Thứ năm, 19/12/2019 - 10:18

Ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II

Dân trí

VIB là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II, trước cả các tên tuổi lớn trong ngành ngân hàng.

Sáng nay 19/12, Ngân hàng Quốc tế (VIB) công bố hoàn thành triển khai 3 trụ cột của Basel II. Như vậy, sau 1 năm nhận quyết định từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chấp thuận cho áp dụng Thông tư 41 sớm trước thời hạn, VIB là ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoàn thành triển khai cả 3 trụ cột của Basel II sớm hơn 1 năm so với quy định tại thông tư 41 và thông tư 13.

Tại buổi lễ công bố hoàn thành 3 trụ cột của Basel II tại VIB, ông Trần Đăng Phi – Phó Chánh Thanh tra - Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao tính chủ động và quyết tâm của ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên VIB trong quá trình đầu tư triển khai dự án Basel II, cũng như những nỗ lực của ngân hàng trong việc tuân thủ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước và áp dụng các chuẩn mực quốc tế vào hoạt động kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam.

Ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II - 1

Ông Hàn Ngọc Vũ – Tổng Giám đốc VIB chia sẻ về quá trình thực hiện Basel II

Ông Hàn Ngọc Vũ – Tổng Giám đốc VIB chia sẻ: “Việc đặt ra một lộ trình rõ ràng khi triển khai Basel II sớm hơn thời hạn do NHNN quy định cho thấy VIB đã có cách tiếp cận không chỉ dừng lại ở mục đích tuân thủ. Sự khác biệt nằm ở yếu tố chúng tôi coi việc hoàn thành 3 trụ cột Basel II là một trong các đầu việc quan trọng nằm trong tầm nhìn dài hạn về quản trị rủi ro của ngân hàng”.

Nhân sự kiện này, đại diện Cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO), nơi đặt trụ sở của Ủy Ban Basel, ông Marcel Reymond nhấn mạnh: "Nhiệm vụ trước mắt của các ngân hàng Việt Nam là rất lớn và đầy thách thức nhưng nó cũng có thể là một cơ hội. Sức khỏe ngành tài chính ngân hàng là chìa khóa để đảm bảo tăng trưởng kinh tế lâu dài. Do vậy, ngoài việc tạo ra hành lang pháp lý đầy đủ từ phía các cơ quan chức năng thì sự sẵn sàng nhập cuộc của các ngân hàng cũng là động lực quan trọng để thành công trong một thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay".

Trong năm 2018, VIB đã triển khai thành công trụ cột 1 và trụ cột 3 của Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn sớm trước 1 năm so với thời hạn NHNN yêu cầu và tăng cường sức mạnh tài chính để đảm bảo hệ số an toàn vốn được tính toán tự động hóa theo quy định của Thông tư 41 với mức CAR luôn đạt trên 9%. Ngân hàng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống chính sách quản trị rủi ro, cơ sở dữ liệu, bộ máy nhân sự và kế hoạch vốn nhằm đảm bảo ngân hàng quản trị và tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo như quy định.

Năm 2019, VIB tiếp tục triển khai trụ cột 2 - nội dung quan trọng của Basel II, nhằm hoàn thiện năng lực đánh giá nội bộ về mức đủ vốn(ICAAP) sớm trước thời hạn NHNN quy định. Đến ngày 30/9/2019, ngân hàng đã hoàn thiện toàn bộ chính sách, quy trình và phương pháp đánh giá nội bộ về mức đủ vốn và đảm bảo đủ điều kiện để tuân thủ trụ cột 2 Basel từ ngày 01/01/2020, sớm hơn 1 năm so với yêu cầu của NHNN tại Thông tư 13.

Ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II - 2

Lãnh đạo VIB cũng cho biết, ngân hàng dự kiến tiếp tục đầu tư phát triển Basel II theo phương pháp nâng cao và hướng tới áp dụng các chuẩn mực của Basel III vào công tác quản trị rủi ro của ngân hàng.

An Hạ