Thứ hai, 04/05/2020 - 17:55

Nắng nóng, người Hà Nội ùn ùn kéo đến quán nước giải nhiệt

Dân trí

Nắng nóng khiến nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng cao. Nhiều quán hàng ở Hà Nội luôn trong tình trạng chật kín khách ngồi uống nước, ăn chè.

Mồ hôi chảy ướt đẫm lưng áo, chị Minh Thương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị phải xếp hàng gần 15 phút mới mua được 10 cốc chè. Do nắng nóng, chị muốn mua vài thứ đồ thanh mát cho nhà ăn giải nhiệt. Ngoài mua chè, chị còn mua thêm cả dưa hấu, thanh long, xoài, dứa, nước mía để bỏ vào tủ lạnh dùng dần.

"Nắng nóng thế này, nhìn thấy đồ dầu mỡ là tôi ngán lắm chỉ muốn ăn đồ nào thanh mát. Sẵn tiện, tôi mua nhiều một chút, dự trữ để ăn dần, đỡ phải ra ngoài mua lắt nhắt" - chị nói.

Chỉ vào chiếc làn đi chợ, chị kể, sáng nào chị cũng dậy ép hoa quả cho chồng mang đi làm để đỡ phải mua ở ngoài. Còn những đồ ăn như chè, tào phớ không làm được thì chị thường mua sẵn ở các quán quen.

Nắng nóng, người Hà Nội ùn ùn kéo đến quán nước giải nhiệt - 1

Khách xếp hàng mua nước mía, nước ép hoa quả trên đường Trần Tử Bình (Hà Nội)

Để kịp làm hàng, chị Ngọc Huyền (Tô Hiệu, Hà Nội) phải thức cả đêm nấu nguyên liệu làm chè. Từ hôm nắng nóng, mỗi ngày chị bán ra hơn 200 cốc chè, chưa kể tào phớ, nước mía.

Chị cho biết, do nắng nóng nên nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng cao. Nhiều gia đình có xu hướng chọn những đồ thanh mát, có lợi cho sức khỏe. Nhờ thế mà mỗi ngày chị thu về ngót nghét cả triệu đồng.

"Ngoài bán lẻ, tôi còn bán buôn và giao cho các quán ăn vặt, quán vỉa hè, tiệm trà chanh nên doanh thu khá tốt. Cao điểm như hè năm trước có ngày tôi thu về 2- 3 triệu đồng" - chị Huyền nói.

Nắng nóng, người Hà Nội ùn ùn kéo đến quán nước giải nhiệt - 2

Tào phớ là món ăn giải nhiệt trong mùa hè được nhiều người ưa chuộng

Tương tự, anh Minh Quân, chủ 1 tiệm trà chanh trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, 2 - 3 ngày nay, cứ 6 giờ sáng là quán anh đã có "thượng đế" đến uống trà. Nhiều hôm, anh phải cáo lỗi, không nhận thêm khách để giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch.

Anh Quân thú thật, cũng nhờ có đợt nắng nóng mà nhân viên ở quán mới được đi làm trở lại. "Lượng khách hiện nhìn vào tuy đông nhưng so với các mùa hè năm trước thì chưa thấm vào đâu. Bởi nhiều người vẫn khá e dè khi đến các nơi công cộng, quán xá" - anh nói.

Nắng nóng, người Hà Nội ùn ùn kéo đến quán nước giải nhiệt - 3

Quán nước vỉa hè trở lại hoạt động nhộn nhịp trong đợt nắng nóng

Anh Quốc, nhân viên văn phòng cho biết, từ hôm nắng nóng, ngày nào anh cũng phải uống 4 - 5 cốc nhân trần để giải nhiệt. Tiện thể, anh còn mang cả chai mua về cho đồng nghiệp ở cơ quan.

"Tính ra, nhân trần có 3.000 đồng/cốc, trà đá là 4.000 đồng/cốc nên tôi cứ uống tẹt ga cả chục cốc. Với lại, làm việc lâu trong văn phòng cũng bí bức nên tôi muốn ra ngoài hóng gió, trò chuyện với anh em" - anh Quốc tâm sự.

An Chi