Thứ hai, 19/08/2019 - 06:18

Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả”

Dân trí

Ít nhất 70.000 người đã trở thành “thiệt hại tài sản thế chấp” từ việc dọn sạch ngành ngân hàng ở Ghana .

Người dân Ghana khốn đốn vì 1,6 tỷ đô la tiền tiết kiệm “không biết bao giờ mới được trả” - 1

Saac và Bless Boahen đã tiết kiệm trong nhiều tháng để có thể có tiền cho kế hoạch học tiến sĩ kinh tế của mình, nhưng khi đến lúc nhận khoản tiết kiệm tiền mặt, họ đã trắng tay.

Cặp vợ chồng này nằm trong số ít nhất 70.000 người nằm trong diện “thiệt hại tài sản thế chấp” từ việc dọn sạch ngành ngân hàng ở Ghana. Cuộc đàn áp này, làm giảm số lượng người cho vay xuống một phần ba và chứng kiến ​​việc đóng cửa của 23 công ty tiết kiệm và cho vay, cũng gây ra một cuộc chạy đua với các nhà quản lý quỹ, những người không thể giữ vốn đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của người cần rút vốn.

Đó là khoản tiền đầu tư lên tới 9 tỷ cedis (1,6 tỷ USD), hơn một phần ba trong số 25 tỷ cedis tài sản mà các nhà quản lý quỹ tư nhân hiện tại nắm giữ của người dân, các nhà đầu tư và tổ chức.

“Vợ tôi rất lo lắng”, người đàn ông 36 tuổi nói qua điện thoại từ Kumasi, Ghana. Anh nói rằng họ không nhận được câu trả lời và hiện đang lo lắng rằng sẽ không bao giờ lấy lại được 12.000 cedis mà họ mong đợi từ khoản đầu tư của mình. “Nếu tôi biết điều này sẽ xảy ra, tôi đã không gửi tiền”. Anh nói

Họ đã chờ đợi trong một thời gian dài. Cơ quan quản lý thị trường của Ghana (SEC) đang xem xét rằng liệu 21 nhà quản lý quỹ có vi phạm quy tắc hay không bằng cách đặt tiền của khách hàng của họ vào các tài sản thanh khoản.

“Sự tổn hại đã diễn ra”, Lord Lordah, một giảng viên tài chính cao cấp tại Đại học Ghana, nói qua điện thoại. “Những tài sản cần được bảo vệ”.

Theo thống kê của SEC, có tới 5 tỷ cedis được gắn vào trái phiếu chưa niêm yết, cổ phần tư nhân trực tiếp và các giao dịch khác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Và 4 tỷ cedis khác bị mắc kẹt trong các khoản đầu tư có kỳ hạn với các ngân hàng được giải cứu trong quá trình làm sạch, các công ty tiết kiệm và cho vay, và các khoản vay nhỏ

SEC đã không đưa ra một danh sách tất cả các nhà quản lý quỹ mà cơ quan này đang điều tra. Một gói cứu trợ 11,2 tỷ cedis cho những người cho vay đã bị đóng cửa và một gói khác khoảng 925 triệu cedis cho các công ty tín dụng vi mô có giấy phép bị thu hồi đang giúp giải phóng một số tiền bị khóa trong các phân khúc đó.

“Ngay bây giờ, chính phủ cần cắt giải quyết việc này nhanh chóng, chính phủ cần phải bước vào để xây dựng lại niềm tin một lần nữa”. Mensah Boahen nói. “Không có việc gì quan trọng hơn rằng cần đảm bảo tạo ra môi trường cần thiết để lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư”.

Với Boahen, anh cần sử dụng tiền để trang trải cho chi phí thu thập dữ liệu thực địa cho luận án tiến sĩ kinh tế của mình tại Đại học Ghana. Hiện tại, gia đình anh đang phải vay tiền để anh có thể tiếp tục với dự định của mình.

Thùy Dung

Theo Bloomberg