Thứ ba, 25/06/2019 - 09:30

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1

Dân trí

Loại chè tuyết yến nhựa đào đang là món giải nhiệt rất “hot” ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì cách nấu cũng không quá khó, nên thay vì mua ngoài hàng, nhiều chị em đã đặt mua nguyên liệu về tự nấu. Thế nhưng, mặt hàng này rất hay bị pha tạp, làm giả hoặc bán hàng kém chất lượng.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1

Chè sài gòn, chè bưởi, chè sầu riêng,…hay bất cứ một loại chè gì cũng đều bán rất tốt trong những ngày nắng nóng. Nhưng gần đây, loại chè tuyết yến nhựa đào (hay còn gọi là chè dưỡng nhan) lại được chị em rất chuộng. Vì ngoài công dụng làm mát, giải nhiệt, thì các nguyên liệu nấu loại chè này còn có công dụng tốt cho sắc đẹp của phụ nữ.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 1

Các nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan có giá trị nên hay bị tráo hàng

Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, để mua được các nguyên liệu chuẩn loại 1 lại rất khó. Người tiêu dùng không hề biết cách phân biệt đâu là hàng tốt, đâu là hàng kém chất lượng hơn, hoặc thậm chí là hàng trộn, hàng giả.

Trên các trang thương mại điện tử, nguyên liệu bán chè dưỡng nhan rất nhiều, giá mua cũng vô cùng. Người thì bán 100 - 200 nghìn đồng/set, nhưng nếu thích rẻ thì loại 19 nghìn đồng/set cũng có.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 2

Nhựa đào loại 1 có thể to bằng ngón chân cái

Theo chị Nhâm Thị Bích Ngọc (Lê Tuấn Mậu, TP Hồ Chí Minh) một trong những người bán loại chè này đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh thì, giá các loại nguyên liệu trên thị trường thì mỗi nơi bán một kiểu, không có giá chung. Nhưng điều đáng nói là, chất lượng của nguyên liệu hiện nay rất khó kiểm soát. Nếu chưa tới 20 nghìn đồng/set thì thậm chí chỉ là nguyên liệu vụn của hàng loại 2 - 3.

“Hai nguyên liệu chính để là chè dưỡng nhan chính là tuyết yến và nhựa đào, thì lại là 2 loại nguyên liệu “tạp” nhất trên thị trường hiện nay”, chị Ngọc nói.

Theo tìm hiểu của PV, nhựa đào trên thị trường hiện nay đang có 3 loại phổ biến, trong đó loại kém nhất là nhựa đào thô, xù xì. Nhựa đào loại 3 này giá rẻ nhất, ngâm ra sẽ hơi có mùi mốc và không có độ giòn dai.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 3

3 loại nhựa đào trên thị trường hiện nay

Hàng loại 2 là nhựa đào mini có kích thước cỡ tầm đầu đũa. Loại này bé nhưng dai giòn hơn loại 3. Tuy nhiên, theo dân buôn, đây là nhựa của cây đào không lâu năm nên ăn sẽ không ngon. Cả 2 loại hàng loại 2 và 3 đều có tạp chất, nhưng loại 2 sẽ ít hơn.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 4

Nhựa đào loại 1 sau khi ngâm sẽ nở gấp 5 lần bình thường

Còn nhựa đào loại 1 có kích thước khá lớn, trung bình đều to bằng ngón tay cái, thậm chí có thể to bằng ngón chân cái. Khi ngâm thì sẽ nở to gấp 5 lần và có thạch bên trong.

Riêng với tuyết yến, cách nhận biết dễ nhất theo chị Ngọc là: “Hạt càng xù, có độ nhún thì giá tiền sẽ càng cao. Vì hạt càng xù thì sợi kéo sợi càng dai, nếu khi kéo ra cứ duỗi thẳng, không có nếp gấp thì là tuyết yến non. Hoặc có thể, dân buôn đã pha mủ trôm vào.”

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 5

Bên trái là tuyết yến loại 1, bên phải là loại 2 có thể bị pha mủ trôm

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 6

Tuyết yến cao cấp loại 1

“Mủ trôm “cùng họ” với tuyết yến, nhìn khá giống nhau. Nhưng mủ trôm vàng hơn, còn tuyết yến thì trắng. Tuyết yến với mủ trôm đều có tính axit nhẹ, nhưng mủ trôm theo cảm nhận của tôi thì nồng hơn. Ngoài ra, có một cách nhận biết nữa là, tuyết yến để ở nhiệt độ phòng sẽ không sao. Còn mủ trôm nên bảo quản khô trong tủ lạnh và mở miệng bịch, vì khi nóng và bí hơi thì mủ trôm sẽ chua”, chị Ngọc chia sẻ.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 7

Tuyết yến loại 1 sau khi ngâm sẽ kéo sợi, sợi đanh dài, nấu không bị nát

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 8

Tuyết yến loại 2-3 có thể kéo sợi, khi nấu lên sẽ tan và có hiện tượng có viên thạch

Vì nguyên liệu để nấu loại chè này khá đắt tiền, nên việc bị trộn hàng thường xuyên xảy ra. Nên không chỉ tuyết yến, nhựa đào mà các loại nguyên liệu khác cũng bị tráo hàng. Ví dụ như bồ mễ, nếu hạt kép màu vàng là loại 1. Nhưng nếu mua phải hạt bồ mễ mỏng, có màu vàng nhạt hoặc trắng, mùi hắc thì là loại rẻ tiền hơn, thậm chí còn có thể mua phải loại bồ mễ tẩy bằng lưu huỳnh.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 9

Bồ mễ loại 1 hàng vàng, có mùi thơm chứ không hắc

Giá tuyết yến và nhựa đào loại 1 trên thị trường hiện nay khá đắt tiền, lần lượt khoảng 2,3 triệu đồng/kg và 1,8 triệu đồng/kg, bồ mễ khoảng 2,5 triệu đồng/kg. Đó là còn chưa kể tới hoa hồng khô, quế hoa, nấm tuyết, hoa cúc khô, kỉ tử đỏ, long nhãn, hồng táo cũng đều có giá vài trăm nghìn đồng một 100g.

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1 - 10

Giá chỉ cần trộn vài lạng hàng loại 3 vào thì đã lãi vài trăm nghìn đồng

Là loại hàng có giá trị, nên chỉ đánh tráo một vài lạng cũng đã có lãi vài trăm nghìn đồng. Vì thế, người tiêu dùng nên kiểm tra kĩ lưỡng trước khi mua hàng và nên mua ở những nơi thực sự uy tín.

Thế Hưng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm