Thứ ba, 18/07/2017 - 20:10

Ngồi ở Đà Nẵng, chủ thẻ visa vẫn bị rút hơn 38 triệu đồng từ Indonesia

Dân trí

Mặc dù đang ở Đà Nẵng và đang giữ thẻ nhưng một chủ thẻ visa vẫn bị rút hơn 38 triệu đồng tại Indonesia.

Sáng nay (18/7), anh Nguyễn Trần Hữu Phúc (trú Đà Nẵng) đã phản ánh đến báo Dân trí việc tài khoản thẻ visa Ngân hàng ACB của anh bị rút hàng chục triệu đồng tại Indonesia mặc dù anh đang ở Đà Nẵng và đang giữ thẻ.

Theo trình bày của anh Phúc, vào lúc 23h15 ngày 16/7, khi anh đang xem phim tại Co.op Mart Đà Nẵng thì điện thoại báo có 9 giao dịch rút tiền liên tục từ tài khoản thẻ visa cá nhân của anh. Nơi rút tiền thể hiện là Antasura Denpasar, Indonexia. Số tiền bị đánh cắp: 2.500.000 IDR X 9 = 22.500.000 IDR (tương đương 38.365.578 VND).

Anh Phúc trình bày sự việc với phóng viên
Anh Phúc trình bày sự việc với phóng viên

Trong vòng 15 phút sau, ngân hàng ACB tại TPHCM đã gọi điện xác minh anh Phúc có rút tiền không. Anh Phúc xác nhận là không hề thực hiện 9 giao dịch kia và khẳng định anh đang giữ thẻ và đang ở Việt Nam.

“Ngân hàng yêu cầu tôi ra cây ATM gần nhất, sử dụng thẻ visa của tôi để thực hiện giao dịch nhằm xác nhận tôi đang giữ thẻ và đang ở Việt Nam. Tôi đến cây ATM gần nhất đường Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) để thực hiện giao dịch. Ngân hàng đã xác nhận giao dịch được thực hiện. Chứng tỏ tôi đang giữ thẻ chính chủ tại Việt Nam”, anh Phúc kể lại.

Sáng ngày 17/7, anh đã đến Chi nhánh ngân hàng ACB Thuận Phước làm đơn khiếu nại và ngân hàng ACB đã tiếp nhận.

Mặc dù đang giữ thẻ và đang ở Đà Nẵng nhưng tài khoản của anh Phúc bị rút tiền tại Indonesia
Mặc dù đang giữ thẻ và đang ở Đà Nẵng nhưng tài khoản của anh Phúc bị rút tiền tại Indonesia

“Tôi yêu cầu ngân hàng giải trình rõ tại sao tài khoản tôi bị đánh cắp; ngân hàng phải chịu trách nhiệm và đền bù, bồi thường cho tôi số tiền này cùng những thiệt hại liên quan”, anh Phúc nói.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 18/7, Trung tâm thẻ Ngân hàng Á Châu (TTT ACB) đã có thông báo gửi các cơ quan báo chí.

Theo TTT ACB, tối ngày 16/7, hệ thống quản lý giao dịch gian lận thẻ của Trung tâm thẻ ACB phát hiện 9 giao dịch nghi ngờ gian lận từ thẻ của khách hàng Nguyễn Trần Hữu Phúc trị giá 2.500.000 IDR/giao dịch tại Đại lý SPBU ANTASURA DENPASAR ID – Indonesia tương đương 38.365.578 VND.

Ngay lập tức, TTT ACB đã điện thoại cho khách hàng để xác nhận thực hiện giao dịch. Khách hàng xác nhận không thực hiện giao dịch nên TTT ACB khóa thẻ để ngăn chặn rủi ro.

Theo nhận định của TTT ACB, đây là các giao dịch nghi ngờ bị gian lận tại Indonesia do giao dịch phát sinh tại nước ngoài trong khi khách hàng vẫn đang giữ thẻ bên mình tại Việt Nam.

“Hiện tại, TTT ACB đang theo dõi việc báo nợ các giao dịch này từ Ngân hàng thanh toán. TTT ACB sẽ thực hiện hoàn tiền ngay cho khách hàng khi nhận được báo nợ từ Ngân hàng thanh toán. Dự kiến thời gian hoàn tất việc hoàn tiền cho khách hàng là 21/7”, thông cáo nêu rõ.

Khánh Hồng