Thứ hai, 01/07/2019 - 15:29

Ngân hàng Nhật muốn nhanh chóng mua lại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

Dân trí

Tại cuộc gặp của Thủ tướng với các doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng lớn của Nhật Bản mới đây, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Nhật đã ngỏ ý tham gia sâu vào tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam như cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, mua lại ngân hàng yếu kém, 0 đồng, tham gia vào tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Tại cuộc gặp, ông Nobiru Adachi, Chủ tịch Ngân hàng J.Trust, một ngân hàng lớn của Nhật Bản hoạt động tại nhiều quốc gia muốn tham gia mua lại ngân hàng của Việt Nam, cụ thể là của Ngân hàng Xây dựng (CBBank). Đồng thời, ngân hàng này cũng muốn tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngân hàng tại Việt Nam

Ngân hàng Nhật muốn nhanh chóng mua lại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - 1

Ngân hàng J.Trust muốn nhanh chóng mua lại Ngân hàng xây dựng Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao thiện chí của ông Nobiru Adachi và đề nghị J. Trust khẩn trương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tiến hành các công việc cần thiết, đồng thời nhấn mạnh, các đối tác tham gia vào quá trình tái cơ cấu các ngân hàng tại Việt Nam phải là những ngân hàng có tiềm lực tài chính, trình độ quản trị hiện đại, có phương án tái cấu trúc rõ ràng.

Thực tế, trong tháng 3/2019, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, phía Ngân hàng J. Trust cũng tỏ rõ ý muốn Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện trong việc đàm phán, mua lại CBBank.

Hiện, trong ngành ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng MUFG của Nhật Bản cũng sở hữu vốn hơn 19,73%, là cổ đông lớn thứ 2 tại VietinBank sau Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với 64,46%. Mới đây, có thông tin MUFG muốn nâng vốn tại VietinBank lên 50%.

Trong hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) có 3 ngân hàng yếu kém đã bị mua lại toàn bộ cổ phần giá 0 đồng là Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), Ngân hàng Xây dựng (CBBank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank).

Sau khi mua lại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chuyển đổi thành ngân hàng TNHH 100% vốn nhà nước, cử người của Vietcombank và VietinBank vào hỗ trợ.

Với Ngân hàng Xây dựng, ngoài J. Trust đề cập đến chuyện mua thì cũng có một đối thủ khác là Tập đoàn Clermont (Singapore). Tuy nhiên, J. Trust hiện được ưu ái hơn trong việc mua lại và cơ cấu lại CBBank.

Nguyễn Tuyền