“Người đàn bà sữa tươi” và tâm thế sẵn sàng vào vùng gian khó

Ngày 25/1, Dự án Nhà máy chế biến quả và nước uống hoa quả công nghệ cao Sơn La do “người đàn bà sữa tươi” Thái Hương tư vấn cho tập đoàn TH đã khởi công ở tỉnh Sơn La. Trong thử thách, khó khăn, bà lại tìm được những dư địa sản xuất, kinh doanh hài hòa lợi ích cho cả nông dân và doanh nghiệp

Chinh phục những vùng đất khó

Chỉ trong một thời gian ngắn, người ta thấy nhà sáng lập- tư vấn đầu tư cho tập đoàn TH- bà Thái Hương hết lên rừng lại xuống biển, toàn ở những nơi gian khó nhất. Từ vùng biên giới Hà Giang tới vùng biển, vùng cao nguyên Phú Yên rồi vòng lại Sơn La. Dự định trong tương lai của bà sẽ là triển khai các Dự án sữa tươi sạch và dược liệu ở các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc.

Tại Sơn La, rất nhanh chóng thôi- theo cam kết của bà- chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm nữa sẽ thành hình một nhà máy chế biến các loại trái cây như Cam, Nhãn, Xoài, Chanh leo, Sơn tra… cho ra đời các dòng sản phẩm: Nước nhãn ép (Longan Juice), Nước cam cô đặc (Orange juice concentrate), Nước chanh leo cô đặc (Passion juice concentrate); sản phẩm chế biến từ Xoài, Sơn tra. Nhà máy giai đoạn 1 có vốn đầu tư 300 tỷ đồng, công suất chế biến lên tới 30.000 tấn quả/năm.


Lễ Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả Sơn La của tập đoàn TH có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, giai đoạn 1 đầu tư 300 tỷ đồng

Lễ Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả Sơn La của tập đoàn TH có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, giai đoạn 1 đầu tư 300 tỷ đồng

Cơ duyên nào đưa bà tới những vùng đất khó? Bà Thái Hương chia sẻ rất chân tình: "Tập đoàn TH khởi đầu với vùng đất nhiều khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ (Nghĩa Đàn, Nghệ An) nhưng nhờ áp dụng công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến, đến giờ trong lĩnh vực nông nghiệp tập đoàn đã có những bước tiến rất xa, thành công vang dội với thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK.

“Tại sao tôi tiến hành tại những vùng khó khăn nhất của đất nước? Bởi vì tôi sinh ra từ nông thôn, bố mẹ làm nông dân. Tôi hiểu nông thôn khó khăn như thế nào, trong tôi luôn có lòng trắc ẩn, luôn tự hỏi mình có thể làm gì đó để giúp được bà con nông dân đỡ vất vả mà vẫn có thu nhập tốt. Từ mô hình thành công ở Nghệ An, tôi áp dụng công nghệ cao, khoa học quản trị và khoa học công nghệ để tạo ra những sản phẩm nông sản có chất lượng tốt nhất. Điều đó tốt cho cả nông dân và doanh nghiệp. Chính vì vậy, tôi đi tới những vùng sâu, vùng xa, những vùng núi- nơi bà con ít được tiếp cận được khoa học kỹ thuật để cùng liên kết với bà con tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất”.


Lãnh đạo tập đoàn TH và tỉnh Sơn La có sự hợp tác tốt đẹp để Dự án nhanh chóng được triển khai

Lãnh đạo tập đoàn TH và tỉnh Sơn La có sự hợp tác tốt đẹp để Dự án nhanh chóng được triển khai

Cũng theo định hướng của bà Thái Hương là sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, hữu cơ, phát triển kinh tế dưới tán rừng. Điều đó chỉ có thể làm được ở những vùng khó khăn, nơi còn nguồn đất sạch, nước sạch với nguồn gen quý bản địa.

Phát triển kinh tế gắn với du lịch

Đầu tư ở những vùng gian khó nhưng khát vọng của bà là đưa những sản phẩm nông sản ở những vùng gian khó ấy cạnh tranh với những nước có nền nông nghiệp phát triển nhất trong khu vực.

Phát biểu tại Lễ khởi công, bà nhấn mạnh: “Việt Nam hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp bắt đầu từ năm 2007. Cho đến nay, chúng ta đã ký nhiều Hiệp định thương mại tự do, trong đó có các thỏa thuận cắt giảm thuế nông nghiệp về tới 0%. Và như vậy, nếu không cẩn thận, Việt Nam sẽ trở thành một chợ tiêu thụ sản phẩm cho các nước tiên tiến hơn mình. Chúng ta sẽ mất thị trường và các sản phẩm của Việt Nam sẽ bị lép vế. Chính vì vậy, nông dân cần phải được tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật, có doanh nghiệp dẫn lối kiểm soát chất lượng sản phẩm, làm thị trường”


Anh Minh Nhị- Giám đốc HTX cây ăn quả Tiến Thành (xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ) đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể hợp tác với nhà máy xây dựng vùng nguyên liệu

Anh Minh Nhị- Giám đốc HTX cây ăn quả Tiến Thành (xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ) đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể hợp tác với nhà máy xây dựng vùng nguyên liệu

Từ tư duy đó, bà chủ động liên kết với nông dân qua những Dự án nông nghiệp ở Hà Giang, Phú Yên và ngày 25/1 vừa qua là Sơn La. Để chuẩn bị cho sự hợp tác đó, bà đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Liên minh Hợp tác xã VN và Bộ NNPTNT. Theo đó, bà tư vấn đầu tư nguồn lực xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) mới gắn với chuỗi giá trị về thảo dược và rau, củ, quả hữu cơ; hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hóa, thương hiệu sản phẩm và tư vấn đầu tư, tài chính, hỗ trợ vay vốn cho các HTX.

Nói cho dễ hiểu, đó là sự hợp tác mà ở đó HTX là cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp, ở đó doanh nghiệp là chủ đạo xây dựng chuẩn mực sản phẩm và hướng dẫn về khoa học công nghệ.

Bà Thái Hương vốn yêu cái đẹp, khởi công một dự án kinh tế nhưng bà nhìn mảnh đất còn nhiều khó khăn với góc nhìn rất đẹp ở nơi ngợp trời hoa mơ hoa mận. Bà chia sẻ: “Tôi thấy Sơn La như một bức tranh thủy mặc, ở góc nào cũng đẹp. Tỉnh chủ trương phát triển kinh tế, chúng ta trồng hoa quả, phát triển kinh tế dưới tán rừng thì vẻ đẹp ấy vẫn được giữ vững. Mỗi công dân của tỉnh Sơn La có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch và hoa quả, du lịch sẽ trở thành một thương hiệu của Sơn La. Rất mong bà con hợp tác với chúng tôi, vừa làm kinh tế, vừa giữ bản sắc của mình, giữ những câu hò, những điệu hát, những điệu múa,…”

Từ vẻ đẹp ấy, ngoài dự án xây dựng nhà máy, bà Thái Hương còn đi tiếp con đường thứ 2 là tư vấn cho doanh nghiệp làm du lịch, phát huy bản sắc vùng miền từ những Dự án kinh tế mà TH đang theo đuổi.

Tới dự Lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, người con ưu tú của tỉnh Sơn La, bà Phóng cũng chia sẻ rất chân tình: “Khi TH xây dựng trang trại, nhà máy chế biến sữa tươi sạch đầu tiên của TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) năm 2009, tôi được đã vào tham dự Lễ khởi công và rất ấn tượng với cuộc cách mạng nông nghiệp công nghệ cao mà chị Thái Hương triển khai. Chị Thái Hương có một quyết tâm rất cao và có ý chí, phong cách đã nói là làm không hứa suông, không nói suông, không nhận lời cho qua chuyện. Tôi tin rằng những gì chị đã làm thành công ở Nghệ An thì sẽ thành công ở Sơn La. Và tôi cũng mong chị yêu quý quê hương Nghệ An như thế nào thì sẽ yêu quý quê hương Sơn la như vậy”

“Không phải con đường nào đi cũng thuận lợi, chúng tôi nghiên cứu thị trường thấy về hoa quả có lúc thị trường cần nhưng rồi đến lúc nào đó thị trường lại thừa, vấn đề là ta phải bình tĩnh. Chúng tôi sẽ cùng bà con đánh thức mảnh đất này, để người dân Sơn La có quyền tự hào về mảnh đất của họ”- bà Thái Hương phát biểu.

Thiên Hà

MỚI NHẤT
Đặc sản cao cấp giá chục triệu/kg đại gia mua làm quà biếu Tết
Đặc sản cao cấp giá chục triệu/kg đại gia mua làm quà biếu Tết

Dịp Tết Mậu Tuất 2018, nếu bạn muốn tìm mua một món đặc sản cao cấp để biếu tặng những nơi quan trọng, có thể tham khảo những món sau đây.

Thứ ba, 30/01/2018 - 12:30

Một doanh nghiệp thu về tiền “khủng” nhờ bán đất vàng ở Hà Nội, giá gần nửa tỷ đồng/m2
Một doanh nghiệp thu về tiền “khủng” nhờ bán đất vàng ở Hà Nội, giá gần nửa tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Agriseco (Mã CK: AGR) vừa hoàn tất việc bán khu đất 51 Phan Bội Châu cho khách hàng trúng đấu giá với số tiền là 288,6 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:30

Luật Cải cách thuế mới của Hoa Kỳ lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới VN
Luật Cải cách thuế mới của Hoa Kỳ lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới VN

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Liên bộ Tài chính – Công Thương phối hợp phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các vấn đề mà Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng khuyến nghị liên quan đến Luật cải cách mới của Mỹ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:00

Cần tiền “giải quyết việc cá nhân”, vợ sếp thoái sạch cổ phần tại công ty
Cần tiền “giải quyết việc cá nhân”, vợ sếp thoái sạch cổ phần tại công ty

(Dân trí) - Trong khi ông Hồ Minh Quang – Chủ tịch HĐQT tiến hành mua lại Công ty P&Q để nâng sở hữu cả trực tiếp lẫn gián tiếp tại Thép Nam Kim lên 24,54% thì vợ ông là bà Trần Uyển Nhàn lại đăng ký bán toàn bộ gần 12 triệu cổ phần NKG đang sở hữu để “giải quyết việc cá nhân”.

Thứ hai, 29/01/2018 - 04:50

Hoa trúng Tết, nhà vườn dự thu bạc tỷ
Hoa trúng Tết, nhà vườn dự thu bạc tỷ

(Dân trí) - Thời tiết hiện đang ủng hộ nhà vườn. Các loại hoa đào, mai, hồng, cúc và quất cảnh đều đang phát triển, vào mã để đơm những bông hoa dày cánh, nở to, tươi tắn vào đúng dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất. Giá hoa và cây cảnh được dự đoán rẻ và không cao hơn Tết năm ngoái.

Thứ hai, 29/01/2018 - 03:00

Tỷ phú giàu nhất Thụy Điển qua đời ở tuổi 91
Tỷ phú giàu nhất Thụy Điển qua đời ở tuổi 91

(Dân trí) - Ingvar Kamprad, nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới Ikea và cũng là một trong những nhà kinh doanh người Thụy Điển vĩ đại nhất của thế kỷ 20 vừa qua đời ngày hôm qua (28/1) ở tuổi 91.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:25

140.000 mặt hàng Tết sắp khuyến mại lớn trên Shopee
140.000 mặt hàng Tết sắp khuyến mại lớn trên Shopee

Nếu được hỏi đâu là khoảnh khắc "vàng" của một mùa Tết, câu trả lời của số đông người Việt sẽ là lúc mua sắm những vật dụng mới cho gia đình hay khi tậu về những bộ quần áo đẹp nhất cho một năm mới. Sắm đồ là thấy Tết - thấu hiểu cảm xúc ấy, Shopee giới thiệu chương trình đặc biệt dịp Tết Mậu Tuất này, đảm bảo cho bạn một mùa mua sắm tràn ngập giá tốt và cực kì thảnh thơi.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:00

Thanh Hóa: Gần 70 cây xăng dầu không được cấp phép
Thanh Hóa: Gần 70 cây xăng dầu không được cấp phép

(Dân trí) - Theo thống kê của lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, trên địa bàn tỉnh này có các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tham gia hoạt động kinh doanh xăng dầu với nhiều cấp loại, trong đó có 69 cột xăng dầu không được cấp phép hoạt động.

Thứ hai, 29/01/2018 - 01:30

Chủ nhân 18 căn condotel và nhà phố FLC Quy Nhơn “ngẫu hứng” song ca cùng ngôi sao trong chương trình nghệ thuật tri ân khách hàng
Chủ nhân 18 căn condotel và nhà phố FLC Quy Nhơn “ngẫu hứng” song ca cùng ngôi sao trong chương trình nghệ thuật tri ân khách hàng

Vừa qua, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ tri ân khách hàng tại FLC Quy Nhơn, với chương trình nghệ thuật đặc sắc, quy tụ dàn nghệ sĩ trẻ tên tuổi, thu hút hơn 1000 khách mời tham gia.

Thứ hai, 29/01/2018 - 01:27

Châu Âu và những điểm đến mới cho năm 2018
Châu Âu và những điểm đến mới cho năm 2018

Tìm hiểu những địa điểm mới, săn giá vé rẻ là những gì các tín đồ du lịch nên nhanh chóng thực hiện vào thời điểm đầu năm. Đặc biệt là khi nhiều ưu đãi vé máy bay hấp dẫn được tung ra chẳng hạn như khuyến mãi thường niên Oh LaLa của hãng hàng không Pháp Air France với giá vé chỉ từ 17 triệu đi rất nhiều điểm tại Châu Âu và Châu Mỹ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 01:15

Cận Tết Mậu Tuất, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ do xăng dầu và dịch vụ y tế
Cận Tết Mậu Tuất, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ do xăng dầu và dịch vụ y tế

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, 10 mặt hàng, dịch vụ trong 11 nhóm hàng tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng nhẹ, dẫn đầu mặt hàng tăng giá hiện nay là thuốc và dịch vụ y tế, đứng thứ 2 là dịch vụ giao thông…

Thứ hai, 29/01/2018 - 01:00

Nhận thưởng “khủng”, các tuyển thủ U23 vẫn phải đóng thuế như người ...trúng xổ số
Nhận thưởng “khủng”, các tuyển thủ U23 vẫn phải đóng thuế như người ...trúng xổ số

(Dân trí) - Một số ý kiến cho rằng số tiền thuế đóng từ các khoản thưởng của đội tuyển U23 Việt Nam có thể lên tới 35%. Tuy nhiên theo đại diện Tổng cục Thuế thì con số này chỉ là 10% và không phải khoản thưởng nào cũng chịu thuế. Bên cạnh đó việc thu thuế còn phải xét ở từng trường hợp, mục đích sử dụng…

Thứ hai, 29/01/2018 - 11:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị chỉ trích nhưng CEO “hãng hàng không bikini” đã có 3,3 tỷ USD
Bị chỉ trích nhưng CEO “hãng hàng không bikini” đã có 3,3 tỷ USD

(Dân trí) - Bất chấp bão khủng hoảng truyền thông, cổ phiếu VJC của Vietjet Air nửa đầu phiên sáng 29/1 vẫn tăng điểm rất tích cực trước khi giảm theo thị trường. Giá cổ phiếu tăng mạnh trong 1 năm qua đã đưa tài sản CEO Nguyễn Thị Phương Thảo đã đạt ngưỡng 3,3 tỷ USD.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:50

Hẹp cửa xe Asean, hé cửa xe Đức: Kịch bản nào cho thị trường xe Tết?
Hẹp cửa xe Asean, hé cửa xe Đức: Kịch bản nào cho thị trường xe Tết?

Xe Nhật khan, xe Đức không thiếu và giá xe chẳng rẻ như mong đợi, thậm chí còn đắt hơn có vẻ là những nét chính đang và sẽ phác hoạ nên thị trường xe Tết.

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:30

Trung Quốc sắp “từ mặt” nhiệt điện than
Trung Quốc sắp “từ mặt” nhiệt điện than

(Dân trí) - Luôn là nước có bầu không khí ô nhiễm nhất thế giới nên Trung Quốc đang quyết tâm phát triển ngành năng lượng sạch và “từ mặt” nhiệt điện than.

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:00

Đồng Nai: 5 người trúng độc đắc với tổng tiền 266 tỷ đồng
Đồng Nai: 5 người trúng độc đắc với tổng tiền 266 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, Đồng Nai là địa phương đã có 5 người trúng giải độc đắc của Vietlott loại hình Mega 6/45 với tổng số tiền "rinh" được là 266 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:00

Cặp khế 300 tuổi giá 15 tỷ đồng: Lưu danh dân chơi đất Việt
Cặp khế 300 tuổi giá 15 tỷ đồng: Lưu danh dân chơi đất Việt

Khế là loài cây gắn liền với đời sống dân dã của người Việt, thường được trồng ở các vùng thôn quê. Dưới bàn tay của các nghệ nhân, khế trở thành cây cảnh có giá trị lớn, thậm chí có giá hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:05

Năm 2018, thị trường căn hộ Bắc Sài Gòn trỗi dậy mạnh mẽ
Năm 2018, thị trường căn hộ Bắc Sài Gòn trỗi dậy mạnh mẽ

Thị trường bất động sản năm 2018 dự báo sẽ tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ. Các yếu tố về chính sách, nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, nhiều dự án mới ra đời và nhất là thị phần theo phân khúc thị trường sẽ làm nhiều khu vực sôi động hơn. Trong đó, xét về quỹ đất, giao thông và quy mô dân số thì khu Bắc sẽ trỗi dậy mạnh mẽ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:57

Lại cầu cứu Bộ Công Thương bỏ thuế phần "Việt hoá" xe hơi trong nước
Lại cầu cứu Bộ Công Thương bỏ thuế phần "Việt hoá" xe hơi trong nước

(Dân trí) - Bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị trong nước của ngành ô tô giúp cân bằng chênh lệch về thuế phí giữa các sản phẩm nhập từ ASEAN với các sản phẩm lắp ráp trong nước, từ đó góp phần giảm giá thành ô tô, thúc đẩy nhu cầu thị trường trong nước đang phát triển rất tiềm năng.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:55

Lịch nghỉ cận Tết Nguyên đán, xe cho thuê bắt đầu tăng giá, kén khách
Lịch nghỉ cận Tết Nguyên đán, xe cho thuê bắt đầu tăng giá, kén khách

(Dân trí) - Do năm nay nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất bắt đầu muộn, khoảng 29 âm lịch, nên những người có nhu cầu thuê xe về quê hoặc di chuyển xa đã bắt đầu đặt xe. Nhìn chung, giá cả xe năm nay vẫn đắt đỏ dù nguồn cung xe hiện đã đa dạng và nhiều hơn.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:00

Đồng Tháp: Quýt hồng trồng chậu “cháy hàng” dịp Tết
Đồng Tháp: Quýt hồng trồng chậu “cháy hàng” dịp Tết

(Dân trí) - Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp được xem là thủ phủ của quýt hồng cung ứng cho thị trường trong nước từ Nam tới Bắc. Những năm trở lại đây, thay vì quýt cân bán cho thương lái theo kiểu truyền thống, nhiều nhà vườn còn trồng quýt hồng vào chậu bán vào dịp Tết với giá khá cao, được nhiều người ưa chuộng.

Thứ hai, 29/01/2018 - 05:00

Cả khi thua lỗ, nợ nần, bầu Đức vẫn chi hàng chục tỷ đồng cho bóng đá
Cả khi thua lỗ, nợ nần, bầu Đức vẫn chi hàng chục tỷ đồng cho bóng đá

(Dân trí) - Sự tâm huyết của bầu Đức với bóng đá thể hiện ở chỗ, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất, khi phải tái cơ cấu toàn bộ Hoàng Anh Gia Lai, phải tháo chạy khỏi bất động sản trong nước, phải bán các công ty thuỷ điện… thì ông bầu này vẫn giữ lại bóng đá - một mảng không sinh lời cho doanh nghiệp, không thể giúp các chỉ số tài chính trở nên tốt hơn.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:00

Tượng bàn tay vàng của ông Mandela có giá 13 triệu USD
Tượng bàn tay vàng của ông Mandela có giá 13 triệu USD

(Dân trí) - Một doanh nhân Nam Phi hiện sống ở Canada đang rao bán một bộ sưu tập các tượng vàng nguyên khối gắn liền với ông Nelson Mandela, nhà lãnh đạo chính trị cách mạng và chống phân biệt chủng tộc đã mất vào năm 2013.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:00

Thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ rong biển
Thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ rong biển

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, cứ vào những tháng cận Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân vùng biển tại Đà Nẵng lại bận rộn kiếm thêm thu nhập với một nghề nghề cào rong biển. Thu nhập mà nghề thời vụ này mang đến hàng chục triệu đồng mỗi năm cho người dân.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 04:00