Nghệ An: “Kiên quyết thu hồi các dự án chây ỳ, lợi dụng”

Dân trí Đó là phát biểu của ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịchUBND tỉnh Nghệ An tại buổi họp báo vào sáng 15/2 - chuẩn bị cho công tác triển khai kế hoạch Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Tại buổi họp báo, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo tóm tắt một số nội dung kinh tế, xã hội và đặc biệt là cuộc gặp mặt các nhà đầu tư năm 2016 vừa qua với những mặt được và hạn chế.

Năm 2016, tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 141 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm 35.441 tỷ đồng. Trong đó có 103 dự án chậm tiến độ, không triển khai, thu hồi, chấm dứt 22 dự án.

Năm 2016 là năm đầu tiên tỉnh Nghệ An thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, trong điều kiện kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp; nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo của Chính phủ và các Bộ, Ban Ngành trung ương, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

​Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (đứng giữa) trả lời các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo.
​Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (đứng giữa) trả lời các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2016 đạt 7,5 %. Thu ngân sách đạt 11.005 tỷ đồng, bằng 107 % dự toán, tăng 26,2 % so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong năm qua tăng 9,35 %. Nhiều công trình trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ như: Tuyến đường D4, D5, đường nối N5 - Đô Lương, phát triển hạ tầng đô thị Vinh (WB)… Khởi công công trình cầu Cửa hội bắc qua sông Lam, khánh thành một số dự án quan trọng như: Cầu đường bộ Yên Xuân, thông xe đường Quốc lộ 1A - Nghĩa Đàn - Thái Hòa, khánh thành chuỗi khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh…

Hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ, xuất nhập khẩu phát triển mạnh mẽ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 52, 357 tỷ đồng (tăng 8,85 % cùng kỳ).

Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch phát triển, đặc biệt đưa vào khai thác đường bay Vinh - Băng Cốc (Thái Lan). Lượng khách lưu trú đạt trên 3,22 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 72, 86 ngàn lượt (tăng 12 % so với cùng kỳ).

Cho đến hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 152 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 02 xã khó khăn thuộc diện 30a), chiếm 31,3 % số xã trong toàn tỉnh, cao hơn bình quân cả nước (23%). Toàn tỉnh đã có 2 đơn vị cấp huyện, thị xã là Thị xã Thái Hòa, TP Vinh đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, công tác xóa đói giảm nghèo, y tế, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được quan tâm.

Công tác thu hút đầu tư luôn được lãnh đạo tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm và chú trọng. Nhiều sự kiện xúc tiến đầu tư được tổ chức liên tục tại Hàn Quốc, Nhật Bản, ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư Khu công nghiệp, đô thị WHA Hemaraj 1 tại Khu kinh tế Đông Nam…

Năm 2016, tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 141 dự án với tổng số vốn đăng ký mới và tăng thêm 35.441 tỷ đồng. Đồng thời đôn đốc, kiểm tra được 103 dự án chậm tiến độ, không triển khai, trong đó thu hồi, chấm dứt 22 dự án.

Trong năm 2017, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục hướng đến các nhà đầu tư truyền thông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… Đồng thời xúc tiến đầu tư đa dạng về lĩnh vực trong ngành Công nghiệp, Nông nghiệp, Dịch vụ…

Tại buổi họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc cấp mới, đôn đốc, kiểm tra các dự án trên địa bàn tỉnh, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Năm 2016, trong 141 dự án thì có 22 dự án chúng tôi đã thu hồi, tuy nhiên đã rà soát 103 dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc giải phóng mặt bằng. Một số dự án chây ỳ, lợi dụng thì tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi”.

Liên quan đến các câu hỏi vấn đề về đảm bảo môi trường tại các khu công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Nghệ An không đánh đổi môi trường, đó là điều chắc chắc được Tỉnh ủy, HĐND - UBND, chính quyền đề ra”.

Ông Hoa cũng cho biết biết thêm: "Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm nay sẽ ký kết một số thỏa thuận đầu tư, cấp 7 giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án trong và ngoài Khu kinh tế Đông Nam tổng trị giá vốn 7.500 tỷ đồng, khen thưởng 27 nhà đầu tư có thành tích xuất sắc trong công tác đầu tư... Cũng trong năm 2017 tỉnh Nghệ An sẽ triển khai xây dựng chính quyền điện tử và cải cách hành chính công một cách mạnh mẽ".

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu năm 2017 đã cơ bản hoàn tất. Với phương châm không phô trương hình thức, hội nghị sẽ đi sâu tìm kiếm cơ hội đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp vào Nghệ An và tri ân các nhà đầu tư có nhiều thành tích trong công tác đầu tư, kết nối và tài trợ tổ chức hội nghị. Dự kiến tại hội nghị lần này sẽ có khoảng 23 dự án được ký kết thỏa thuận, cấp giấy chứng nhận đầu tư và 1 thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Qua 9 năm tổ chức, Nghệ An đã thu hút được 804 dự án đầu tư, với số vốn đăng ký hơn 261.000 tỷ đồng, trong đó có 758 dự án đầu tư trong nước và 46 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dự kiến Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm 2017 có khoảng 500 khách mời, gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Bộ, ban, ngành Trung ương; Đại sứ quán các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Úc; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các tập đoàn, Tổng công ty lớn; các doanh nghiệp đến từ các nước; các nhà đầu tư điển hình...

Đặc biệt, dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ về dự Hội nghị này vào ngày 19/2 tới. Theo lịch trình thì Thủ tướng sẽ đi thăm một số nhà máy, làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Đoàn công tác của Chính phủ sẽ làm việc với huyện Nam Đàn về chương trình Nông thôn mới.

Nguyễn Phê

MỚI NHẤT
Ngân hàng nào là quán quân chi lương, thưởng hậu hĩnh cho nhân viên?
Ngân hàng nào là quán quân chi lương, thưởng hậu hĩnh cho nhân viên?

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, Vietcombank vẫn là ngân hàng trả lương, thưởng hậu hĩnh nhất cho nhân viên, với mức thu nhập bình quân là 26,48 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, 16/02/2017 - 01:00

Giá vàng tăng nhanh trở lại
Giá vàng tăng nhanh trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 16/2, giá vàng SJC có xu hướng tăng nhanh trở lại theo đà tăng của giá vàng thế giới. Hiện giá vàng thế giới quy đổi là 33,96 triệu đồng/lượng, đang thấp hơn giá trong nước gần 3,1 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:28

Sabeco chính thức miễn nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng
Sabeco chính thức miễn nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Sáng nay (16/2), tại Đại hội đồng cổ đông bất thường tỏ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), con trai của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương là Vũ Quang Hải đã bị miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:24

Gia đình Thứ trưởng sở hữu tài sản khủng: "Đúng luật không có nghĩa là đúng lý"
Gia đình Thứ trưởng sở hữu tài sản khủng: "Đúng luật không có nghĩa là đúng lý"

(Dân trí) - Xung quanh việc sở hữu cổ phần ở doanh nghiệp của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương một chuyên gia kinh tế của Đại học Fulbright cho rằng, không vi phạm luật không có nghĩa là đúng lý. Vấn đề là luật không bao quát được thì mới là lỗ hổng. Muốn xét người ta đúng luật hay không thì chỉ là soi trên góc độ pháp lý nhưng không chỉ nhìn ở góc độ đó, làm chính sách còn phải nhìn vào tương lai nữa để thấy bất cập, lỗ hổng.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:23

“Trận chiến đầu tư” giữa 2 tỷ phú Warren Buffett và Carl Icahn
“Trận chiến đầu tư” giữa 2 tỷ phú Warren Buffett và Carl Icahn

(Dân trí) - Hôm qua, một “trận chiến” giữa hai nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn và Warren Buffett đã diễn ra liên quan đến cổ phiếu của Apple và các hãng hàng không Hoa Kỳ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:00

Maritime Bank được Moody’s đánh giá B3 triển vọng tích cực
Maritime Bank được Moody’s đánh giá B3 triển vọng tích cực

Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa công bố xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) ở mức B3 với triển vọng tích cực. Với mức xếp hạng này, Maritime Bank hiện đang là một trong những ngân hàng TMCP nằm trong nhóm xếp hạng cao tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 16/02/2017 - 08:30

Cho Grab, từ chối Uber: Thị trường mất lựa chọn, Nhà nước mất thuế
Cho Grab, từ chối Uber: Thị trường mất lựa chọn, Nhà nước mất thuế

(Dân trí) - Việc Uber vừa bị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trả hồ sơ thí điểm dịch vụ vận tải, đồng nghĩa thời gian tới, Uber có thể bị cản trở, tiến tới cấm hoạt động. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc này có thể khiến nhiều người Việt mất đi sự lựa chọn, đồng thời là rào hạn chế tự do kinh doanh và khiến Nhà nước mất thu thuế từ hoạt động chính đáng.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:01

Toshiba có thể bị buộc phải phá sản
Toshiba có thể bị buộc phải phá sản

(Dân trí) - Toshiba, một trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản, đang thực sự gặp khó khăn nghiêm trọng. Đáng lẽ, Công ty này phải báo cáo lợi nhuận theo quý của nó trên thị trường chứng khoán Tokyo vào hôm nay, nhưng thay vào đó, Toshiba nói chưa sẵn sàng và xin lùi hạn nộp 1 tháng nữa.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Lo siết dòng vốn, nhà đất ồ ạt tháo hàng
Lo siết dòng vốn, nhà đất ồ ạt tháo hàng

Từ cuối năm ngoái và đầu 2017, nguồn cung nhà đất tăng mạnh. Các chủ đầu tư ồ ạt chạy đua để mở bán dự án do lo ngại “thắt” tín dụng trong năm nay, nhiều khả năng sẽ dẫn tới thị trường nguội lạnh.

Thứ năm, 16/02/2017 - 06:50

Nha Trang: Hàng chục công nhân may đình công, đòi nợ lương đầu năm
Nha Trang: Hàng chục công nhân may đình công, đòi nợ lương đầu năm

(Dân trí) - Bị nợ lương tháng 1/2017 và nghe tin công ty sắp đóng cửa, từ hôm qua (15/2), hàng chục công nhân may ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã đình công, đòi lãnh đạo công ty phải giải quyết quyền lợi cho họ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 06:00

Chủ đầu tư Goldsilk trao sổ đỏ cho những cư dân đầu tiên
Chủ đầu tư Goldsilk trao sổ đỏ cho những cư dân đầu tiên

Ngày 18/2/2016 tới đây, tại khu nhà mẫu dự án Goldsilk, chủ đầu tư - công ty CP Bất động sản Hanovid và đơn vị phát triển độc quyền dự án TNR Holdings Việt Nam (TNR) sẽ chính thức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho 33 hộ gia đình đầu tiên của khu liền kề, đồng thời ra mắt sàn mẫu của dự án.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:45

Tiểu thương “nằm vạ” trước trụ sở UBND thành phố vì lệnh cấm xe vào chợ
Tiểu thương “nằm vạ” trước trụ sở UBND thành phố vì lệnh cấm xe vào chợ

(Dân trí) - Từ chiều qua (15/2), hàng trăm tiểu thương đang kinh doanh tại chợ trung tâm TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã kéo đến trụ sở UBND TP Sóc Trăng “nằm vạ” trước quy định cấm các loại xe ra vào chợ của chính quyền địa phương khiến cho khu vực trở nên hỗn loạn, buộc lực lượng công an phải có mặt để ổn định trật tự.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Hồi kết đắng
Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Hồi kết đắng

Sau khi tháo xe bọc thép bán đồng nát, ông Nguyễn Đình Chính đã được một doanh nghiệp tư nhân mời làm việc với mức lương 60 triệu/tháng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:48

Điêu đứng vì hồ tiêu sắp thu hoạch thì đột nhiên "đổ bệnh"
Điêu đứng vì hồ tiêu sắp thu hoạch thì đột nhiên "đổ bệnh"

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thời tiết mưa kéo dài nên hàng trăm ha cây hồ tiêu tại Quảng Trị bị nhiễm bệnh, một số diện tích bị chết trụi, khiến nông dân lo lắng thất thu khi chỉ còn vài tháng nữa là thu hoạch.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:38

Thu nhập bình quân nhân viên VietJet vượt 46 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân nhân viên VietJet vượt 46 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Năm 2016, VietJet chi trả cho hơn 2.400 nhân viên mức thu nhập bình quân 46,2 triệu đồng/người/tháng, tăng lần lượt 49% và 17% so với năm 2014, 2015. Trong hai năm 2014, 2015, mức thu nhập bình quân của người lao động tại VietJet lần lượt là 31 triệu đồng và 39,5 triệu đồng/người/tháng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:45

Lỗ hổng quản lý từ sở hữu tài sản “khủng” của Thứ trưởng Kim Thoa
Lỗ hổng quản lý từ sở hữu tài sản “khủng” của Thứ trưởng Kim Thoa

Đó là nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh trước sự việc đang được dư luận quan tâm về khối tài sản khủng của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:10

Hết thời chủ đầu tư tự "gắn sao" cho chung cư
Hết thời chủ đầu tư tự "gắn sao" cho chung cư

(Dân trí) - Quy định cụ thể về việc phân hạng nhà và công nhận hạng nhà chung cư sẽ chính thức có hiệu lực được kỳ vọng sẽ hạn chế việc các chủ đầu tư tự “gắn sao” chung cư để bán nhà giá cao, cũng như việc thu phí quản lý vô lý.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:45

Cùng làm cho Nhật, người Singapore được trả lương cao gấp 4 lần người Việt
Cùng làm cho Nhật, người Singapore được trả lương cao gấp 4 lần người Việt

(Dân trí) - Với hơn 16.000 USD/năm (khoảng 363 triệu đồng) cho một lao động là quản lý người Việt tại công ty Nhật tại Việt Nam, đây là mức lương cao nhất trong khối ngành của các doanh nghiệp (DN) Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, so sánh với các nước trong ASEAN có DN Nhật đầu tư, mức lương cao nhất họ trả cho người Việt vẫn rất thấp.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:30

Indochina Company Limited đã đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh
Indochina Company Limited đã đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, Indochina Company Limited đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và thanh toán để trở thành chủ sở hữu Công ty Saigon Metropolitan Limited. Saigon Metropolitan Limited cũng là công ty đang nắm giữ 70% cổ phần của Công ty TNHH Cao Ốc Sài Gòn Metropolitan – chủ đầu tư Cao ốc Metropolitan tọa lạc tại số 235 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:00

Thu hút FDI - thách thức lớn nhất năm 2017 của kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI - thách thức lớn nhất năm 2017 của kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Theo các chuyên gia của Market Intello, mặc dù trong tháng 1/2017, lượng vốn FDI đăng ký cũng như thực hiện đều tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2016, song trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang có xu hướng quay trở lại Mỹ và các nước phát triển và TPP rơi vào bế tắc, Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút FDI.

Thứ tư, 15/02/2017 - 11:02

Có hay không chuyện ngân hàng giấu lỗ?
Có hay không chuyện ngân hàng giấu lỗ?

(Dân trí) - Một điểm đáng lo ngại trong bức tranh hoạt động ngân hàng năm 2016 là nợ xấu, đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh trở lại.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:12

​Sài Gòn sắp có phố hoa đào Nhật Bản
​Sài Gòn sắp có phố hoa đào Nhật Bản

Một con phố với thiết kế nhà ở, cảnh quan mang cảm hứng theo phong cách Nhật Bản uốn lượn ven sông sẽ xuất hiện tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong vài năm tới. Điều đặc biệt là một trong 2 con đường dọc công viên bờ sông của khu phố này sẽ được trồng hoa anh đào, loài hoa biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:05

Mất vốn, âm vốn chủ sở hữu, các "ông lớn" nông nghiệp kêu khó cổ phần hóa
Mất vốn, âm vốn chủ sở hữu, các "ông lớn" nông nghiệp kêu khó cổ phần hóa

(Dân trí) - Nếu như Tổng công ty Cà phê Việt Nam cho biết còn 4 đơn vị chưa thoái được vì các đơn vị này kinh doanh lỗ và âm vốn chủ sở hữu thì lãnh đạo Vinafood 2 cũng chia sẻ, do tổng công ty khó khăn thua lỗ nhiều năm, nên quá trình tái cơ cấu gặp nhiều trở ngại.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:00

Nha Trang: Phạt một khách sạn hơn 40 triệu đồng vì “chặt chém” dịp Tết
Nha Trang: Phạt một khách sạn hơn 40 triệu đồng vì “chặt chém” dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 14/2, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chánh Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sở này vừa ra quyết định xử phạt một khách sạn vì “chặt chém” khách du lịch.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:09