Kon Tum

Người dân “khóc ròng” vì mua phải giống chanh dây “dỏm”

Dân trí Chăm sóc vườn cây chanh dây hàng tháng trời nhưng nông dân chỉ thu được “lá” hoặc quả kém chất lượng. Công sức và tiền đầu tư vào vườn chanh dây đều “mất trắng” đã đẩy nông dân vào cảnh nợ nần.
>>Chỉ đạo công an điều tra vụ phá gần 2.000 gốc chanh dây
>>Vụ “chanh dây không quả”: Công ty “biến mất”, dân mòn mỏi chờ đền bù
>>Yêu cầu công an điều tra vụ bí xanh không ai mua và chanh dây không ra quả

Giữa cái nắng hè, anh Nguyễn Xuân Đại (tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Kon Tum) đang chán nản, chặt từng dây chanh chanh toàn lá hoặc quả không đạt. Anh Đại cho biết: “Tôi mua 1.500 cây giống (33.000 đồng/cây) của 1 công ty ở Gia Lai và trồng trên diện tích 2ha. Trong gần 4 tháng, gia đình đã đầu tư gần 500 triệu đồng nhưng thu hoạch chỉ được 1/3 số tiền bỏ ra. Lúc mới trồng được một thời gian thì cây có biểu hiện bệnh phấn trắng".

"Sợ cây bị bệnh lây cho những cây khác nên tôi nhổ bỏ 100 gốc mà tình hình vẫn không thay đổi. Thấy những cây còn lại phát triển bình thường nên tôi cũng ráng đầu tư. Tuy nhiên, do giống không đạt chuẩn nên bị nhiễm bệnh nhiều, quả không đạt. Vì mua giống chanh dây trôi nỗi nên tôi cũng không có cơ sở yêu cầu bồi thường”, anh này nói.

Men theo những rẫy cây công nghiệp xanh ngút ngàn, chị Võ Thị Nhung (ngụ thôn Kon Gung, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, Kon Tum) dẫn chúng tôi đi xem vườn chanh dây khoảng 1.000 gốc (1 héc-ta) trồng từ tháng 7/2019. Trong khi các vườn chanh dây khác đã cho thu hoạch thì vườn của gia đình chị Nhung toàn là lá.

Người dân “khóc ròng” vì mua phải giống chanh dây “dỏm” - 1
Anh Lê Văn Hùng mua giống chanh tím nhưng trồng lại ra giống chanh vàng nên quả không bán được

Chị Nhung cho hay: “Trước khi trồng, tôi có đến hỏi kinh nghiệm chọn giống của 1 hộ trồng chanh dây lâu năm trên địa bàn huyện và được cho số điện thoại 1 nhân viên bán giống. Nhân viên đó giới thiệu, giống mắt ghép bên Đài Loan nhập về, gốc Việt Nam. Thấy thế, tôi tin tưởng và đặt 18 thùng giống về trồng".

Theo chị Nhung, mới về ươm, giống có hiện tượng chết, tôi có gọi điện cho nhân viên bán giống, thì được đưa mấy chai thuốc để phun. Sau đó, thấy cây có hiện tượng xoắn ngọn, tôi gọi cho nhân viên bán giống thì biệt vô âm tín. Lúc trồng xuống, vườn có quả nhưng chỉ lèo tèo, quả nhỏ không đạt yêu cầu và có cây toàn mọc lá.

"Ngoài vườn chanh leo 1ha tại thôn Kon Gung, gia đình tôi cũng vừa nhổ bỏ 8 sào (800 gốc) chanh leo khác. Ước tính chi phí đầu tư cho 2 vườn cây không dưới 300 triệu đồng.”, chị này cho biết thêm.

Người dân “khóc ròng” vì mua phải giống chanh dây “dỏm” - 2
Chị Nhung gần như mất trắng cả 2 vườn chanh dây vì mua giống dỏm

Không chỉ trên địa bàn Kon Tum, ngay cả trên vùng đất đã từng xảy ra sự việc trồng cây “thu lá” giữa bên cung cấp giống như ở xã Hla (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cũng tái diễn tình trạng trên.

Theo đó, gia đình ông Lê Văn Hùng (ngụ thôn Dư Keo, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai) lên kiểm tra vườn chanh dây của anh và người em họ cùng chung trồng. Sau khi đi kiểm tra một vòng, ông Hùng chua xót khi thấy vườn chanh dây mình quả chín có màu vàng không phải màu tím như bên công ty nói.

Anh Hùng cho hay: “Ban đầu, chanh dây phát triển rất tốt, không có dấu hiệu dịch bệnh. Tuy nhiên, đến giai đoạn thu hoạch lại cho ra quả vàng, không phải là quả tím. Ban đầu, nhân viên giới thiệu là giống chanh bông thái, cây thực sinh, quả chín tím. Trồng lên, cây phát triển bình thường, tuy nhiên, khi quả chín lại màu vàng, không phải màu tím như cam kết".

"Quả màu tím giá cao, dễ bán, còn chín vàng không tìm được đầu ra, nếu bán được cũng giá rất thấp. Khi phát hiện sự việc, tôi có điện thoại báo cho nhân viên, nhưng cũng từ đó, không thấy ai vào kiểm tra vườn”, anh Hùng buồn bã nói.

Người dân “khóc ròng” vì mua phải giống chanh dây “dỏm” - 3
Anh Đại đầu tư rất nhiều cho vườn chanh dây nhưng bị sâu bệnh

Mới đây, Sở NN&PTNT Gia Lai đã có văn bản, về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh cây giống chanh dây trên địa bàn. Theo đó, diện tích trồng chanh dây tại Gia Lai hiện là 2.390 héc-ta. Gia Lai có 7 đơn vị tham gia nhập khẩu giống chanh dây và 2 đơn vị kinh doanh, sản xuất giống. Khi vào vụ, Sở NN&PTNT sẽ chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành thanh kiểm tra theo đúng quy định.

Như báo Dân trí đã thông tin trước đó, năm 2016 Công ty TNHH Tuấn Đại An (địa chỉ số 38 Lý Nam Đế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) xuống gặp người nông dân ở xã Ia Blứ để quảng cáo về giống chanh dây mới. Theo lời quảng cáo của công ty thì giống chanh dây này ươm từ hạt, không phải giống ghép truyền thống, chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao.

Phía công ty cũng đã hỗ trợ cho người dân nợ 50% tiền giống, phân bón và sẽ trừ khi chanh dây thu hoạch. Đồng thời, công ty TNHH Tuấn Đại An cũng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho tất cả hộ dân trồng cho công ty. Tuy nhiên, sau hơn 8 tháng trồng, cây chanh dây trồng mà không có quả, “thu toàn lá”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
10 triệu người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do đại dịch COVID-19
10 triệu người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do đại dịch COVID-19

(Dân trí) - Chỉ tính riêng trong tuần trước, Bộ Lao động Mỹ đã tiếp nhận con số kỉ lục với hơn 6.6 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:49

Giá vàng tăng vọt lên mốc cao "đồng hành" mức tăng giá vàng thế giới
Giá vàng tăng vọt lên mốc cao "đồng hành" mức tăng giá vàng thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 3/4, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh tăng vọt lên mốc 48,2 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng mạnh.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:23

Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam trước cú sốc đại dịch?
Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam trước cú sốc đại dịch?

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự tính giảm mạnh trong năm 2020, xuống mức 4,8%, chịu tác động cú sốc ban đầu về nguồn cung do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:34

Tổng Công ty Đường sắt bị “sờ gáy” về góp vốn ngoài ngành, quản lý nợ
Tổng Công ty Đường sắt bị “sờ gáy” về góp vốn ngoài ngành, quản lý nợ

(Dân trí) - Đơn vị này bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành; cố ý làm trách quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng...

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:00

Covid-19 "đóng băng" chợ xe cũ: Đại lý có nguy cơ phá sản hàng loạt
Covid-19 "đóng băng" chợ xe cũ: Đại lý có nguy cơ phá sản hàng loạt

(Dân trí) - Hầu hết các đại lý xe cũ đóng cửa, bán hàng qua mạng, mức giá chào bán đang giảm mạnh để nhanh chóng đẩy hàng.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:00

Ô tô ế ẩm vì đại dịch, chỉ số tồn kho tăng cao
Ô tô ế ẩm vì đại dịch, chỉ số tồn kho tăng cao

(Dân trí) - Chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ, trong đó có ô tô tăng cao, tăng ở mức 122,5% so với cùng kỳ 2019. Điều này phản ánh khó khăn rất lớn của ngành trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:30

Để tiền vào đâu an toàn lãi lớn: Vàng, đất, tiết kiệm?
Để tiền vào đâu an toàn lãi lớn: Vàng, đất, tiết kiệm?

Trong thời điểm hiện nay, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên nhắm tới những kênh có tính an toàn vốn, sinh lời, có tính thanh khoản như: gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:27

Mỹ chặn xuất khẩu các công nghệ có thể dùng cho quân sự sang Trung Quốc
Mỹ chặn xuất khẩu các công nghệ có thể dùng cho quân sự sang Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang thắt chặt các quy định xuất khẩu nhằm ngăn chặn Trung Quốc sở hữu được những công nghệ được chuyển giao trên danh nghĩa thương mại nhưng sau đó được chuyển lại cho mục đích quân sự.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:19

Vietnam Airlines “bốc hơi” 50.000 tỷ đồng, hơn 10.000 nhân viên “mất việc”
Vietnam Airlines “bốc hơi” 50.000 tỷ đồng, hơn 10.000 nhân viên “mất việc”

(Dân trí) - CEO Vietnam Airlines (VNA) cho biết dự kiến năm 2020 hãng sẽ giảm tải cung ứng khoảng 60%, doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng. Toàn Tổng Công ty phải giảm lương, hơn 10.000 lao động phải ngừng việc.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:00

Thuế giảm, xe ế: Giá ô tô sẽ còn rẻ nữa?
Thuế giảm, xe ế: Giá ô tô sẽ còn rẻ nữa?

(Dân trí) - Trong bối cảnh nhu cầu mua xe giảm, gánh nặng thanh lý hàng tồn kho đã buộc doanh nghiệp phải hạ giá bán. Thời gian tới, khi thuế nhập khẩu được “giải phóng”, nguồn cung xe sẽ lại càng dồi dào hơn.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:00

Phát hiện lô hàng kit xét nghiệm do chính phủ Anh đặt có chứa virus corona
Phát hiện lô hàng kit xét nghiệm do chính phủ Anh đặt có chứa virus corona

(Dân trí) - Các nỗ lực của Anh để tăng cường xét nghiệm nhanh virus Covid-19 đại trà đã rơi vào thế khó, sau khi các bộ kit xét nghiệm do họ đặt hàng bị phát hiện dính virus corona ngay trước khi được bàn giao.

Thứ năm, 02/04/2020 - 08:22

Pháp mua khẩu trang từ Trung Quốc, Mỹ trả giá cao "mua đứt" ngay tại sân bay
Pháp mua khẩu trang từ Trung Quốc, Mỹ trả giá cao "mua đứt" ngay tại sân bay

Mỹ đã mua đứt một máy bay chở khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc, ngay trên bãi đỗ của sân bay khi lô đồ bảo hộ cần thiết này chuẩn bị lên đường bay sang Pháp – lãnh đạo một vùng của Pháp tiết lộ với hãng tin RT.

Thứ năm, 02/04/2020 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh dịch, khách mua... 250 quả trứng vịt lộn, người bán đếm còng lưng
Tránh dịch, khách mua... 250 quả trứng vịt lộn, người bán đếm còng lưng

(Dân trí) - Nhiều những gia đình mua cả trăm quả vịt lộn túc tắc ăn dần trong những ngày cách ly tránh dịch bệnh. Đây cũng là một trong những mặt hàng bán chạy tại nhiều chợ ở TPHCM trong những ngày qua.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:37

Sửa nghị định 20: Không cho hồi tố vì... ngại xin cho?
Sửa nghị định 20: Không cho hồi tố vì... ngại xin cho?

(Dân trí) - Bộ Tài chính vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm không hồi tố khoản thuế liên quan đến trần lãi vay trong giai đoạn 2017-2018, mặc dù đa số thành viên Chính phủ đồng ý quy định hồi tố.

Thứ năm, 02/04/2020 - 02:26

Nhiều loại tôm, cua, ốc giảm giá mạnh vì sức mua thấp
Nhiều loại tôm, cua, ốc giảm giá mạnh vì sức mua thấp

Sức mua giảm, nguồn hàng dồi dào nên người bán thủy sản, hải sản buộc phải giảm giá mạnh.

Thứ năm, 02/04/2020 - 02:00

BIDV tiếp tục giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay VNĐ với khách bị ảnh hưởng dịch Covid-19
BIDV tiếp tục giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay VNĐ với khách bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 1/4, BIDV đã họp, tổ chức triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 03/CĐ-NHNN của Thống đốc NHNN và công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ năm, 02/04/2020 - 01:37

TPHCM: Chợ và siêu thị vắng người, chợ tạm phải “giải tán"
TPHCM: Chợ và siêu thị vắng người, chợ tạm phải “giải tán"

(Dân trí) - Sau khi có chỉ thị về việc cách ly toàn xã hội thì nhiều siêu thị và chợ tại TPHCM đã vắng khách hơn vì người dân hạn chế ra ngoài. Một số khu chợ tạm, chợ cóc đã buộc phải “giải tán”.

Thứ năm, 02/04/2020 - 01:09

Hàng loạt doanh nghiệp ô tô dừng sản xuất: "Không lo thiếu xe"
Hàng loạt doanh nghiệp ô tô dừng sản xuất: "Không lo thiếu xe"

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp lớn ngành xe hơi đã tạm dừng sản xuất hoặc nhập khẩu để vượt qua giai đoạn đỉnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp đều khẳng định không thiếu xe trong thời gian tới.

Thứ năm, 02/04/2020 - 01:00

Lập tổ công tác “gỡ” vướng mắc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Lập tổ công tác “gỡ” vướng mắc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Tổ công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Hà Nội có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch rà soát, xem xét, đưa ra giải pháp tháo gỡ toàn bộ các vấn đề còn vướng mắc của Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thứ năm, 02/04/2020 - 12:01

Giá vàng thế giới tăng kỷ lục 20% trong quý đầu năm 2020
Giá vàng thế giới tăng kỷ lục 20% trong quý đầu năm 2020

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã tăng đáng kể trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư đã chuyển sang tích trữ và đầu tư vào vàng như một loại tài sản dự trữ an toàn trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm mạnh.

Thứ năm, 02/04/2020 - 12:00

TPBank công bố các gói hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV
TPBank công bố các gói hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV

(Dân trí) - Ưu đãi lãi suất lên tới 2.5% cho khách hàng vay mới, giảm lãi suất từ 0.5 - 1% cho khách hàng hiện hữu là những biện pháp được TPBank triển khai để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:00

Giải pháp đột phá bảo vệ cư dân trước đại dịch Covid 19
Giải pháp đột phá bảo vệ cư dân trước đại dịch Covid 19

(Dân trí) - Landber Building là một ứng dụng công nghệ giúp ban quản lý tương tác trực tiếp với cư dân và giao việc đến từng nhân viên dễ dàng thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, rất thuận tiện và an toàn trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:00

Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ
Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ

(Dân trí) - Trên mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió, bão táp mưa sa, thời tiết khắc nghiệt, thế nhưng có một chàng trai đã thành công khi xây dựng mô hình cho gà nghe nhạc thu nhập tiền tỉ.

Thứ năm, 02/04/2020 - 09:30

Dịch vụ cắt tóc tại nhà bùng nổ trong mùa dịch Covid-19
Dịch vụ cắt tóc tại nhà bùng nổ trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch vụ cắt tóc tại nhà trở nên phổ biến khi các quán hàng đồng loạt đóng cửa để phòng dịch Covid-19. Từ nhu cầu thực tế, nhiều cửa tiệm đã nghĩ ra những cách làm hay để phục vụ các “thượng đế”.

Thứ năm, 02/04/2020 - 09:30