Thứ hai, 07/01/2013 - 12:31

Ngày Tết, nói chuyện bia

Thứ mà người ta chờ đợi ở những sản phẩm bia mang thương hiệu Việt, nay có lẽ đã nâng tầm trở thành việc, “uống”, phải sao cho nó đúng cái phong cách, thể hiện được cái gu của người dùng, cái nét đẹp văn hóa của những dịp uống bia…

Bởi vì ngày nay, người tiêu dùng đi chọn bia không chỉ còn dừng lại ở nhu cầu để “uống” đơn giản nữa, mà cùng với việc chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, thì chuyện cái ăn thức uống, giờ còn là câu chuyện của sự thưởng thức, và cảm nhận.

Ngày Tết, nói chuyện bia

Có thể nói, nhu cầu ngày càng cao của con người chính là một yếu tố tiên quyết mang lại những thay đổi phục vụ cuộc sống một cách tốt đẹp hơn. Người tiêu dùng thời nay đã không còn đơn thuần chỉ dừng lại ở việc “ăn no mặc ấm” như cái thuở… “uống bia phân phối, xếp hàng vỉa hè” của đôi ba chục năm về trước nữa, mà cao hơn, là giờ đây phần đông trong số họ đã trở thành những “tín đồ” của nhu cầu “Ăn ngon mặc đẹp”, hay nói đúng hơn, là họ đã gia nhập hàng ngũ những người tiêu dùng thông thái, hiện đại, hội nhập cùng thế giới.

Song cũng chính vì vậy mà lại nảy sinh ra một thực tế đáng buồn, là hàng Việt Nam giờ đây dường như lại đang “thua” ngay trên chính “sân nhà” trong cuộc chiến với các mặt hàng nước ngoài ồ ạt nhập vào từ sau thời mở cửa, hội nhập. Vô vàn nguyên nhân đã được chỉ ra, song vấn đề cốt lõi mà người ta có thể nhìn thấy rõ ràng nhất, là việc mẫu mã của các thương hiệu Việt còn vô cùng nghèo nàn, thiếu sức sống và hơi thở của thời đại, để đủ sức cạnh tranh với những đối thủ lâu đời, già giơ đến từ ngoại quốc.

Các cụ ta xưa có câu “Trông mặt mà bắt hình dong”, ấy vậy mà nay lại có vẻ đúng với “lý lẽ” của người dùng! Vẻ bề ngoài của sản phẩm là thứ đến với người tiêu dùng, “đập vào mắt” họ đầu tiên rồi sau mới đến phiên kiểm chứng về chất lượng. Và thực tế nó đang dần trở thành một yếu tố quan trọng hơn cho sự tồn tại và phát triển của bất kỳ loại sản phẩm nào, đặc biệt là trong các ngành hàng tiêu dùng nhanh, vốn luôn tồn tại “một cuộc chiến khốc liệt trên kệ/ quầy hàng”!

Xét ra ở thị trường đồ uống tại Việt Nam nói chung và thị trường bia nội nói riêng, mặt hàng bia Halida có thể coi là sản phẩm đã có những bước đi tiên phong trong việc thay đổi bao bì và mẫu mã, hướng tới việc xây dựng một thương hiệu bia nội thực sự chuyên nghiệp, hiện đại, có sức cạnh tranh cả về “cái chất bên trong” và “cái vẻ bên ngoài” ngay từ khi mà những khái niệm về thương hiệu, marketing hay nền kinh tế thị trường ở Việt nam vẫn còn vô cùng mới mẻ.  

Từ nhiều năm nay hình ảnh logo nhãn hiệu cuốn trong lá cờ, cùng biểu tượng con voi đẫy đà đã trở nên hết sức quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Và ngày nay, cùng với sự phát triển của mình,  logo Halida cũng đã được cách điệu hài hòa hơn, phối trên sắc vàng hiện đại của vỏ lon bia tạo nên phong cách hiện đại.

Ngày Tết, nói chuyện bia

Tất cả đã những sự đầu tư, thay đổi đó của Halida đã mang đến cho người mua, người dùng Việt Nam một cảm giác gần gũi, thân quen. Tuy nhiên sự thân quen này có một điểm đặc biệt, là nó không hề “cố thủ” trong những thành công đã có, mà luôn không nỗ lực thay đổi, cải tiến để tránh khỏi con đường “cũ kĩ và nhàm chán”. Đối với Halida việc “thay áo mới” cho những “đứa con” của mình còn được thực hiện trong việc “đo ni đóng giày” thị hiếu của khách hàng trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, là chìa khóa giải bài toán về sự khác biệt giữa mua một két bia vào ngày Tết và ngày thường.

M.B