Ngân hàng Thế giới: "Đã đến lúc Việt Nam không thể làm nông nghiệp theo cách cũ"

Dân trí Đây là khuyến cáo của ông Ousmane Dinoe - tân Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tại Lễ công bố "Báo cáo Phát triển Việt Nam 2016, Chuyển đổi Nông nghiệp Việt Nam: tăng giá trị, giảm đầu vào" tại Hà Nội sáng nay 27/9.
>>Nhìn Israel mà ... xót cho nông nghiệp Việt Nam
>>Năng suất nông nghiệp Việt Nam chưa bằng một nửa Hàn Quốc, Trung Quốc thập kỷ 90
>>Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đời sống người dân, bảo vệ môi trường

Theo Báo cáo của WB, thời gian qua ngành nông nghiệp Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt bậc, trở thành nước xuất khẩu các mặt hàng nông sản, lương thực và nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu lớn nhất về thủy sản, gạo, cà phê, chè, hạt điều... Việt Nam từ nước nhập khẩu lương thực đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhiều mặt hàng của Việt Nam đã xuất hiện trên nhiều thị trường quốc tế.

Ông Ousmane Dinoe - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam), thứ 2 từ trái sang
Ông Ousmane Dinoe - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam), thứ 2 từ trái sang

Tuy nhiên, đánh giá tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam, WB cho rằng: Chất lượng nông nghiệp còn thấp, thể hiện qua một số hiện tượng như tỷ suất lợi nhuận của nông dân sản xuất nhỏ còn thấp, tỷ lệ thiếu việc làm trong nông nghiệp còn cao, chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm còn thấp, trình độ sáng tạo công nghệ và thể chế còn non yếu. Tăng trưởng nông nghiệp chủ yếu dựa vào tăng vụ và tăng sử dụng vật tư đầu vào như phân bón, tài nguyên thiên nhiên (nước).

Tổng Giám đốc WB tại Việt Nam nhận định: "Ngành nông nghiệp Việt Nam tạo ra sản phẩm nhưng cũng kèm theo một cái giá phải trả về môi trường. Đã đến lúc không thể làm theo cách cũ được nữa. Tốc độ tăng trưởng đã giảm sút, nông nghiệp dễ bị tổn thương trước các hiểm họa thời tiết và nông nghiệp cũng tạo dấu ấn môi trường nghiêm trọng. Chúng ta cần thay đổi để vượt qua những thách thức này, để đảm bảo tăng trưởng nông nghiệp trong tương lai và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân Việt Nam được tốt hơn".

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu đến từ WB, hiện sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương của Việt Nam ngày càng đòi hỏi chi phí đầu vào cao hơn và làm tăng chi phí môi trường. Việt Nam đang phải gánh chịu nhiều thách thức từ các thảm họa tự nhiên như hiện tượng nóng lên của trái đất, nước biển dâng, xâm nhập mặn gia tăng. Bên cạnh đó, việc chặn dòng các con sông thượng nguồn ở Mê Kông khiến vựa lúa lớn nhất của Việt Nam đang bị đe dọa, cần thay đổi cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cây trồng phù hợp hơn.

"Ngành nông nghiệp Việt Nam đang bị canh tranh bởi các yếu tố trong nước như quá trình đô thị hóa, công nghiệp và dịch vụ về lao động, nguồn nước, đất đai. Hệ quả tiêu cực của việc sử dụng thái quá vật tư đầu vào và tài nguyên thiên nhiên đối với cả môi trường và lợi nhuận của người nông dân đã thể hiện ngày càng rõ. Đã đến lúc ngành nông nghiệp Việt Nam phải thực hiện tăng giá trị, giảm đầu vào, tức là phải tạo thêm giá trị kinh tế cho nông dân và người tiêu dùng", báo cáo của WB khuyến cáo.

Theo các chuyên gia WB: Nông nghiệp Việt Nam đang ở ngã ba đường bởi đang bị cạnh tranh về nhân công, tài nguyên đất và nước do quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp và dịch vụ. Chi phí lao động tăng làm ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh vốn dựa trên nhiều lợi thế và chi phí sản xuất thấp.

Thời gian qua để thực hiện chức năng bệ đỡ cho nền kinh tế (ổn định an ninh lương thực cho quốc gia, cho thế giới), WB nhận xét, ngành nông nghiệp nói chung và ngành lúa gạo nói riêng đã phải trả giá, bộ phận nông dân trồng lúa không được chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất lúa có giá trị thấp. Do đó, WB cho rằng, cần thay đổi để phù hợp với điều kiện thực tế thị trường và thay đổi của các dạng tài nguyên.

"Việt Nam thực sự không nhất thiết phải sản xuất một lượng lương thực dư thừa bằng 30% sản lượng để đảm bảo an ninh lương thực trong khi người nông dân trồng lúa có giá trị gia tăng rất thấp. Hầu hết phần chênh lệch giữa sản lượng gạo và tiêu thụ nội địa ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long từ những năm 2000 đến nay đều được xuất khẩu, chủ yếu nhắm vào thị trường giá thấp, chất lượng thấp. Việt Nam đã bị trói buộc bởi thành tựu về an ninh lương thực đối với tăng trưởng ngành nông nghiệp của mình", báo cáo của WB cho biết.

Đặc biệt, theo Ngân hàng Thế giới, một số vấn đề môi trường đang cản trở tăng năng suất lao động và vị thế cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Việt Nam đang đứng trước các cơ hội hứa hẹn cả trên thị trường trong nước và quốc tế nhưng muốn thành công thì các hộ nông dân và DN phải có khả năng tạo ra các sản phẩm có độ tin cậy, chất lượng, an toàn và bền vững.

Theo khuyến cáo của WB, thời gian từ 2025 - 2030, Việt Nam cần tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp một cách bền vững, trong đó đưa tăng trưởng năng suất lao động nông nghiệp phụ thuộc vào tăng trưởng của các yếu tố tổng hợp (TFP) như: tăng trưởng xanh, tăng trưởng dựa vào công nghệ, sinh hóa... Đặc biệt, vai trò của Chính phủ, bộ ngành rất quan trọng với việc tạo ra các cơ chế, quy hoạch và chính sách phát triển của toàn ngành, cụ thể cần có những cơ chế chính sách đặc thù để tạo đều kiện cho các nông hộ sản xuất nhỏ đạt lợi thế quy mô lớn hơn, cạnh tranh tốt hơn trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Thứ trưởng bắt taxi đi làm, xe chức danh và tài xế sẽ về đâu?
Thứ trưởng bắt taxi đi làm, xe chức danh và tài xế sẽ về đâu?

(Dân trí) - Đây là vấn đề đang được quan tâm khi chỉ còn vài ngày nữa 6 vị Thứ trưởng Bộ Tài chính sẽ không còn được đưa đón từ nhà đến nơi làm việc. Việc giải quyết, xử lý xe và đội ngũ lái xe được cho biết cần có thời gian để điều chuyển, không thể lập tức “giải tán”, cho nghỉ việc, trong khi đó, nếu các Thứ trưởng phát sinh công tác, họp hành thì vẫn phải cần xe đưa đón.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:04

Tập đoàn Vingroup chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận
Tập đoàn Vingroup chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Tập đoàn Vingroup công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Doanh nghiệp bỏ trốn mang theo 247 hóa đơn thuế
Doanh nghiệp bỏ trốn mang theo 247 hóa đơn thuế

(Dân trí) - Ông Lê Văn Nâu, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) vừa ký công văn gửi các cơ quan chức năng, thông báo vụ việc Công ty TNHH sản xuất thương mại Lê Gia không còn tồn tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế, mang theo 247 số hóa đơn chưa sử dụng, có dấu hiệu rủi ro cao về thuế.

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:10

Làm gì khi cuộc sống còn quá nhiều mối bận tâm về chi tiêu?
Làm gì khi cuộc sống còn quá nhiều mối bận tâm về chi tiêu?

Tiết kiệm, lập bảng chi tiêu hàng tháng, “kiềm chế” trước những khoản chi không cần thiết, đầu tư thông minh… là cách để các “tay hòm chìa khóa” vượt qua những mối bận tâm về chi tiêu.

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:00

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cam kết lợi nhuận cao chưa chắc đã… tốt
Bất động sản nghỉ dưỡng: Cam kết lợi nhuận cao chưa chắc đã… tốt

Năm 2016 được giới đầu tư đánh giá là năm bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Số lượng các dự án cũng liên tục gia tăng với hàng loạt cam kết lợi nhuận “khủng”, thậm chí lên đến 14%/năm. Giữa mê hồn trận “phần trăm” hấp dẫn, làm sao “chọn được giá đúng” không hề đơn giản…

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:50

Sóc Trăng: Để chùa Dơi cho Công ty Satraco “mượn” hơn 8.000m2
Sóc Trăng: Để chùa Dơi cho Công ty Satraco “mượn” hơn 8.000m2

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo Kết luận thanh tra “Về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng” (giai đoạn 2010 – 2014). Qua thanh kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm tài chính với số tiền lên đến gần 200 tỷ đồng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:20

Thương mại điện tử Việt: Sao để đi đường dài?
Thương mại điện tử Việt: Sao để đi đường dài?

Theo khảo sát về Thị trường Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam của Q&Me tiến hành tháng 7/2016 tại HN và TPHCM, 57% người được hỏi không sử dụng các dịch vụ của TMĐT vì lo ngại về chất lượng sản phẩm, 34% người sử dụng không hài lòng cũng vì chất lượng sản phẩm.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:00

Thủ tục hành chính đã cải cách nhưng thái độ như “mẹ chồng người ta”
Thủ tục hành chính đã cải cách nhưng thái độ như “mẹ chồng người ta”

(Dân trí) - “Các cơ quan quản lý Nhà nước có chức năng kiểm tra, giám sát nhưng nên có thái độ tôn trọng doanh nghiệp hơn. Đến kiểm tra mà thái độ như kiểu là cha, là mẹ, như mẹ chồng người ta, nói cái gì cũng phải đúng, phải nghe".

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:30

Nông dân cần “bắt tay” doanh nghiệp để đi lên sản xuất lớn
Nông dân cần “bắt tay” doanh nghiệp để đi lên sản xuất lớn

Nền nông nghiệp Việt Nam đang bộc lộ những điểm yếu của một nền sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Liên kết nông hộ với doanh nghiệp để hình thành những chuỗi sản xuất khép kín được nhắc đến với vai trò quan trọng nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Theo các chuyên gia, nông nghiệp muốn “thay da đổi thịt” thì vấn đề then chốt vẫn là thu hút được doanh nghiệp cùng bắt tay với nông dân.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:15

35 doanh nghiệp kinh doanh gas tố đang bị "ép chết" bởi chính sách
35 doanh nghiệp kinh doanh gas tố đang bị "ép chết" bởi chính sách

(Dân trí) - Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas cho rằng, các điều kiện kinh doanh gas dẫn đến việc loại bỏ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia mới vào thị trường, đặc biệt là với cả rất nhiều doanh nghiệp đã có quá trình đầu tư, hoạt động hợp pháp, có hiệu quả.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:00

Con trai của tỷ phú Singapore mua lại tạp chí Rolling Stones
Con trai của tỷ phú Singapore mua lại tạp chí Rolling Stones

(Dân trí) - BrandLab Technologies, một startup công nghệ thuộc sở hữu của con trai ông trùm dầu cọ kiêm tỷ phú người Singapore Kuok Khoon Hong, vừa chính thức mua lại 49% cổ phần của tạp chí huyền thoại Rolling Stones.

Thứ ba, 27/09/2016 - 01:02

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bất ngờ hỏi Chủ tịch Đồng Tháp về giá mật ong…
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bất ngờ hỏi Chủ tịch Đồng Tháp về giá mật ong…

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã khiến Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương “bối rối” khi bất ngờ hỏi về giá mật ong, dầu ăn do địa phương sản xuất. Câu chuyện này diễn ra ngay trước giờ khai mạc Hội nghị về tái cơ cấu nông nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp, sáng 27/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi phí cho bộ máy hành chính ngày càng đè nặng ngân sách
Chi phí cho bộ máy hành chính ngày càng đè nặng ngân sách

(Dân trí) - Cho rằng Việt Nam cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công, ADB cũng lưu ý, tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:25

Không khí ô nhiễm, sống ở tầng cao chung cư trở thành xu hướng mới
Không khí ô nhiễm, sống ở tầng cao chung cư trở thành xu hướng mới

Với những dự báo về mức độ ô nhiễm sẽ ngày càng tăng trong những năm tới, nhiều người chuyển sang mua nhà ở các vùng ngoại ô và một số khác thì chọn những căn hộ cao tầng để có thể hưởng thụ được bầu không khí trong lành và bớt ô nhiễm hơn.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:15

Giá vàng SJC chỉ còn cao hơn thế giới ... 250.000 đồng/lượng
Giá vàng SJC chỉ còn cao hơn thế giới ... 250.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Với các bước giảm dần, giá vàng SJC hiện chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới có 250.000 đồng/lượng. Tương tự, tỷ giá trung tâm "quay đầu" giảm, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.601 VND và tỷ giá sàn là 21.285 VND/USD.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:07

Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước làm việc với Vinafood 2
Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước làm việc với Vinafood 2

(Dân trí) - Thừa lệnh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính đối với Vinafood 2. Công tác này được yêu cầu hoàn thành trước tháng 12 tới.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:30

Kinh doanh tụt dốc, Tập đoàn Cao su vẫn trả lương hậu hĩnh hơn 20 triệu đồng/tháng
Kinh doanh tụt dốc, Tập đoàn Cao su vẫn trả lương hậu hĩnh hơn 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mặc dù các chỉ tiêu kinh doanh đều sụt giảm mạnh, lợi nhuận chỉ bằng 60% năm trước đó song trong năm 2014, lao động ở Tập đoàn Công nghiệp Cao su vẫn thu nhập trung bình 20,3 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:06

Xăng dầu Quân đội nhập cả hàng doanh nghiệp tư nhân không rõ đầu mối?
Xăng dầu Quân đội nhập cả hàng doanh nghiệp tư nhân không rõ đầu mối?

(Dân trí) - Một số thời điểm trong năm để đáp ứng kịp thời các hợp đồng mua xăng dầu cho khách hàng, Xăng dầu Quân đội còn tiến hành mua ngoài của một số doanh nghiệp tư nhân không rõ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp đầu mối nào để cấp cho các Trạm trực thuộc và giao cho hệ thống đại lý.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:46

Tối ưu hóa chi phí logistics để tăng sức cạnh tranh cho nông sản Việt
Tối ưu hóa chi phí logistics để tăng sức cạnh tranh cho nông sản Việt

Cơ hội gia tăng xuất khẩu mặt hàng nông sản Việt là rất lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng, nếu không cải thiện được chi phí logistics, các mặt hàng rau quả trái cây xuất khẩu của Việt Nam sẽ khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:30

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị "Diên hồng" với cộng đồng doanh nghiệp
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị "Diên hồng" với cộng đồng doanh nghiệp

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội nghị “Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính ngành Công Thương” tại thành phố Hà Nội vào ngày 27/9 và tại TPHCM vào ngày 29/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:00

Bán hồng giòn quê: Chị gái công sở lãi 3 triệu đồng/ngày
Bán hồng giòn quê: Chị gái công sở lãi 3 triệu đồng/ngày

Mỗi ngày bán hơn 1 tạ hồng giòn Cao Bằng, song, dân bán hàng online có thể thu lãi tới 3 triệu đồng/ngày một cách dễ dàng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:34

Dự án “hot” nhất Mỹ Đình khuyến mại khủng lần cuối cùng
Dự án “hot” nhất Mỹ Đình khuyến mại khủng lần cuối cùng

Là một trong những dự án bất động sản có tốc độ bán hàng thần tốc, giải quyết gần như toàn bộ lượng hàng lên tới hàng nghìn căn hộ trong vòng sáu tháng, dự án Mon City đã cùng Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng khẳng định chỗ đứng của một thương hiệu đầy bản lĩnh.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:29

Tìm lối đi riêng trong cuộc đua bất động sản khu Nam Sài Gòn
Tìm lối đi riêng trong cuộc đua bất động sản khu Nam Sài Gòn

Các chủ đầu tư địa ốc đang tìm đủ mọi cách để tăng hấp lực của dự án đối với người mua nhà trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tiếp tục bùng nổ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:20

Người dân, báo chí phải được giám sát trạm thu phí BOT
Người dân, báo chí phải được giám sát trạm thu phí BOT

(Dân trí) - "Việc kiểm kê xe phải được thực hiện định kỳ 3 tháng một lần, có báo cáo. Đặc biệt, quá trình này có sự tham gia chung của cơ quan nhà nước, đại diện doanh nghiệp vận tải, cơ quan thuế, báo chí, và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan..."

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00