Cần Thơ:

Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”

Dân trí Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh trung thu tại Cần Thơ vẫn còn chất đầy bánh, người mua thì thưa thớt.
>>Khi bánh trung thu không dành cho người nghèo
>>Ma trận nguyên liệu bánh Trung thu
>>"Mê hồn trận" nguyên liệu bánh Trung thu giá bèo

 

Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi” - 1

Tiệm bán bánh trung thu Bibia đường Lý Tự Trọng (gần công viên Lưu Hữu Phước), đầu giờ chiều 14/9, không có một bóng khách hàng lui tới.

Chạy dọc các tuyến đường trung tâm của thành phố Cần Thơ, năm nay các đại lý, cửa hàng bán bánh trung thu giảm đi rất nhiều so với năm trước, trong bối cảnh vắng người mua. Có nhiều tiệm khách vắng tanh đến nỗi nhân viên bán hàng ngồi “ngáp ruồi”, ngủ gật.

Anh Nguyễn Bá Giang, nhân viên bán hàng của Kinh Đô tại Cần Thơ cho biết: Sức mua thị trường bánh trung thu năm nay rất yếu. Dù đang vào mùa cao điểm nhưng lượng hàng bán ra không được nhiều.

“Ở thời điểm này của năm ngoái, cửa hàng chúng tôi bán khoảng 15 triệu đồng/ngày, nhưng năm nay chỉ bán được khoảng 5 triệu, có hôm mưa chỉ bán được vài triệu đồng”, anh Giang cho biết.

Thị trường bánh Trung thu ở Cần Thơ ế ẩm

Anh Giang cũng cho biết thêm, cửa hàng của anh những năm trước có rất nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp… đặt mua bánh, mỗi đơn hàng lên đến mấy trăm hộp loại bốn bánh. Năm nay giảm xuống rất nhiều, thậm chí nhiều “mối ruột” của cửa hàng đã không còn lui tới vì họ không còn mặn mà với bánh Trung thu.

Chị Võ Thị Thu Hương, chủ cửa hàng bán bánh trên đường đại lộ hòa bình than trời: Không hiểu lý do gì mà năm nay bánh trung thu bán ế quá, các “ông lớn” như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica cho ra nhiều mẫu đẹp, chất lượng tốt hơn mà hàng vẫn bán không chạy.


Tiệm bánh của chị Hương trên ở góc đường Đại lộ hòa bình vắng bóng người mua

Tiệm bánh của chị Hương trên ở góc đường Đại lộ hòa bình vắng bóng người mua

“Mọi năm bán đắt hàng tôi mướn 2 nhân viên, bán và giao bánh, nhưng mấy hôm nay bán ế ẩm quá nên chỉ mướn có 1 nhân viên, một ngày phải trả tiền cho nhân viên 100 ngàn/ngày, mà bán chỉ được khoảng 1 triệu đồng/ngày là không có lời. Con bé nhân viên thấy bán ế quá nó cũng rầu nữa”, chị Hương than vãn.

Người đại diện phân phối các loại bánh trung thu Út Dương ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: Gia đình ông đã làm nghề kinh doanh bánh trung thu trên 20 năm nay. Nhưng năm nay không riêng gì địa bàn Cần Thơ ế ẩm mà các cửa hàng của ông ở An Giang, Hậu Giang cũng rất ít khách mua.

“Nếu muốn bán hàng nhanh để cái bánh được ngon thì chỉ bán ra thị trường giá gốc vì bánh trung thu có hạn sử dụng ngắn để lâu cái bánh lên dầu, hết ngon thì cửa hàng lại mất uy tín. Áp lực của chúng tôi là vốn bỏ ra để kinh doanh rất lớn mà hạn sử dụng bánh lại rất ngắn. Hiện tại chúng tôi có 3 cửa hàng phân phối lớn, nhưng doanh thu không bằng những năm trước bán ở một cửa hàng kinh doanh nhỏ", vị đại diện của nhà phân phối Út Dương chia sẽ.

photo4-1442234430353

Hộp bánh trung thu "Bạch Kim" có giá 2 triệu này ở Cần Thơ rất ít người mua

Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày này chỉ có một số cá nhân mua bánh lẻ để biếu sếp hoặc cô giáo của con. Loại bánh được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất có giá từ 250.000 đồng đến khoảng 350.000 đồng/hộp 4 cái.

Chị Linh, nhân viên bán bánh trung thu ở một cửa hàng trên đường Võ Văn Tần - quận Ninh Kiều cho biết: “Hiện ở Cần Thơ có đủ các loại bánh trung thu và các loại giá, riêng của hãng bánh Kinh Đô loại bánh đắt tiền nhất có tên là “kim cương” với giá 3 triệu đồng/hộp; còn “bạch kim” 2 triệu đồng/hộp nhưng năm nhưng thi thoảng chỉ có một người mua để tặng chứ hầu như không người nào mua loại bánh này để ăn”, chị Linh nói.

Chị Thu Hà, nhà ở Bình Thủy, Cần Thơ cho biết: Gia đình có 5 thành viên nhưng không có ai thích ăn bánh trung thu. Tuy nhiên, tối qua chị vẫn đi mua 2 hộp có thương hiệu, một hộp biếu sếp vì nhà sếp có con nhỏ và một hộp để biếu cô giáo chủ nhiệm của con. Thấy các loại trung thu của những hàng không có tên tuổi cũng rẻ và đẹp nhưng không dám mua vì không biết chất lượng thế nào.

Còn anh Hồ Xuân Quỳnh ở Ninh Kiều Cần Thơ nói: Đến thời điểm này, người ta dễ dàng nhận ra chiếc bánh trung thu ngày nay không còn tính độc tôn, đến mức chen nhau để sở hữu như xưa. Thay vào đó, người tiêu dùng ngày nay thông minh hơn, chỉ mua bánh nếu thấy thật sự cần. Mặt khác, do bánh trung thu vẫn là mặt hàng chỉ dành để xã giao, nếu không cần thiết người ta sẽ biếu, tặng nhau thứ khác, đó cũng là một trong lý do khiến nhiều người tiêu dùng không mặn mà.

Liên quan đến thị trường bánh trung, ông Nguyễn Minh Toại - giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, nhân viên của Sở đã phối hợp với đoàn kiểm tra lien nghành của TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu hầu, hết các cơ sở sản xuất này đều cho biết năm nay số lượng bánh đưa ra thị trường giảm khoảng 50% so với năm rồi. Các cơ sở sản xuất bánh truyền thống ở địa phương cũng giảm khoảng 30%.

“Nhìn chung năm nay các cửa hàng bán bánh trung thu ế ẩm, không khí mua bán của người dân không tấp nập như những năm trước, không biết đến thời gian gần ngày Trung thu sức mua có tăng lên không. Cũng có thể, người dân vài năm trở lại đây, họ ít ăn bánh trung thu vì “sợ ngọt”, sợ bị bệnh tiểu đường nên sức mua hạn chế”, ông Toại nói.

Phạm Tâm

 

Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi” - 4

 

 

MỚI NHẤT
Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc
Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Trung Thu, lúc này là cao điểm để các phụ huynh mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Tại Hà Nội, các tuyến phố bán các mặt hàng đồ chơi dành trẻ em như: Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đã tấp nập người mua kẻ bán

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:38

Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng
Bánh Trung thu 2015 - hướng tới nhu cầu thực của người tiêu dùng

Khác với thời điểm những năm trước, phải đợi đến gần ngày rằm tháng 8 thị trường mới “rộ” khi người tiêu dùng mua bánh biếu tặng và thưởng thức. Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thay đổi thói quen, đặt mua sớm hơn nên thị trường bánh và dịch vụ chuẩn bị cho rằm tháng 8 cũng nhộn nhịp lên từng ngày.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:30

Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng
Xăng giảm chưa ấm chỗ đã nhấp nhổm tăng

Giá cơ sở của các mặt hàng đã cao hơn giá bán lẻ hiện hành 600 đồng/lít do đó có khả năng giá xăng dầu sẽ tăng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:52

Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng"
Doanh nghiệp vận tải "bức xúc" khi bị nói "chây ì", "móc túi người tiêu dùng"

(Dân trí) - Doanh nghiệp vận tải Hà Nội vừa có những "đáp trả" sau khi bị dư luận phê phán, chỉ trích các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định chậm giảm giá cước trong bối cảnh giá xăng dầu giảm mạnh.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:48

Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank
Southern Bank chính thức sáp nhập vào Sacombank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:45

Giảm tối đa 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
Giảm tối đa 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp

Với gói tín dụng SME Success 2015, từ ngày 24/08đến 24/02, VPBank sẽ dành 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp SME với lãi suất vay được giảm tối đa 1,8% cho các gói vay dưới 2 tỷ đồng và giảm tối đa 2% dành cho các gói vay trên 2 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:43

Ngày 22/9, chính thức khởi công khu công nghiệp “kiểu mẫu” FLC Hoàng Long
Ngày 22/9, chính thức khởi công khu công nghiệp “kiểu mẫu” FLC Hoàng Long

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, vào ngày 22/9 tới, tỉnh sẽ phối hợp với Tập đoàn FLC (chủ đầu tư) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) FLC Hoàng Long, sớm hơn tiến độ dự kiến.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:42

Harnn Heritage Spa tại InterContinental Đà Nẵng đạt danh hiệu Spa mới tốt nhất thế giới
Harnn Heritage Spa tại InterContinental Đà Nẵng đạt danh hiệu Spa mới tốt nhất thế giới

Ngày 14/9/2015, Harnn Heritage Spa của Khu nghỉ dưỡng InterContinental® Danang Sun Peninsula Resort đã được xướng tên trở thành Spa mới tốt nhất thế giới (World's Best New Hotel Spa ).

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:00

Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu
Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân xã Bình Ninh (Tam Bình, Vĩnh Long) bán đất mặt ruộng cho các lò gạch kiếm được tiền triệu. Tuy nhiên, việc khai thác đất mặt chỉ diễn ra theo con nước và chỉ có mùa nước lên khi nông dân không sạ lúa

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:40

Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay
Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay

(Dân trí) - Theo dự thảo vừa được Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng, người tiêu dùng, tổ chức cá nhân, mua xe tải nhẹ đến 3 tấn, xe nông dụng nhỏ đa chức năng sẽ được hỗ trợ theo chính sách hiện hành về giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:34

Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ
Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ

Từ hộ thuần nông, chị Nguyễn Thị Hà, thôn 3, xã An Lạc, huyện Lục Yên (Yên Bái) chuyển sang làm nghề bóc ván gỗ cho lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:10

Mất đơn hàng vì không trả lời email!
Mất đơn hàng vì không trả lời email!

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam thường hay mắc phải 2 vấn đề là đưa ra giá chào quá gấp hoặc không trả lời lại email hỏi giá của họ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ
Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ

Nền kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán với nhiều biến động của Trung Quốc đã khiến Nga cảnh giác trước mọi mặt hàng xuất khẩu sang quốc gia này, đặc biệt là dầu mỏ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:52

Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP
Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP

Báo Mỹ The Hill vừa đưa ra đánh giá của Viện chính sách tiến bộ Mỹ cho rằng, Việt Nam hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:00

Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi
Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái. Điều đặc biệt là mùa lũ năm nay rắn ở vùng này bà con đánh bắt được khá nhiều so với những mùa trước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:27

Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com không phải là địa chỉ email của Cục Quản lý cạnh tranh, hoặc của bất kỳ một tổ chức xã hội nào tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam đã đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:00

Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB
Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

(Dân trí) - Thống đốc Bình và ông Sidgwick thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ đã được ADB cam kết trị giá mỗi năm hơn 1,2 tỷ USD từ năm 2016 - 2018.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:35

Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10
Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10

(Dân trí) - Hà Nội sẽ tăng giá nước sạch sinh hoạt với mức cao nhất là 15.929 đồng/m3 đối với những hộ gia đình sử dụng trên 30 m3/tháng, bắt đầu từ ngày 1/10.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:08

Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn
Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn

Tại TP.HCM, thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp khi các gian hàng bày bán sản phẩm đã xuất hiện tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng
Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Với cách làm “lấy ngắn nuôi dài”, đi chậm mà chắc, chàng thanh niên Trần Văn Hải đã tìm ra cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp. Hiện nay, anh đang từng bước xây dựng được một mô hình chăn nuôi tổng hợp và làm giàu trên quê hương mình.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:30

Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Một gia đình giàu có người A rập vừa gây sốc khi chi tới 48,5 triệu bảng để đặt một chiếc bánh sinh nhật tặng con gái. Với 4.000 viên kim cương trang trí, đây được xem là chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:10

Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ
Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ

Sau khi tỉ giá được điều chỉnh, nhiều dòng xe tăng giá mạnh, nhất là xe nhập khẩu.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:00

Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống
Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội đang được doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Với mức giá 34 triệu đồng/lượng, vàng SJC cao hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:00

Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ
Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ

Ngoài những dòng bánh truyền thống, bánh trung thu hiện đại cũng đang ngày càng được ưa chuộng và tạo thêm xu hướng thưởng thức, biếu tặng mới trong những năm gần đây.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:11