Thứ hai, 06/11/2017 - 17:00

Ngành điện huy động tổng lực khắc phục hậu quả bão, lũ

Dân trí

Để khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 12 lèm theo lũ lớn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tối đa nhân lực và phương tiện, trang thiết bị, xử lý lưới điện bị sự cố do ảnh hưởng bão số 12 và lũ.

Theo đó, ngay từ trưa ngày 4/11, EVNCPC bắt đầu huy động các lực lượng xung kích từ các Công ty Điện lực thành viên và Công ty Lưới điện cao thế miền Trung để tham gia hỗ trợ PC Phú Yên, Khánh Hòa, gồm các công nhân có tay nghề cao, sức khoẻ tốt và các loại xe nâng người làm việc trên cao, xe cẩu tải… kèm theo đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang cụ an toàn và các dụng cụ phục vụ thi công, khắc phục sự cố.

Các công nhân đang tập trung dựng lại cột điện bị ngã đổ
Các công nhân đang tập trung dựng lại cột điện bị ngã đổ

Đến chiều ngày 6/11, EVNCPC đã huy động hơn 355 người và 47 xe, phương tiện, nhân lực và thiết bị từ các đơn vị Điện lực của 9 tỉnh, thành phố ở miền Trung gồm TP Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Gia Lai, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đak Nông, Đak Lak, Bình Định để tiếp tục hỗ trợ khôi phục lưới điện tại Khánh Hòa và Phú Yên.

Riêng đối với một số khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi do nước lũ đang dâng cao nên bắt buộc phải tạm thời cắt điện để đảm bảo vấn đề an toàn điện cho người dân vùng ngập lụt.

Tính đến 16h ngày 6/11/2017, tỉnh Khánh Hòa đã khôi phục cấp điện được 60/78 dường dây bị sự cố, phấn đấu đến 9/11 sẽ khôi phục gần như hoàn toàn phụ tải của tỉnh Khánh Hòa. Tỉnh Phú Yên đã khôi phục cấp điện được 27/38 dường dây bị sự cố, phấn đấu đến 7/11 sẽ khôi phục gần như hoàn toàn phụ tải của tỉnh Phú Yên.

Công tác khắc phục lưới điện đang được đẩy nhanh tiến độ
Công tác khắc phục lưới điện đang được đẩy nhanh tiến độ

Một số địa phương khác cũng có bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 như Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Định nhưng về cơ bản đã khôi phục cấp điện trở lại.

Theo EVNCPC, cơn bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề cho các đơn vị thành viên. Trong đó PC Phú Yên và Khánh Hòa là hai đơn vị thiệt hại nặng nề nhất với tổng thiệt hại sơ bộ khoảng trên 172 tỷ đồng (PC Phú Yên thiệt hại 75 tỷ đồng, PC Khánh Hòa thiệt hại 97 tỷ đồng).

Theo đó, có 23 cột điện 110kV bị gãy đổ và nghiêng. Trong đó, số cột bị gãy đổ là 13 cột, số cột bị nghiêng là 10 cột. Tổng số cột điện trung, hạ thế bị gãy đổ và nghiêng là 2.380 cột. Trong đó, số cột bị gãy đổ là 1.325 cột, số cột bị nghiêng là 1.055 cột. Số trạm biến áp phân phối bị hư hỏng là 111 máy; số lượng cách điện bị hư hỏng là 1.776 bộ và 3.704 công tơ bị hỏng.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng mưa lũ, các tỉnh từ Thừ Thiên-Huế đến Quảng Ngãi nước đang lên, EVNCPC phải thực hiện sa thải để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Vào trưa ngày 6/11, một số người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) hoảng loạn, tháo chạy khi nghe tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2. Đây là thông tin hoàn toàn thất thiệt, EVN khẳng định toàn bộ các công trình thủy điện của EVN thuộc lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn vẫn đảm bảo an toàn (gồm các thủy điện Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4).

Có mặt chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh ông Đinh Văn Thu kêu gọi người dân bình tĩnh, không dao động trước thông tin thất thiệt.

Theo EVN, mọi công tác giám sát an toàn và vận hành đang trong tầm kiểm soát. Sau khi được chính quyền thông tin, giải thích, người dân đã yên tâm trở về nhà. Trong các tình huống có bão lũ, thiên tai, bà con nhân dân cần tránh nghe những tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất