Thứ Bảy 07/10/2017 - 09:30

Ngân sách tỉnh tăng 300 lần nhờ doanh nghiệp FDI

Dân trí Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, không chỉ ngân sách hưởng lợi mà với tỷ trọng của các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp vào xuất khẩu đạt trên 95%, sản phẩm “Made in Vietnam” sản xuất tại Vĩnh Phúc đã có mặt tại 20 nước trên thế giới.
>>Vĩnh Phúc dự kiến hụt thu 7.000 tỷ đồng từ ô tô
>>Đài Loan rút đi, Vĩnh Phúc xin chi ngân sách đầu tư khu công nghiệp trăm tỷ đồng
>>Thủ tướng: Vĩnh Phúc phải "3 cùng" với doanh nghiệp

Ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Quang Sơn
Ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Quang Sơn

Chia sẻ tại hội thảo "30 năm lan toả vốn FDI" do Bizlive tổ chức chiều 6/10, ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, sau khoảng 20 năm từ năm 1997 đến 2016, ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng khoảng 300 lần, từ con số vỏn vẻn khoảng một trăm tỷ đồng nay đã đạt tới 33 nghìn tỷ đồng. Thu nội địa nhiều năm chỉ đứng sau Hà Nội.

"Được thế này là nhờ doanh nghiệp FDI"

"Riêng năm 2016, tổng thu nội địa tỉnh đạt khoảng 29 nghìn tỷ đồng. Thu nhập bình quân 70 triệu đồng/người/năm (tương đương 3.200 USD/người/năm) của tỉnh cũng cao hơn mức bình quân của cả nước. Để có được thành công đó có sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp FDI", ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, tỷ trọng của các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp vào xuất khẩu đạt trên 95%, sản phẩm “Made in Vietnam” sản xuất tại Vĩnh Phúc đã có mặt tại 20 nước trên thế giới.

"Có một điều chúng tôi rất tự hào là sang thị trường Mỹ, khi đi mua quần áo thì lại thấy sản phẩm sản xuất tại Vĩnh Phúc. Hàng dệt may sản xuất tại tỉnh rất nhiều. Một sản phẩm khác là ghế ô tô thì toàn bộ chi tiết ghế xe đều sản xuất ở Vĩnh Phúc và xuất khẩu sang Bắc Mỹ", ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, khi đề cập tới tác động lan toả của FDI thì đó chính là việc đưa sản phẩm ra quốc tế. Ngoài ra, FDI cũng có tác động vào việc dịch chuyển cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm cho nhiều lao động của tỉnh. Hiện ngành nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng 9%, còn lại là công nghiệp và dịch vụ. Tới năm 2010 công nghiệp đã tạo công ăn việc làm cho 33.000 lao động.

"Năm 1997, người đóng thuế thu nhập cá nhân ở tỉnh 100% là của người nước ngoài. Nhưng đến nay, tỷ lệ người đóng thuế là 60% đến từ người nước ngoài, 40% của người Việt Nam. Tác động lan toả đã đến từng người Việt Nam chứ không chỉ nhìn chung ở nền kinh tế", ông Thành nói.

Ngoài ra, ông Thành cho biết tỉnh đến giờ thanh niên không làm nhiều trong khu vực nông nghiệp nữa. Trước đây mức lương phổ biến là 1 đến 2 triệu/tháng, nhưng hiện giờ mức lương 3-4 triệu/tháng cũng khó tuyển lao động ở Vĩnh Phúc.

"Như vậy, người dân bắt đầu được hưởng thành quả đó và các doanh nghiệp nhỏ của Vĩnh Phúc cũng bắt đầu bắt nhịp được. Họ cũng đã có sự quyết tâm. Trước đây cùng lắm chỉ có một vài nhà cung cấp cho doanh nghiệp FDI nhưng chỉ làm thùng bìa thôi. Nhưng mà đến giờ doanh nghiệp tham gia cung ứng cấp 1 thì xuất hiện rất nhiều. Kinh nghiệm, công nghệ doanh nghiệp Việt Nam đã có những thay đổi", Phó Chủ tịch Vĩnh Phúc nói khi đề cập tới tác động lan toả từ khi vực FDI.

Không thể để doanh nghiệp tự bơi

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho rằng cần phải nhìn lại những bất cập, hạn chế để thay đổi cho tốt hơn.

"Chúng tôi chỉ nhìn theo phương diện địa phương nhưng ở Vĩnh Phúc, nếu cứ tiếp tục thu hút FDI thì sẽ nhìn thấy nền kinh tế không ổn định", ông Thành nói.

Lý giải về điều này, ông Thành cho biết, với việc nhà đầu tư nước ngoài nộp 1 tỷ đồng tiền thuế, họ sẽ bỏ túi 4 tỷ đồng. Doanh nghiệp trong nước cũng vậy. Tuy nhiên, 4 tỷ của doanh nghiệp Việt sẽ vẫn ở lại Việt Nam, nhưng 4 tỷ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được chuyển về nước của họ.

"Nếu chúng ta không có cách chăm sóc, có thái độ với FDI thì tính bền vững, việc cải thiện đời sống nhân dân sẽ khó khăn hơn. Chúng tôi đã và đang có rất nhiều chính sách ưu đãi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, đến nay những chính sách hỗ trợ đã thành luật nhưng thực tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các ưu đãi", ông Thành cho biết.

Ông Lương Văn Khôi - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm thông tin và dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia đặt ra một số vấn đề về chuyển giá, chuyển giao công nghệ trong việc thu hút vốn FDI. Theo ông, nghiên cứu của đơn vị này thu thập được năng suất và hiệu quả của khối FDI thấp hơn khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Chính vì thế, ông đặt vấn đề về chuyển giá khi nguồn lợi nhuận của các doanh nghiệp này được chuyển ra nước ngoài.

"Nếu chúng ta để doanh nghiệp nhỏ và vừa “tự bơi” thì họ sẽ không thể làm được. Nhà nước nên thành lập các trung tâm hỗ trợ họ. Kinh nghiệm của Trung Quốc và Samsung rất hay. Samsung hỗ trợ doanh nghiệp M&A, làm chủ công nghệ đó. Nếu như vào không đáp ứng yêu cầu thì sẽ bỏ tất cả các khoản ưu đãi", ông Khôi nói.

Theo ông Khôi, ở Việt Nam vấn đề hậu kiểm còn lỏng lẻo, hưởng ưu đãi rất nhiều nhưng không đáp ứng được tỷ lệ nội địa hoá. Cần phải xem xét lại vấn đề này. Còn ở Trung Quốc, 70% sản lượng chiếm hàm lượng công nghệ cao. Kể cả rất nhiều nhà máy nhiệt điện than Trung Quốc đóng cửa di chuyển sang nước khác.

"Ở Trung Quốc, tất cả các doanh nghiệp muốn vào quốc gia này đều buộc phải chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp trong nước và sử dụng các công ty trong nước. Tôi nghĩ Việt Nam có thể tham khảo", ông nói.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Bố chồng Hà Tăng chuyển tài sản lớn cho vợ con, Hà Văn Thắm chỉ xếp sau ông Vượng
Bố chồng Hà Tăng chuyển tài sản lớn cho vợ con, Hà Văn Thắm chỉ xếp sau ông Vượng

(Dân trí) - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bố chồng Hà Tăng) đã chuyển 89% vốn điều lệ cho vợ con và chỉ nắm 1% vốn tương đương 30 tỷ đồng. Khối tài sản khổng lồ của Hà Văn Thắm tính đến 2014 chỉ xếp sau ông Nguyễn Nhật Vượng.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:13

Đại gia Nhật mở trạm xăng tại Việt Nam, Petrolimex nói gì?
Đại gia Nhật mở trạm xăng tại Việt Nam, Petrolimex nói gì?

(Dân trí) - Mới đây, một doanh nghiệp lớn về xăng dầu của Nhật Bản đã mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu đầu tiên có 100% vốn nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Trước sự cạnh tranh đáng gờm này, “ông lớn” Petrolimex của Việt Nam nói rằng đã chuẩn bị cho điều này từ lâu và sẵn sàng đương đầu với đối thủ.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 06:00

Giải cơn khát ô tô, mỗi ngày Việt Nam chi trên 300 tỷ đồng nhập xế hộp, linh kiện
Giải cơn khát ô tô, mỗi ngày Việt Nam chi trên 300 tỷ đồng nhập xế hộp, linh kiện

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 15/9, Việt Nam đã chi khoảng 3,65 tỷ USD nhập xe nguyên chiếc và linh kiện phụ tùng ô tô để phục vụ người tiêu dùng trong nước. Tính trung bình, mỗi ngày người Việt bỏ ra khoảng 325 tỷ đồng để nhập khẩu mặt hàng đặc biệt nói trên.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 06:00

Vì sao ông Tống Quốc Trường-Tổng giám đốc Vietlott từ chức?
Vì sao ông Tống Quốc Trường-Tổng giám đốc Vietlott từ chức?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin: Ông Tống Quốc Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa có đơn xin từ chức gửi Bộ Tài chính vì "lý do cá nhân". Liệu việc từ chức của ông Trường có liên quan gì đến việc cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông này thời kỳ làm lãnh đạo Tổng công ty tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC)?

Chủ nhật, 08/10/2017 - 05:00

Tổng giám đốc Vietlott đột ngột từ chức
Tổng giám đốc Vietlott đột ngột từ chức

(Dân trí) - Hiện ông Nguyễn Thanh Đạm, Phó Tổng giám đốc đang được giao tạm thời đảm nhiệm vị trí thay ông Tống Quốc Trường, người vừa xin từ chức khỏi vị trí Tổng Giám đốc của Vietlott.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:35

Vạn tùng cổ 2 tỷ đồng không bán, gốc sưa triệu USD lăn lóc xó nhà
Vạn tùng cổ 2 tỷ đồng không bán, gốc sưa triệu USD lăn lóc xó nhà

Tuần qua, thông tin về vụ lợn bị tiêm thuốc an thần khiến mọi người bàng hoàng. Thông tin về thức ăn vỉa hè, đường phố chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khiến người ta lo ngại. Bên cạnh đó, thông tin về nho rừng Tây Bắc, dưa lưới Nhật đắt đỏ, cây cổ thụ quý hiếm, vé máy bay tăng, ô tô giảm giá ... cũng khiến mọi người chú ý.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 04:00

Kiểm tra 38 điểm kinh doanh game bắn cá, có 31 điểm vi phạm
Kiểm tra 38 điểm kinh doanh game bắn cá, có 31 điểm vi phạm

(Dân trí) - Lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu vừa đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh trò chơi game bắn cá trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 03:22

Phố hàng rong Sài Gòn đã có... bàn ăn
Phố hàng rong Sài Gòn đã có... bàn ăn

(Dân trí) - Khác với phố hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong Bách Tùng Diệp đã cho bố trí bàn ghế, dù che để thực khách có chỗ ngồi ăn uống khi đến đây.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 01:30

Chợ cóc chuyên bán chim trời "độc, lạ" ven Hà Nội
Chợ cóc chuyên bán chim trời "độc, lạ" ven Hà Nội

(Dân trí) - Với giá từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng một con, "chợ cóc" trên Đại lộ Thăng Long hàng ngày hoạt động nhộn nhịp, phục vụ các thực khách muốn tìm đồ nhậu "độc, lạ" với đủ loại chim trời quý hiếm cò hương, ngói, vạc, tu hú...

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:15

Đại chiến taxi truyền thống với Grab, Uber: Tài xế taxi "một cổ nhiều tròng"
Đại chiến taxi truyền thống với Grab, Uber: Tài xế taxi "một cổ nhiều tròng"

Cuộc chiến giữa taxi với Uber, Grab lên đến đỉnh điểm khi các hãng công nghệ "tung chiêu" giành khách, còn các hãng taxi đáp lại bằng cách điều chỉnh phương thức kinh doanh, và người chịu khổ chính là tài xế taxi.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:02

Đặc khu kinh tế: Những mô hình thành công trên thế giới
Đặc khu kinh tế: Những mô hình thành công trên thế giới

Có lịch sử phát triển hàng trăm năm với sự hình thành các “Cảng tự do” đầu tiên ở Ý vào năm 1547 và khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào đầu thế kỷ 18, trên thế giới hiện nay đã có xấp xỉ 4.500 đặc khu kinh tế tại 140 quốc gia.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:00

Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần
Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần

(Dân trí) - Phiên cuối tuần sáng nay 7/10, giá vàng SJC tại Hà Nội bật tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Và với mức tăng này, thị trường vàng trong nước tiếp tục có sức hấp dẫn đối với hầu hết các phân khúc khách hàng.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Dương Công Minh mạnh tay chi thưởng cho nhân viên SacomBank
Ông Dương Công Minh mạnh tay chi thưởng cho nhân viên SacomBank

(Dân trí) - Do lợi nhuận vượt gần gấp đôi so với kế hoạch đề ra chỉ trong vòng 9 tháng nên Sacombank vừa có văn bản xin ý kiến cổ đông trích thưởng phần vượt kế hoạch cho cán bộ nhân viên.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:15

VCCI: Chưa rõ tình trạng dân béo phì sao đã đòi tăng thuế nước ngọt?
VCCI: Chưa rõ tình trạng dân béo phì sao đã đòi tăng thuế nước ngọt?

(Dân trí) - Trước đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Bộ Tài chính nhằm vào mặt hàng nước giải khát, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có phản hồi cho rằng cơ quan thuế chưa làm rõ được tỷ lệ tăng béo phì ở Việt Nam do nước ngọt nên đề xuất áp thuế TTĐB 10% là chưa có cơ sở.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:34

Đại gia Nhật mở trạm xăng đầu tiên, giá xăng sẽ giảm?
Đại gia Nhật mở trạm xăng đầu tiên, giá xăng sẽ giảm?

Với sự tham gia của chính thức của đại gia xăng dầu thế giới, hy vọng có thể sẽ là cú hích tích cực cho thị trường xăng dầu trong nước.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:00

Gelexia Riverside là dự án có nhiều ưu điểm trong phân khúc tầm trung
Gelexia Riverside là dự án có nhiều ưu điểm trong phân khúc tầm trung

Một dự án bất động sản muốn trở thành chốn an cư của các gia đình trẻ cần phải có lợi thế về vị trí, thiết kế, tiện ích và đặc biệt là mức giá đầu tư. Làm thế nào để một dự án tầm trung thu hút được gần 1200 giao dịch chỉ trong giai đoạn triển khai xây dựng đầu tiên và vẫn tiếp tục giữ “nhiệt” trong hành trình đi tìm khách hàng mới? Hãy đi tìm câu trả lời tại Gelexia Riverside.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:50

Vốn khó đến được tay doanh nghiệp nhỏ vì ngân hàng sợ vướng vào "lao lý"
Vốn khó đến được tay doanh nghiệp nhỏ vì ngân hàng sợ vướng vào "lao lý"

(Dân trí) - TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có nhiều yếu kém nên bản thân các ngân hàng không mặn mà, ngờ vực khi cho vay. Vấn đề hình sự hóa quan hệ kinh tế đã khiến cán bộ tín dụng e ngại cho vay khi DN chưa đủ các điều kiện, bởi xảy ra rủi ro cán bộ ngân hàng (NH) sẽ vướng vào "lao lý".

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:00

Lùng mua cau non để bán cho thương lái Trung Quốc
Lùng mua cau non để bán cho thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, liên tiếp các tốp thương lái trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum thường kéo lên các xã biên giới huyện Ngọc Hồi, Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) để lùng sục mua cau non. Thấy giá cao nhiều thương lái còn vượt hàng trăm cây số để tìm nguồn hàng xuất bán sang Trung Quốc.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 05:00

"Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan làm được thì Việt Nam cũng làm được"
"Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan làm được thì Việt Nam cũng làm được"

(Dân trí) - Trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các chuyên gia chỉ ra rằng, một mặt Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận, hỗ trợ về vốn, công nghệ nhưng về phía các doanh nghiệp Việt, phải khẳng định quyết tâm, khẳng định người Việt có thể làm được.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:12

Mưa lớn kéo dài, rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục
Mưa lớn kéo dài, rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục

(Dân trí) - Hơn một tháng qua, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra nhiều trận mưa lớn, làm ảnh hưởng đến diện tích rau xanh, khiến cho mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 05:06

Phạt cơ sở kinh doanh xăng “dỏm” gần 1, 4 tỷ đồng
Phạt cơ sở kinh doanh xăng “dỏm” gần 1, 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng Lâm Đồng vừa xử phạt một cơ sở kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 04:00

Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg
Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg

Hải quan TP.HCM đang truy tìm giám đốc các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt hàng chục lô thịt gà đông lạnh vì cố tình khai báo giá rất thấp để trốn thuế. Nhiều doanh nghiệp năm ngoái đã khai báo giá mặt hàng đùi gà, cánh gà chỉ từ 0,1-0,2 USD/kg.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:15

Mua vé số khi trú mưa trên đường đi làm về, trúng 112 tỷ đồng
Mua vé số khi trú mưa trên đường đi làm về, trúng 112 tỷ đồng

(Dân trí) - Chia sẻ khi làm thủ tục lĩnh thưởng số tiền 112 tỷ đồng, ông N.T.L cho biết hoàn cảnh mua vé rất “tình cờ” khi đi làm về trời đổ mưa bất chợt phải dừng trú mưa ngay tại điểm bán hàng Vietlott nên có tiện mua một tờ vé cho vui, ai ngờ trúng thật.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:55

Hàng Việt vẫn chiếm thế áp đảo trên kệ siêu thị
Hàng Việt vẫn chiếm thế áp đảo trên kệ siêu thị

(Dân trí) - Tỷ lệ hàng Việt Nam trong các siêu thị lên đến trên 70%, đặc biệt một số siêu thị như CoopMart, BigC có tỷ lệ hàng Việt chiếm trên 90%.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:25