Chủ nhật, 17/06/2018 - 19:18

Nga nhập 10 vạn con tôm từ Trung Quốc “đãi” dân nhậu mùa World Cup

Dân trí

Một chuyến tàu chở 100.000 con tôm càng vừa rời khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để đến thủ đô Moscow, Nga nhằm phục vụ dân nhậu mùa World Cup.

Nga vừa nhập 100.000 con tôm càng Trung Quốc để phục vụ dân nhậu mùa World Cup. (Nguồn: Xinhua)
Nga vừa nhập 100.000 con tôm càng Trung Quốc để phục vụ dân nhậu mùa World Cup. (Nguồn: Xinhua)

Hãng tin Xinhua cho biết, loài tôm càng nhỏ của Trung Quốc hiện đang rất được các quán bar và nhà hàng tại thủ đô của Nga ưa chuộng.

Do đó, theo tờ South China Morning Post, mục tiêu của chuyến tàu xuất khẩu tôm càng Trung Quốc sang Moscow là gia tăng sự phổ biến của đồ ăn Trung Quốc trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Cùng với đó, ở thị trường Trung Quốc, các nhà hàng, quán bar và các công ty giao đồ ăn trên khắp cả nước đã sẵn sàng để chuẩn bị cho nhu cầu tăng đột biến của giới trẻ Trung Quốc, những người luôn thích xem bóng đá với bạn bè và gia đình trong khi ăn tôm và uống bia lạnh.

“World Cup cộng với bia và tôm càng là một sự kết hợp hoàn hảo cho những người Trung Quốc hâm mộ bóng đá”, Zhu Danpeng, một cộng tác viên của Viện Nghiên cứu xây dựng thương hiệu Trung Quốc cho biết.

Zhu hy vọng toàn bộ thị trường tôm càng Trung Quốc sẽ chạm mốc 300 tỷ Nhân dân tệ (tương đương gần 1,1 nghìn tỷ đồng) trong năm nay do nhu cầu tăng cao trong thời gian diễn ra World Cup.

Tuy nhiên, thị trường tôm càng nội địa Trung Quốc đã chịu thô lỗ trong 3 năm qua cộng với khối lượng xuất khẩu giảm. Các chuyến xuất khẩu tôm càng từ Trung Quốc cũng giảm 17,9% xuống còn 19.300 tấn trong năm 2017, theo số liệu từ dịch vụ hải quan của quốc gia này.

Như vậy, việc xuất khẩu 100.000 con tôm sang Moscow gần đây là một bước quan trọng để các nhà bán lẻ Trung Quốc thử nghiệm ở các thị trường mới ở nước ngoài bởi Nga không phải nước chuyên nhập khẩu tôm càng của Trung Quốc.

Người Trung Quốc coi tôm càng là một món ăn ngon. (Nguồn: Xinhua)
Người Trung Quốc coi tôm càng là một món ăn ngon. (Nguồn: Xinhua)

Trước đó, giống tôm càng được các thương nhân Nhật Bản đem đến đến thành phố Nam Kinh, Trung Quốc để làm thức ăn cho ếch ương vào thập niên 1920.

Nhưng nguồn gốc của giống tôm càng này lại ở miền nam Hoa Kỳ, nơi chúng trở thành kẻ thù đối với nông dân trồng lúa địa phương bởi thói ăn tạp.

Hiện nay, loài tôm càng này cũng đang tàn phá các hệ sinh thái ở châu Phi. Nhưng ở Trung Quốc, tôm càng lại được người dân săn tìm từ những năm 1990, khi mọi người bắt đầu chế biến chúng với các loại gia vị và biến chúng thành một món ăn ngon.

Do đó, Trung Quốc dự đoán, nhu cầu tôm càng năm nay sẽ đạt khoảng 1,9 triệu tấn, trong khi năm ngoái, khoảng 1,1 triệu tấn tôm được sản xuất thông qua nuôi trồng.

“Nhu cầu đối với tôm càng lớn hơn cung, và điều đó sẽ tiếp tục trong vài năm tới. Đến năm 2020, ngành công nghiệp này có thể bước vào một giai đoạn ổn định hơn”, Zhu nói thêm.

Hồng Vân

Theo South China Morning Post

Nga nhập 10 vạn con tôm từ Trung Quốc “đãi” dân nhậu mùa World Cup - 3