả một lứa.

Làm sao để tuần nào anh cũng có chạch xuất ra thị trường bán cho khách. Giá bán chạch đồng hiện tại là 60.000 đồng/kg. Trừ chi phí đi, mỗi kg chạch mang lại cho người nuôi một nửa lợi nhuận, tức là bằng 30.000 đồng. Cứ theo cách tính của Mạnh, tôi nhẩm tính, mỗi năm trang trại này cho thu tiền tỷ chứ không ít. Nghe tôi tính vậy, anh Mạnh nở nụ cười đầy mãn nguyện.

Đưa đôi mắt tinh nhanh nhìn về phía đầm phá mênh mông, giọng anh Mạnh như trầm xuống: “Nghe thu tiền tỷ ai cũng thích, nhưng để có được ngày gặt hái thành quả, không phải ai cũng dám trải qua. Tôi khởi nghiệp suốt 3 năm qua, giờ vẫn thu về "đống nợ". Và tất nhiên, từ nay, việc thu hồi vốn sẽ nhanh hơn khi tôi nắm được kỹ thuật nuôi chạch”.

Nam Định: Chỉ huy 2 triệu con chạch đồng bằng tràng vỗ tay - 3

Sau 3 năm nuôi chạch, anh Mạnh đã nắm rất rõ về đặc tính của loài này. Hiện mỗi năm, trang trại xuất bán được khoảng 70 tấn chạch đồng. 

Câu chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đang rôm rả, anh Mạnh lại kể về chuỗi ngày "ngậm đắng nuốt cay" khi nuôi đám cá trơn nhớt, rúc bùn tài tình này. Sinh ra và lớn lên tại vùng chiêm trũng, đời anh cũng trải qua nhiều nghề. Cấy lúa, chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán, anh đều đã từng trải qua. Việc làm làng nhàng kiếm cơm đó không khiến anh hài lòng. Trong thâm tâm, anh mong muốn phải làm một việc gì đó để đánh thức đồng đất quê mình.

Ngày ngày đọc báo trên mạng, thấy người ta nói về cách nuôi chạch mang lại lợi nhuận lớn. Đêm đêm anh nằm nghĩ, quê mình đồng đất mênh mông. Thùng đào, ao rãnh, bà con để hoang nhiều quá. Vậy tại sao mình không thử nuôi chạch xem sao.

Sau nhiều lần thất bại bởi các kế hoạch kinh doanh, giờ anh “vẽ” ra dự án nuôi chạch, ai cũng phản đối. Phần vì mọi người không hiểu và các thành viên trong gia đình cũng thương anh. Họ cho rằng, người ta muốn thoát khỏi đồng ruộng không được, nay anh lại định đổ tiền tỷ vào “đánh bạc” với đám chạch.

Nam Định: Chỉ huy 2 triệu con chạch đồng bằng tràng vỗ tay - 4

Anh Tô Văn Mạnh, chủ của trang trại nuôi chạch rộng 3ha. Nom anh giống một thư sinh hơn là một nông dân đã gắn bó suốt 3 năm với nghề nuôi chạch. 

Trải qua nhiều lần thất bại trong kinh doanh, anh Mạnh biết rằng, vì mình chưa tìm ra con đường đi cho phù hợp với điều kiện nơi thôn dã. Nghĩ là anh bắt tay vào làm, anh vay mượn tiền mua chạch giống về nuôi. Mỗi chén chạch (khi chạch còn nhỏ, người bán giống hay bán giống đong bằng chén) có giá cả chục triệu đồng.

Thời gian đầu anh quyết tâm bao nhiêu, sau khi thả chạch xuống ao anh lo bấy nhiêu. Do chưa hiểu rõ về đặc tính của loài da trơn này, anh cứ thả xuống rồi “nã” thức ăn xuống ao. Đám chạch được ăn no nê. Suốt thời gian dài, anh cứ thấy chúng ăn được là tống thức ăn xuống ao.

Không ngờ, sau vài tháng số lượng chạch trong ao cứ hao hụt dần. Đến khi thu hoạch, chỉ thu được vài con. Bao vốn liếng và công sức anh đã đổ xuống ao mà chẳng thu nổi vài đồng lẻ. Kế hoạch nuôi chạch lần đầu của anh thất bại thảm hại.

Thất bại cay đắng, cộng với sức ép từ việc trả nợ khiến anh Mạnh thêm phần buồn phiền. Không cam chịu bỏ cuộc, một mặt anh khất nợ, mặt khác anh tiếp tục gom vốn mua giống thả xuống ao.

Trước khi tái sản xuất, anh vác ba lô đến các hộ nuôi chạch khác để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chạch lại chết. Suốt cả quãng thời gian dài, anh đã “tầm sư học đạo” ở khắp nơi. Ngoài ra, anh còn lên Viện thủy sản Trung ương, thỉnh các giáo sư có chuyên môn về thủy sản về tận cơ sở của anh để hướng dẫn anh cách nuôi chạch.

Nam Định: Chỉ huy 2 triệu con chạch đồng bằng tràng vỗ tay - 5

Trong ao nuôi chạch, anh Mạnh lắp hệ thống bơm sục khí. 

Cái khó nhất trong nuôi chạch là người nuôi phải chủ động được nguồn giống, bởi lẽ, mua giống chạch rất đắt. Đặc biệt là với những người mới khởi nghiệp như Mạnh, việc này càng khó hơn. 2 năm đầu, do không chủ động được nguồn giống, anh Mạnh đã mất cả tỷ đồng cho việc đầu tư giống.

Giống mua về không đảm bảo, anh Mạnh lại chưa biết cách chăm sóc, nên chạch cứ chết hàng loạt. Thất bại nối tiếp nhau khiến giấc mơ đổi đời từ đồng đất quê mình của Mạnh ngày càng xa vời.

Suốt 2 năm ròng, anh Mạnh cứ đổ tiền xuống ao là tiền lặn mất hút. Bao công sức của Mạnh cũng chưa mang lại những dấu hiệu tích cực nào. Nỗi ám ảnh của những thất bại càng khiến Mạnh thêm phần hoang mang. Khi mời được chuyên gia thủy sản về tận cơ sở chỉ bảo và hướng dẫn cách lấy trứng, thụ tinh nhân tạo cho chạch, anh Mạnh mới dần lấy lại được tự tin.

Anh chủ động được việc sản xuất nguồn giống cho ao nuôi của mình. Riêng khoản này, anh Mạnh đã tiết kiệm được cả tỷ tiền giống mỗi năm. Từ những phôi giống chạch ban đầu bé bằng sợi tóc, anh đã nắm được đặc điểm, sinh trưởng của chúng.

Khi có lưng vốn kiến thức, anh mới mạnh dạn mở ao, nuôi chạch trở lại. Mỗi ngày anh học một ít, anh dành thời gian ở lì ngoài ao, tìm hiểu đặc tính của loài chạch. Từ đó anh đưa ra phương pháp chăn nuôi cho phù hợp.

 

Mùa nối mùa qua đi, những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh đã dần được đền đáp. Ao chạch phát triển tốt và cho thu đều đều. Hiện anh Mạnh đang ấp ủ, tiếp tục mở rộng sản xuất, vì nhu cầu tiêu thụ chạch vẫn đang tăng rất cao. Mỗi năm trang trại xuất bán 70 tấn mà vẫn không đủ. Anh Mạnh cho rằng: “Diện tích nuôi chạch ở quê còn rất nhiều. Nếu mình tận dụng tốt đồng bãi, vẫn có thể làm giàu được, miễn là đam mê của mình đủ lớn để thành công”

Theo: Xuân Tuấn

Dân Việt 

MỚI NHẤT
Vũ Hán phát voucher 500 triệu nhân dân tệ hỗ trợ cư dân chống dịch
Vũ Hán phát voucher 500 triệu nhân dân tệ hỗ trợ cư dân chống dịch

(Dân trí) - Từ hôm qua (19/4), chính quyền thành phố Vũ Hán đã phát hành các phiếu mua hàng khoảng 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 71 triệu USD) cho cư dân.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:54

Chuyện người tiếp quản 16 tấn vàng giữa Sài Gòn 45 năm trước
Chuyện người tiếp quản 16 tấn vàng giữa Sài Gòn 45 năm trước

Ký ức về việc tiếp quản khối tài sản 16 tấn vàng từ chế độ cũ Việt Nam Cộng hòa vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của những người lính năm xưa.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:27

Vạn người mất việc, nỗi lo khoản nợ ngân hàng
Vạn người mất việc, nỗi lo khoản nợ ngân hàng

Số dư nợ của cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại các tổ chức tín dụng đang tăng nhanh. Nhiều lao động mất việc làm, kinh doanh gặp khó khiến rủi ro đối với các khoản vay ngân hàng vay rất lớn.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:23

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán rau sắn muối chua
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán rau sắn muối chua

(Dân trí) - Rau sắn muối chua hay còn gọi là dưa lá sắn, vốn là món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều người. Trung bình mỗi ngày, cô Nguyễn Quy (Phú Thọ) bán ra thị trường hơn 30kg đặc sản, thu về cả triệu đồng.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:17

Từ 3 cậu bé ở trại nuôi lợn trở thành tỷ phú Singapore thời dịch Covid-19
Từ 3 cậu bé ở trại nuôi lợn trở thành tỷ phú Singapore thời dịch Covid-19

(Dân trí) - Doanh thu các siêu thị tại Singapore tăng vọt khi lệnh phong tỏa được chính phủ nước này ban hành. Nhờ đó, 3 anh em nhà Lim kiếm bộn tiền khi đồng sở hữu chuỗi siêu thị lớn thứ ba tại quốc đảo này.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:15

Salon đóng cửa, thợ tóc vẫn "đè đầu" kiếm tiền triệu nhờ đâu?
Salon đóng cửa, thợ tóc vẫn "đè đầu" kiếm tiền triệu nhờ đâu?

Trong thời gian Hà Nội thực hiện cách ly xã hội, nhiều salon tóc đóng cửa nhiều ngày, khiến dịch vụ cắt tóc tại nhà trở nên đắt khách.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:12

Lo ông Trump thu hồi, Thống đốc bang lén chuyển lô hàng vật tư y tế từ TQ
Lo ông Trump thu hồi, Thống đốc bang lén chuyển lô hàng vật tư y tế từ TQ

(Dân trí) - Nhà Trắng chỉ trích Thống đốc bang Illinois- tỷ phú J.B Pritzker người đã chi hơn 1,7 triệu USD cho hai chuyến bay “bí mật” vận chuyển các lô hàng thiết bị bảo hộ y tế do bang này đặt từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:11

GDP đại lục giảm mạnh, giới đầu tư Trung Quốc bán tháo tài sản ở Hong Kong
GDP đại lục giảm mạnh, giới đầu tư Trung Quốc bán tháo tài sản ở Hong Kong

(Dân trí) - Giới đầu tư từ TQ đại lục đang mong muốn thu hồi được tài sản bằng cách bán bất động sản tại Hong Kong sau những thiệt hại khổng lồ do đại dịch khiến GDP của TQ lần đầu tiên bị co rút sau 4 thập kỷ.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 04:20

Kinh tế Việt Nam sẽ ra sao hậu đại dịch Covid-19?
Kinh tế Việt Nam sẽ ra sao hậu đại dịch Covid-19?

(Dân trí) - Suy thoái kinh tế là cái giá không thể tránh khỏi khi chống dịch, đó cũng là bài toán đánh đổi mà mọi quốc gia phải chấp nhận. Với Việt Nam, "bức tranh" kinh tế hậu Covid-19 đang dần được phát lộ.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 12:00

Ông Trịnh Văn Quyết: "Bamboo Airways giữ vững mục tiêu thị phần 30% với đội bay 40 chiếc năm 2020"
Ông Trịnh Văn Quyết: "Bamboo Airways giữ vững mục tiêu thị phần 30% với đội bay 40 chiếc năm 2020"

(Dân trí) - Tạm thời điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống còn tối thiểu 40 máy bay, giữ vững mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa...

Chủ nhật, 19/04/2020 - 11:30

Hà Nội: "Phát sốt" vì dịch vụ "lạ" chưa từng thấy của khách sạn siêu sang
Hà Nội: "Phát sốt" vì dịch vụ "lạ" chưa từng thấy của khách sạn siêu sang

(Dân trí) - Sofitel Legend Metropole Hanoi lần đầu tiên có những hướng dẫn đặt giao hàng tận nhà. Theo đó, khách muốn đặt ăn lẩu thì đầu bếp của khách sạn 5 sao sẽ được điều đến tận nhà để phục vụ.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 11:30

Giá xe sang "lao dốc", nhiều mẫu xe phổ thông "miễn dịch" với Covid-19
Giá xe sang "lao dốc", nhiều mẫu xe phổ thông "miễn dịch" với Covid-19

(Dân trí) - Thị trường xe tiếp tục trầm lắng theo chuỗi ngày cách ly xã hội, theo ghi nhận có một số mẫu xe sang đã bắt đầu xuống giá. Trong khi đó, không ít mẫu xe vẫn có doanh số cao "thách thức" đại dịch.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều hành xuất khẩu gạo: Bị nêu "không tiếp thu", Bộ Công Thương nói gì?
Điều hành xuất khẩu gạo: Bị nêu "không tiếp thu", Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Bộ Công Thương khẳng định phương án điều hành xuất khẩu gạo trình Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ Công Thương 2 lần xin ý kiến các bộ, ngành.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 09:15

Xăng đã về mức "rẻ kỷ lục" còn giá điện thì sao?
Xăng đã về mức "rẻ kỷ lục" còn giá điện thì sao?

(Dân trí) - Tuần qua, bên cạnh những vấn đề “nóng” về hoạt động xuất khẩu gạo thì việc giảm giá xăng xuống mức rẻ kỷ lục và triển khai giảm giá điện cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:03

Chân dung đại gia khoe "núi" tiền vàng, "máu" ăn chơi không có đối thủ
Chân dung đại gia khoe "núi" tiền vàng, "máu" ăn chơi không có đối thủ

(Dân trí) - Nổi tiếng về “thành tích” vung tiền khủng, chi hàng tỷ đồng tổ chức sinh nhật cho vợ, thuê vệ sĩ đi theo đỡ vòng cổ... Đó là chân dung của các đại gia Việt "khét tiếng" khiến thiên hạ phải sửng sốt!

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:30

Gần 300 ngàn đồng/kg thịt lợn, làm sao có thể chặn đà tăng giá?
Gần 300 ngàn đồng/kg thịt lợn, làm sao có thể chặn đà tăng giá?

“Xuống siêu thị mini dưới mua ít rau củ và thịt lợn để nấu cơm vì nhà có khách, tôi choáng váng khi nhìn giá ba chỉ tận 287.000 đồng/kg, còn sườn non giá tới 310.000 đồng/kg".

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:22

Những nghề tay trái "hái ra tiền" trong mùa dịch
Những nghề tay trái "hái ra tiền" trong mùa dịch

(Dân trí) - Để kiếm thêm thu nhập trong lúc nghỉ dịch ở nhà, nhiều người đã tìm đến những nghề tay trái và thu về cả triệu đồng tiền lãi mỗi ngày, thậm chí cao gấp 2 - 3 lần so với nghề chính.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:15

Lộ diện tỷ phú người Hoa đứng sau DN chế biến thịt lợn "nóng nhất" tại Mỹ
Lộ diện tỷ phú người Hoa đứng sau DN chế biến thịt lợn "nóng nhất" tại Mỹ

(Dân trí) - Ít ai biết đến, tỷ phú người Hoa ông Wan Long là chủ sở hữu đứng sau tập đoàn sở hữu Smithfield Foods- một trong những "điểm nóng" lớn nhất tại Mỹ hiện nay.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:00

TPHCM: Nghi ngờ gạo thường "đội lốt" gạo Nhật cao cấp trong siêu thị
TPHCM: Nghi ngờ gạo thường "đội lốt" gạo Nhật cao cấp trong siêu thị

(Dân trí) - Doanh nghiệp in trên bao bì là “gạo Nhật cao cấp” và bán với giá 27.500 đồng/kg. Dù khẳng định gạo Nhật chuẩn, nhưng doanh nghiệp này không cung cấp giấy tờ xác thực đó là sản phẩm "xịn" như lời nói.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:00

Tài sản của tỷ phú Hàn Quốc tăng “sốc” trong “bão” dịch Covid-19
Tài sản của tỷ phú Hàn Quốc tăng “sốc” trong “bão” dịch Covid-19

(Dân trí) - Tỷ phú Seo Jung-jin - người sáng lập công ty dược phẩm công nghệ sinh học Celltrion - trở thành một trong số ít tỷ phú có tài sản tăng nhanh chóng trong đại dịch Covid-19 nhờ giá cổ phiếu “phi mã”.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:22

Tỷ phú Bill Gates từng cảnh báo về “cơn sóng thần” Covid-19 gây tử vong
Tỷ phú Bill Gates từng cảnh báo về “cơn sóng thần” Covid-19 gây tử vong

(Dân trí) - Nhà sáng lập đế chế Microsoft - tỷ phú Bill Gates từng đưa ra cảnh báo về “cơn sóng thần lây nhiễm gây tử vong”. Điều đó đã xảy ra, kinh tế kiệt quệ, người dân đổ xô tích trữ thực phẩm vì Covid-19.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 04:00

Đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất nứt vỡ, phụt bùn, phải sửa gấp
Đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất nứt vỡ, phụt bùn, phải sửa gấp

(Dân trí) - Nhiều tấm bê tông trên đường cất-hạ cánh (đường băng) bị nứt vỡ, một số khu vực bị phụt bùn. Trong khi đó, tại các vị trí đã trám vá cũ cũng liên tục bị nứt, bong bật và lún bề mặt đường băng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 03:46

Chứng khoán hồi sinh, nhiều "ông lớn" thu về cả nghìn tỷ đồng vốn hóa
Chứng khoán hồi sinh, nhiều "ông lớn" thu về cả nghìn tỷ đồng vốn hóa

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi sinh sau sự sụt giảm chưa từng có trong tháng 3 kể từ năm 2001. Sắc xanh đang bao trùm toàn thị trường chứng khoán khi cả 3 sàn đều đóng cửa tăng điểm.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 02:34

Giá xe sang bất ngờ "lao dốc" hàng trăm triệu đồng
Giá xe sang bất ngờ "lao dốc" hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu xe BMW 7series 730Li đang có giá bán chính hãng 4 tỷ đồng, trong khi đó giá bán đại lý là hơn 3,7 tỷ đồng, giảm 300 triệu đồng...

Thứ bảy, 18/04/2020 - 02:24