Chủ nhật, 05/07/2020 - 13:04

Nền kinh tế phụ thuộc nặng nề nhất vào Trung Quốc đang dần “thoát ly”

Dân trí

Theo một cuộc điều tra của Quốc hội Australia, nước này đang tiến tới “thoát ly kinh tế một phần” với Trung Quốc sau tác động từ đại dịch Covid-19.

Australia là nền kinh tế phụ thuộc vào Trung Quốc nặng nề nhất thế giới. Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới 33% tổng xuất khẩu nước này. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại hai chiều lớn nhất của Australia với tổng thương mại đạt 163 tỷ USD trong năm 2019.

Nền kinh tế phụ thuộc nặng nề nhất vào Trung Quốc đang dần “thoát ly” - 1
Australia tìm cách giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc sau đại dịch.Ảnh: SCMP

Sau cuộc nghiên hồi tháng 5, các chuyên gia kinh tế đã đánh giá rằng Australia thực sự cần đặt ra kế hoạch đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng riêng để hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc, tăng khả năng chủ quyền của mình.

Các nghiên cứu này có thể sẽ được sử dụng cho các chính sách của chính phủ Australia, sau cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng khi Trung Quốc đang ở đỉnh dịch vào tháng 2 vừa qua.

Bằng chứng được đệ trình đã nhấn mạnh Australia đã trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc do kết quả của việc chính phủ nước này đã đẩy mạnh tận dụng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy Australia mong muốn hòa giải với Trung Quốc, nhưng muốn phân ly kinh tế một phần” - chuyên gia Alan Dupont, CEO hãng tư vấn The Cognoscenti Group chia sẻ.

Ông Dupont còn nhận định, việc Australia thoát ly kinh tế “không phải một động thái nhằm cô lập Trung Quốc, mà là muốn thiết lập một mối quan hệ bền vững” giữa Trung Quốc và Mỹ khi thế giới đang dần phân chia theo hai khối thương mại và địa chính trị độc lập.

Cũng theo ông Dupont, Australia có thể ở lại một khối thương mại với Trung Quốc và một khối an ninhvới Mỹ, nhưng có khả năng ngày càng tăng rằng Australia phải tự chọn phe. Nếu Canberra đứng về phía Washington, các hiệp định thương mại tự do song phương với Bắc Kinh và các quốc gia khác sẽ không có hiệu lực.

Trong một cuộc điều trần cuối tháng 6, Viện Công nghệ Dược phẩm Australia khẳng định đại dịch Covid-19 cho thấy nước này cần tự chủ nguồn cung ứng dược phẩm, thay vì phụ thuộc vào Trung Quốc.

Điều tra cho thấy, Australia rất bị động về nguồn cung dược phẩm và nhiên liệu khi phải nhập khẩu tới 90% các mặt hàng này, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Kinh tế Tổng hợp.

Sau khi dịch Covid-19 bùng nổ, Chính phủ Australia kêu gọi phải điều tra độc lập về nguồn gốc và quá trình lây lan của virus corona chủng mới từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). Sau đó, Trung Quốc trả đũa bằng cách cấm nhập khẩu thịt bò Australia và tăng thuế lên nhiều mặt hàng nước này.

Hương Vũ

Theo SCMP