Thứ hai, 09/03/2015 - 14:50

Bình Định:

Ngư dân mất mùa cá ngừ đại dương

Dân trí

Mặc dù hăng hái vươn khơi đón Tết trên biển với mong muốn hái "lộc biển" đầu năm, nhưng những ngày qua, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định cập Cảng Quy Nhơn chỉ đạt trên dưới 1 tấn cá ngừ đại dương, không đủ phí tổn cho một chuyến biển.


 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Dịp Tết Ất Mùi 2015, tỉnh Bình Định có hơn 2.000 tàu cá, trong đó có hơn nửa số tàu cá cùng hàng ngàn ngư dân hành nghề câu cá ngừ đại dương hăng hái vươn khơi đón Tết trên biển với mong muốn kiếm “lộc biển” đầu năm.
 
Tuy nhiên, nếu như thời điểm trước Tết, nhiều tàu cá cập cảng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) đạt sản lượng cao, có tàu đánh bắt cả hơn chục tấn cá các loại, bán được trên 500 triệu đồng, trừ phí tổn, chia cho thuyền viên, chủ tàu còn lời cả trăm triệu đồng thì những ngày đầu năm mới phần lớn những tàu cá ở lại trên biển khai thác thủy sản trong dịp tết cập cảng chỉ 2- 3 tấn cá. Thậm chí, có tàu chỉ khoảng trên 1 tấn cá, thâm tổn của một chuyến đi biển, chưa nói đến chia tiền công cho các thuyền viên.

Ngư dân Bình Định mất mùa cá ngừ đại dương
Ngư dân Bình Định mất mùa cá ngừ đại dương

Ghi nhận của PV Dân trí tại Cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), những ngày đầu năm, mỗi ngày khoảng 4-5 tàu cập cảng, nhưng đa số các chủ tàu đều kêu lỗ do biển mất mùa, sản lượng khai thác giảm mạnh.
 
Theo tính toán của ngư dân, mỗi chuyến biển kéo dài từ 20 ngày, có khi cả 1 tháng, chi phí tiền dầu, đá cây, thực phẩm tiêu tốn từ 150 đến 200 triệu đồng. Thế nhưng, qua khảo sát thực tế những ngày đầu năm, nhiều tàu cập cảng Quy Nhơn đều khai thác không đạt sản lượng, phần lớn các chủ tàu kêu lỗ hoặc chỉ đủ phí tổn.
 
Có tàu chỉ câu được 5 con cá ngừ đại dương và vài tấn cá sọc dưa, cá thu... bán không đủ tổn

Có tàu chỉ câu được 5 con cá ngừ đại dương và vài tấn cá sọc dưa, cá thu... bán không đủ tổn

Tàu vừa cập cảng Quy Nhơn, ngư dân Huỳnh Thanh Quang (28 tuổi, ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn) tài công tàu câu cá ngừ đại dương BĐ 97281 TS, công suất 750CV, cho biết: "Trước Tết, nhiều tàu cá ngư dân trong tỉnh trúng đậm cá ngừ đại dương, cá sọc dưa nên anh em tụi tui hăng hái sẵn sàng ăn Tết trên biển để đánh bắt cá với hi vọng cá đầy khoang. Ngày 18 tháng Chạp, tàu chúng tôi cùng 15 ngư dân xuất phát đánh bắt thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa. Nếu như may mắn gặp luồng cá thì chuyến đi biển này chỉ mất 15 ngày vẫn kịp vào đất liền ăn Tết nhưng do biển lạnh không có cá nên chuyến đi biển phải kéo dài 28 ngày".

“Chi phí cho một chuyến đi biển dài ngày rất tốn kém tiền dầu, đá cây, thực phẩm ngót cả 200 triệu đồng. Nhưng tàu chỉ đánh bắt được khoảng 1 tấn cá ngừ đại dương và trên 2 tấn cá ngừ sọc dưa, cá chũa các loại. Nếu bán tất tần tật may ra đủ tổn, còn tiền công chia cho anh em đi bạn không có nên chủ tàu chịu lỗ tiền trả cho bạn”, anh Quang nói.
 
Gặp cá gì đánh bắt cá đó mới, nếu không lỗ càng nặng hơn

Gặp cá gì đánh bắt cá đó mới, nếu không lỗ càng nặng hơn

Bà Đỗ Thị Mây (50 tuổi, ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn), chủ 2 tàu cá BĐ 96714 TS và BĐ 97281 TS, chuyên khai thác ở vùng biển xa bờ ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… khai thác cá ngừ đại dương dịp Tết vừa qua cho biết: “Biển thì cá ngày càng ít đi, phí tàu thuyền thì ngày một tăng, để kêu được bạn đi cho tàu mình phải ứng trước cho họ. Tàu ra khơi gặp luồng cá mình có lời chút, bạn tàu cũng có tiền lo cho vợ con ở nhà. Không gặp đàn cá coi như chuyến biển lỗ tổn mà nhiều khi người đi bạn ứng tiền trước nhưng không đi cho mình. Chuyến biển này, 2 tàu cá của gia đình tôi ở lại đón Tết trên biển khai thác thủy sản nhưng việc đánh bắt không may mắn tàu lỗ nặng. Dù bây giờ đã được Chính phủ hỗ trợ một phần chi phí dầu nhưng chuyến này, sau khi bán hết cá cả 2 tàu vẫn lỗ hơn 150 triệu đồng”.

Gặp cá gì đánh bắt cá đó mới, nếu không lỗ càng nặng hơn
Các tàu phải linh hoạt trong đánh bắt, tận thu các loại cá khác để tránh lỗ tổn cho một chuyến biển dài ngày

Hay như tàu cá BĐ 96668 TS do ông Lê Văn Hữu (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) làm chủ cập cảng Quy Nhơn chỉ 15 con cá ngừ đại dương chưa được 1 tấn cá, với giá bán hiện tại 95.000 đồng/kg, cộng với khoảng 2 tấn cá tận thu các loại, tính ra thâm tổn. “Làm nghề biển hên xui thôi, mỗi chuyến đi biển rất khó, tốn kém nên ngư dân không phải câu cá ngừ đại dương không mà gặp cá nào đánh bắt cá đó thì mới bám trụ lâu dài được. Chuyến này, tàu cập bến chỉ khoảng 4 tấn cá loại bán không đủ phí tổn”, ông Hữu nói.

Theo một cán bộ quản lý tại Cảng cá Quy Nhơn cho biết: Nếu như năm ngoái, bắt đầu từ mùng 4 Tết, tàu cá ra vào tấp nập, cá đầy khoang, nhưng năm nay đến mùng 6 Tết mỗi ngày chỉ 2-3 tàu cập cảng mà sản lượng khai thác không đạt. Đa số các tàu kêu lỗ, có tàu cập cảng chỉ 5 con cá ngừ đại dương và vài ba tấn cá sọc dưa, cá chũa, cá thu…

Bình Định là một trong các địa phương có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ lớn của cả nước. Dù những ngày đầu năm, tình hình khai thác thủy sản của bà con ngư dân đang gặp khó khăn do biển mất mùa. Thế nhưng, nhiều tàu nằm bờ trong Tết vẫn đang tất tật chuẩn bị tiếp nhiên liệu chuẩn bị cho vụ cá mới với hy vọng lấy “lộc biển” đầu năm.

Thương lái kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương để phân loại cá mới áp giá cho cá loại 1, loại 2...
Thương lái kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương để phân loại cá mới áp giá cho cá loại 1, loại 2...

Thương lái kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương để phân loại cá mới áp giá cho cá loại 1, loại 2...
Thương lái kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương để phân loại cá mới áp giá cho cá loại 1, loại 2...
Dù đang mất mùa cá ngừ đại dương nhưng những tàu nằm bờ từ trong Tết đang tiếp nhiên liệu cho chuyến biển đầu năm với hy vọng cá đầy khoang

Doãn Công
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Mới nhất