Người Nhật đang “bẻ lái” đầu tư

Dân trí Dưới áp lực cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ trong các lĩnh vực đầu tư vốn là thế mạnh, gần đây giới đầu tư Nhật Bản đang tìm cho mình hướng đi mới khi bỏ vốn đầu tư tại Việt Nam và nông nghiệp công nghệ cao đang được họ chú trọng.
>>Vốn Nhật đang rời Việt Nam
>>Vốn đầu tư Nhật giảm mạnh ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia

V
Với quyết tâm đổ vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, các nhà đầu tư Nhật Bản đang đa dạng hóa kênh đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn
 
Vốn Nhật giảm kiểu “kỹ thuật”?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Trong cuộc đua bỏ vốn vào Việt Nam, các nhà đầu tư Nhật Bản luôn chiếm vị trí quán quân kể từ những năm 1995 trở lại đây. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, vốn đầu tư của Nhật Bản đăng ký và cấp mới tại Việt Nam đang có dấu hiệu giảm dần.

Số liệu của Tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản (JETRO) cho hay, vốn đầu tư của nước này vào Việt Nam năm 2014 đã giảm hơn 65% từ mức 5,87 tỷ USD (2013) xuống còn 2,05 tỷ USD năm 2014. Ba tháng đầu năm 2015, vốn Nhật tại Việt Nam cũng giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Từ vị trí số 1 nhiều năm, năm 2014 Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ 4 về vốn đầu tư.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, sự suy giảm đầu tư của Nhật Bản này là giảm theo kiểu… “kỹ thuật”. Tuy nhiên, cách đầu tư và thoái lui của họ cho chúng ta bài học về đầu tư và nhận đầu tư. “Rút vốn khi đồng Yên mất giá để đầu tư trong nước, củng cố “chân trụ”. Sẵn sàng nhường bớt sân cho các đối thủ tránh cạnh tranh tiêu cực nếu cảm thấy lợi nhuận thị trường đã bão hòa. Và đi tìm những lĩnh vực mới tốt hơn, màu mỡ hơn dù chưa ai khai thác”.

Cũng theo vị chuyên gia này, vốn Nhật rời khỏi Việt Nam nay được chuyển qua các thị trường mới như Myanamar, Campuchia vì đây là những mảnh đất mới sinh lời tốt hơn. Vốn Nhật giảm chủ yếu ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa không đăng ký tăng thêm hoặc cấp mới, còn trên thực tế, vốn của các Tập đoàn lớn của Nhật Bản không hề rút đi. Đây là thực tế cho thấy, sự cạnh tranh trong đầu tư tại Việt Nam đang tốt, lợi nhuận đã được san sẻ nhiều hơn và các doanh nghiệp Nhật cần đi đến những vùng đất mới, lĩnh vực mới để kiếm được lợi nhuận nhiều hơn.

Theo quan sát thực tế, những năm gần đây, một số ngành đầu tư quy mô và chiến lược của Nhật Bản tại Việt Nam là công nghiệp chế tạo – lắp ráp ô tô xe máy, điện tử và điện dân dụng thì nay đã có nhiều hơn các nhà đầu tư tại Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Đài Loan hòng chia lợi nhuận, phân bố lại giá trị thị trường. Đây cũng là yếu tố khiến các nhà đầu tư Nhật Bản phải “xem giỏ bỏ thóc” vốn của mình.

Bắt đầu tư công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, các hãng xe ô tô Nhật Bản như Toyota, Honda đang phải cạnh tranh rất quyết liệt với các hãng xe Việt Nam và liên doanh hay mới nhất là các dòng xe giá rẻ của Ấn Độ…

Ngành thứ hai là công nghiệp điện tử Nhật với những ông lớn như Sony, Panasonic, Canon, Fuji … không chỉ thua thiệt ở nước ngoài mà ngay tại Việt Nam, các hãng này cũng bị các đối thủ của Hàn Quốc như Samsung, LG hay Foxconn Đài Loan, Intel (Mỹ)... cạnh tranh quyết liệt về cuộc đua công nghệ lẫn các ứng dụng tiện ích.
 
Không chỉ vậy, cuộc chiến tranh tìm những nhân sự kỹ thuật bậc cao, lao động lành nghề, nhà phân phối linh kiện giữa các công ty này tại Việt Nam hiện đang rất nóng khiến đây không phải mảnh đất dễ cho các nhà đầu tư non tay, mới gia nhập thị trường.

Nông nghiệp - “mảng miếng mới”

So với lợi nhuận đầu tư vào chế tạo máy, điện tử, lợi nhuận trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ không bằng song hướng đầu tư này cũng được các doanh nghiệp Nhật hướng đến và tận dụng triệt để cơ hội.

Tháng 11/2014, hội thảo “Phát triển thị trường nông sản Việt Nam & Nhật Bản - Nông sản Việt Nam với công nghệ Nhật Bản” được tổ chức tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cam kết đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp công nghệ cao.

Các nhà đầu tư Nhật cho rằng, Việt Nam có điều kiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao để xuất khẩu vào Nhật Bản. Ngành nông nghiệp Nhật Bản với dân số già hóa nhanh nên trong những năm tới rất cần lượng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ thông qua chuỗi siêu thị Aeon hay các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam để xuất khẩu về Nhật Bản hoặc đưa mặt hàng này ra thế giới.

Thực tế là từ năm 2013 đến nay, nhiều dự án nông nghiệp của DN Nhật Bản được đầu tư tại Việt Nam như  làng rau sạch mệnh danh là “Làng Thần kỳ” thứ hai của Nhật Bản tại Lạ Dương (Lâm Đồng) của ông Hironosi Tsuchiya. Hay dự án hợp tác, đánh bắt cá ngừ xuất khẩu giữa ngư dân Bình Định và doanh nghiệp xuất khẩu Nhật. Dự án nông nghiệp sạch, công nghệ cao hàng chục ha của hai công ty Always và Veggy của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc tháng 5/2014.

Đầu năm 2015, tại cuộc gặp gỡ trao đổi về kế hoạch hợp tác sản xuất rau an toàn tại Đà Lạt, nhiều doanh nghiệp Nhật thể hiện quyết tâm đưa vùng rau an toàn, rau sạch của Đà Lạt trở thành “vựa rau sạch của Châu Á” “Làng thần kỳ” thứ 2 của Nhật Bản, trực tiếp sản xuất rau theo công nghệ Nhật, cung ứng cho người tiêu dùng Việt Nam, xuất khẩu sang Nhật và đưa ra thế giới.

Mặc dù chưa có thống kê về con số vốn đầu tư của Nhật vào nông nghiệp, nhưng những động thái chuyển vốn, mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực vốn được xem là “điểm trũng” ít lợi nhuận, nhiều rủi ro cho thấy các nhà đầu tư của Nhật Bản đang thay đổi cách nghĩ, cách làm, nhất là trong bối cảnh nền nông nghiệp Việt Nam đang có được sự quan tâm  đổ vốn rất lớn từ các đại gia Việt.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Biến tướng nhà tái định cư
Biến tướng nhà tái định cư

Nhiều cư dân Thủ đô tha thiết muốn về ở khu tái định cư (TĐC) gần trung tâm. Thế nhưng với sự “bật đèn xanh” của cơ quan chức năng đã biến những khu TĐC vị trí vàng thành nhà thương mại giá cao; còn những nơi khác lại hoang vắng kỳ lạ.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:11

Khi nông dân Việt ra nước ngoài dạy trồng cây
Khi nông dân Việt ra nước ngoài dạy trồng cây

Chỉ sau khoảng 10 năm trồng rừng, không ít bà con nông dân địa phương nhiều tỉnh miền Trung đã trở thành những tỷ phú. Có nông dân giỏi còn được tổ chức quốc tế mời ra nước ngoài để dạy cách trồng rừng.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:54

Việt Nam chưa có nền kinh tế tri thức đầy đủ!?
Việt Nam chưa có nền kinh tế tri thức đầy đủ!?

(Dân trí) - Chỉ một vài doanh nghiệp lớn (DN) của Việt Nam chủ động đi vào nền kinh tế tri thức còn đa phần các DN vẫn “chìm đắm” trong tư duy cũ, cách làm cũ khiến nền công nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa đối với nền kinh tế tri thức trên thế giới.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:31

Phát hiện 4 tạ thịt heo tím tái, bốc mùi hôi thối
Phát hiện 4 tạ thịt heo tím tái, bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra cơ sở giết mổ của bà Thái, lực lượng chức năng phát hiện hơn 4 tạ thịt heo nằm dưới nền đất cáu bẩn, có dấu hiệu xuất huyết dưới da, thịt tím tái và bốc mùi hôi.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:55

"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi
"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi

(Dân trí) - Hiện mỗi ký hành tím nông dân chỉ bán được với giá chỉ từ 2.000 – 4.000 đồng/kg, trong khi đó chi phí đầu tư lên đến 5.000 – 6.000 đồng/kg. Không những thế nhiều hộ trồng hành muốn bán mà không bán được.

Thứ ba, 31/03/2015 - 05:00

“Mốt” nhà cao cửa rộng của người giàu Ấn Độ
“Mốt” nhà cao cửa rộng của người giàu Ấn Độ

Tại Ấn Độ, đất nước của rất nhiều tỷ phú, giới nhà giàu ở đây không chỉ có thú vui sưu tập xe sang, sử dụng hàng hóa xa xỉ mà còn sẵn sàng mạnh tay chi tiêu cho những căn biệt thự đắt đỏ, đầy đủ tiện nghi, để thể hiện đẳng cấp của mình.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:04

1 tuần "lõm nặng" của các tỷ phú chứng khoán Việt
1 tuần "lõm nặng" của các tỷ phú chứng khoán Việt

(Dân trí) - Từ mức đóng cửa 575,44 điểm của ngày 20/3 đến phiên 30/3, VN-Index “bốc hơi” 30,25 điểm, còn 545,19 điểm và "thổi bay" gần 56.000 tỷ đồng, khiến tài khoản của các tỷ phú chứng khoán bị hao hụt khá nhiều.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:58

Bầu Long: Nhảy vào nông nghiệp không phải theo "mốt"
Bầu Long: Nhảy vào nông nghiệp không phải theo "mốt"

(Dân trí) - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát khẳng định, đối với kế hoạch "nhảy" vào nông nghiệp sẽ được thực hiện thận trọng nhưng cũng đầy "máu lửa".

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:48

Chiếc bàn giá hơn 4 tỉ bằng gỗ Giáng Hương tại Tiền Giang
Chiếc bàn giá hơn 4 tỉ bằng gỗ Giáng Hương tại Tiền Giang

Chủ nhân của chiếc bàn độc nhất vô nhị ấy đã phải bỏ ra hơn 200.000USD để sở hữu và đưa về trưng bày tại trạm dừng chân Mekong, trên quốc lộ 1 về miền tây, thuộc tỉnh Tiền Giang.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:10

Bảo hiểm xe cơ giới, “nóng” cuộc chiến thị phần
Bảo hiểm xe cơ giới, “nóng” cuộc chiến thị phần

Do lượng xe ô tô tăng, nhu cầu bảo hiểm xe lớn nên trong mấy năm trở lại đây thị trường bảo hiểm xe cơ giới (đặc biệt xe ô tô) xuất hiện nhiều nhà cung cấp.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:02

Giữ tỷ giá, nợ công giảm 12.000 tỷ đồng!
Giữ tỷ giá, nợ công giảm 12.000 tỷ đồng!

(Dân trí) - Theo phân tích, đồng Euro và Yên Nhật giảm giá là cơ hội để nhập khẩu máy móc và giảm nợ vay bằng những đồng tiền này. Nợ công sẽ giảm khoảng 12.000 tỷ đồng với diễn biến USD như hiện nay.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:43

Không sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4, 1/5
Không sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4, 1/5

Cục Hàng không Việt Nam cho biết không quyết định thực hiện sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất trong giai đoạn từ ngày 10-4 đến ngày 25-6, đặc biệt dịp 30-4 và 1-5.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!
Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã dùng cụm từ rất hình tượng để nói về cảnh ngân hàng cho vay và đòi nợ “đứng cho vay, quỳ thu nợ”. Cầm chắc tài sản bảo đảm song không có nghĩa ngân hàng “nắm đằng chuôi”…

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:23

Lãi suất giảm sâu, có nên gửi tiết kiệm?
Lãi suất giảm sâu, có nên gửi tiết kiệm?

Hiện nay nhiều ngân hàng (NH) tiếp tục giảm sâu lãi suất tiền gửi mới ở kỳ hạn ngắn. Hiện tại kỳ hạn dưới sáu tháng, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 5,5%/năm thì các NH đang huy động trên dưới 5%/năm. Thậm chí ở kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất tiền gửi chỉ còn trên 4%/năm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:37

Đại gia tàu biển mắc cạn, ông chủ ngân hàng ôm nợ
Đại gia tàu biển mắc cạn, ông chủ ngân hàng ôm nợ

Hàng loạt ngân hàng đang chìm ngập trong đống nợ xấu từ các khoản cho DN vận tải biển vay mua tàu. Một số nhà băng đã nhắm mắt siết nợ, "ôm" tàu nhưng đa phần vẫn chưa có cách giải quyết với các tài sản đảm bảo ngày càng tới kỳ bán sắt vụn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:41

Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi
Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi

Ngày 30/3, Chi cục Thú y TP HCM vẫn đang xác định nguồn gốc hơn 11 tấn sản phẩm động vật vừa phát hiện tại kho lạnh trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:16

Bộ trưởng choáng, Thống đốc giật mình, Phó Thủ tướng bất ngờ
Bộ trưởng choáng, Thống đốc giật mình, Phó Thủ tướng bất ngờ

Sau khi nhận tin GDP quý I, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh thấy choáng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình giật mình, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thì bất ngờ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:11

Đầu tư căn hộ cao cấp để “sinh lời”: Tại sao không?
Đầu tư căn hộ cao cấp để “sinh lời”: Tại sao không?

Lãi suất huy động ngân hàng đang ở mức thấp trong khi nhiều ý kiến cho rằng mua bất động sản lúc này sẽ sinh lời cao hơn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:09

ĐBSCL: Hơn 800.000 tấn gạo được mua tạm trữ
ĐBSCL: Hơn 800.000 tấn gạo được mua tạm trữ

(Dân trí) - Chiều 30/3, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, các doanh nghiệp ở ĐBSCL đã mua hơn 800.000 tấn gạo (đạt trên 80%) trong số 1 triệu tấn gạo được giao mua tạm trữ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 05:12

Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức
Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức

(Dân trí) - Từ 7/5 tới, thuế suất xuất khẩu các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ, các sản phẩm khác bằng vàng... có hàm lượng vàng 95% trở lên tăng từ 0% lên 2%.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:50

Sau các thảm họa máy bay: Hàng không Việt thay đổi thế nào?
Sau các thảm họa máy bay: Hàng không Việt thay đổi thế nào?

Sau vụ tai nạn của Hãng hàng không Đức Germanwings tại Pháp, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện quy định mới nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn chuyến bay.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:29

Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cào trứng sò huyết
Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cào trứng sò huyết

(Dân trí) - Hiện nay tại một số vùng biển có trứng sò huyết, mỗi ngày thu hút khoảng 2.000 người đi cào trứng sò huyết. Năm nay, trứng sò huyết xuất hiện sớm và nhiều nên trung bình một ngư dân cào trong 3 -4 giờ là có ngay bạc triệu trong túi.

Thứ hai, 30/03/2015 - 04:27

Hơn 2.500 doanh nghiệp "biến mất" trong quý I/2015
Hơn 2.500 doanh nghiệp "biến mất" trong quý I/2015

(Dân trí) - Trong quý đầu tiên, cả nước đã ghi nhận hơn 16.000 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số doanh nghiệp mới “khai sinh” tăng 3,8% về số lượng, đạt trên 19.000 doanh nghiệp.

Thứ hai, 30/03/2015 - 04:07

Khi con tàu kinh tế Nga trở lại đường ray
Khi con tàu kinh tế Nga trở lại đường ray

Nền kinh tế Nga ở thời điểm hiện tại đã hoàn toàn hồi phục hay chưa? Đó là câu hỏi đang nhận được nhiều sự chú ý của không chỉ các chuyên gia mà còn của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:30