Nên mua bảo hiểm ở đâu để an toàn và tiện lợi?

Dân trí Đây là băn khoăn của rất nhiều khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Nhận thức đúng ý nghĩa của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đã khó, mua BHNT từ đâu hay kênh nào an toàn và tiện lợi cũng là câu hỏi chẳng hề giản đơn.

Bài viết sẽ giới thiệu đặc trưng 3 kênh kinh doanh bảo hiểm phổ biến mà các Doanh nghiệp tại Việt Nam đang áp dụng.

Đại lý bảo hiểm: Kênh truyền thống và phổ biến nhất

Theo định nghĩa trong điều 84 Luật kinh doanh bảo hiểm. “Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các luật khác liên quan.”

Tìm hiểu BHNT qua các văn phòng đại lý uy tín vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng
Tìm hiểu BHNT qua các văn phòng đại lý uy tín vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng

Người đại lý bảo hiểm vừa là người bán hàng, vừa là người tư vấn, và cũng là người chăm sóc khách hàng trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm (có thể lên tới nhiều chục năm).

Với số lượng đại lý bảo hiểm rộng khắp cả nước như hiện nay, việc tìm kiếm những đại lý BHNT không phải chuyện quá khó khăn, tuy nhiên làm sao lựa chọn đại lý có kinh nghiệm và chuyên môn tốt luôn là quan tâm hàng đầu của khách hàng.

Xây dựng đội ngũ đại lý chuyên nghiệp cũng là ưu tiên của các công ty bảo hiểm. Bên cạnh tinh nhuệ hóa lực lượng tư vấn viên, công ty bảo hiểm cũng tìm cách củng cố đội ngũ MDRT (Million Dollar Round Table), là danh hiệu phấn đấu của bất kỳ đại lý bảo hiểm nào trên toàn cầu. Hiện nay, Manulife Việt Nam là doanh nghiệp có lực lượng đại lý chuyên nghiệp với năng suất kinh doanh cao, đi cùng đội ngũ MDRT hùng hậu hàng đầu trong ngành BHNT Việt Nam. Đơn vị này cũng có 23 quản lý đại lý đầu tiên của thị trường bảo hiểm Việt Nam nhận danh hiệu CIAM uy tín thế giới, bảo chứng cho chất lượng và sự an tâm của kênh đại lý bảo hiểm mà khách hàng luôn tìm kiếm.

Kênh liên kết ngân hàng (Bancassurance): Thị trường mới cho bảo hiểm

Để mở rộng thị phần và khả năng tiếp cận khách hàng có nhu cầu bảo hiểm, các công ty bảo hiểm đã bắt tay hợp tác với các ngân hàng thương mại trong nước để triển khai các sản phẩm bảo hiểm ưu việt tới tay khách hàng của Ngân hàng.

Đơn cử như khi khách hàng có nhu cầu mua BHNT của công ty Manulife Việt Nam, ngoài việc liên hệ trực tiếp đại lý tư vấn, khách hàng có thể tìm hiểu và ký kết hợp đồng thông qua đội ngũ tư vấn thường trực tại hệ thống ngân hàng liên kết với các sản phẩm phù hợp.

Lợi thế của Bancassurance là tận dụng được sự uy tín và tín nhiệm của ngân hàng để đưa những giải pháp bảo hiểm tới với khách hàng. Ngoài ra, khách hàng ký hợp đồng thông qua Bancassurance vẫn được hưởng toàn bộ quy trình chăm sóc khách hàng như khách hàng thông thường.

Bảo hiểm trực tuyến – Tiên phong thời đại công nghiệp 4.0

Trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 đang tạo ra những thay đổi mạnh mẽ ở tất cả mọi lĩnh vực, ngành bảo hiểm cũng buộc phải chuyển mình để thích nghi với xu hướng của thời đại. Rất nhiều công ty bảo hiểm đã sở hữu hệ thống bán hàng trực tuyến của riêng mình.

Để tiếp cận khách hàng ở nhiều nền tảng khác nhau, các doanh nghiệp bảo hiểm bắt đầu áp dụng công nghệ mới vào quá trình tư vấn, ký kết hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, người mua bảo hiểm trực tuyến có thể tìm hiểu và tham gia BHNT một cách chủ động và tiện lợi nhất.

Minh họa website tư vấn bảo hiểm trực tuyến, nơi khách hàng có thể lựa chọn những gói bảo hiểm với mệnh giá bảo vệ đa dạng, phù hợp.
Minh họa website tư vấn bảo hiểm trực tuyến, nơi khách hàng có thể lựa chọn những gói bảo hiểm với mệnh giá bảo vệ đa dạng, phù hợp.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các công cụ tổng hợp hay các ứng dụng công nghệ cao cũng góp phần làm thay đổi thị trường, mang đến nhiều trải nghiệm đặc sắc cho khách hàng tham gia BHNT.

Một câu chuyện thực tế về nỗ lực cải tiến công nghệ của các công ty bảo hiểm, trong tháng 7/2018, công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam triển khai ứng dụng điện thoại với nhiều tính năng nổi bật như chỉ mất một phút để hoàn thành thủ tục hồ sơ bảo hiểm với 3 bước đơn giản, giúp khách hàng thực hiện thủ tục và nhận hỗ trợ tư vấn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Khách hàng theo thời gian sẽ được sử dụng những công nghệ tân tiến của các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực BHNT. Và đây sẽ là bước phát triển đầy tiềm năng cho thị trường BHNT Việt Nam trong thời đại 4.0.

Tại Việt Nam, đại lý bảo hiểm vẫn là kênh kinh doanh phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường cùng nỗ lực đa dạng hóa để tiếp cận khách hàng của công ty bảo hiểm, bancassurance hay kinh doanh trực tuyến hứa hẹn sẽ trở thành kênh phân phối quan trọng, đóng góp tích cực cho hiệu quả kinh doanh của các công ty BHNT Việt Nam. Về phía khách hàng, dù tham gia mua bảo hiểm qua kênh nào, điều quan trọng nhất vẫn cần tìm hiểu cặn kẽ để có lựa chọn sáng suốt.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết “Kênh phân phối chính là cầu nối giúp khách hàng tiếp cận BHNT một cách thuận tiện. Ngoài ra, mỗi khách hàng luôn cần nâng cao vai trò chủ động để phát huy trọn vẹn ý nghĩa của hợp đồng bảo hiểm. Bên cạnh thông tin chung từ cổng thông tin của Bộ Tài chính, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, khách hàng có thể liên hệ các công ty bảo hiểm uy tín để chắc chắn nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và phù hợp”.

Thực hiện: Nguyễn Trung

MỚI NHẤT
Manulife tiên phong áp dụng số hóa để nâng cao trải nghiệm khách hàng
Manulife tiên phong áp dụng số hóa để nâng cao trải nghiệm khách hàng

(Dân trí) - Là công ty bảo hiểm nhân thọ áp dụng hệ thống đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng vào năm 2017, Manulife Việt Nam đã lắng nghe và thấu hiểu rằng khó khăn của khách hàng nằm ở 3 công đoạn trong giao dịch với công ty bảo hiểm là kênh phân phối, quá trình mua bảo hiểm và chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:18

Điểm Check-in Hạnh phúc “đổ bộ” Hà Nội
Điểm Check-in Hạnh phúc “đổ bộ” Hà Nội

(Dân trí) - Vào thứ 7 và Chủ nhật tuần này (15-16/12/2018), khu vực phố đi bộ, gần tượng đài Cảm Tử ở Hà Nội sẽ có thêm một sự kiện thú vị “Điểm Check-in Hạnh phúc” dành cho cộng đồng do Manulife tổ chức.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:00

Hội nghị đầu tư “tư duy thịnh vượng” của Manulife thu hút gần 500 nhà đầu tư
Hội nghị đầu tư “tư duy thịnh vượng” của Manulife thu hút gần 500 nhà đầu tư

(Dân trí) - Gần 500 nhà đầu tư cá nhân đã đến tham gia Hội nghị Đầu tư “Tư Duy Thịnh Vượng” do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày 9/12/2018

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:30

Hỏi - đáp: Mỗi người một nỗi lo, có phải ai cũng cần bảo hiểm nhân thọ
Hỏi - đáp: Mỗi người một nỗi lo, có phải ai cũng cần bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Nhu cầu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) với từng đối tượng là khác nhau, làm cách nào để mỗi người đều chọn được giải pháp tối đa hóa quyền lợi khi tham gia bảo hiểm? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc từ nhiều góc nhìn để bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:30

"Lỡ như tôi không đủ khả năng đóng phí bảo hiểm dài hạn?"
"Lỡ như tôi không đủ khả năng đóng phí bảo hiểm dài hạn?"

(Dân trí) - Một trong những lo lắng hàng đầu của khách hàng khi tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) chính là vấn đề tài chính, lo sợ không theo được hợp đồng trong nhiều năm. Thực tế, một hợp đồng bảo hiểm ngoài việc cho bạn một sự bảo vệ vững chắc, còn kèm theo những quyền lợi hỗ trợ để bạn luôn an tâm và có đủ điều kiện duy trì hợp đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:00

"Có nhiều tiền nên tôi không cần bảo hiểm nhân thọ"
"Có nhiều tiền nên tôi không cần bảo hiểm nhân thọ"

(Dân trí) - "Cái gì tôi cũng mua được vậy cần gì Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT)!" là quan điểm của không ít người giàu Việt. Điều này khá ngược với xu thế của các tỉ phú trên thế giới, chính là càng giàu có hay sở hữu nhiều tài sản lại càng mua bảo hiểm mệnh giá cao, thậm chí cao tới mức công ty bảo hiểm không đồng ý bán.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:00

Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý: Hoàn toàn có thể!
Đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý: Hoàn toàn có thể!

(Dân trí) - Nhằm giúp khách hàng xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ra quyết định cuối cùng về việc tham gia Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), mỗi hợp đồng bảo hiểm luôn đi kèm quyền tự do cân nhắc. Đây được ví như “thời gian dùng thử” của BHNT.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:00

Tôi phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm?
Tôi phải làm gì khi bị từ chối bồi thường bảo hiểm?

(Dân trí) - Nhiều khách hàng rất bức xúc khi nhận được thư từ chối bồi thường của công ty Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT). Tuy nhiên, thường thì họ không biết xử lý thế nào. Hãy để Dân Trí “mách nước” các bước cần làm khi rơi vào trường hợp này nhé!

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:00

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?
Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

(Dân trí) - Một trong nhiều băn khoăn của khách hàng Việt khi tìm hiểu Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đó là nên ưu tiên mua hợp đồng cho ai trước, ai sau. Mua cho cha mẹ để đảm bảo tài chính gia đình hay mua cho con để tích lũy cho bé trong tương lai?

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:00

Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?
Vì sao mang tiếng "lừa đảo", bảo hiểm nhân thọ vẫn rất được lòng số đông?

(Dân trí) - Mức tăng trưởng 30% đều đặn của Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) những năm trở lại đây minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng của người Việt dành cho BHNT. Đâu là lý do có thể lý giải cho tín hiệu tích cực này?

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:00

Để không mua lầm một hợp đồng bảo hiểm
Để không mua lầm một hợp đồng bảo hiểm

(Dân trí) - Sự phát triển của thị trường Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam đòi hỏi các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục cải tiến và cho ra mắt những sản phẩm bảo hiểm ngày càng ưu việt.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:00

Những ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân thọ
Những ngộ nhận thường gặp của người Việt về bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Dù đạt được mức tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây nhưng vì một số lý do khách quan, Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam vẫn bị nhiều người nhìn nhận chưa đúng bản chất nhân văn vốn dĩ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỏi – Đáp về Bảo hiểm Nhân thọ: Gửi dễ, rút khó?
Hỏi – Đáp về Bảo hiểm Nhân thọ: Gửi dễ, rút khó?

(Dân trí) - Chính thức ra mắt từ ngày 18/5/2018, chuyên mục Bảo hiểm đã nhận được hàng trăm email gửi về hộp thư hieudungbaohiem@dantri.com.vn với rất nhiều băn khoăn khi tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:00

Bốn sai lầm phổ biến nhất của người Việt khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ
Bốn sai lầm phổ biến nhất của người Việt khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ

(Dân trí) - Càng nhận thức những sai lầm phổ biến khi tham gia bảo hiểm, người Việt càng rút được nhiều bài học đắt giá để có quyết định đúng đắn trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo vệ bản thân và gia đình trong tương lai.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:00

Sao phải băn khoăn gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm khi bản chất không hề giống nhau?
Sao phải băn khoăn gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm khi bản chất không hề giống nhau?

(Dân trí) - Vì sao phải đầu tư Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) khi việc gửi tiết kiệm ngân hàng dường như mang lại lãi suất cao hơn cùng những lợi ích nhìn thấy rõ ràng hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn thấu hiểu bản chất của mỗi loại hình, từ đó có lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:00

“Tôi có thể làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo?"
“Tôi có thể làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo?"

(Dân trí) - "Tôi có thể làm gì nếu phát hiện công ty bảo hiểm có dấu hiệu lừa đảo” là quan tâm của không ít khách hàng Việt khi tìm hiểu về loại hình này?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:43

60% dân Mỹ mua bảo hiểm, nhưng nhiều người Việt nghĩ là "lừa đảo"?
60% dân Mỹ mua bảo hiểm, nhưng nhiều người Việt nghĩ là "lừa đảo"?

(Dân trí) - So với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) trên thế giới (gần 400 năm) thì BHNT tại Việt Nam được đánh giá là thị trường còn non trẻ (chỉ mới 25 năm).

Thứ sáu, 01/06/2018 - 02:00

Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp?
Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp?

(Dân trí) - Ác cảm với đa cấp “biến tướng” nên nên nhiều người vội “đánh đồng” loại hình này với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), vốn cùng mô thức kinh doanh qua đại lý. Nhưng thực tế mô hình đại lý đa cấp của bảo hiểm có ý nghĩa ra sao, hoạt động của công ty BH được Nhà nước giám sát thế nào… lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:00

Tất nhiên, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ!
Tất nhiên, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ!

(Dân trí) - Đúng là như vậy. Bạn không cần, mà chính những người thân của bạn cần khi bạn không còn bên họ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:00

Ra mắt chuyên mục "Bảo hiểm": Hiểu đúng, hiểu đủ về bảo hiểm nhân thọ
Ra mắt chuyên mục "Bảo hiểm": Hiểu đúng, hiểu đủ về bảo hiểm nhân thọ

(Dân trí) - Từ ngày 18/5, bạn đọc Dân Trí sẽ có thêm một kênh thông tin đáng tin cậy để hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ trước khi đưa ra quyết định chọn lựa giải pháp bảo vệ cho tương lai gia đình mình.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:00

​Manulife Việt Nam được vinh danh “Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất” lần thứ 9
​Manulife Việt Nam được vinh danh “Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất” lần thứ 9

Manulife Việt Nam – Công ty Bảo hiểm lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ vừa được trao tặng giải thưởng Rồng Vàng 2017 với danh hiệu “Dịch vụ Bảo hiểm Nhân thọ Tốt nhất” do Thời Báo Kinh Tế Việt Nam tổ chức.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:00

Giải pháp hỗ trợ phát triển tương lai và an tâm chống bệnh hiểm nghèo
Giải pháp hỗ trợ phát triển tương lai và an tâm chống bệnh hiểm nghèo

Để phòng ngừa trước những khó khăn không lường trước, khi mắc các bệnh hiểm nghèo, cần có một giải pháp bảo vệ toàn diện, sản phẩm Manulife – Cuộc Sống Tươi Đẹp vừa "trình làng" thị trường bảo hiểm...

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:45

Cú hích để khách hàng đầu tư gia tăng tài sản từ hợp đồng bảo hiểm
Cú hích để khách hàng đầu tư gia tăng tài sản từ hợp đồng bảo hiểm

Nhiều người hiện nay vẫn do dự khi được tư vấn mua bảo hiểm vì theo họ, đa phần các bảo hiểm chỉ tập trung vào bảo vệ, trong khi cái họ cần là vừa được bảo vệ toàn diện, vừa có được lợi nhuận từ tiền đóng bảo hiểm đó.

Thứ tư, 31/01/2018 - 08:00

Manulife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ
Manulife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ

Manulife Việt Nam vừa được Bộ Tài Chính phê chuẩn về việc tăng vốn điều lệ bằng Giấy phép điều chỉnh số 13/GPĐC22/KDBH cấp ngày 25/12/2017. Theo đó, Manulife Việt Nam có vốn điều lệ mới là 5.720.000.000.000 (năm nghìn bảy trăm hai mươi tỷ) đồng, và trở thành công ty Bảo hiểm Nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:00