Thứ ba, 17/05/2016 - 09:18

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức

Dân trí

Sau khi phân tích kỹ ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Một nguồn tin cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).

Sau khi phân tích kỹ ý kiến các cơ quan liên quan, NHNN đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, các ngân hàng chủ nợ của HAGL đã có cuộc họp tại Hà Nội với sự chủ trì của BIDV và thống nhất trình NHNN xin tái cơ cấu một số khoản nợ. Các ngân hàng thương mại đã xin cho HAGL được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ (điều này một số ngân hàng đã chủ động làm trước đó). Xét thấy khó khăn của HAGL do nhiều yếu tố biến động của thị trường, tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đã đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với công ty.


Sau khi phân tích kỹ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Sau khi phân tích kỹ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Ngay trong sáng nay (17/5), thị trường chứng khoán đã phản ứng rất tích cực với thông tin trên. Hai mã HAG và HNG đã tăng hết biên độ với dư mua số lượng lớn. Cổ phiếu HAG tăng trần từ 7.400 đồng/cổ phiếu lên mức 7.900 đồng/cổ phiếu, dư mua trần 4,5 triệu cổ phiếu. HNG tăng trần từ mức 7.300 đồng lên 7.800 đồng/cổ phiếu với dư mua 4 triệu cổ phiếu.

Liên quan tới các hoạt động khấu trừ nợ ngân hàng của công ty này, vào thời điểm từ ngày 14-15/3/2016, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) đã bán giải chấp hơn 2,6 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của HAGL.

HNG là mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Sau giao dịch, khối lượng cổ phần mà HAGL đang nắm giữ tại HAGL Agrico là trên 540,4 triệu đơn vị, chiếm 76,32% vốn điều lệ.

Còn trong khoảng thời gian từ ngày 1- 4/3, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) - chi nhánh Gia Lai cũng đã sử dụng nghiệp vụ tương tự khi bán giải chấp 5,82 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của HAGL để thu hồi nợ vay.

Tại thời điểm 31/3/2016, nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai đã lên tới 34.099,8 tỷ đồng, tăng 1.137 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2015. Trong đó, nợ ngắn hạn là 14.563,5 tỷ đồng, tăng 1.350,5 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, đến cuối quý I, các khoản vay ngắn hạn và dài hạn của Hoàng Anh Gia Lai ở mức 28.107,2 tỷ đồng, tăng 1.008 tỷ đồng so với 3 tháng trước đó. Trong đó, vay ngắn hạn và vay dài hạn đến hạn trả là 9.621 tỷ đồng, tăng hơn 1.300 tỷ đồng.

Hiện mối quan tâm lớn mà các cổ đông đang dành cho Hoàng Anh Gia Lai ở thời điểm hiện tại là tình hình vay nợ của công ty. Trong kỳ, chi phí tài chính của Hoàng Anh Gia Lai ở mức 304,1 tỷ đồng, tăng 124,7% so cùng kỳ (riêng chi phí lãi vay tăng 128,% lên 282,2 tỷ đồng).

Theo giải trình của Hoàng Anh Gia Lai, nguyên nhân doanh thu tăng do trong kỳ phát sinh khoản doanh thu bán bò đạt 1.233 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh thu bán căn hộ cũng tăng 132 tỷ đồng. Tương ứng với biến động doanh thu, giá vốn hàng bán cũng bị "đội" thêm 992 tỷ đồng (gấp 2,4 lần cùng kỳ), trong đó riêng giá vốn bán bò đã là 1.100 tỷ đồng.

Ba chủ nợ lớn nhất của HAGL hiện gồm: BIDV với hơn 10.000 tỷ đồng, Eximbank với gần 4.000 tỷ đồng và VP Bank với 2.800 tỷ đồng. Mới đây, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV (một chủ nợ lớn của Hoàng Anh Gia Lai) cho biết, hiện 10 tổ chức tín dụng, là chủ nợ của công ty này đã đồng loạt đưa ra phương án hỗ trợ và đã có báo cáo trình Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng.

An Hạ

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức - 2