Thứ Bảy 27/04/2019 - 16:33

Hà Tĩnh:

Người trồng sắn lao đao vì cây trồng nhiễm bệnh lạ

Dân trí Hàng trăm ha sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang bị một loại bệnh lạ hoành hành, nguy cơ trắng tay mùa vụ này của người dân là rất cao.
>>Bệnh lạ tấn công cây trồng, nông dân mếu máo nhổ hàng chục ha rau

Bệnh lạ chưa từng gặp

Vụ sắn 2019 này, gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn (xóm 3 Sơn Bình, xã Kỳ Sơn) sản xuất trên 1 ha sắn nguyên liệu có ký hợp đồng với Nhà máy chế biến tinh bột sắn Kỳ Sơn.

Theo ông Đoàn, sau một thời gian trồng, đang độ phát triển thì cây sắn có hiện tượng bị xoăn lá, thân bị lùn và lây lan nhanh ra các cây khác.

Người trồng sắn lao đao vì cây trồng nhiễm bệnh lạ - 1

Ông Đoàn lo lắng trước rẫy sắn 1ha bị nhiễm bệnh, nguy cơ trắng  tay vụ sắn này là rất cao.

“Năm ngoái, một vài cây có triệu chứng xoăn lá nhưng không lây lan nhiều như năm nay. Nhổ cây sắn đi hỏi khắp nơi nhưng sắn của nhiều người cũng bị như thế mà không ai biết bệnh gì. Vì vậy, tôi không biết phải mua thuốc gì để phun, trong khi đó sắn bị bệnh vẫn tiếp tục lây lan nhanh nên hết sức lo lắng” – ông Đoàn lo lắng.

Người trồng sắn lao đao vì cây trồng nhiễm bệnh lạ - 2

Cây sắn có hiện tượng bị xoăn lá, thân bị lùn, kém phát triển hản.

Cũng như rẫy sắn của ông Đoàn, rẫy sắn hơn 6 sào của anh Lê Văn Ngọc cùng xã Kỳ Sơn cũng chịu chung số phận. Phần lớn diện tích trồng sắn của gia đình anh Ngọc cũng bị bệnh lạ tàn phá nặng nề.

“Cách đây khoảng vài tuần cây sắn có hiện tượng bị xoăn lá, thân kém phát triển. Từ chỗ lẻ tẻ, bệnh lây lan nhanh ra các cây khác. Ban đầu những người trồng sắn như chúng tôi đây cứ nghĩ do thời tiết xuất hiện nắng nóng đột ngột, nhưng thực tế không phải. Đây là một triệu chứng bệnh trên cây sắn mà chúng tôi chưa từng gặp”- anh Ngọc lo lắng nói.  

Bệnh lạ không chỉ tàn phá diện tích sắn của gia đình ông Đoàn, anh Ngọc, mà còn tàn phá phần lớn diện tích trồng sắn của người dân tại các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh và cả diện tích sắn nguyên liệu của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Kỳ Sơn.

Theo thống kê sơ bộ của các xã vùng thượng này, hiện số diện tích sắn bị ảnh hưởng lên đến trên 200 ha. Trong điều kiện nắng nóng tiếp tục hoành hành, khả năng lây bệnh nhanh, cây yếu dần, nguy cơ về vụ sắn thất bát là hiện hữu với người dân.

Khẩn cấp vào cuộc

Ngay sau khi nhận được thông tin về cây sắn bị nhiễm bệnh lạ trên diện rộng, Phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh đã kịp thời vào cuộc.

Theo ông Lê Văn Trọng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh cho biết, qua khảo sát bước đầu trong 2 giống sắn KM 94 (đọt đỏ) và KM 140 (đọt trắng) đang được người dân và Nhà máy chế biến tinh bột sắn Kỳ Sơn trồng, thì chỉ có giống KM 140 là bị bệnh. Huyện ngay sau đó đã báo cáo khẩn cấp cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hà Tĩnh cùng Trung tâm Bảo vệ thực vật (BVTT) vùng Khu 4 vào cuộc.

Tiếp đó, các chuyên gia của các đơn vị nói trên đã về địa phương, tiến hành khảo sát, lấy mẫu phân tích để làm rõ bệnh lạ trên cây sắn mà người dân cho rằng chưa bao giờ gặp là bệnh gì? Kết quả phân tích các mẫu phẩm, chuyên gia của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hà Tĩnh và Trung tâm Bảo vệ thực vật (BVTT) vùng Khu 4 khẳng định, sắn đã bị nhiễm bệnh khảm lá, là một loại bệnh mới trên cây sắn ở Hà Tĩnh nhưng đã xuất hiện ở các tỉnh phía Nam.

Theo kỹ sư Nguyễn Tuấn Lộc - Giám đốc Trung tâm BVTV vùng Khu 4 - Cục Trồng trọt & BVTV, bệnh khảm lá sắn có nguồn gốc từ châu Phi, với tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus, bệnh lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh.

Người trồng sắn lao đao vì cây trồng nhiễm bệnh lạ - 3

Các chuyên gia thuộc Trung tâm BVTV vùng Khu 4 và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hà Tĩnh  khảo sát để xác định bệnh trên cây sắn ở các xã vùng thượng Kỳ Anh.

Kỹ sư Nguyễn Tuấn Lộc cho biết, đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ. Bệnh gây thiệt hại rất lớn, khi cây còn nhỏ, nếu bị nhiễm sẽ không cho thu hoạch, khi cây lớn nhiễm bệnh, năng suất, chất lượng đều giảm. Hiện bệnh này đang bùng phát rất mạnh trên diện tích sắn của các tỉnh phía Nam.

Về các biện pháp phòng trừ, kỹ sư Nguyễn Tuấn Lộc cho biết, là bệnh do vi-rút nên hiện chưa có thuốc đặc trị đối với bệnh khảm lá sắn. Khi xuất hiện bệnh, chỉ có cách rà soát, xác định tỷ lệ cây bị bệnh. Nếu số cây bị bệnh trên 70% diện tích thì cần tiến hành tiêu hủy 100%. Nếu dưới 70% thì tiêu hủy từng cây bị bệnh.

“Về lâu dài, để tránh bùng phát bệnh khảm lá, người trồng sắn tuyệt đối không lấy hom giống từ các vùng đã bị bệnh, đồng thời chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật để cây sắn phát triển khỏe, tăng sức đề kháng…”- kỹ sư Lộc khuyến cáo thêm.

Được biết, trong hơn 200 ha sắn ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh bị nhiễm bệnh khảm lá, thì có hàng chục ha bị nhiễm 70% - mức cần phải tiêu hủy 100% diện tích.

Hà Phương

Người trồng sắn lao đao vì cây trồng nhiễm bệnh lạ - 4
MỚI NHẤT
Trồng rừng bán tín chỉ cacbon ở Bắc Trung Bộ, cơ hội thu về hàng triệu USD
Trồng rừng bán tín chỉ cacbon ở Bắc Trung Bộ, cơ hội thu về hàng triệu USD

(Dân trí) - Mỗi tấn hấp thụ cacbon ở vùng rừng Bắc Trung Bộ được bán thông qua Ngân hàng thế giới thu được 5 USD. Đây là cơ hội rất lớn đối với người trồng rừng các tỉnh miền Trung.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:00

Tuần đen đủi của đại gia Việt, người bị bán tháo cổ phiếu người bị áp thuế cá tra
Tuần đen đủi của đại gia Việt, người bị bán tháo cổ phiếu người bị áp thuế cá tra

(Dân trí) - Tuần qua chứng kiến nhiều đại gia Việt liên tục mất tiền trên sàn chứng khoán. Các đại gia Việt không bị tin xấu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá cổ phiếu thì cũng bị quỹ đầu tư ngoại bán tháo.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:45

Xe tải chở gần 700 triệu đồng rơi đầy đường, dân lao theo nhặt lấy nhặt để
Xe tải chở gần 700 triệu đồng rơi đầy đường, dân lao theo nhặt lấy nhặt để

(Dân trí) - Một cơn mưa tiền vừa xảy ra tại Michigan sau khi 30.000 USD (gần 700 triệu đồng) rơi ra từ xe tải của một người đàn ông.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:30

Những lý do khiến dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né thu hút nhà đầu tư
Những lý do khiến dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né thu hút nhà đầu tư

(Dân trí) - Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né đang được quan tâm nhất trong các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận. Vậy sức hút của dự án đến từ đâu?

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:00

Dân Hà Nội biến ô tô cũ thành studio
Dân Hà Nội biến ô tô cũ thành studio

Những chiếc ô tô cũ rít thậm chí là sắp thành phế liệu được người dân Hà Nội tận dụng làm studio thu nhỏ, di động nhằm kiếm tiền mưu sinh hằng ngày.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Bỏ làm giám đốc công ty sơn, về buôn cây cảnh kiếm dễ vài tỷ đồng mỗi năm
Bỏ làm giám đốc công ty sơn, về buôn cây cảnh kiếm dễ vài tỷ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Đang làm giám đốc khu vực miền Trung cho một công ty sơn với mức lương khá cao, anh Phan Công Thuấn (sinh 1977, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bỏ ngang về buôn cây cảnh thu 2 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Vạn chai nước siêu rẻ ngày nắng nóng; cây hoa hồng trả 150 triệu đồng chưa gật đầu
Vạn chai nước siêu rẻ ngày nắng nóng; cây hoa hồng trả 150 triệu đồng chưa gật đầu

(Dân trí) - Nước cam, dứa, ổi, cà rốt,... ép nguyên chất đang phủ sóng khắp vỉa hè Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ 15.000-20.000 đồng/cốc. Trong khi dù được khách trả tới 150 triệu đồng để mua lại cây hoa hồng khủng có hàng ngàn bông hoa nhưng chủ nhân của cây vẫn nhất quyết không bán.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:47

Doanh nghiệp nước mắm truyền thống làm “cật lực” nhưng vẫn…“lép vế”
Doanh nghiệp nước mắm truyền thống làm “cật lực” nhưng vẫn…“lép vế”

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp nước mắm truyền thống chỉ biết "hì hục" làm nhưng lại không biết tiếp thị, phân phối nên dễ dàng bị những con “cá mập” ngành nước mắm chiếm lĩnh thị trường.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:30

Đầu tư công nghệ đỉnh cao - TTTM Gigamall vươn tầm quốc tế
Đầu tư công nghệ đỉnh cao - TTTM Gigamall vươn tầm quốc tế

(Dân trí) - Sau 3 tháng khai trương TTTM Gigamall đã hoàn tất các hạng mục, nâng tầm cao mới trong khu vực và quốc tế, với hàng loạt trải nghiệm bởi công nghệ đỉnh cao thế giới: trình chiếu 3D mapping bằng công nghệ lazer, công nghệ thực tế ảo 7D Hologram…

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:00

Amazon công bố mức lợi nhuận kỷ lục thứ tư liên tiếp
Amazon công bố mức lợi nhuận kỷ lục thứ tư liên tiếp

(Dân trí) - Nhà bán lẻ trực tuyến và nhà cung cấp điện toán đám mây hàng đầu thế giới cho biết lợi nhuận ròng tăng hơn gấp đôi lên 3,56 tỷ đô la, vượt qua ước tính của các nhà phân tích trước đó.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:00

Chủ tịch Vinasun: "Nếu không tái cấu trúc kịp thời, công ty đã phải phá sản"
Chủ tịch Vinasun: "Nếu không tái cấu trúc kịp thời, công ty đã phải phá sản"

(Dân trí) - "Năm 2018 là năm khó khăn đỉnh điểm do môi trường kinh doanh không bình đẳng, đầy sóng gió, phải đương đầu với những hoạt động kinh doanh taxi không đúng quy định pháp luật, doanh thu bình quân sụt giảm, thu nhập của anh em lái xe giảm sút, số lái xe nghỉ việc gia tăng...".

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:00

Bình Định: Hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế “khủng” bị bêu tên công khai
Bình Định: Hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế “khủng” bị bêu tên công khai

(Dân trí) - (Dân trí) Cục Thuế tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách 210 doanh nghiệp, đơn vị nợ thuế trên 100 triệu đồng có khả năng thu đến ngày 31/3/2019, với số nợ hơn 216 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách sạn “cháy” phòng, giá vé máy bay tăng gấp đôi dịp nghỉ lễ
Khách sạn “cháy” phòng, giá vé máy bay tăng gấp đôi dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Khác với mọi năm, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người dân được nghỉ tới 5 ngày. Do đó, nhiều người đã quyết định đi du lịch thay vì về quê hay nghỉ ngơi tại nhà. Cũng vì thế mà khách sạn, nhà nghỉ và vé máy bay đều trong tình trạng quá tải.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:45

Quy định mới, chơi ô tô sang tốn tiền thêm tỷ đồng
Quy định mới, chơi ô tô sang tốn tiền thêm tỷ đồng

Theo bảng giá tính lệ phí trước bạ cho hàng trăm loại ô tô, xe máy áp dụng từ ngày 10/4, có nhiều xe sang phải chịu mức phí trước bạ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:00

Giá vàng tăng ngay từ ngày đầu kỳ nghỉ lễ
Giá vàng tăng ngay từ ngày đầu kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tiên của kỳ nghỉ lễ hôm nay (27/4), giá vàng SJC điều chỉnh tăng trở lại do giới đầu tư tăng cường mua vào giữa lúc nhu cầu đối với các tài sản an rủi ro đang “nguội" bớt.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:32

Tài khoản bất ngờ có 5 tỷ đồng: Chàng trai Sài Gòn rút 1 tỷ tiêu xài
Tài khoản bất ngờ có 5 tỷ đồng: Chàng trai Sài Gòn rút 1 tỷ tiêu xài

Bất ngờ nhận được số tiền 5 tỷ đồng trong tài khoản do 1 ngân hàng chuyển nhầm, nam thanh niên tại TP.HCM đã âm thầm đi rút hàng trăm lần từ trụ ATM với hơn 1 tỷ đồng để tiêu xài.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:16

Hung tin giáng xuống đại gia thuỷ sản Dương Ngọc Minh trước kỳ nghỉ lễ
Hung tin giáng xuống đại gia thuỷ sản Dương Ngọc Minh trước kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Những tưởng đã có thể nhận được mức thuế 0 USD/kg như kết quả sơ bộ POR14 khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ, “vua cá tra” Dương Ngọc Minh đã bị “giáng đòn mạnh” khi kết quả cuối cùng nhận được lại là mức thuế cao nhất. Giá cổ phiếu HVG của Hùng Vương lập tức nằm sàn suốt 4 phiên liền.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:08

“Thắp sáng niềm tin” - Chắp cánh ước mơ
“Thắp sáng niềm tin” - Chắp cánh ước mơ

(Dân trí) - Đến PVcomBank chi nhánh Đông Đô vào một chiều tháng 4 đầy nắng, tôi được gặp gỡ một nhân vật thật đặc biệt, một gương mặt tiêu biểu của Quỹ học bổng “Thắp sáng niềm tin”- Chị Trịnh Thị Yến, Trưởng bộ phận Quản lý tín dụng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:20

Chuẩn mực mới cho cửa nhôm hiện đại
Chuẩn mực mới cho cửa nhôm hiện đại

(Dân trí) - Cửa nhôm đang là lựa chọn tối ưu cho các gia đình hiện đại. Tuy nhiên giữa vô vàn các sản phẩm cửa nhôm trên thị trường, đâu là tiêu chí để có thể lựa chọn được một bộ cửa nhôm tốt? Hãy cũng tìm hiểu các chuẩn mực mới cần có của cửa nhôm hiện đại.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:00

Cửa hàng, siêu thị điện máy vừa mừng vừa lo khi nắng nóng tới
Cửa hàng, siêu thị điện máy vừa mừng vừa lo khi nắng nóng tới

(Dân trí) - Nắng nóng không những khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà còn khiến nhiều người rơi vào những tình huống dở khóc dở cười. Cũng bởi tâm lý chờ nắng nóng mới đầu tư các thiết bị làm mát nên các tình trạng hết hàng, mua nhưng không được xài vì lắp đặt, bảo hành bảo trì chậm, giá sản phẩm tăng so với bình thường đã và đang xảy ra trên thị trường.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:00

Quảng Ngãi:  Nhà máy điện mặt trời 900 tỷ đồng đi vào hoạt động
Quảng Ngãi: Nhà máy điện mặt trời 900 tỷ đồng đi vào hoạt động

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, nhà máy điện mặt trời Mộ Đức (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) có công suất 19,2 MWp với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng chính thức đi vào hoạt động.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:22

Thắng kiện Grab, Vinasun tuyên bố sẽ trở thành “taxi công nghệ”
Thắng kiện Grab, Vinasun tuyên bố sẽ trở thành “taxi công nghệ”

(Dân trí) - Nếu không nhờ những hoạt động cải tổ, tái cấu trúc kịp thời thì công ty đã phải phá sản vào tháng 6 năm ngoái, lãnh đạo Vinasun tuyên bố với cổ đông, phát triển thành taxi công nghệ là mục tiêu mà hãng này đã đặt ra cách đây 5 năm và đến nay đã có những bước tiến đáng kể.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:25

Ngân hàng Nhà nước đưa người vào "ghế nóng" BIDV, Vietcombank, VietinBank
Ngân hàng Nhà nước đưa người vào "ghế nóng" BIDV, Vietcombank, VietinBank

(Dân trí) - Tại mùa đại hội cổ đông năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã đưa một số gương mặt mới vốn là các lãnh đạo cấp Vụ tham gia Hội đồng Quản trị (HĐQT) tại các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước chi phối như: Vietcombank, BIDV, VietinBank.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:52

Watapy kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng
Watapy kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Doanh nhân Nguyễn Hồng Phúc - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Phúc Nguyễn phấn đấu đưa Watapy trở thành thương hiệu máy tạo nước Ion Kiềm tươi OH- uy tín, chất lượng cao với giá thành hợp lý cho người Việt.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:01