Thứ Bảy 20/04/2013 - 18:56

Ngợp với siêu dự án hàng chục tỷ USD

Chưa biết tính khả thi và hiệu quả đến đâu, nhưng các tập đoàn nhà nước và một số địa phương đang làm các “siêu” dự án (DA) lọc hoá dầu với tổng vốn đăng ký lên tới cả chục tỷ USD. Thậm chí, có “siêu” DA 28 tỷ USD.
>>Yêu cầu giải trình "siêu dự án" lọc dầu 26,9 tỷ USD
>>Sẽ trình Thủ tướng dự án nhà máy lọc dầu 27 tỉ USD
>>Thái Lan muốn xây nhà máy lọc dầu gần 29 tỷ USD ở Việt Nam

Ngợp với siêu dự án hàng chục tỷ USD

Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), nơi dự án lọc hoá dầu 28 tỷ USD có thể triển khai. Ảnh: Việt Hương.

Dự án lớn nhất thế giới về làng

Không ít người đã choáng khi nghe tới số tiền đầu tư của DA nhà máy lọc hoá dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), được đánh giá là lớn nhất thế giới (với tổng vốn đăng ký 28 tỷ USD), do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư.

Theo đề xuất của PTT, DA sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000ha, công suất dự kiến 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm). Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi và còn lại từ Nam Mỹ.

Theo công bố, khi đi vào hoạt động, nhà máy của PTT sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu (khí hóa lỏng, xăng 92, 95, Jet A1, dầu DO...) và 10 sản phẩm hóa dầu khác (LLDPE, Poly-propylene, DEG...).

Thị trường tiêu thụ chính là Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước trong khu vực. Thời gian xây dựng cần thiết khoảng 3,5 năm. Nếu được thông qua, DA sẽ bắt đầu khởi công vào quý 1/2016, xây dựng và đi vào hoạt động năm 2019.

Ngoài ra, những năm gần đây, một loạt các DA lọc hoá dầu đã được bổ sung vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025.

“Về cơ bản, địa phương cũng chưa vội vàng mặc dù từ trước đến nay chưa có cơ hội nào để tiếp cận với những dự án lớn tầm cỡ 28 tỷ USD thế này”

Ông Lê Hữu Lộc
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ngoài Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đi vào hoạt động (công suất thiết kế 6,5 triệu tấn/năm, hiện đang cung cấp 30% lượng xăng dầu tiêu thụ cả nước), cũng là chủ đầu tư của nhiều DA lọc hoá dầu lớn như Nghi Sơn (Thanh Hoá) 9 tỷ USD, tổ hợp hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) 4,5 tỷ USD.

Có thể nói, lọc hoá dầu Nghi Sơn là DA có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Theo tính toán, nếu Nghi Sơn (công suất thiết kế giai đoạn một là 10 triệu tấn/năm) đi vào hoạt động, cùng với Dung Quất, sẽ đóng góp 50% lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa mỗi năm.

Bên cạnh PVN, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng được giao triển khai xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Nam Vân Phong (Khánh Hòa). Dự kiến, công suất thiết kế của nhà máy này khoảng 200.000 thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm). Đây là DA có số vốn dự kiến ban đầu từ 4,4-4,8 tỷ USD, sử dụng 300 ha mặt đất và 300 ha mặt biển.

Không vội vàng với siêu dự án

Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Bảo Anh.

Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Bảo Anh.

Nhiều chuyên gia về năng lượng cho rằng, để thẩm định một DA lọc hoá dầu không đơn giản (ví dụ DA gần 10 tỷ USD Nghi Sơn cũng cần 10 năm). Qua theo dõi việc xây dựng Nhà máy Dung Quất, cũng như quá trình xúc tiến các thủ tục đầu tư, xây dựng DA Nghi Sơn cho thấy, thời gian để một DA chính thức xây dựng thường kéo dài do vướng mắc bởi nguồn vốn đầu tư.

Có DA như lọc dầu Cần Thơ, được chấp thuận từ tháng 4/2008, nhưng sau khi phải điều chỉnh quy mô từ hơn 500 triệu USD xuống 350 triệu USD và có một đối tác rút lui. Tới nay, DN vẫn chưa biết bao giờ sẽ triển khai. DA Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (Phú Yên) cũng đang trong giai đoạn rục rịch triển khai trở lại sau một thời gian dài khó khăn.

Với “siêu” DA 28 tỷ USD tại Bình Định, mới đây, UBND tỉnh này cũng đã bày tỏ ra lo lắng về khả năng thu xếp vốn của Tập đoàn PTT. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hữu Lộc - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, để trình Thủ tướng, địa phương đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn PTT giải trình một số nội dung liên quan (đến DA). Theo ông Lộc, “siêu” DA này được PTT đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội đầu năm 2013.

“Về cơ bản, địa phương cũng chưa vội vàng, mặc dù từ trước đến nay chưa có cơ hội nào để tiếp cận với những DA lớn tầm cỡ 28 tỷ USD thế này” - ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư lớn hơn nữa về lâu dài, UBND tỉnh buộc phải yêu cầu Tập đoàn PTT làm rõ các nội dung: Việc cân đối cung - cầu sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam và phương án tiêu thụ sản phẩm; phương án cung cấp dầu thô dài hạn; các hạng mục công trình biển cần thiết cho DA; tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế; khả năng thu xếp vốn... “Sắp tới, đích thân tôi và đại diện các ban ngành chủ chốt của tỉnh sẽ có chuyến công tác sang Thái Lan để cùng với PTT ngồi lại thống nhất nội dung giải trình, làm cơ sở trình Chính phủ quyết định chủ trương có đầu tư DA hay không” - ông Lộc nói.

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, với trữ lượng dầu được công bố, nếu không có thêm các mỏ mới, sản lượng khai thác dầu thô Việt Nam bình quân hiện nay chỉ khoảng 14-15 triệu tấn dầu/năm.

Nếu khai thác thêm được các mỏ mới ngoài khơi, con số có thể sẽ tăng lên, nhưng việc dành trữ lượng dầu thô chỉ riêng cho DA Dung Quất đã quá nhiều. Do đó cung cấp thêm cho các nhà máy lọc dầu khác sẽ không đủ.

Theo ông Ngãi, nhiều DA lọc hóa dầu đều tính tới phương án nhập khẩu dầu thô từ các nước Trung Đông, Nam Mỹ. Sản phẩm sản xuất ra cũng sẽ hướng tới xuất khẩu và có thể một phần tiêu thụ trong nước.

Tuy nhiên, việc nhập dầu thô nước ngoài để lọc dầu trong nước rất tốn kém, sản phẩm sẽ đắt hơn so với xăng dầu nhập về từ nước ngoài. Việc xây dựng các nhà máy lọc hóa dầu là cần thiết để Việt Nam tự chủ dần nguồn xăng dầu trong nước, cũng như nâng cao giá trị gia tăng cho ngành dầu khí. Nhưng cần cân nhắc và tính toán kỹ về số lượng.

Một chuyên gia kinh tế khác cũng cho biết, nếu tất cả các DA lọc hóa dầu lớn hiện nay đi vào hoạt động, tổng công suất thiết kế sẽ xấp xỉ khoảng 60 triệu tấn/năm (gồm cả sản phẩm xăng, dầu diezen và khí hóa lỏng). Hiện, lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân khoảng 15 triệu tấn/năm.

Theo dự báo, giai đoạn 2011-2015, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước cũng chỉ dao động từ 15-20 triệu tấn/năm, tổng nhu cầu đến năm 2025 là 27 triệu tấn/năm. Như vậy, công suất các DA có thể sẽ gấp đôi nhu cầu tiêu thụ trong nước dẫn đến cung vượt cầu.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2011-2015, tìm kiếm, thăm dò dầu khí sẽ gia tăng trữ lượng 35-45 triệu tấn/năm; giai đoạn 2016-2025 sẽ gia tăng trữ lượng đạt 35-45 triệu tấn/năm.

 
Theo Phong Cầm - Việt Hương
Tiền Phong
MỚI NHẤT
Siêu máy bay Boeing 787 sẽ được bay trở lại trong tuần này
Siêu máy bay Boeing 787 sẽ được bay trở lại trong tuần này

(Dân trí) - Sau nhiều tháng bị đình bay, siêu máy bay Boeing 787 có thể sẽ trở lại bầu trời trong tuần này sau khi Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) phê chuẩn thiết kế mới cho hệ thống pin, vốn là nguyên nhân chính gây sự cố khiến mẫu máy bay này bị cấm bay.

Thứ hai, 22/04/2013 - 05:27

Giới siêu giàu sẽ rút tiền khỏi ngân hàng Thuỵ Sĩ
Giới siêu giàu sẽ rút tiền khỏi ngân hàng Thuỵ Sĩ

Mặc dù Thuỵ Sĩ vẫn đang là điểm đến số một cho giới siêu giàu thế giới, nhưng theo dự báo của Tập đoàn nghiên cứu ngân hàng tư nhân WealthInsight, Thuỵ Sỹ sẽ mất vị trí này cho đến năm 2020 và Singapore có thể sẽ kế vị vị trí này.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 03:50

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: SJC nên hoạt động phi lợi nhuận
Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: SJC nên hoạt động phi lợi nhuận

Chưa bao giờ giá vàng trong nước và thế giới lại vênh nhau lên đến mức kỷ lục gần 7 triệu đồng/lượng. Điều đáng nói nữa là nó xảy ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đấu thầu vàng.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 03:34

Giá vàng tuần tới vẫn rất khó lường
Giá vàng tuần tới vẫn rất khó lường

(Dân trí) - Sau khi giảm mạnh 7% trong tuần qua, giá vàng tuần tới được các chuyên gia nhận định sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên diễn biến trên thị trường sẽ khó lường tùy thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 01:23

Dịch vụ chân dài gợi cảm đánh giày hút khách
Dịch vụ chân dài gợi cảm đánh giày hút khách

(Dân trí) - Dù có mức giá cao gấp đôi so với dịch vụ đánh giày thông thường, nhưng dường như việc được phục vụ bởi những cô nàng quyến rũ trong trang phục gợi cảm vẫn khiến nhiều khách hàng, nhất là các quý ông New York, sẵn sàng móc hầu bao.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 12:17

Doanh nghiệp kiệt sức
Doanh nghiệp kiệt sức

Bi quan về triển vọng kinh tế cộng với những khó khăn tồn tại kéo dài đã khiến các doanh nghiệp chán nản, có tâm lý buông xuôi, chờ ngày giải tán.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 11:48

Phát hiện viên kim cương xanh cực hiếm giá hơn 200 tỷ đồng
Phát hiện viên kim cương xanh cực hiếm giá hơn 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Một viên kim cương màu xanh lục cực hiếm vừa được phát hiện trong một khu mỏ ở Nam Phi. Với trọng lượng lên tới 25,5 carat, viên kim cương này được định giá không dưới 10 triệu USD, tương đương hơn 200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 11:17

Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg
Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg

Dọc 2 bên Đại lộ Thăng Long, đường Hồ Tùng Mậu... dưa hấu được bày bán ê hề, giá chỉ 6.000đ/kg. Thậm chí, mặc cả xuống còn 5.000đ, người bán cũng... gật vội.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 10:39

Sữa tăng giá, đắt như hàng xa xỉ
Sữa tăng giá, đắt như hàng xa xỉ

Giá sữa trong nước liên tục tăng cao càng làm lộ rõ bất cập giữa thu nhập của người dân và chi tiêu dành cho mặt hàng sữa trong giỏ hàng tiêu dùng.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 10:09

Trả giá vì câu đèn Trung Quốc
Trả giá vì câu đèn Trung Quốc

Bắt chước tàu cá Trung Quốc, hàng loạt ngư dân của ta đã từ bỏ nghề câu vàng (lưới) truyền thống để chuyển sang câu bằng đèn cao áp. Tuy sản lượng cá ngừ đại dương tăng vọt nhưng do chất lượng kém nên giá rớt thảm hại, ngư dân hễ ra khơi là lỗ.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 08:42

Ngân hàng khỏe cũng lo
Ngân hàng khỏe cũng lo

Sức khỏe các ngân hàng đang tốt lên khi một trong những nỗi lo thường trực nhất của các ngân hàng là thiếu thanh khoản đã được giải quyết.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 07:57

Bí ẩn hành tung chuyên gia TQ: Công ty trong nước tiếp tay người nước ngoài?
Bí ẩn hành tung chuyên gia TQ: Công ty trong nước tiếp tay người nước ngoài?

Công ty TNHH Tôm trắng Hawaii Việt (Ninh Thuận) ký hợp đồng với người dân ở Long An gồm đại diện là chuyên gia Trung Quốc nhưng khi được hỏi thì trả lời không biết.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương hiệu Việt ngày càng rơi rụng
Thương hiệu Việt ngày càng rơi rụng

Mất bao công sức để gầy dựng thương hiệu, một số cái tên đã khá nổi tiếng, song, vì nhiều lý do khác nhau các doanh nghiệp Việt đã “đánh mất” với số lượng “nhiều như quân Nguyên”.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 06:40

Một tuần "khốn khổ" của các tỷ phú
Một tuần "khốn khổ" của các tỷ phú

(Dân trí) - Tổng giá trị tài sản ròng của 200 người giàu nhất hành tinh đã “bốc hơi” gần 46 tỷ USD trong tuần này khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh bất chấp các doanh nghiệp niêm yết báo mức lợi nhuận quý 1 khả quan hơn dự kiến.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 01:03

Giá nhà giảm sâu, mua vẫn sợ hớ
Giá nhà giảm sâu, mua vẫn sợ hớ

Từ đầu năm, thị trường đón nhận nhiều đợt chào bán ồ ạt, với số căn hộ tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm trước. Trong khi chủ đầu tư, các nhà đầu cơ tìm đủ mọi cách bán tháo căn hộ thì người mua vẫn dè dặt.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 12:16

Trứng gà tăng thêm 3.000-4.000 đồng/chục
Trứng gà tăng thêm 3.000-4.000 đồng/chục

Các tiểu thương đều cho biết khoảng một tuần trở lại đây, không biết vì sao giá trứng cứ hai, ba ngày lại tăng 2.000-3.000 đồng/chục.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 11:48

Bí ẩn quanh loại rượu Triều Tiên xuất sang Mỹ
Bí ẩn quanh loại rượu Triều Tiên xuất sang Mỹ

Với những người sống ở Mỹ, việc thưởng thức các hương vị Triều Tiên là một điều không dễ dàng. Chỉ có một nhà hàng nổi tiếng của nước này ở khu vực D.C, nơi nhà bếp thuộc quyền điều hành của một cựu gián điệp, song cơ sở này đã bị đóng cửa từ năm ngoái.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 11:33

Giá vàng "nhảy múa" thất thường và bất thường
Giá vàng "nhảy múa" thất thường và bất thường

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay 20/4 điều chỉnh giảm về mốc 42 triệu đồng/lượng sau khi đã tăng mạnh vào hôm qua. Tính chung tuần giao dịch này, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới 6,6 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:58

Giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước
Giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Theo Quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, kể từ ngày 10/6 tới, các tổ chức tài chính, cá nhân kinh doanh ngành nghề phi tài chính khi giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:54

Vincom Center khuyến mãi "khủng"
Vincom Center khuyến mãi "khủng"

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3 của trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Center B, đồng thời chào mừng ngày 30/4 và 1/5; hệ thống Vincom Center TP.HCM sẽ triển khai một chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 08:37

NHNN: Thận trọng khi quyết định mua bán vàng lúc này
NHNN: Thận trọng khi quyết định mua bán vàng lúc này

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, thận trọng trước khi quyết định mua bán vàng bởi diễn biến giá thế giới hiện nay rất khó dự báo.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 08:06

Doanh nghiệp Việt "nuôi" mãi không lớn
Doanh nghiệp Việt "nuôi" mãi không lớn

Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu hụt những DN trung bình đóng vai trò là cầu nối, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và báo động về môi trường hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:45

Thời của chạy sô, “cày” việc
Thời của chạy sô, “cày” việc

Đang ở giai đoạn kinh tế khó khăn, làm một công ty chưa đủ, nhiều người phải “cày” tới hai, ba việc mới trang trải nổi cuộc sống.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 09:46

Bắt nhân viên "thiêu cháy" thực khách bằng bikini
Bắt nhân viên "thiêu cháy" thực khách bằng bikini

Một nhà hàng ăn tự chọn tại Changsha, tỉnh Hồ Nam Trung Quốc đã gây sóng gió trên mạng internet sau khi quyết định bắt nhân viên mặc bikini khi đang làm việc vào tuần trước.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 08:12