Thứ Bảy 03/08/2019 - 13:00

Long An:

Ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

Dân trí Trước hàng loạt vụ việc mất an ninh trật tự liên quan đến việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, UBND tỉnh Long An đã yêu cầu các sở, ngành vào cuộc xử lý. Công an tỉnh Long An cũng đã rà soát các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tuyên truyền để người dân tránh xa các hình thức cho vay với lãi suất "cắt cổ".
>>Cà Mau đang “để mắt” hơn 100 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”
>>Cảnh báo tín dụng đen xâm nhập trường học

"Nở rộ" cho vay nặng lãi 

Ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê - 1
Các tờ rơi quảng cáo được dán khắp nơi, kể cả các miền quê nghèo.

Sau khi nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc "nở rộ" tín dụng đen, hoạt động đòi nợ thuê gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thời gian qua, Công an tỉnh Long An đã vào cuộc. Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa IX, Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh cho biết đây là vấn đề phức tạp và cần nhiều giải pháp để ngăn chặn. 

Theo ông Nam, các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi thường nhắm tới người dân có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp cần vốn làm ăn, không đủ điều kiện vay ngân hàng. Mặt khác, việc các nhóm đối tượng dán tờ rơi, quảng cáo, giới thiệu cho vay không thế chấp, thủ tục đơn giản cũng là nguyên nhân khiến tình trạng tín dụng đen nở rộ. 

Nhiều người dân do không lường trước được việc lãi suất quá cao nên cũng lao vào vòng vây của hình thức cho vay nặng lãi. Do vậy, khi không đủ khả năng trả nợ, trả không đúng hạn liền bị các đối tượng dùng thủ đoạn đổ chất bẩn, chất thải vào nhà. Tiếp đó sẽ bị gọi điện, nhắn tin uy hiếp, khủng bố tinh thần, tụ tập đông người tại nơi làm việc của người vay để gây sức ép buộc trả nợ.

"Ngoài ra, còn có thủ đoạn cho vay số tiền lớn có thế chấp tài sản nhưng không làm hợp đồng cầm cố tài sản mà đối tượng cho vay yêu cầu người vay phải làm hợp đồng mua bán các loại tài sản trên. Nếu quá hạn vay mà người vay tiền không có khả năng trả nợ, đối tượng cho vay sẽ chiếm hữu tài sản bằng hợp đồng mua bán đã ký trước đó", đại tá Lê Hồng Nam nhấn mạnh.

Ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê - 2

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu các sở, ngành đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

 Hiện nay, hàng chục nhóm đối tượng, công ty cho vay nặng lãi đã xuất hiện tại Long An. Không chỉ ở thành phố mà các miền quê cũng ngập tràn các tờ rơi quảng cáo cho vay. Các đối tượng ngày càng lộng hành, gây bức xúc cho người dân.

Trước tình trạng trên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cho biết đã yêu cầu các sở, ngành vào cuộc. "Ngành công an, các địa phương, đơn vị trong thời gian tới cần tuyên truyền trong công nhân, nông dân về tác hại của vay nặng lãi. Ngân hàng Nhà nước cần làm việc với các ngân hàng thương mại tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay; phát động người dân tố giác các đối tượng cho vay nặng lãi; công an cơ sở cần quan tâm tham mưu cấp ủy, UBND các địa phương cùng thực hiện để ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi".

Khó khăn trong xử lý

Theo Đại tá Nam, thời gian qua, Công an tỉnh gặp không ít khó khăn, vướng mắc khi xử lý hoạt động tín dụng đen. Cụ thể, nhiều giao dịch của nhóm đối tượng cho vay và người dân chỉ thỏa thuận bằng miệng, tự thỏa thuận lãi suất, không thể hiện lãi suất trên hợp đồng vay nên rất khó phát hiện đối tượng cho vay nặng lãi.

Mặt khác, các đối tượng cho vay nặng lãi chủ yếu từ nơi khác đến, thủ đoạn hoạt động khá tinh vi. Nhiều hoạt động của nhóm này thông qua hình thức internet nên cũng khó bị phát hiện. Một bộ phận người dân còn hạn chế trong việc nhìn nhận hậu quả và tác hại mà hoạt động tín dụng đen gây ra. Nhiều người dân lo sợ khi bị đe dọa, khủng bố nên không dám tố giác với cơ quan chức năng. Nhiều vụ việc chỉ bị phát hiện khi người vay bỏ trốn, hoặc bị đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng mới báo với công an địa phương. 

Ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê - 3
Nhiều giải pháp UBND tỉnh, Công an tỉnh đề xuất nhằm ngăn chặn tín dụng đen.

"Hiện tại, quy định của pháp luật về hình sự và dân sự về xử lý hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động TDĐ chưa rõ ràng. Vì vậy, để xử lý hình sự các đối tượng cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự phải thỏa mãn cả hai yếu tố: “Lãi suất gấp 5 lần lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ luật Dân sự” và “thu lợi bất chính từ 30 đến dưới 100 triệu đồng”. Thế nhưng, việc xác định lãi suất và số tiền thu lợi bất chính cũng còn nhiều khó khăn", đại tá Nam chia sẻ.

Theo ông Nam, vừa qua Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương rà soát, bổ sung hồ sơ quản lý các ổ, nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng để có biện pháp đấu tranh, xử lý. Tổ chức kiểm tra các cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính nhằm kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân vi phạm. Phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của việc vay vốn với lãi suất cao để người dân nắm, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Công an tỉnh cũng kiến nghị ngành ngân hàng cũng nên hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay. Cụ thể, phải có giải pháp quản lý chặt hoạt động tín dụng của các tổ chức, cá nhân, đơn giản hóa thủ tục cho vay, đưa ra nhiều hình thức vay, đồng thời mở rộng hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân để mọi người dễ tiếp cận nguồn vốn, lãi suất thấp. Cùng với đó, nên rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, tăng cường kiểm tra hoạt động của các công ty tư vấn tài chính để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Nữ đại gia cưỡi Roll-Roys, bệnh tật phá sản, cuối đời xộ khám
Nữ đại gia cưỡi Roll-Roys, bệnh tật phá sản, cuối đời xộ khám

Rao bán tài sản, vướng vòng lao lý, nhiều nữ đại gia cuối đời gặp nạn. Võ Thị Thanh, Hứa Thị Phấn, Phạm Thị Diệu Hiền,... là những cái tên nữ đại gia gặp vận hạn.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 01:00

Vốn Trung Quốc “đổ bộ”, nhà thầu Trung Quốc áp đảo vòng sơ tuyển cao tốc Bắc Nam
Vốn Trung Quốc “đổ bộ”, nhà thầu Trung Quốc áp đảo vòng sơ tuyển cao tốc Bắc Nam

(Dân trí) - Những thông tin liên quan tới dòng vốn Trung Quốc và sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc tại các dự án lớn tiếp tục gây chú ý tuần vừa qua. Riêng tại cao tốc Bắc - Nam, tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng là đấu thầu công khai quốc tế, minh bạch, không thất thoát, không tiêu cực, chọn nhà thầu có năng lực.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:00

Trung Quốc siết nhập khẩu: Việt Nam phải gắng sức mở thị trường mới
Trung Quốc siết nhập khẩu: Việt Nam phải gắng sức mở thị trường mới

(Dân trí) - “Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu rất lớn của Việt Nam. Nhưng gần đây Trung Quốc cũng đã áp dụng những tiêu chí quốc tế rất là nghiệm ngặt, nên chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu”, TS. Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 09:30

Hé lộ nguyên do ông Trần Ngọc Hà, ông Lâm Chí Quang- 2 cựu CEO của VEAM bị khởi tố
Hé lộ nguyên do ông Trần Ngọc Hà, ông Lâm Chí Quang- 2 cựu CEO của VEAM bị khởi tố

(Dân trí) - Với vai trò là Tổng Giám đốc của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp - CTCP (VEAM), ông Trần Ngọc Hà đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính và điều lệ của VEAM…

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:40

Đau đầu vì doanh nghiệp trùng tên với đại gia sàm sỡ khách trên máy bay
Đau đầu vì doanh nghiệp trùng tên với đại gia sàm sỡ khách trên máy bay

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về các sự việc xoay quanh vị đại gia có hành động sàm sỡ khách trên máy bay vẫn là chủ đề thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Thế nhưng, câu chuyện bi hài của một đại gia khác bị trùng tên doanh nghiệp với vị đại gia đó, khiến cuộc sống bị làm phiền cũng được rất nhiều độc giả đón đọc.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:17

Phát hãi bánh trung thu, đồ nhậu Trung Quốc... siêu rẻ
Phát hãi bánh trung thu, đồ nhậu Trung Quốc... siêu rẻ

Bánh trung thu trứng muối chảy tràn xuất xứ Trung Quốc đang khiến nhiều chị em phát cuồng bởi giá siêu mềm. Trong khi đó, một số đồ ăn vặt Trung Quốc cũng được nhiều người chuộng mua.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:13

Tháng cô hồn, ô tô siêu rẻ Trung Quốc "đổ bộ" vào Việt Nam
Tháng cô hồn, ô tô siêu rẻ Trung Quốc "đổ bộ" vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các hãng xe, doanh nghiệp xe chật vật giữ doanh số tháng cô hồn thì dòng xe nhập từ Trung Quốc có xu hướng tăng khá mạnh.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:00

Quạt rơi trúng đầu khách và phản ứng gây sốc của chủ quán mì gà
Quạt rơi trúng đầu khách và phản ứng gây sốc của chủ quán mì gà

(Dân trí) - Cách đây vài ngày, trên mạng xã hội đã chia sẻ khá nhiều câu chuyện đi ăn mì gà tần bị quạt rơi trúng đầu. Tuy nhiên, phản ứng của chủ quán mì mới thực sự khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, nhưng là theo hướng phẫn nộ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 12:24

Mưa bão quật rụng cả trăm tấn sầu riêng của người dân
Mưa bão quật rụng cả trăm tấn sầu riêng của người dân

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, mưa lớn kèm gió mạnh và lốc xoáy trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã làm rụng khoảng 100 tấn sầu riêng chuẩn bị thu hoạch của người dân.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:05

Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương khẩn trương  khắc phục sự cố sau bão số 3
Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương khẩn trương khắc phục sự cố sau bão số 3

(Dân trí) - Từ rạng sáng 3/8, mưa lớn kèm theo gió giật cấp 7 - cấp 8 đã đổ bộ vào một số tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương,.. khiến một số đường dây trung áp bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:00

Tìm thấy đền thờ và kho báu trong thành phố cổ xưa của Ai Cập
Tìm thấy đền thờ và kho báu trong thành phố cổ xưa của Ai Cập

(Dân trí) - Đồ trang sức và tiền xu có từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đã được tìm thấy tại thành phố Ai Cập cổ xưa bị chìm trong nước.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:36

Hệ thống phân loại bưu kiện giải quyết bài toán cạnh tranh thị trường chuyển phát nhanh
Hệ thống phân loại bưu kiện giải quyết bài toán cạnh tranh thị trường chuyển phát nhanh

(Dân trí) - Dịch vụ chuyển phát nhanh giúp việc gửi chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng và tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí. Trong thời đại 4.0, với sự phát triển của công nghệ, thời gian vận chuyển sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Hệ thống phân loại bưu kiện là một giải pháp hỗ trợ tối ưu giúp thời gian giao hàng được rút ngắn hơn bao giờ hết.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
EVN: Mưa bão làm gián đoạn cấp điện tới 294 ngàn hộ dân.
EVN: Mưa bão làm gián đoạn cấp điện tới 294 ngàn hộ dân.

(Dân trí) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cơn bão số 3 đã gây lên một số ảnh đến tình hình cung ứng điện do có một loạt sự cố ở hệ thống lưới điện phân phối, khiến 294.000 hộ dân bị gián đoạn cung cấp điện.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:59

Trung Quốc xuất khẩu lượng lớn gỗ vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp cảnh báo
Trung Quốc xuất khẩu lượng lớn gỗ vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp cảnh báo

(Dân trí) - Trong hơn 1,44 tỷ USD giá trị gỗ nhập khẩu về Việt Nam, giá trị nhập mặt hàng này từ Trung Quốc đạt 295 triệu USD, chiếm hơn 20,5% thị phần và là nhà cung cấp gỗ lớn nhất cho Việt Nam.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 11:49

Đại dự án 8.000 tỷ đồng đắp chiếu, hết tiền không lối thoát
Đại dự án 8.000 tỷ đồng đắp chiếu, hết tiền không lối thoát

Dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 vẫn nằm đắp chiếu. Nếu gánh nặng này không sớm được dỡ bỏ, Công ty CP gang thép Thái Nguyên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:18

Bộ Công Thương đưa ra tiêu chí “made in Vietnam”: Có cần thiết?
Bộ Công Thương đưa ra tiêu chí “made in Vietnam”: Có cần thiết?

(Dân trí) - Sản phẩm thế nào được coi là “made in Vietnam” là vấn đề gây tranh cãi trong thời gian qua. Vấn đề này ngày càng “nóng” lên sau một loạt vụ “đội lốt” hàng Việt.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:00

Lão nông “thoát nghèo” thu lãi lớn từ cây na trên vùng sỏi đá
Lão nông “thoát nghèo” thu lãi lớn từ cây na trên vùng sỏi đá

(Dân trí) - Sau nhiều năm gắn bó với cây mía, cây mì trên “vùng sỏi” đá không hiệu quả, anh Nguyễn Tấn Thạch (Thôn 2, xã Kon Yang, Kong Chro) đã chuyển sang trồng na. Nhờ sự mạnh dạn thay đổi cây trồng, anh Thạch đã mua được ô tô tải, nuôi các con ăn học và rủng rỉnh mỗi năm thu về gần 400 triệu tiền na.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:00

Khủng bố nhà hàng, quán ăn: Chiêu cạnh tranh bẩn
Khủng bố nhà hàng, quán ăn: Chiêu cạnh tranh bẩn

Gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn bị khủng bố bằng 'bom sơn', mắm tôm, mìn,... Những chiêu cạnh tranh bẩn này xuất phát từ mâu thuẫn trong công việc, làm ăn, xích mích cá nhân.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:00

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "cần thiết" với đòn thuế quan của Trump
Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "cần thiết" với đòn thuế quan của Trump

(Dân trí) - Trung Quốc hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sau quyết định đột ngột cắt giảm thuế 10% đối với 300 tỷ đô la nhập khẩu còn lại của Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:13

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp được miễn phí môn bài, ngân sách dự kiến giảm thu 200 tỷ đồng
Hàng trăm nghìn doanh nghiệp được miễn phí môn bài, ngân sách dự kiến giảm thu 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Với quy định miễn lệ phí môn bài đối với trường hợp tổ chức mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh trong năm đầu tiên thì dự kiến số thu ngân sách nhà nước từ lệ phí môn bài giảm khoảng 200 tỷ đồng.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:10

Ngỡ ngàng chiếc bát bằng đồng cũ, tưởng bỏ đi giá 100 tỷ đồng
Ngỡ ngàng chiếc bát bằng đồng cũ, tưởng bỏ đi giá 100 tỷ đồng

Một gia đình ở Thụy Sĩ đã choáng váng khi biết chiếc bát đồng cũ mà họ sử dụng để lưu trữ bóng tennis lại có giá trị gần 3,8 triệu Bảng Anh (hơn 111 tỷ đồng).

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:03

Chủ tịch Hiệp hội dệt may: Không tiếp tay việc đưa hàng nước ngoài vào gắn “made in Vietnam”
Chủ tịch Hiệp hội dệt may: Không tiếp tay việc đưa hàng nước ngoài vào gắn “made in Vietnam”

(Dân trí) - Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết luôn có những khuyến cáo với doanh nghiệp là không tiếp tay cho một số nhỏ những doanh nghiệp hay những người làm thương mại đưa những sản phẩm hàng hóa từ bên ngoài vào mà mang nhãn hiệu của Việt Nam...

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:00

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam
Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020 gần thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:03

SABECO chấp nhận thử thách và thay đổi để phát triển
SABECO chấp nhận thử thách và thay đổi để phát triển

(Dân trí) - Là thương hiệu trăm năm có lịch sử phát triển lâu dài, SABECO với thương hiệu Bia Saigon không những là biểu tượng của giá trị ký ức và văn hóa, mà còn đại diện cho một Việt Nam trẻ trung năng động, không ngừng làm mới bản thân.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:00