Thứ ba, 12/04/2016 - 08:32

Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ

Dân trí

Theo khẳng định của đại diện Eximbank, việc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đưa cổ phiếu EIB vào diện cảnh báo chỉ là hoạt động mang tính kỹ thuật thông thường đối với các tồn đọng trong quá khứ.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vừa ra quyết định đưa cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã chứng khoản EIB) vào diện cảnh báo kể từ ngày 8/4/2016.

Theo ông Lê Minh Quốc, Chủ Tịch HĐQT Eximbank: Việc đưa mã chứng khoán vào diện cảnh báo chỉ là hoạt động mang tính kỹ thuật thông thường của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đối với các tồn đọng trong quá khứ. Điều này cũng đã từng xảy ra với các doanh nghiệp niêm yết có lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính kiểm toán hàng năm.


Cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã chứng khoản EIB) bị vào diện cảnh báo kể từ ngày 8/4/2016

Cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã chứng khoản EIB) bị vào diện cảnh báo kể từ ngày 8/4/2016

Do đó, ngày 11/4, Tổng giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết đã ký công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng dẫn đến chứng khoán EIB của ngân hàng này bị đưa và diện cảnh báo từ ngày 8/4.

Theo giải trình của Eximbank, lý do khiến cổ phiếu EIB bị đưa vào diện cảnh báo là do thực hiện theo kết luận thanh tra do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 19/10/2015. Eximbank phải ghi giảm thu nhập do bán các tài sản không đúng quy định và ghi giảm các khoản lợi nhuận này cùng các chi phí liên quan khác để khôi phục giá trị tài sản về giá trị ban đầu.

Ông Lê Văn Quyết cho hay, Eximbank đã xây dựng phương án khắc phục để sớm đưa cổ phiếu EIB ra khỏi diện cảnh báo. Tại đại hội cổ đông sắp tới, Eximbank sẽ trình cổ đông về lợi nhuận trước thuế là 720 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 576 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với các khoản thu nhập đã hạch toán từ việc bán bất động sản trước đây và đã phân phối (831,8 tỷ đồng), ngân hàng có khả năng thu được trong năm 2016 với số tiền khoảng 298 tỷ đồng.

“Với lợi nhuận sau thuế 576 tỷ đồng, cộng với khoản có khả năng thu được 298 tỷ đồng thì lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến cuối năm 2016 là +57 tỷ (-817,5 tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối cuối năm 2015) + 576 tỷ lợi nhuận sau thuế năm 2016 + 298 tỷ khoản thu từ việc bán bất động sản trước đây) thì cổ phiếu EIB sẽ được đưa ra khỏi diện cảnh báo”, ông Lê Văn Quyết cho biết.

Đặc biệt, theo khẳng định của đại diện Eximbank, mọi hoạt động giao dịch của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường với những tín hiệu lạc quan. Cụ thể, đến cuối quý I/2016, tổng tài sản của ngân hàng đạt 123.263 tỷ đồng, huy động vốn đạt 101.165 tỷ đồng, tăng 2.8% so với đầu năm. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước khi trích lập dự phòng rủi ro đạt 500 tỷ đồng…

Nguyễn Hiền

Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ - 2

Tin liên quan

Mới nhất