Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung

Đến nay khách hàng nước ngoài chưa than phiền gì về chất lượng cá, tôm của miền Trung.
>>Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm
>>Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân
>>“Thủ phủ” hải sản lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua

Trong khi người tiêu dùng trong nước lo lắng, thậm chí không dám ăn cá biển thì nhiều nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... vẫn tiêu thụ mạnh cá đánh bắt tại khu vực các tỉnh miền Trung. Nhờ đó tình hình xuất khẩu hải sản vẫn diễn ra thuận lợi.

Xuất khẩu thuận lợi

Những ngày qua, trước việc ngư dân đánh bắt cá về nhưng không có người mua và ế ẩm, ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty Thủy sản Bắc Đẩu, luôn có mặt tại âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng để cùng nhân viên thu mua hải sản cho ngư dân.

Ông Chín nói: “Trong tình thế ngư dân đang gặp khó như hiện nay thì mình không thể làm lơ được. Cá do ngư dân đánh bắt về không bán được trong mấy ngày qua công ty đều thu mua, tất nhiên giá có giảm hơn so với trước đó. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng các chủ tàu, thương lái trong thời điểm khó khăn này”.

Theo ông Chín, tàu cá của ngư dân đánh vùng biển xa về thì không thể có chuyện nhiễm độc nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn e ngại, không dám mua. Ngược lại, việc xuất khẩu vẫn diễn ra hết sức bình thường, không hề có biến động và các đơn hàng vẫn tiếp tục được đặt.

“Những sản phẩm hải sản mà chúng tôi thu mua đều được kiểm tra kỹ về chất lượng. Ngoài ra khi xuất khẩu sang các thị trường như Nhật, Hàn Quốc hay Trung Quốc thì họ đều kiểm tra lại rất khắt khe. Đến nay khách hàng nhập khẩu vẫn chưa có phản ứng nào về việc cá của chúng ta có vấn đề” - ông Chín khẳng định.


Việc thu mua hải sản để xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường. Trong ảnh: Nhân viên Công ty Thủy sản Bắc Đẩu thu mua hải sản tại âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Lê Phi

Việc thu mua hải sản để xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường. Trong ảnh: Nhân viên Công ty Thủy sản Bắc Đẩu thu mua hải sản tại âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Lê Phi

Tương tự, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho biết hằng năm công ty xuất khẩu đạt khoảng 100 triệu USD. Hiện nay việc xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Úc, Mỹ… vẫn diễn ra thuận lợi trước thông tin cá chết tại khu vực miền Trung. Thậm chí so với năm 2014-2015, dù giá xuất khẩu nói chung giảm 20%-25% nhưng giá thủy, hải sản của công ty vẫn tăng 10%.

Chủ tàu Lê Thị Hương ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng cũng thông tin: Tàu của gia đình bà sau khi đánh bắt về bán cho các công ty xuất khẩu vẫn suôn sẻ như trước đây khi chưa có thông tin cá chết. Nhưng bán ra các chợ thì gặp khó khăn vì người dân vẫn còn lo sợ.

Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe cho biết thêm: Giá trị xuất khẩu thủy sản bốn tháng đầu năm nay của nước ta đạt gần 2 tỉ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam.

Ông Hòe nhận xét: “Các loại thủy sản Việt Nam được các nước ưa chuộng, dù có thông tin cá chết ở vùng biển một số tỉnh miền Trung nhưng việc nhập khẩu của các thị trường vẫn bình thường. Hàng xuất khẩu không chỉ được công ty trong nước kiểm tra chất lượng chặt chẽ mà các đối tác nước ngoài cũng có tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt”.

Theo ông Hòe, hiện tại siêu thị đã hợp tác tiêu thụ thủy sản cho ngư dân miền Trung, các công ty phía Nam cũng sẵn sàng nhận tiêu thụ sản phẩm của ngư dân.

Phản ứng bình tĩnh, chuyên nghiệp

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước Trần Văn Lĩnh khẳng định đến thời điểm này những lô hàng xuất đi các nước vẫn an toàn, chưa hề có sự than phiền nào từ các đối tác.

“Các mặt hàng hải sản xuất khẩu của công ty đều được kiểm tra, kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Ví dụ, phía các nhà nhập khẩu truy tận gốc từng lô hàng hải sản được đánh bắt ở vùng biển nào, từ tàu mang số hiệu bao nhiêu, có hợp pháp không… Tức hàng phải có chứng nhận xuất xứ. Không chỉ vậy, họ còn qua Việt Nam để kiểm tra chất lượng thường xuyên” - ông Lĩnh nhấn mạnh.

Trước câu hỏi đã có thị trường nhập khẩu nào lo lắng về thông tin cá biển miền Trung chết, ông Trần Văn Lĩnh cho hay: “Có vài nhà nhập khẩu hỏi về tình hình cá chết. Song sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin chính thức, bao gồm cả thông tin do các cơ quan có thẩm quyền đưa ra, họ tin tưởng và tiếp tục mua hàng. Thực tế cho thấy khách hàng các nước như Mỹ, Úc, châu Âu… phản ứng trước thông tin cá chết hết sức bình tĩnh, chuyên nghiệp”.

Ngoài ra, theo ông Lĩnh, khi làm việc với các đối tác nước ngoài, doanh nghiệp Việt phải cam kết chất lượng và phải thiết lập vùng cung ứng an toàn. Không hề đơn giản để đưa một sản phẩm không đảm bảo chất lượng sang nước họ. Thậm chí một tên sản phẩm có lỗi thôi cũng đã bị triệu hồi sản phẩm. Họ yêu cầu phải có sự kiểm tra cấp nhà nước, cấp địa phương.

“Chưa hết, khi hàng vào nước họ thì các đối tác lại tiếp tục kiểm tra và các cơ quan chức năng của nước họ tiếp tục kiểm tra lần nữa. Vì vậy sản phẩm thủy, hải sản vào nước họ phải rất an toàn” - ông Trần Văn Lĩnh nói.

Giám đốc Công ty Thủy sản Bắc Đẩu Nguyễn Văn Chín cũng khẳng định: “Hiện cá đánh bắt ở vùng biển xa an toàn, không có vấn đề gì cả. Các doanh nghiệp như chúng tôi vẫn đang thu mua, xuất khẩu thuận lợi nên người dân cũng nên an tâm”.

Hiện lãnh đạo TP Đà Nẵng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản, đặc biệt đã thành lập “ban chỉ huy tiền phương” ngay tại cảng cá Thọ Quang. Qua đó trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong việc tổ chức thu mua, cung cấp hải sản sạch, kiểm tra chất lượng hải sản trước khi xuất bán ra thị trường.

Xuất khẩu cua, ghẹ sang 30 thị trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết ba tháng đầu năm nay xuất khẩu cua, ghẹ của Việt Nam sang các thị trường tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt giá trị khoảng 25 triệu USD.

Tính từ đầu năm đến nay, các sản phẩm cua, ghẹ của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 30 thị trường trên thế giới. Top 10 thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, ASEAN, Úc, Đài Loan và Canada, chiếm 97% tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm cua, ghẹ của Việt Nam.

Dự báo tiêu thụ thủy sản tại các thị trường nhập khẩu chính vẫn sẽ diễn biến tốt, thuận lợi.

Minh Long

Nguồn hải sản đánh bắt, thu mua đều được chúng tôi truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra chất lượng rồi mới đem vào chế biến hoặc tiêu thụ. Do vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước

Tăng 500%

Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Mỹ 15%, ASEAN gần 19%, Trung Quốc 33%. Thậm chí thị trường Brazil còn có mức tăng trưởng đột biến, trên 500%.

Theo Lê Phi
Pháp Luật TPHCM

Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung - 2
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp xăng dầu "than" đang lỗ 1.000 đồng/lít
Doanh nghiệp xăng dầu "than" đang lỗ 1.000 đồng/lít

(Dân trí) - Theo dự báo của doanh nghiệp xăng dầu, nếu giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn như hiện tại, trong kỳ điều hành diễn ra vào ngày mai (5/5), giá xăng dầu có thể tăng 500 - 600 đồng/lít.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:25

Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm
Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm

(Dân trí) - Trong phiên họp thường kỳ đầu tiên diễn ra từ ngày 4 -5/5, Thủ tướng đã yêu cầu Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. Trước đó, Thủ tướng từng khẳng định, Chính phủ đủ bản lĩnh, đủ khả năng xử lý hàng loạt thách thức đang đặt ra.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:16

Cơn sốt đầu tư mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp tại Hạ Long
Cơn sốt đầu tư mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp tại Hạ Long

Nhờ lợi thế về tiềm năng kinh doanh, thương mại, shophouse Vinhomes Dragon Bay Hạ Long đang tạo nên một cơn sốt trên thị trường địa ốc Quảng Ninh. Dự án không chỉ được giới đầu tư săn lùng mà còn thu hút sự chú ý của các thương hiệu lớn có ý định mở rộng thị trường.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:05

Chung cư bốc mùi: Cú sốc dân giàu ở nhà sang
Chung cư bốc mùi: Cú sốc dân giàu ở nhà sang

Từ khi cái quán ăn chuyển đến hoạt động ở tầng 1 đến giờ, ngày nào người dân sống ở các tầng trên cũng bị ép phải ngửi mùi thức ăn. Nhất là tầm từ 6 giờ tối, quán đông khách, mùi bốc lên rất nồng nặc, khó chịu.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:00

Sắp có kết luận xử lý vụ mặc bikini bán hàng ở siêu thị Trần Anh
Sắp có kết luận xử lý vụ mặc bikini bán hàng ở siêu thị Trần Anh

(Dân trí) - Sáng nay (4/5), trao đổi với phóng viên Dân Trí về việc xử lý siêu thị điện máy Trần Anh trên đường Phạm Hùng (Hà Nội) để người mẫu mặc bikini quảng cáo điều hòa, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội nói: “Mọi việc vẫn trong quá trình thanh tra, báo chí và dư luận cố gắng chờ kết quả. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Thứ tư, 04/05/2016 - 01:53

Thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc?
Thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc?

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán như tình hình kinh tế, giá dầu tuy nhiên các chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó lòng khởi sắc trong một thời gian dài tới đây. Hay nói cách khác, thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc.

Thứ tư, 04/05/2016 - 01:20

Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ
Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, thị trường vàng trong nước chính thức giao dịch trở lại sau đợt nghỉ lễ với mức giảm mạnh 350.000 đồng/lượng (chiều bán ra), nhưng vẫn thấp hơn giá thế giới 500.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:12

Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng
Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm tổng nợ phải trả của HAGL Agrico đã tăng thêm hơn 1.500 tỷ đồng lên 18.780,2 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn tăng hơn 850 tỷ đồng lên xấp xỉ 7.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:04

Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện
Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện

Sau một thời gian nhận ủy thác điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên bước đầu xác định, hơn 3.000 lượt người tham gia hệ thống Liên Kết Việt, với tổng số tiền đã nộp khoảng 60 tỷ đồng…

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:20

1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi?
1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi?

(Dân trí) - Theo Bloomberg, số vốn ra khỏi Trung Quốc năm 2015 là khoảng 1.000 tỷ USD, lớn gấp 7 lần so với con số 134,3 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thu hút được phần nào trong số vốn ra khỏi Trung Quốc thời gian qua.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:10

SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm
SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm

Nhằm hỗ trợ khách hàng mua căn hộ tại các dự án chung cư cao cấp Aqua Spring và Oriental Westlake, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai gói tín dụng ưu đãi đặc biệt áp dụng cho khách hàng cá nhân vay mua căn hộ tại 2 dự án trên với lãi suất ưu đãi chỉ từ 0%/năm.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:05

Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó
Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó

Với một loạt chính sách hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do thủy hải sản chết bất thường tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, VietinBank kịp thời hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó, từng bước khôi phục lại sản xuất.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại
Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại

(Dân trí) - Cách đây khoảng 10 năm về trước giá dừa tại Bình Định chỉ 500 - 600 đồng/trái, rồi dịch bệnh bọ cánh cứng “tàn phá” khiến nhiều vườn dừa lụi tàn. Thế nhưng gần đây, dịch bệnh được khống chế, giá dừa tăng trở lại những vườn dừa xanh lại ngát như xưa.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:04

Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng
Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng

Đằng sau khoản thu nhập lên đến cả 100 triệu đồng/tháng, những người bán cá luôn phải chân đi ủng, tay đeo găng cao su và nhốt mình trong bộ quần áo mưa suốt 14 tiếng mỗi ngày. Cực nhất là vào trời nóng, mồ hôi vã ra như tắm, người ướt nhẹp khó chịu, cởi ra thấy người bốc mùi hơn cả cá chết.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:15

Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng
Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét thông qua đề xuất đầu tư dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp với Thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành) của công ty thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành (Ninh Bình).

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực
Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực

(Dân trí) - Nghỉ lễ, nhiều gia đình do bận rộn, không đi du lịch, thường tranh thủ mua sắm đồ điện lạnh hoặc gọi thợ điện, nước đến sửa chữa, lắp đặt. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bực bội vì không ít thợ đến làm việc thiếu trung thực, gian lận...

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân
Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 3/5, Sở Công thương Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đồng Hới thành lập các điểm bán cá, hải sản đánh bắt xa bờ tại một số điểm để phục vụ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:52

Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số
Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số

(Dân trí) - Trung Quốc tựa như chiếc “hộp đen” của nền kinh tế toàn cầu. Không ai có thể biết rõ những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước này, bởi vậy mà người ta thường nghĩ đến những điều tồi tệ nhất.

Thứ ba, 03/05/2016 - 03:40

Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt
Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt

Cúi đầu xin lỗi và nhận trách nhiệm bồi thường vì sản phẩm của công ty đã khiến khách hàng ở Hàn Quốc tử vong, giám đốc công ty đã bị người nhà nạn nhân tát tới tấp vào mặt.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:03

Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào
Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào

(Dân trí) - Bị yêu cầu áp dụng mức thuế suất nhập khẩu đường lên tới 85% mới được thông quan, công ty thành viên của bầu Đức đã có công văn xin tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm đường từ Lào về Việt Nam của tập đoàn này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 01:30

Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro
Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:50

Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu
Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu

(Dân trí) - Trong khi nợ công đang tăng nhanh, dự kiến sẽ chạm trần vào năm 2017 thì công tác kiểm soát chi thường xuyên lỏng lẻo luôn khiến số liệu quyết toán ngân sách cao hơn nhiều do với số liệu dự toán. Để giảm áp lực nợ công, bắt buộc chính phủ phải tiết giảm chi tiêu và kiểm soát chi thường xuyên một cách chặt chẽ.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:44

Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?
Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?

Có thể nhiều ngân hàng sẽ không thể tham gia đợt giảm lãi suất lần này vì điều kiện và năng lực không thể. Nền kinh tế sẽ không có lợi nhiều, mà chỉ một vài đối tượng tiếp cận được nguồn vốn rẻ này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:30

Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm
Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm

(Dân trí) - Sáng nay (3/5), các điểm bán cá sạch tại các chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh, Nguyễn Tri Phương, An Hải Đông... đã được mở bán. Nhiều người dân cho biết, sau nhiều ngày "nhịn' cá biển, hôm nay họ đã yên tâm mua cá về ăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:45