Thứ hai, 12/08/2013 - 14:59

Ngân hàng lớn nhỏ đua nhau giảm lương

Dân trí

Kinh doanh gặp khó khăn do tình hình kinh tế có nhiều bất lợi, các ngân hàng cả lớn lẫn nhỏ từ đầu năm đến nay đã liên tục cắt giảm quỹ lương, thưởng. Trong đó nhiều ngân hàng có mức giảm lương tới hơn 30% và không chi thưởng suốt cả năm.

Kinh tế khó khăn, nhân viên ngân hàng cũng bị giảm mạnh lương
Kinh tế khó khăn, nhân viên ngân hàng cũng bị giảm mạnh lương

Giảm lương 30%

Một trong những ví dụ cho tình trạng cắt giảm lương trong hệ thống ngân hàng có thể kể đến ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB). Theo báo cáo tài chính giữa niên độ vừa được nhà băng này công bố, tính đến ngày 30/6 vừa qua, mức chi lương và phụ cấp của ACB chỉ còn 597,7 tỷ đồng, giảm 256,3 tỷ đồng, tương đương 30% so với cùng kỳ 2012.

Với tổng số nhân viên chính thức của ACB hiện là 9.356 người, mức lương bình quân của nhân viên ngân hàng này đến cuối quý 2 vừa qua vào khoảng 10,65 triệu đồng/người.

Về kết quả kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm, ACB ghi nhận dư nợ tăng 7.768,2 tỷ đồng, tương đương 7,6% so với đầu năm. Tiền gửi của khách hàng tăng 15.951,5 tỷ đồng, tương đương 12,6%. Tuy nhiên lợi nhuận trước thuế chưa hợp nhất của ACB chỉ đạt 828,5 tỷ đồng, chưa bằng một nửa con số hơn 1800 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Sau hợp nhất, tổng lợi nhuận trước thuế của ACB và các công ty con mới đạt 943,7 tỷ đồng và bằng 52,4% kế hoạch lợi nhuận 1800 tỷ đồng cho năm nay, được đại hội cổ đông nhà băng này thông qua hồi tháng 4.

Trong khi đó tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này hiện đã ở mức 2,97%, tiếp tục tăng so với mức 2,46% của đầu năm. Trước đó, cuối năm 2011, tỷ lệ nợ xấu của ACB chỉ là 0,89%.

Tại một ngân hàng lớn khác có trụ sở tại Quận 1, TP.HCM, từ ngày 1/8 vừa qua, ban điều hành của ngân hàng này đã chấp nhận giảm lương tới 30% như một biện pháp để cắt giảm chi phí, sau khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm chỉ đạt chưa đầy 30% kế hoạch.

Lãnh đạo các phòng ban hội sở của ngân hàng này từ cấp kiểm soát viên, tổ trưởng tới trưởng phòng cũng bị cắt giảm 15% lương. Mức giảm lương của nhân viên, chuyên viên tại hội sở là 10%. Trong khi đó các chi nhánh của ngân hàng này cũng chỉ được tạm ứng từ 70% - 90% qũy lương 2013 nếu có kết quả kinh doanh đạt thấp. Những chi nhánh nào đã lỡ chi vượt phần được phân bổ sẽ bị khấu trừ lại trong quỹ lương năm 2014.

Trước đó, ngay từ đầu năm, Tổng Giám Đốc ngân hàng này đã thông báo với các nhân viên về việc sẽ không chi thưởng trong suốt cả năm. Trong khi đó, dịp trước Tết âm lịch 2013, một nhân viên hội sở ngân hàng này cho biết đã được nhận được khoản chi thêm lương, đương hơn 4 tháng lương thực lĩnh.

Cùng chung cảnh kết quả kinh doanh ảm đảm, ngân hàng TMCP Nam Việt, nhà băng đầu tiên báo lỗ trong quý 2 vừa qua với mức lỗ 11,3 tỷ đồng, quỹ lương của ngân hàng này đã giảm từ mức 128,78 tỷ đồng cuối tháng 6/2012 xuống chỉ còn 84,93 tỷ đồng ở cuối quý vừa qua, tương đương mức giảm 34%. Hiện số nhân viên của Navibank là 1.552 người.

Có mức giảm thấp hơn, báo cáo tài chính quý 2 của ngân hàng An Bình được ký bởi Phó tổng giám đốc Nguyễn Công Cảnh cho thấy, khoản chi lương và phụ cấp của ngân hàng này ở mức 167,4 tỷ đồng, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng cường tuyển cộng tác viên với lương…“bèo”

Cùng với việc cắt giảm lương, từ nhiều tháng qua các ngân hàng cũng tăng cường tuyển cộng tác viên kinh doanh như một hình thức để vẫn gia tăng lực lượng nhân sự kinh doanh, nhưng vẫn hạn chế gia tăng chi phí.

Khác với nhân viên chính thức, những cộng tác viên này không được hưởng lương cố định hoặc nếu có chỉ rất thấp. Thay vào đó họ sẽ được trả lương theo sản phẩm, có thể là số thẻ phát hành thành công, hoặc số khách hàng gửi tiền, mua bảo hiểm…họ lôi kéo được về cho ngân hàng.

So với nhân viên chính thức, tiêu chuẩn tuyển dụng của các cộng tác viên “dễ thở” hơn nhiều, khi các ngân hàng thường chỉ yêu cầu người tốt nghiệp phổ thông, tuổi đời dưới 50, thậm chí là không hạn chế tuổi.

Một số ngân hàng khác vẫn tuyển nhân viên quan hệ khách hàng chính thức, nhưng trả lương theo sản phẩm, có kèm một mức phụ cấp cố định khoảng 2,2 – 2,5 triệu đồng/tháng. Trình độ đầu vào với các nhân viên này cũng thường chỉ là tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng thay vì tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế như thường thấy.

Thanh Tùng