Chủ nhật 28/05/2017 - 13:30

Phú Yên:

Ngư dân mất hàng chục tỷ đồng vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt

Dân trí Hiện tượng tôm hùm chết rải rác rồi chết hàng loạt tại “thủ phủ” nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Hiện theo ước tính, đợt chết hàng loạt lần này đã cướp trắng của người nuôi tôm hàng chục tỷ đồng.
>>Quảng Ngãi: Người dân "từ giã" tôm hùm vì thua lỗ nặng
>>Người nuôi tôm hùm lao đao vì bệnh sữa
>>Mất mỗi ngày 10 triệu đồng vì tôm hùm bỗng dưng chết hàng loạt

Đau lòng hơn là tôm hùm ở địa phương này đang vào thời kỳ chuẩn bị thu hoạch, nếu thuận lợi tôm có thể bán với giá lên đến trên 1 triệu đồng/kg.

Mất trắng hàng chục tỷ đồng

Nhiều người nuôi tôm ở Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu), cứ ngỡ vụ thu năm nay sẽ bù lỗ được những thiệt hại mà tôm chết rải rác trước đây, nhưng nào ngờ tôm lại chết. Việc tôm chết đã dẫn đến nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh nợ nần trắng tay. Hiện giá tôm chết chỉ có thể bán với giá vài chục nghìn đồng.

Hơn 500 nghìn con tôm hùm chết khiến người nuôi tôm thua lỗ nặng nề
Hơn 500 nghìn con tôm hùm chết khiến người nuôi tôm thua lỗ nặng nề

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, đến thời điểm hiện tại đã có 523.970 con tôm hùm chết, trong đó: xã Xuân Phương có khoảng 141 hộ nuôi bị thiệt hại với tổng số tôm chết là 418.770 con (4.230 lồng), trong đó tôm hùm Bông chết 164.970 con (2.538 lồng); tôm hùm Xanh chết 253.800 con (1.692 lồng).

Tại phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu), có khoảng 202 hộ nuôi bị thiệt hại với tổng số tôm hùm chết là 105.200 con (1.140 lồng); trong đó tôm hùm xanh chết 73.640 con (566 lồng); tôm hùm bông 31.560 con (574 lồng).

Vẻ mặt buồn rầu, ông Nguyễn Thanh Quang, xã Xuân Yên, thị xã Sông Cầu nói: “Có bao nhiêu vốn luyến gia đình tôi đều tập trung vào đây cả và thêm vào đó là một số khoản vay ngân hàng để đầu tư nuôi tôm. Cứ nghĩ vụ tôm năm nay thành công sẽ bù lỗ những vụ tôm chết rải rác từ cuối năm 2016 đến nay, nào ngờ tôm lại chết. Tôm của tôi nhiều con đã nặng gần 1kg, thương lái đang chuẩn bị đến cân mua. Vậy mà chỉ sau một đêm là tiêu tan hết…”.

Xác tôm chết vứt quanh hồ tôm
Xác tôm chết vứt quanh hồ tôm

Ngư dân Phạm Canh thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu) cho biết: “Hiện tại với những con tôm đã chết, tư thương chỉ mua với giá cao nhất cũng chỉ bằng 1/10 so với lúc sống, nhưng vẫn phải bán vì vớt vát lại phần vốn nào hay chừng đó. Thậm chí nhiều nơi do tôm hùm chết quá nhiều nên chỉ bán được 30.000 - 50.000 đồng/kg, trong khi tôm sống giá hơn 1 triệu đồng/kg".

Đã xác định được nguyên nhân

Sau khi tiếp nhận việc tôm hùm nuôi chết hàng loạt như trên, cơ quan chuyên ngành đã vào cuộc lấy mẫu nước và mẫu tôm chết. Đến nay các cơ quan này đã có kết quả xác định nguyên nhân dẫn đến việc tôm chết la liệt.

Kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản cho thấy: Thành phần tảo giáp chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao, tế bào tảo tương đối lớn có khả năng sắp tàn; chỉ tiêu NH3, PO4 vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản, chỉ tiêu ô-xi hòa tan trong nước quá thấp.

Vụ tôm hùm cuối năm 2016, người nuôi tôm thị xã Sông Cầu (Phú Yên) trắng tay vì tôm chết hàng loạt, thì nay tôm tiếp tục chết như ngả rạ khiến người nuôi điêu đứng (ảnh tư liệu)
Vụ tôm hùm cuối năm 2016, người nuôi tôm thị xã Sông Cầu (Phú Yên) trắng tay vì tôm chết hàng loạt, thì nay tôm tiếp tục chết như ngả rạ khiến người nuôi điêu đứng (ảnh tư liệu)

Còn theo, kết quả phân tích mẫu bệnh do Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu tôm hùm gửi cơ quan Thú y vùng 4 xét nghiệm, các bệnh truyền nhiễm cho thấy tôm bị nhiễm bệnh sữa.

Với việc tôm chết hàng loạt như vậy đã gây tổn thất kinh tế rất lớn cho người nuôi trồng thủy sản ở Phú Yên. Chính vì nguyên nhân trên ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Dở NN&PTNT đó có văn bản hướng dẫn chính quyền địa phương thống kê, lập danh sách. Để Sở có chính sách, cơ chế giúp người dân có điều kiện tái đầu tư nuôi trồng trở lại.

Ngoài ra, Sở cũng vận động người nuôi vớt thủy sản chết đem vào bờ xử lý hoặc bán để hạn chế việc ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến những lồng tôm còn sống và điều kiện môi trường nuôi sau này.

Khuyến cáo người nuôi

Người dân nên nuôi theo quy hoạch của địa phương, tránh tình trạng nuôi rải rác rất khó quản lý. Ngoài ra nên đặt lồng nuôi tôm ở nơi có độ sâu tối thiểu khi triều thấp là 4m (đối với nuôi lồng găm), hoặc từ 4 - 8 m (đối với nuôi lồng nổi). Định kỳ vệ sinh lồng nuôi tránh bị rong rêu bám làm bít lỗ lưới. Di chuyển lồng nuôi đến nơi thông thoáng có lưu tốc dòng chảy tốt, độ sâu thích hợp.

Thường xuyên theo dõi thủy sản nuôi, nhất là ban đêm, để phát hiện kịp thời sự cố xảy ra. Khi phát hiện thủy sản nuôi xảy ra hiện tượng ngạt cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp di chuyển lồng đến vị trí thông thoáng hơn, nâng lồng lên gần mặt nước, áp dụng các biện pháp tạo ô-xi, để tăng hàm lượng ô-xi hòa tan trong nước để cho thủy sản hô hấp.

Sử dụng thức ăn cho tôm phải tươi, được bảo quản tốt, được sát trùng (có thể ngâm thuốc tím nồng độ 3-5 mg/l) trước khi cho tôm ăn, quản lý cho ăn tránh dư thừa.

Người dân cũng nên lựa chọn giống tôm tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để tránh trường hợp tôm giống ngay từ ban đầu đã có các bệnh truyền nhiễm.


Trung Thi

MỚI NHẤT
Richard Mille ra mắt RM 27-03 - Cỗ máy Tourbillon vượt trội
Richard Mille ra mắt RM 27-03 - Cỗ máy Tourbillon vượt trội

Sát cánh cùng Rafael Nadal từ năm 2010 cho đến nay, Richard Mille luôn mang đến cho “ông vua sân đất nện” những kiệt tác thời gian để cùng đồng hành với anh trong mỗi giải đấu. Như một tục lệ, trước thềm Roland Garros, Richard Mille tiếp tục hợp tác với Nadal để giới thiệu mẫu đồng hồ mới nhất mang tên RM 27-03 Tourbillon Shock Resistance.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:30

Khát vốn, ACV xin "đốt cháy giai đoạn", tăng giá dịch vụ hàng không
Khát vốn, ACV xin "đốt cháy giai đoạn", tăng giá dịch vụ hàng không

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, dù đề xuất tăng giá dịch vụ hàng không (DVHK) của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (AVC) chưa được Bộ Giao thông Vận tải thông qua nhưng tổng công ty này đã lại có đề nghị khác: Rút ngắn lộ trình tăng giá dịch vụ hàng không tại các sân bay lớn, có lượng hành khách thông qua cao.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:42

Yếu tố nào tạo nên sức hút cho các căn hộ ven sông?
Yếu tố nào tạo nên sức hút cho các căn hộ ven sông?

Từ trước đến nay, nhà ven sông, ven hồ luôn là loại hình nhà ở thu hút người mua để đầu tư hoặc an cư. Ở các đô thị lớn như TP.HCM, căn hộ ven sông trở thành biểu tượng của những người có thu nhập cao vì số lượng các căn hộ này rất ít, nhu cầu sở hữu nhiều và giá rất cao.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:21

Bộ Tài chính "bác" đề xuất của Pepsico Việt Nam về ưu đãi thuế
Bộ Tài chính "bác" đề xuất của Pepsico Việt Nam về ưu đãi thuế

(Dân trí) - Với việc Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm nhà máy của Pepsico Việt Nam ở Cần Thơ chỉ được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư mở rộng, doanh nghiệp này sẽ phải nộp thuế truy thu hơn 18 tỷ đồng và tiền phạt hành chính nộp chậm hơn 3,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:18

TPHCM: Dùng công nghệ để không trễ hẹn hồ sơ của doanh nghiệp
TPHCM: Dùng công nghệ để không trễ hẹn hồ sơ của doanh nghiệp

(Dân trí) - "Doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề thời gian. Tôi làm việc với doanh nghiệp, thấy họ nôn nóng không phải dưới họ là lửa mà là tiền. Do đó, cần ứng dụng công nghệ trong quản lý hành chính để không trễ hẹn với doanh nghiệp".

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:16

'Buôn thúng bán mẹt online' âm thầm kiếm 50 triệu/tháng
'Buôn thúng bán mẹt online' âm thầm kiếm 50 triệu/tháng

Bị mẹ chồng phải đối ý định bỏ công việc lương 12 triệu đồng/tháng để bán hàng qua facebook với lý do buôn thúng bán mẹt thì được mấy đồng, song, chị Đào Thị Liên ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) vẫn quyết làm. Kết quả, chị âm thầm kiếm được 50 triệu đồng/tháng và sau 2 năm, có trong tay tiền tỷ.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:04

Khởi động Festival biển Nha Trang, "sốt" với cơn mưa quà tặng của GoldCoast
Khởi động Festival biển Nha Trang, "sốt" với cơn mưa quà tặng của GoldCoast

Đại lễ hội Festival biển Nha Trang 2017 sẽ chính thức bắt đầu trong ít ngày nữa. Du khách cả nước đang hướng về Nha Trang để được trải nghiệm một mùa hè rực rỡ. Đây là dịp để các doanh nghiệp kích cầu sản phẩm của mình, không chỉ trong lĩnh vực dịch vụ du lịch mà ngay ở bất động sản, một số ông lớn địa ốc cũng đang chuẩn bị cho chiến lược bùng nổ khuyến mãi “khủng”.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:44

Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X
Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X

(Dân trí) - "Nếu trừ chi phí nhân công, nguyên liệu sẽ thu lợi nhuận khoảng 2.000 đồng/kg từ sản phẩm bột bã mía. Tính ra, mỗi tháng Hậu "bỏ túi" từ 30 đến 40 triệu đồng từ mô hình độc đáo này", Trần Phúc Hậu, SN 1988 (ngụ thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) chia sẻ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:00

Xôn xao con gà chọi 600 triệu đồng: Dân chơi Việt phát thèm
Xôn xao con gà chọi 600 triệu đồng: Dân chơi Việt phát thèm

Một con gà chọi 16 tháng tuổi vừa được chuyển nhượng với giá kỷ lục 1 triệu baht (tương đương 29.000 đôla, khoảng gần 660 triệu đồng) khiến cộng đồng người chơi đá gà tại Thái Lan xôn xao.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 04:00

“Cắt bỏ” 2/3 số phòng lưu trú: Thế khó của Quy hoạch Sơn Trà
“Cắt bỏ” 2/3 số phòng lưu trú: Thế khó của Quy hoạch Sơn Trà

(Dân trí) - Phương án quy hoạch là giảm quy mô phòng lưu trú từ 5.049 phòng vốn đã được TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xuống chỉ còn 1.600 phòng. Như vậy, có khoảng 2/3 số lượng phòng của các dự án vốn đã được chính quyền địa phương phê duyệt sẽ phải cắt giảm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 03:06

Trung Quốc đổ vốn vào Việt Nam, nỗi sợ thâu tóm và công nghệ cũ
Trung Quốc đổ vốn vào Việt Nam, nỗi sợ thâu tóm và công nghệ cũ

(Dân trí) - Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 4 của Việt Nam trong 5 tháng qua với số vốn đầu tư đạt 1 tỷ USD, trong đó số lượt góp vốn mua cổ phần chiếm rất lớn. Số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KH&ĐT) vừa công bố gần đây là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:30

Nóng chuyện "tỷ phú Vietlott" đến mối lo 75.000 tỷ đồng thuế môi trường
Nóng chuyện "tỷ phú Vietlott" đến mối lo 75.000 tỷ đồng thuế môi trường

(Dân trí) - Tuần qua, Quốc hội khóa XIV bắt đầu khai mạc kỳ họp thứ 3, hàng loạt vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách được báo cáo. Trong khi vi phạm kỷ luật ngân sách vẫn nhức nhối thì đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng khiến chuyên gia lo ngại, người tiêu dùng sẽ phải đóng thêm 75.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn nhà rao bán 24 tỷ đồng của Bầu Kiên, khu vườn 70 tỷ đồng của lão nông
Căn nhà rao bán 24 tỷ đồng của Bầu Kiên, khu vườn 70 tỷ đồng của lão nông

Trong khi một lão nông đầu tư 70 tỷ đồng một vườncây cảnh thì một nữ giám đốc sử dụng 84 hóa đơn khống gần 150 tỷ. Bên cạnh đó, giải thưởng xổ số 120 tỷ có chủ và phải đóng thuế hàng tỷ đồng nếu mua xe sang cũng là vấn đề được nhiều quan tâm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 01:16

Doanh nghiệp than "một cổ hai tròng" vì bắt buộc phải có cơ sở bảo hành ô tô
Doanh nghiệp than "một cổ hai tròng" vì bắt buộc phải có cơ sở bảo hành ô tô

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp (DN) cho rằng, DN nhập khẩu ô tô đơn thuần hoạt động thương mại, sẽ tốt hơn nếu họ được liên kết với một DN khác chuyên làm bảo hành, bảo dưỡng để tăng tính chuyên môn hoá trong hội nhập vừa giảm chi phí đầu tư. Nếu bắt DN nhỏ và vừa nhập xe, đầu tư hệ thống phân phối, đầu tư cả cơ sở bảo dưỡng bảo hành sẽ bỏ ra chi phí sẽ rất lớn, hiệu quả không cao.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:15

Khủng hoảng người kế nghiệp “nhấn chìm” doanh nghiệp lâu đời Nhật
Khủng hoảng người kế nghiệp “nhấn chìm” doanh nghiệp lâu đời Nhật

Tới năm 2040, mỗi năm sẽ có khoảng 40.000 công ty lâu đời của Nhật phải chật vật tìm người lãnh đạo mới...

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:05

WorldBank cho Đà Nẵng vay thêm hơn 70 triệu USD vốn ODA ưu đãi
WorldBank cho Đà Nẵng vay thêm hơn 70 triệu USD vốn ODA ưu đãi

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố thông tin cho biết, Ban Giám đốc điều hành của tổ chức này đã duyệt khoản tín dụng bổ sung là 72,52 triệu USD từ vốn bổ sung IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 10:12

Sếp Google tham vọng chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới
Sếp Google tham vọng chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo, tỷ phú Sergey Brin, người đồng sáng lập Google đã bí mật chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới với chiều dài 600 feet (tương đương gần 183 m) trong một hầm chứa máy bay cũ của NASA ở Thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:26

Dự án lọc dầu tỷ USD: Chưa ra hàng đã lo dư thừa?
Dự án lọc dầu tỷ USD: Chưa ra hàng đã lo dư thừa?

Vài tháng nữa, tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD sẽ vận hành thương mại. Cùng với lọc hóa dầu Dung Quất, xăng dầu nhập khẩu, thị trường xăng dầu trong nước sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 07:43

Cái "bấm nút" trị giá 35 tỷ USD cho ngành du lịch
Cái "bấm nút" trị giá 35 tỷ USD cho ngành du lịch

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Quốc hội cho biết, cho đến sát ngày thông qua, dự thảo Luật Du lịch năm 2017 vẫn chưa đạt được đồng thuận từ nhiều bên.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:15

Phó Thủ tướng: Thúc đẩy tích tụ đất đai, tạo điều kiện tái cơ cấu nông nghiệp
Phó Thủ tướng: Thúc đẩy tích tụ đất đai, tạo điều kiện tái cơ cấu nông nghiệp

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo trong thời gian tới cần thúc đẩy tích tụ, tập trung đất đai, tạo điều kiện để tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, bảo đảm sử dụng hiệu quả tài nguyên, tài sản đất đai.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:00

Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc
Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bảo Trí, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (tỉnh Bến Tre) cho biết, thị trường dừa đang chịu sự chi phối lớn bởi thương lái Trung Quốc. Khi cần, thương lái Trung Quốc mua với giá cao khiến liên kết bao tiêu sản phẩm với nông dân dễ bị phá vỡ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:00

Sabeco chính thức có tân Tổng giám đốc
Sabeco chính thức có tân Tổng giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Nam, hiện đang giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco sẽ chính thức trở thành Tổng giám đốc mới của Sabeco kể từ ngày 12/6/2017.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:36

Sự thật về đường "lạ" Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Sự thật về đường "lạ" Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Đã có hàng trăm ngàn tấn đường lỏng bắp từ Trung Quốc mà nhiều người còn gọi là đường mới hay đường “lạ” được nhập vào Việt Nam.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:30

“Đấu khẩu” nảy lửa vì hãng máy Doosan không chịu thay máy mới
“Đấu khẩu” nảy lửa vì hãng máy Doosan không chịu thay máy mới

(Dân trí) - Trong khi ngư dân muốn thay máy mới hoàn toàn, nhưng đại diện hãng Doosan không chịu mà chỉ thay phụ tùng vì áp dụng trên phạm vi toàn cầu, phù hợp thông lệ quốc tế. Điều này khiến ngư dân phản ứng và giữa hai bên đã có màn “khẩu chiến” nảy lửa.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:02