Thứ Bảy 15/07/2017 - 13:30

Ngành ô tô Việt ở đâu trong khi thế giới đi lên xe điện?

Dân trí Trong khi phát triển xe điện, xe tự lái là xu hướng mà nhiều nước đang hướng đến thì tại Việt Nam, ô tô điện, xe xanh, tự lái vẫn là khái niệm mới, sản phẩm mới. Theo nhiều chuyên gia, hầu như trong chiếc lược phát triển tại Việt Nam chưa có hãng xe liên doanh nào đưa vấn đề phát triển xe điện, xe xanh trong thời gian tới.
>>Giấc mơ ô tô: Sản xuất xe điện, Việt Nam tiến lên đi đầu?
>>Trung Quốc thành “cứ điểm” xe điện, Việt Nam vẫn loay hoay nội địa hoá ô tô

Mới đây, báo chí Mỹ đưa tin, một chuyên gia xe hơi của Ford nhận định, xu hướng xe điện có thể thay đổi thế giới và ngành ô tô trong tương lai gần. Xe điện sẽ đe dọa sự thống trị của vị thế các hãng xe truyền thống tên tuổi trên thế giới.

Một chiếc xe điện đang sạc tại Mỹ
Một chiếc xe điện đang sạc tại Mỹ

"Xe điện là tương lai"

Bằng chứng là hãng Tesla (Mỹ) từ tên tuổi xe điện nhỏ bé ít người biết đến, nay trong thế giới ô tô, Tesla được mặc định là tên tuổi xe điện hàng đầu của thế giới với sự làm chủ công nghệ nạp pin và động cơ điện. Tiếp đó là các đại gia ô tô truyền thông đã chuyển hướng trọng tâm vào xe điện như: Nissan với dòng xe Leaf đang chiếm lĩnh lượng tiêu thụ lớn tại thị trường xe điện Mỹ trong thời gian dài.

Tại Đức, Pháp, Anh, nơi có nhiều tập đoàn xe hơi nổi tiếng của thế giới như Audi, Porsche, Reault đang hiện thực hóa các kế hoạch phát triển xe điện khắp nơi trên thế giới, với việc ra đời những dòng xe sang sử dụng động cơ điện với công nghệ sạc điện siêu nhanh và thời gian chạy điện lâu hơn.

Tại Triển lãm ô tô Paris diễn ra cuối năm 2016, trong hơn 230 hãng ô tô trên thế giới, đã có hơn 70 mẫu xe điện được trưng bày. Theo giới chức Pháp, tính đến thời điểm triển lãm diễn ra, nước này đã tiêu thụ hơn 100.000 xe ô tô điện

Ông Matthias Müller, Tổng Giám đốc tập đoàn Volkswagen (Đức) cho biết, từ nay đến 2025, tập đoàn xe nổi tiếng nhất thế giới này sẽ phát triển 30 loại xe điện, đồng thời khẳng định: "Xe điện là tương lai"

Tại Pháp, để khuyến khích tiêu dùng xe điện, Chính phủ nước này phát động chương trình "siêu thưởng" giá trị 10.000 euro cho những ai đồng ý loại bỏ chiếc ô tô động cơ diesel của mình đã có thời gian sử dụng trên 10 năm để mua mới xe ô tô điện.

Tại Nhật Bản, hãng xe Mitsubishi có mẫu xe i MiEV có lợi thế cạnh tranh trực tiếp với các dòng xe lai điện - xăng như Hybrid của Toyota và Honda, Suzuki.

Tại Hàn Quốc, công nghệ truyền tải điện không dây trong xe điện được khác thác mạnh mẽ. Tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ xe điện lớn hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng là "công xưởng" ô tô điện của thế giới khi có nhiều tập đoàn xe điện đặt nhà máy như: Volvo, Tesla, Audi hay các thương hiệu của Volkswagen.

Ở ASEAN, vốn được coi là vùng trũng của ngành công nghiệp xe hơi thế giới, tuy nhiên Thái Lan, Philipinese cũng đã có những chiếc lược phát triển xe điện riêng của nước mình và yêu cầu các liên doanh nước ngoài tham gia vào quá trình điện hóa công nghiệp ô tô.

Bằng chứng mới nhất là năm 2016, tại Thái Lan, Tập đoàn Dầu khí PTT của Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ với 6 nhà sản xuất ô tô, theo đó cam kết xây dựng các trạm sạc điện cho ô tô chạy bằng điện. Đây là bước cụ thể hóa rất rõ rệt để tạo hạ tầng cho xe điện phát triển ở đất nước Chùa tháp. Đáng nói, các nhà sản xuất ô tô tham gia ký kết đều là những đại gia ô tô như: BMW, Mercedes Benz, Mitsubishi Motors, Nissan, Porchhe và Volvo.

Việt Nam, xe điện còn tranh cãi và thiếu chiến lược cụ thể

Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035 được Chính phủ phê duyệt năm 2014, Việt Nam cũng không đặt ra thời gian biểu cụ thể cho phát triển xe điện. Mục tiêu của ngành ô tô Việt Nam từ nay đến năm 2035 vẫn đặt trọng tâm vào tỷ lệ nội địa hóa và phát triển công nghiệp phụ trợ. Theo đó, nội địa hóa ngành ô tô trong năm 2025 đạt 70% đối với xe lắp ráp trong nước (đối với xe dưới 9 chỗ), năm 2035 là 78%.

Trong chiến lược phát triển xe hơi, Chính phủ chỉ mới đưa ra định hướng: Khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường như xe tiết kiệm nhiên liệu, xe Hybrid, xe sử dụng nhiên liệu sinh học, xe chạy điện. Tuy nhiên, định hướng chung này chưa giao việc cho liên doanh hoặc hãng xe trong nước nào. Trong khi đó, các hãng liên doanh ô tô và các hãng xe trong nội địa đã và đang thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế tại Việt Nam.

Về lý thuyết, tiêu dùng xe điện đang được Việt Nam ưu đãi thuế lớn khi loại xe điện, xe xanh được giảm 20% số thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) so với xe thông thường. Tuy vậy, trên thực tế, do các bộ ngành vẫn có cách hiểu khác nhau về xe điện, xe lai điện - xăng (hybrid), khiến cho những dòng xe xanh vẫn bị áp thuế rất cao, tiêu thụ ít.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều tranh luận xe điện có thực sự rẻ và thân thiện với môi trường. Bởi hiện điện năng tại Việt Nam phần lớn sản xuất từ nhiệt điện (than đá, dầu - khí) hoặc từ thủy điện. Giá thành điện vẫn cao, trong khi đó điện than phát thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường; thủy điện khai thác quá nhiều khiến mất cân bằng thủy lưu và gây hạn hán cho các đồng bằng.

Nhiều ý kiến cho rằng, xe điện chỉ thực sự giá rẻ, thân thiện với môi trường khi ở các nước sản xuất được điện từ năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, giá rẻ như: điện sinh khối (nhiệt năng từ đốt rác thải, phế liệu), năng lượng mặt trời, năng lượng gió và hạt nhân.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Thứ trưởng chưa bị kỷ luật và chuyện quan chức "giàu khủng" nhờ nuôi lợn
Thứ trưởng chưa bị kỷ luật và chuyện quan chức "giàu khủng" nhờ nuôi lợn

(Dân trí) - Bộ Công Thương tuần qua cho biết, cho đến nay vẫn chưa có phương án xử lý kỷ luật đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Trong khi đó, trước thông tin nhiều cán bộ khi kê khai tài sản giải trình tài sản được hình từ nuôi lợn, nuôi gà, chạy xe ôm...ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho rằng, đây là những lời giải thích bất hợp lý.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 11:58

TPHCM: Vi phạm xây dựng tăng, Giám đốc Sở "doạ" cách chức cán bộ
TPHCM: Vi phạm xây dựng tăng, Giám đốc Sở "doạ" cách chức cán bộ

(Dân trí) - Trước việc tình trạng vi phạm về xây dựng, nhiều dự án chung cư "mọc" thêm tầng, thay đổi thiết kế... Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM khẳng định không có chuyện hợp thức hoá sai phạm. Nếu phát hiện có sự bao che thì cách chức ngay cán bộ đó.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 10:00

Bộ Tài chính đôn đốc trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến
Bộ Tài chính đôn đốc trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về trả nợ các khoản vay dân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 09:00

Khai tử RON 92, Bộ Công Thương dự báo 70% sẽ dùng xăng sinh học E5
Khai tử RON 92, Bộ Công Thương dự báo 70% sẽ dùng xăng sinh học E5

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Công Thương, trong trường hợp chuyển toàn bộ việc tiêu thụ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 bắt đầu từ ngày 1/1/2018, dự báo tổng lượng xăng E5 tiêu thụ trên cả nước ước đạt 5,357 triệu m3, khoảng trên dưới 70% tổng nhu cầu.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:00

Bộ Tài chính “bác” thẳng việc Uber, Grab được ưu đãi thuế so với taxi truyền thống
Bộ Tài chính “bác” thẳng việc Uber, Grab được ưu đãi thuế so với taxi truyền thống

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh: Thông tin cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber” là không đúng. Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát các trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:00

Nữ đại gia bỏ 260 tỷ đồng mua đất, nhà giàu Hà Nội chơi bộ ghế 13 tỷ đồng
Nữ đại gia bỏ 260 tỷ đồng mua đất, nhà giàu Hà Nội chơi bộ ghế 13 tỷ đồng

Bế tắc khi đầu tư làm xe ô tô thương hiệu Việt, tiếp tục nóng vấn đề liên quan tới đại gia Thanh Thản và Thứ trưởng Kim Thoa là những câu chuyện nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 06:15

Sốt xuất huyết bùng phát, dịch vụ phun thuốc muỗi "hốt bạc"
Sốt xuất huyết bùng phát, dịch vụ phun thuốc muỗi "hốt bạc"

(Dân trí) - Thời gian gần đây, miền Bắc thường có mưa lớn, đây chính là cơ hội để dịch sốt xuất huyết bùng phát. Nhưng đây cũng là thời điểm cho các cửa hàng kinh doanh dịch vụ phun thuốc muỗi "hốt bạc".

Chủ nhật, 16/07/2017 - 06:00

Bắt quả tang chủ 2 cơ sở là anh em ruột đang bơm tạp chất vào tôm
Bắt quả tang chủ 2 cơ sở là anh em ruột đang bơm tạp chất vào tôm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bạc Liêu vừa bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh đang bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 05:00

Vì sao cây sưa 100 tỷ đồng ở Hà Nội sắp biến thành “củi mục”?
Vì sao cây sưa 100 tỷ đồng ở Hà Nội sắp biến thành “củi mục”?

Cây sưa được ví như “khối vàng lộ thiên” đang chết dần, một nửa cây đã mục ruỗng, khô dần từng mảng.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 12:16

Choáng với kỹ sư đi làm mỗi ngày bằng... máy bay
Choáng với kỹ sư đi làm mỗi ngày bằng... máy bay

Một người đàn ông đã thực sự gây sốc cho đồng nghiệp khi mỗi ngày đều đi làm bằng máy bay.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:49

Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh sẽ “bắt buộc” phải nhận khoán xe
Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh sẽ “bắt buộc” phải nhận khoán xe

(Dân trí) - Đây là một trong những điểm đang lưu ý tại nội dung dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, trình Chính phủ thông qua. Theo đó, các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên (Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh) sẽ phải nhận khoán xe công đi làm theo diện bắt buộc.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 02:45

Giá lợn hôm nay 15/7: Giá vọt lên hơn 1 triệu đồng/tạ, lái buôn tới tận chuồng bắt lợn
Giá lợn hôm nay 15/7: Giá vọt lên hơn 1 triệu đồng/tạ, lái buôn tới tận chuồng bắt lợn

Vài ngày trở lại đây, giá lợn hơi bất ngờ tăng trở lại và hiện ở miền Bắc, giá lợn hơi trung bình đã đạt khoảng 39.000 đồng/kg, trong khi ở các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Tây giá chỉ khoảng 32.000 đồng/kg nhưng tiêu thụ đã dễ dàng hơn. Thương lái chủ động tới tận chuồng để bắt với giá cao hơn trước cả triệu đồng/con nên bà con rất phấn khởi.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư tỉnh Bình Định: Công ty đóng tàu không hợp tác sửa chữa thì khởi kiện ra tòa
Bí thư tỉnh Bình Định: Công ty đóng tàu không hợp tác sửa chữa thì khởi kiện ra tòa

(Dân trí) - Trước hàng loạt tàu cá vỏ thép đóng theo NĐ 67 bị hư hỏng nằm bờ, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhấn mạnh: Công ty đóng tàu không hợp tác sửa chữa thì có biện pháp, phối hợp luật gia, chính quyền địa phương, cơ quan liên quan và ngư dân khởi kiện ra tòa.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:40

Sự thật trứng gà xông khói Hàn Quốc giá 35.000 đồng/quả
Sự thật trứng gà xông khói Hàn Quốc giá 35.000 đồng/quả

Trứng gà xông khói Hàn Quốc 8.000 đồng/quả về Việt Nam bán với giá 35.000 đồng/quả.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:15

Vàng tăng giá, nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng cường mua vàng
Vàng tăng giá, nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng cường mua vàng

(Dân trí) - Cùng chung diễn biến ổn định của thị trường thế giới, giá vàng trong nước tiếp tục tìm kiếm xu hướng đi lên. Các giao dịch phát sinh chủ yếu từ khách hàng nhỏ lẻ với số lượng giao dịch khá mỏng.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:55

Xử lý đại dự án thua lỗ: Nguyên tắc đầu tiên là "làm dự án tốt lên"
Xử lý đại dự án thua lỗ: Nguyên tắc đầu tiên là "làm dự án tốt lên"

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh, nguyên tắc chỉ đạo đầu tiên là làm cho dự án tốt lên, xử lý triệt để các vấn đề còn tồn đọng của từng dự án. Thứ hai là ngay lập tức các tập đoàn, tổng công ty, các chủ đầu tư, nhà máy phải nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:05

Villa FLC Hạ Long: Mở cửa thấy kỳ quan
Villa FLC Hạ Long: Mở cửa thấy kỳ quan

Ba tháng sau đợt mở bán đầu tiên, sức hút của Villa FLC Hạ Long đang ngày càng gia tăng khi những căn biệt thự đầu tiên sắp bước vào quá trình hoàn thiện.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:00

Bộ Công Thương: Uber, Grab liên tục khuyến mại không vi phạm luật cạnh tranh
Bộ Công Thương: Uber, Grab liên tục khuyến mại không vi phạm luật cạnh tranh

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Công Thương nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp có thể có nhiều khuyến mại nhưng vẫn phải đăng ký và tuân thủ đúng theo quy định pháp luật".

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:42

"Không có chuyện cán bộ thuế đi rình bắt người kinh doanh qua mạng"
"Không có chuyện cán bộ thuế đi rình bắt người kinh doanh qua mạng"

(Dân trí) - "Không có chuyện cán bộ thuế đi rình bắt người kinh doanh qua mạng. Không động viên người ta thì thôi chứ rình bắt làm gì. Không có cơ chế nào đi rình bắt", ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM nói.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:00

Dân chung cư vạ vật căng băng rôn phản đối chủ đầu tư thâu đêm
Dân chung cư vạ vật căng băng rôn phản đối chủ đầu tư thâu đêm

(Dân trí) - Đêm 14/7, hàng chục cư dân tại chung cư Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) của chủ đầu tư Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (thuộc Tập đoàn Kinh đô TCI) đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 05:30

Nghịch lý: Than nhà tồn kho vẫn nhập thêm 6,4 triệu tấn than ngoại giá đắt
Nghịch lý: Than nhà tồn kho vẫn nhập thêm 6,4 triệu tấn than ngoại giá đắt

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu hơn 6 triệu tấn than, trong khi đó ngành khai thác than trong nước dư thừa tính đến nay là khoảng 9 triệu tấn, lượng xuất khẩu mới đạt hơn 1 triệu tấn.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 05:00

Vụ chanh dây không quả: Công ty hứa hoàn trả lại tiền cho nông dân
Vụ chanh dây không quả: Công ty hứa hoàn trả lại tiền cho nông dân

(Dân trí) - Dưới sự chứng kiến của UBND xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai), đại diện 33 hộ nông dân bị thiệt hại trong vụ trồng chanh dây không có quả (Bên B) và Công ty TNHH Tuấn Đại An (Bên A) đã cùng thống nhất phương án: “Xóa toàn bộ số nợ của nông dân còn nợ doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng hoàn trả lại số tiền nông dân mua giống, thuốc trừ sâu, phân bón trước đó".

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:00

Năm 2020: Hàng Việt sẽ chiếm 80% thị phần tại khu vực nông thôn, miền núi
Năm 2020: Hàng Việt sẽ chiếm 80% thị phần tại khu vực nông thôn, miền núi

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, mục tiêu đến năm 2020 có 100% người tiêu dùng và doanh nghiệp biết đến cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hàng Việt Nam có thế mạnh chiếm 80% thị phần tại các kênh phân phối truyền thống ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:22

Giới siêu giàu Trung Quốc chi hơn 44 tỷ USD để mua quà tặng trong năm nay
Giới siêu giàu Trung Quốc chi hơn 44 tỷ USD để mua quà tặng trong năm nay

(Dân trí) - Hôm qua (13/7), nhóm nghiên cứu theo dõi sự giàu có Hurun Report và cơ quan quảng cáo truyền thông đại lý MEC ở Thượng Hải đã công bố báo cáo về chi phí quà tặng của những người giàu tại Trung Quốc năm 2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 08:47