Ngóng thương lái Trung Quốc!

Bất chấp việc thương lái Trung Quốc mất dạng sau thời gian thao túng tiêu thụ khiến khoai lang rớt giá thê thảm, hiện nông dân ở Vĩnh Long vẫn đua nhau trồng.
>>Thương lái Trung Quốc lại thu mua lá khoai lang
>>Người trồng khoai lang bị “mắc bẫy”
>>Thương lái Trung Quốc bỏ đi, dân trồng khoai lang “chết” đứng

Số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long cho thấy hiện nay, diện tích trồng khoai lang (chủ yếu là khoai lang tím giống Nhật) trên địa bàn tỉnh đạt con số kỷ lục, gần 9.500 ha. Trong đó, diện tích khoai lang chủ yếu tập trung ở huyện Bình Tân và thị xã Bình Minh.

 

“Hồi sinh” bất thường

 

Dạo quanh các cánh đồng ở 2 địa phương này, đâu đâu chúng tôi cũng thấy bạt ngàn ruộng khoai lang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch.

 

Diện tích trồng khoai lang ở Vĩnh Long đang tăng lên bất thường

 

Đang cặm cụi vén những dây khoai bò ra ngoài mép luống để tiện tưới tiêu, anh Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Thành Lợi, huyện Bình Tân) cho biết vụ khoai này anh xuống giống được 2 công. Trước Tết, nhiều hộ xung quanh thu hoạch và bán tại ruộng chỉ khoảng 590.000 đồng/giạ (60 kg) nhưng anh Dũng vẫn hy vọng tới khi mình thu hoạch thì giá khoai sẽ nhỉnh hơn.

 

“Dù chưa biết giá sẽ như thế nào nhưng sau khi thu hoạch, tôi vẫn sẽ tiếp tục cải tạo đất để xuống giống vụ khoai mới. Ở xã này có khối người đi thuê đất để trồng khoai với giá từ 2-4 triệu đồng/công/năm, hy vọng thương lái Trung Quốc (TQ) quay lại thu mua. Do vậy, mình có đất thì tội gì không trồng” - anh giải thích.

 

Cạnh xã Thành Lợi là xã Thành Đông, nơi được xem là “thủ phủ” khoai lang ở Vĩnh Long. Một hộ dân ở đây khẳng định năm 2012, thương lái TQ mất dạng sau thời gian thao túng giá khiến không ít nông dân sống dở chết dở vì ruộng khoai chẳng ai ngó ngàng tới. Những vụ tiếp theo, diện tích khoai lang ở Vĩnh Long giảm đi đáng kể, giá cả cứ lên xuống thất thường. Tuy nhiên, gần đây thì phong trào trồng khoai lại “hồi sinh” đến mức bất thường. Trung bình cứ 10 hộ ở xã Thành Đông thì có đến 8 hộ trồng khoai hoặc cho thuê đất để trồng.

 

Phớt lờ cảnh báo

 

Ngoài lý do ít tốn công chăm sóc so với các loại rau màu khác, không ít người trồng khoai ở Vĩnh Long còn có lý do khá “đặc biệt” để đua nhau xuống giống khoai lang: Giá khoai sẽ tăng mỗi khi xuất hiện thương lái TQ đến thu mua.

 

Bà Tuyền, ngụ xã Thành Đông, cho biết gia đình bà trồng khoai lang gần 10 năm nay. Bình thường, sau khi thu hoạch khoai thì thương lái tại địa phương đến ruộng để thu mua với giá thấp, dù ai cũng biết họ mua để xuất sang TQ với giá khá cao. Cứ mỗi khi có bóng dáng thương lái TQ trực tiếp đến ruộng hỏi mua thì giá khoai tăng lên rất nhiều. Có thời điểm, thương lái TQ mua với giá gần 14 triệu đồng/tạ khoai. “Tôi cũng ngại bán cho thương lái TQ vì sợ họ quỵt tiền. Tuy nhiên, nếu họ trả tiền sòng phẳng và mua giá cao hơn thương lái địa phương thì tui vẫn bán cho họ, như thế còn hơn bị thương lái trong nước ép giá” - bà Tuyền nói.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy, một người hàng xóm của bà Tuyền, tâm sự: “Vụ khoai này, tui và bà con ở đây đang trông đợi thương lái TQ sang mua. Diện tích khoai lang tăng vọt thế này thì chắc chắn thương lái trong nước sẽ viện đủ lý do để ép giá nhà nông”…

 

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của Phòng NN-PTNT huyện Bình Tân thừa nhận diện tích khoai lang vụ này tăng một cách đột biến. Ngành nông nghiệp huyện cũng đã nhiều lần khuyến cáo bà con nông dân không nên chạy đua trồng khoai mà phá bỏ các loại rau màu khác để rồi phải gánh chịu hậu quả rớt giá thê thảm như những vụ trước đó. Thế nhưng, người dân dường như vẫn bỏ mặc lời cảnh báo này.

 

Theo Phạm Công

NLĐ

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Nở rộ phong trào hợp tác khởi động lại dự án dang dở
Nở rộ phong trào hợp tác khởi động lại dự án dang dở

4 năm thị trường đóng băng khiến thị trường bất động sản TPHCM xuất hiện khá nhiều dự án dang dở. Có cái thì đã xây thô giữa chừng phải đắp chiếu. Có cái chỉ mới là mảnh đất trống được vây hàng rào, chưa xây dựng gì…

Thứ hai, 24/02/2014 - 01:01

Viettel thay “tướng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng lên làm Tổng giám đốc
Viettel thay “tướng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng lên làm Tổng giám đốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Tập đoàn này thay thế Trung tướng Hoàng Anh Xuân kể từ ngày 1/3.

Thứ hai, 24/02/2014 - 11:14

Thanh tra ngàn cuộc, vốn "đen" vẫn nhảy nhót
Thanh tra ngàn cuộc, vốn "đen" vẫn nhảy nhót

Trong tổng dư nợ tín dụng hàng triệu tỷ đồng của nền kinh tế, cho vay sân sau phải lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng. Đáng tiếc, “vốn đen” bị bóc còn quá ít, dù cả ngàn cuộc thanh tra đã được tiến hành.

Thứ hai, 24/02/2014 - 10:54

GDP bình quân đầu người gấp đôi thu nhập bình quân đầu người!
GDP bình quân đầu người gấp đôi thu nhập bình quân đầu người!

(Dân trí) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người và thu nhập bình quân đầu người vốn dĩ là hai chỉ tiêu hoàn toàn khác biệt nhau. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều người còn nhầm lẫn khi sử dụng 2 chỉ số này.

Thứ hai, 24/02/2014 - 10:38

Lạm phát tháng Tết Giáp Ngọ thấp nhất trong 10 năm
Lạm phát tháng Tết Giáp Ngọ thấp nhất trong 10 năm

(Dân trí) - Với xu hướng sắm Tết tiết kiệm của người dân trên cả nước cộng thêm việc chuẩn bị khá tốt nguồn cung với nhiều điểm bán hàng bình ổn giá tại các thành phố lớn, chỉ số CPI tháng 2 chỉ tăng khiêm tốn 0,55%, thấp hơn nhiều so cùng kỳ các năm.

Thứ hai, 24/02/2014 - 10:32

Vụ Đức Long Gia Lai “sập hầm” tại Đà Nẵng”: Bộ GTVT sẽ làm việc với Tập đoàn
Vụ Đức Long Gia Lai “sập hầm” tại Đà Nẵng”: Bộ GTVT sẽ làm việc với Tập đoàn

Chiều nay (24/2), Bộ Giao thông Vận tải sẽ họp vào cùng với đầy đủ các vụ, cục của ngành giao thông trung ương để nghe báo cáo về vụ “sập hầm” của bến xe Phía Nam Đà Nẵng (BX Phía Nam) do TĐ Đức Long đầu tư tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:58

Giá vàng đồng loạt đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng đồng loạt đi xuống phiên đầu tuần

(Dân trí) - Sáng nay 24/2, giá vàng trong nước giảm nhẹ khi giá vàng giao ngay tại châu Á giảm khá mạnh, tới gần 6 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được duy trì ở mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:24

Nhật Tân sốt đất gửi đào sau Tết
Nhật Tân sốt đất gửi đào sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết, nhiều chủ vườn ở Nhật Tân không dám nhận thêm đào của khách gửi nhờ chăm sóc sau Tết dù được trả giá cao vì không còn đất.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:00

Buôn cây kiểng, bán văn phòng phẩm cũng có thể thành tỉ phú
Buôn cây kiểng, bán văn phòng phẩm cũng có thể thành tỉ phú

Trong danh sách 125 người giàu nhất Trung Quốc đại lục được công bố mới nhất, phần lớn đều là những lão làng trong ngành xây dựng và dệt may. Nhưng vẫn có tỉ phú trẻ khởi nghiệp từ những ngành nghề rất bình thường và thành công nhờ vào sự quyết tâm, dám đối mặt với rủi ro và đứng dậy sau mỗi thất bại.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:46

Chuyện đại gia Việt không ngán Mỹ
Chuyện đại gia Việt không ngán Mỹ

Đầu năm mới đã phải đón những tin xấu từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên, đã lường trước điều này, các đại gia Việt đã chủ động chuẩn bị và không ngán những rào cản trên thị trường Mỹ.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:05

Tiếp tục điều tra 22 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần trong vụ “bầu Kiên”
Tiếp tục điều tra 22 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần trong vụ “bầu Kiên”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Bộ CA xác định, việc 22 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần từ các nhân viên của ngân hàng ACB là trái quy định. Theo đó, CQĐT sẽ tiếp tục điều tra đối với 22 ngân hàng này bằng một vụ án khác.

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:51

Bất động sản ở TPHCM”: Từ “hoành tráng” đến “hoang tàn”
Bất động sản ở TPHCM”: Từ “hoành tráng” đến “hoang tàn”

Những căn biệt thự này từng một thời được chào bán với giá hàng tỉ đồng, nay lâm vào cảnh "trơ gang cùng tuế nguyệt".

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn nhận hỗ trợ, nộp 27 triệu đồng
Muốn nhận hỗ trợ, nộp 27 triệu đồng

Trong vai người có đất rừng nhưng thiếu vốn đầu tư, PV Tiền Phong đến trụ sở Cty CP Đầu tư phát triển kinh tế Rừng bền vững toàn cầu (một Cty con của Cty Rừng Toàn Cầu) tại số 33 Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) để tìm sự “hỗ trợ” và được yêu cầu nộp hơn 27 triệu đồng kèm hồ sơ…

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:18

Buôn bán chưa bao giờ khó như hiện nay
Buôn bán chưa bao giờ khó như hiện nay

Đã qua rằm tháng Giêng nhưng sức mua ở các chợ trên địa bàn TP.HCM giảm sâu đến không ngờ. Dịch cúm gia cầm lại bùng phát khiến nhiều tiểu thương méo mặt. Chưa bao giờ việc buôn bán, làm ăn khó khăn như hiện nay.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 04:06

 Những mánh khóe ép khách khi đáo nợ ngân hàng của nhân viên tín dụng
Những mánh khóe ép khách khi đáo nợ ngân hàng của nhân viên tín dụng

Anh Đăng, chủ cơ sở kinh doanh đồ nhựa đang loay hoay với khoản vay 400 triệu sau vài ngày nữa sẽ đáo hạn ngân hàng. Chưa xoay ra tiền mặt trả nợ mà lại vẫn muốn vay lại khoản vay đó để tiếp tục có vốn kinh doanh. Nhân viên ngân hàng T gợi ý anh Đăng tìm tới tín dụng đen để tất toán khoản vay cũ của ngân hàng, sau đó vài hôm sẽ giải ngân khoản vay mới…

Chủ nhật, 23/02/2014 - 03:03

"Cú sốc" tỷ đô
"Cú sốc" tỷ đô

Là di sản văn hóa nhưng cầu Long Biên lại nằm trên tuyến đường sắt quốc gia kết hợp với đường sắt đô thị sắp hình thành; dưới sông, cầu bị xem là rào cản đối với tàu thuyền cỡ lớn.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 02:51

Vụ Rừng Toàn Cầu: Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư, tài trợ trên… giấy
Vụ Rừng Toàn Cầu: Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư, tài trợ trên… giấy

Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh (Cty Hiển Vinh) xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa với các hình thức hoạt động “từ thiện” khá bí ẩn. Nhiều cơ quan chức năng chưa biết gì về hoạt động này.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 11:25

100.000 tỷ đồng sắp được tung vào bất động sản?
100.000 tỷ đồng sắp được tung vào bất động sản?

(Dân trí) - Một gói tín dụng lên tới 100.000 tỷ đồng tập trung chủ yếu vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình đang được xem xét.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 11:15

Giá vàng tiếp tục tăng sau 3 tuần đi lên liên tiếp?
Giá vàng tiếp tục tăng sau 3 tuần đi lên liên tiếp?

(Dân trí) - Sau hai tuần đi lên mạnh mẽ, giá vàng thế giới tuần qua đã có những phiên củng cố, nhưng vẫn tiếp tục tăng thêm 0,38%. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng nhờ sự hỗ trợ của các yếu tố kỹ thuật.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:25

EVN xây nhiệt điện tỷ "đô" tại Thái Bình
EVN xây nhiệt điện tỷ "đô" tại Thái Bình

(Dân trí) - Đây là dự án trọng điểm của Chính phủ do EVN làm chủ đầu tư. Theo dự kiến, tổ máy 1 sẽ được vào vận hành vào tháng 11/2017 và toàn bộ công trình hoàn thành trong quý II/2018.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:18

Có tin vui về “kho báu núi Tàu”?
Có tin vui về “kho báu núi Tàu”?

Từ giữa tháng 2-2014 đến nay, cụ Trần Văn Tiệp (99 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) đã được anh Trần Phương Hồng (con trai út) đưa ra tỉnh Bình Thuận 4 lần để triển khai việc tìm kiếm “kho vàng 4.000 tấn” ở núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).

Chủ nhật, 23/02/2014 - 07:36

Chê phố khó ở, đại gia ôm tiền về quê
Chê phố khó ở, đại gia ôm tiền về quê

Khi đời sống ngày càng phát triển, việc giải quyết một chỗ ở đơn thuần sẽ không còn là mối bận tâm thường trực. Thay vào đó là câu hỏi: “Ở như thế nào?”. Không ít đại gia bỏ phố đã về quê “giấu mình” vào khung cảnh bình yên, tách khỏi chốn đô thị ồn ào, bụi bặm.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 06:02

Cuộc vây bắt bầu Kiên diễn ra như thế nào?
Cuộc vây bắt bầu Kiên diễn ra như thế nào?

18h30, gần 60 trinh sát ập vào Ngân hàng ACB, phát hiện ông Kiên đang nép vào một góc ở tầng 4 tối om. Đi qua người chỉ huy cao nhất của công an ở đây, ông Kiên hỏi: "Anh ở C nào? C nào bắt tôi đây?".

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:50

Rau rẻ như... rác
Rau rẻ như... rác

(Dân trí) - Những hộ trồng rau xà lách xoong, giá rau bị rớt khi “tết về, tết đi” đã thành “thói quen”. Nhưng với nhiều hộ trồng cá chua, củ cải,…ở một số tỉnh ĐBSCL thì đang bị “sốc” khi giá rau rớt thê thảm, chỉ còn 500 - 1.500 đồng/kg cà chua hay củ cải.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 04:59