Thứ tư, 15/08/2018 - 06:00

Quảng Nam:

Người được Google trả 727.000 USD chủ động liên hệ nộp thuế

Dân trí

Chiều qua (14/8), lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho hay, người được Google trả 727.000 USD (gần 17 tỉ đồng) đã đến trụ sở Cục thuế tỉnh làm việc trong buổi sáng cùng ngày để được hướng dẫn các thủ tục liên quan đến việc nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam, sau khi gửi giấy mời làm việc đối với cá nhân có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), người này không có mặt ở địa phương nhưng đã chủ động liên lạc và đề nghị được hướng dẫn để hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Cục thuế Quảng Nam xác nhận cá nhân có thu nhập khủng từ Google đã đến làm việc để nộp thuế
Cục thuế Quảng Nam xác nhận cá nhân có thu nhập khủng từ Google đã đến làm việc để nộp thuế

“Cơ quan thuế đang làm việc với cá nhân trên để xác định khoản thuế mà cá nhân này phải đóng theo quy định. Thực ra cá nhân này không nắm rõ quy định chứ không phải cố tình trốn thuế”, một vị lãnh đạo Cục thuế Quảng Nam cho hay.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, Cục thuế TPHCM sau khi rà soát đã phát hiện một người tạm trú tại TPHCM, có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh được Google chi trả 727.000 USD (gần 17 tỉ đồng) trong khoảng thời gian từ năm 2014-2017 nhưng không nộp thuế theo quy định.

Cơ quan thuế TPHCM đã nhiều lần gửi giấy mời người này lên làm việc nhưng cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú nên Cục thuế TPHCM gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để phối hợp xử lý.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Trước đó, Cục thuế TPHCM đã ra quyết định truy thu thuế và phạt chậm nộp tổng cộng 4,1 tỉ đồng từ một cá nhân cũng có thu nhập từ Facebook, Google, YouTube. Người này viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này. Cá nhân này đã thu về hơn 41 tỉ đồng trong hai năm 2016-2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Đầu tháng 8 này, cá nhân có khoản thu nhập 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, YouTube… đã đến Cục thuế TPHCM để nộp số tiền 3 tỷ đồng bị truy thu.

Tuy nhiên, số tiền mà Cục thuế TPHCM truy thu và phạt chậm nộp đối với cá nhân nói trên là 4,1 tỷ đồng, tức vẫn còn 1,1 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp. Cục thuế TPHCM tiếp tục xác minh số tiền lại xem cá nhân nói trên đã nộp hay chưa.

C.Bính

Người được Google trả 727.000 USD chủ động liên hệ nộp thuế - 2