Thứ sáu, 22/03/2019 - 13:30

Nền kinh tế kiệt quệ, nước sạch cũng trở nên xa xỉ với người dân Venezuela

Dân trí

Sống với sự khan hiếm nước sạch đang trở thành một điều hết sức bình thường với nhiều người dân Venezuela.

Nền kinh tế kiệt quệ, nước sạch cũng trở nên xa xỉ với người dân Venezuela  - 1

Người dân Venezuela xếp hàng dài để lấy nước tích trữ.

Các hộ gia đình Venezuela cho hãng tin Reuters biết, nhiều tháng nay họ đã phải sống trong cảnh mất nước sạch sau khi tình trạng mất điện xảy ra cùng với đó là nhiều đường ống dẫn nước bị hỏng do thiếu bảo trì.

Đối mặt với việc không biết bao giờ mới có nước trở lại, họ đang tích trữ bằng cách lấy nước từ các dòng sông hoặc mua tại các cửa hàng. Dân Venezuela đang tắm rửa, giặt quần áo và rửa bát đĩa hay nấu ăn chỉ với vài lít nước mỗi ngày.

Từ những khu ổ chuột nghèo nhất, đến những khu dân cư giàu có nhất tại Venezuela, tình trạng thiếu nước là như nhau và các gia đình đều phải chịu đựng cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc nhất này.

Một chai nước khoáng 5 lít có giá khoảng 2 USD tại một siêu thị ở Venezuela, một mức giá quá xa xỉ với nhiều người có thu nhập thấp ở Venezuela khi mức lương tối thiểu chỉ khoảng 6 USD/tháng.

"Chúng tôi cố gắng tiết kiệm nước mình đã tắm gội bằng cách đứng trong chậu”, Yudith Contreras, một luật sư 49 tuổi nói. Cô đã phải sống trong tình trạng mất nước 2 năm qua và phải lấy nước từ những con suối chảy xuống ngọn núi Avila phía trên thành phố Caracas.

Nền kinh tế kiệt quệ, nước sạch cũng trở nên xa xỉ với người dân Venezuela  - 2

Dân Venezuela cố gắng tiết kiệm nước mình đã tắm gội bằng cách đứng trong chậu.

Contreras, một trong những gia đình được Reuters phỏng vấn trong một khu nhà ở 10 tầng ở trung tâm thành phố Caracas, cho biết gia đình cô phải dùng nước đã qua sử dụng để xả bồn cầu.

"Bạn bắt buộc phải tiết kiệm nước vì không biết tình trạng này sẽ diễn ra trong bao lâu", cô nói.

Một số cư dân của tòa nhà này đã cạn kiệt nguồn tích trữ nước. "Hôm nay tôi đã dùng hết nước tôi đã tích trữ", ông David Riveros, một tài xế xe buýt đã nghỉ hưu sống ở tầng 1 nói.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã đổ lỗi cho sự khan hiếm nước là do một đợt hạn hán kéo dài và cũng cáo buộc các đối thủ phá hoại nguồn cấp nước. Phe đối lập của đất nước, đứng đầu là ông Juan Guaido, người hồi tháng 1 đã viện dẫn Hiến pháp để đảm nhận chức Tổng thống lâm thời sau khi tuyên bố tái tranh cử của Maduro, nói rằng vấn đề là do hệ thống điện và đường ống nước ít được bảo trì trong nhiều năm.

Đầu tháng này, Venezuela đã chìm sâu vào hỗn loạn sau khi tình trạng mất điện kéo dài gần một tuần đã cắt đứt nguồn cung cấp nước vốn đã rất ít ỏi cho hầu hết người dân. Ông Maduro đã hứa sẽ đặt các bể chứa nước khổng lồ trên mái nhà và các khu chung cư để giảm bớt tình trạng tồi tệ này.

Kể từ khi mất điện xảy ra trên toàn quốc, dòng người xếp hàng để lấy nước trên núi Avila đã tăng lên gấp bội, bất chấp cảnh báo rằng nước không phù hợp để dùng trong sinh hoạt và có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng.

"Thật khó để có thể sống sót được tại Venezuela. Bạn có thể chết nếu không có nước. Chúng tôi không nhận thức được điều này trước đây. Nước bây giờ quý như vàng”, Yuneisy Flores, một người nội trợ 31 tuổi có gia đình sống ở tầng 4 nói thêm.

Hồng Vân
Theo Reuters

Nền kinh tế kiệt quệ, nước sạch cũng trở nên xa xỉ với người dân Venezuela  - 3