TPHCM:

Người mua ve chai sẽ được nhận đủ 5 triệu yên

Dân trí Sáng 20/5, công an quận Tân Bình cho biết, do xác định không có tranh chấp nên toàn bộ số tiền 5 triệu yên Nhật sẽ được bàn giao cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình), người đã phát hiện số tiền trên hơn 1 năm trước.
>>Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn
>>Vụ 5 triệu yên: Nhiều giấy tờ của chồng bà Ngọt là bất hợp pháp

Chị Hồng sẽ được nhận trọn số tiền 5 triệu yên mà chị phát hiện hơn 1 năm trước
Chị Hồng sẽ được nhận trọn số tiền 5 triệu yên mà chị phát hiện hơn 1 năm trước

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Trong chiều 19/5, công an quận Tân Bình cũng đã mời chị Hồng và luật sư Hà Hải (người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Hồng) đến để làm việc xung quanh vấn đề liên quan đến số tiền 5 triệu yên. Tại buổi làm việc, đại diện công an quận Tân Bình khẳng định đã chính thức bác đơn tranh chấp của bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, người trước đó đã gửi đơn đến công an quận Tân Bình cho rằng số tiền 5 triệu yên là của chồng bà bị thất lạc) và sắp tới sẽ trao lại số tiền 5 triệu yên cho chị Hồng.

Đại diện Công an quận cho biết, sẽ lập hội đồng tư vấn, có sự tham gia của Công an quận để xem xét cách thức trả, thời gian giao trả tiền cho chị Hồng. Tuy nhiên, do thiếu các hướng dẫn cụ thể, hiện công an quận Tân Bình đang gặp lúng túng trong việc giao trả lại số tiền cho chị Hồng. Đồng thời, công an thông báo có thể sẽ phải hoán đổi từ tiền yên Nhật sang tiền Việt Nam rồi mới bàn giao lại cho chị Hồng, việc “phán quyết” số tiền 5 triệu yên sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Ngọt cho biết, chiều 18/5, bà được công an quận Tân Bình mời đến đến thông báo sẽ bác đơn của bà trong vụ 5 triệu yên. “Tôi và chồng mình sẽ tạm ngưng thu thập giấy tờ để chứng minh số tiền 5 triệu yên bị thất lạc. Công an đã quyết định vậy rồi, tôi biết làm sao bây giờ” – Bà Ngọt (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) chia sẻ.

Cơ quan công an đã bác đơn của bà Ngọt 
Cơ quan công an đã bác đơn của bà Ngọt 

Trước đó, vào ngày 10/4/2015 bà Ngọt đã gửi đơn đến công an quận Tân Bình với nội dung cho rằng, số tiền 5 triệu yên đây mà chị Hồng phát hiện là của ông Afolayan Caled (quốc tịch Nam Phi, chồng bà Ngọt) để quên trong thùng loa. Do không nhớ nên đã đém đi bán, bà Ngọt yêu cầu nhận lại số tiền trên.

Ngày 14/5, bà Ngọt đã gửi đến cơ quan công an quận Tân Bình một số giấy tờ mà bà nhận được từ ông Afolayan Caled gửi về. Các loại giấy tờ bổ sung giấy tờ của ông Caleb Afolayan, gồm: giấy phép lao động cho một công ty với vai trò giáo viên (do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cấp, giấy tạm trú (do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM cấp, hai loại giấy tờ trên có thời hạn từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2013).

Ngày 15/5, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã gửi đến công an quận Tân Bình các thông tin liên quan đến ông  Afolayan Caleb. Theo đó, Afolayan Caleb đã sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh vào Việt Nam, đến ngày 14/6/2013, Caleb đã về nước và từ đó không quay lại.

Bà Ngọt khẳng định, chỉ mới biết thông tin chồng mình sử dụng giấy tờ giả. “Tôi chỉ mới biết thông tin này, còn việc giấy giả thế nào công an họ biết, họ giải quyết thôi. Nhưng có điều là ông sống ở đây, khi về đây ở cũng đăng ký lưu trú. Chuyện giấy tờ giả là của ông ấy chứ bản thân tôi không biết” - Bà Ngọt nói.

Tuy nhiên, bà Ngọt lại thông tin thêm: “Tôi đã đọc được nội dung phía đại sứ quán Nam Phi tại Hà Nội thông báo là số hộ chiếu đã hết hạn nên nó không tồn tại trong hồ sơ lưu trữ, chứ không phải là giả. Nếu là giấy tờ giả thì sao ông ấy có thể qua lại hải quan dễ dàng như vậy?”

Cơ quan công an đã bác đơn của bà Ngọt 
Hơn 1 năm chờ đợi và tuân thủ theo quy định của pháp luật, chị Hồng sắp nhận được số tiền 5 triệu yên

Luật sư Nguyễn Văn Trường – Văn phòng Luật sư Trường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, vợ chồng bà Ngọt phải chứng minh tính hợp pháp của số tiền trên. Cụ thể phải chứng minh được số tiền đó từ đâu mà có, được mang về Việt Nam một cách hợp pháp hay không? Nếu không trực tiếp mang vào mà thông qua phương thức vận chuyển khác như qua các tổ chức tín dụng, ngân hàng có chức năng thì cũng phải đầy đủ giấy tờ.

“Nếu không chứng minh được số tiền trên, người trình báo có thể bị phạt hành chính về hành vi dùng thủ đoạn gian dối hòng chiếm đoạt tài sản người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 18 Nghị định 73 ngày 12/7/2010 về xử phạt hành chính trong lãnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội, theo đó người vi phạm có thể bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng” – Luật sư Trường khẳng định.

Luật sư Hà Hải (người hỗ trợ pháp lý cho chị Hồng) cho rằng, dù đã bác đơn của bà Ngọt nhưng công an quận Tân Bình lại tiếp tục đề nghị chị Hồng…chờ để công an quận Tân Bình có thời gian thành lập Hội đồng tư vấn và trên cơ sở, ý kiến xử lý của hội đồng tư vấn đó mới có thể tiến hành thủ tục bàn giao tài sản cho bà Hồng vì vụ việc này xưa nay chưa có tiền lệ và chưa từng xảy ra.

"Vụ việc đã quá rõ ràng thì việc công an quận Tân Bình thành lập hội đồng tư vấn là không cần thiết và gây thêm phiền phức cho dân, cụ thể trong trường hợp này là bà Hồng. Theo khoản 2 điều 239 , bà Hồng đã giao nộp tài sản cho cơ quan công an, sau đó cơ quan công an đã có trách nhiệm thông tin tìm chủ sở hữu rộng rãi trong thời gian một năm. Hết thời hạn nói trên, không ai đến nhận tài sản thì cơ quan công an chính là nơi có trách nhiệm trao lại tài sản cho bà Hồng” -  Luật sư Hà Hải nhấn mạnh.

Trung Kiên
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Tổng cục Thuế “bắt tay” ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử
Tổng cục Thuế “bắt tay” ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử

Trong năm 2015, Tổng cục Thuế đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử với 15 ngân hàng thương mại (NHTM), qua đó, nâng tổng số các NHTM ký kết với Tổng cục Thuế hợp tác triển khai dịch vụ NTĐT đến thời điểm này lên con số 20 ngân hàng.

Thứ tư, 20/05/2015 - 03:15

Chứng khoán bùng nổ, VN-Index tăng hơn 8 điểm
Chứng khoán bùng nổ, VN-Index tăng hơn 8 điểm

(Dân trí) - VN-Index đang trong đà hồi phục mạnh mẽ với sự hỗ trợ của cổ phiếu PV Gas và các mã lớn trong rổ chỉ số VN30. Thanh khoản đang cho thấy sự cải thiện, phản ánh tâm lý ngày càng hưng phấn hơn của giới đầu tư.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:04

TS Trần Du Lịch: "Làm sân bay Long Thành mà lãng phí là có tội với dân"
TS Trần Du Lịch: "Làm sân bay Long Thành mà lãng phí là có tội với dân"

(Dân trí) - “Nếu quyết định xây dựng sân bay Long Thành mà lãng phí thì có tội với dân. Nhưng nếu không đầu tư sân bay Long Thành, để đến khi sân bay Tân Sơn Nhất quá tải lại là một cái vấn đề cực lớn đối với vùng kinh tế này. Lúc đấy ai chịu trách nhiệm?!”.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:58

Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?
Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?

Hôm nay (20/5), tròn chu kỳ 15 ngày để liên Bộ Công thương – Tài chính có thể tiếp tục đưa ra công bố về việc điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:37

"Đút túi" 40 triệu đồng/ tháng từ… “trà chanh chém gió”
"Đút túi" 40 triệu đồng/ tháng từ… “trà chanh chém gió”

(Dân trí) - Du nhập từ Sài Gòn, trà chanh hay “trà chanh chém gió” mà dân teen Hà thành thường gọi đang là một ngón nghề kinh doanh hái ra tiền tại các con phố cổ của Hà Nội.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:07

Tặng phần mềm kế toán tới doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2015
Tặng phần mềm kế toán tới doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2015

Ứng dụng phần mềm kế toán, doanh nghiệp mới khởi nghiệp sẽ thở phào khi giải quyết được bài toán về quản lý và xây dựng hệ thống tài chính kế toán hoạt động trơn tru, hiệu quả ngay thời gian đầu thành lập.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:01

Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản
Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản

(Dân trí) - Đánh giá về báo cáo kinh tế của Chính phủ trong phiên khai mạc sáng nay 20/5, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội một lần nữa nhắc đến tình trạng được mùa mất giá, khó khăn tiêu thụ nông sản ... gây thiệt hại và bức xúc cho người dân.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:45

Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê
Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê

(Dân trí) - Theo dự Luật Thống kê (sửa đổi), những tập thể, cá nhân vi phạm quy định trong hoạt động thống kê và sử dụng thông tin thống kê, tùy theo tính chất mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:26

Chị Hồng sẽ làm gì khi nhận được 5 triệu yên?
Chị Hồng sẽ làm gì khi nhận được 5 triệu yên?

(Dân trí) - “Tôi đã hứa với lòng mình, nếu nhận được tiền sẽ mua vài tạ gạo ủng hộ Hội người mù quận Tân Bình và ngôi chùa nơi chăm sóc người già neo đơn. Sau đó, tôi sẽ sửa nhà cho bố mẹ ở quê, mua xe đạp điện cho con, số còn lại sẽ gửi ngân hàng…”

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:09

Chủ tịch Quốc hội: “Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành”
Chủ tịch Quốc hội: “Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành”

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Quối hội sáng nay (20/5), Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu trong quá trình xem xét, quyết định chủ trương đầu tư sân bay Long Thành “cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam”.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:15

Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?
Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc thông qua quy định cho cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam đã thổi 1 làn gió mới giúp cho thị trường bất động sản ấm hơn sau một thời gian dài đóng băng.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)
Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Hữu Thắng, Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh, Việt Nam cần phải dứt khoát nói “không” với những dự án làm gia tăng tình trạng nhập siêu, tiêu tốn năng lượng, sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường…

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc
Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc

(Dân trí) - Sau 12 năm kể từ khi nộp hồ sơ xin xuất khẩu vải thiều, Việt Nam cuối cùng cũng được phép đưa vải thiều tươi đến Úc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:36

“Giật mình” với sự thay đổi chóng mặt của khu Đông
“Giật mình” với sự thay đổi chóng mặt của khu Đông

Chưa đầy 5 năm, hạ tầng giao thông Khu Đông Tp.HCM thay đổi toàn diện mang dáng dấp của một khu đô thị quốc tế hiện đại. Sự kiện khánh thành cao tốc Long Thành - Dầu Giây đã rút ngắn thời gian kết nối giữa Khu Đông với trung tâm Quận 1 chỉ còn từ 5-10 phút.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:30

Lãi suất vay: Khó giảm?
Lãi suất vay: Khó giảm?

Trong khi doanh nghiệp sốt ruột “hóng” lãi suất cho vay trung dài hạn giảm tiếp thì giới nhà băng lại chia sẻ khó biến mong ước này thành hiện thực bởi dẫu đang thừa tiền mặt nhưng ngân hàng vẫn “hụt hơi” vốn dài hạn.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:40

Mất hàng tỉ đồng vì kiểm dịch rườm rà
Mất hàng tỉ đồng vì kiểm dịch rườm rà

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thức ăn chăn nuôi (TACN) thì thủ tục kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng hiện còn rườm rà khiến DN bị thiệt hại nhiều. Có DN cho hay chi phí lưu container có khi lên tới chục tỉ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:18

Trung Quốc công bố Chiến lược quốc gia "Made in China 2025"
Trung Quốc công bố Chiến lược quốc gia "Made in China 2025"

Ngày 19/5, Quốc vụ viện Trung Quốc đã chính thức công bố chiến lược quốc gia "Made in China 2025" (Sản xuất tại Trung Quốc 2025") với trọng tâm đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:41

Á hậu Huyền My đẹp rạng ngời chụp ảnh quảng cáo Taka
Á hậu Huyền My đẹp rạng ngời chụp ảnh quảng cáo Taka

Á hậu Huyền My vừa trở thành người mẫu trên các sản phẩm quảng cáo và thương hiệu của Taka Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược thay đổi bộ nhận thương hiệu của công ty này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:32

Chặt nhãn, đốn chôm chôm để trồng chanh không hạt
Chặt nhãn, đốn chôm chôm để trồng chanh không hạt

Giá chanh không hạt hiện cao ngất ngưỡng, nhiều nông dân ở nhiều tỉnh ĐBSCL đã bỏ lúa và các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng chanh, bất chấp nguy cơ bị bí đầu ra

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:21

Bao nhiều tiền mới được xem là đại gia địa ốc?
Bao nhiều tiền mới được xem là đại gia địa ốc?

Việc nâng vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhằm hạn chế tình trạng “tay không bắt giặc” diễn ra khá phổ biến thời gian qua. Tuy nhiên, chưa đầy 2 tháng nữa là Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực nhưng các DN vẫn rất lúng túng về quy định này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:08

Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn
Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn

(Dân trí) - Trong thời gian dài thiếu nước do khô hạn, không đầu tư hệ thống thủy lợi nên gần chục ha lúa của nông dân ấp Đông Hưng 2 (Đông Thành, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) bị chết khô, cỏ mọc đầy. Một số hộ không thu hoạch lúa, thậm chí để cho bò ăn.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:12

Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn
Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn

(Dân trí) - Chiều 19/5, Công an Tân Bình (TP.HCM) có thông báo bác đơn của bà Ngọt về việc yêu cầu xác nhận bà là chủ sở hữu 5 triệu Yên do chị Hồng ve chai nhặt được trong thùng loa cũ. Trong vòng 10 ngày, Công an quận Tân Bình sẽ đưa ra “phán quyết” xử lý số tiền trên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:02

Tỉ phú Nga: Trừng phạt của phương Tây đã mất tác dụng?
Tỉ phú Nga: Trừng phạt của phương Tây đã mất tác dụng?

Theo tỉ phú giàu nhất nước Nga, các nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại và đòn trừng phạt lên kinh tế Nga của phương Tây đã “hết thời”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:24

Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"
Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"

(Dân trí) - Sau khi có thông tin bé trai 17 tháng tuổi tử vong do uống phải dung dịch chất lỏng chảy ra từ hộp nhựa đựng tăm, phóng viên Dân trí đã thực hiện khảo sát thị trường và thấy các mặt hàng chứa "chất lỏng gây chết người" vẫn được bày bán tràn lan trong khắp các nhà sách, cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:36