Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!

Phụ phẩm gia súc và gia cầm các nước đưa vào diện phải tiêu hủy hoặc chỉ làm phân bón lại được nhập về Việt Nam, len vào các bữa cơm của người dân.

Sau khi Trung Quốc hạn chế các mặt hàng thịt và phụ phẩm gia súc, gia cầm như chân trâu, bò, nội tạng động vật các loại…tạm nhập vào Việt Nam để chờ tái xuất sang nước này, hàng nghìn tấn phụ phẩm động vật và gia cầm tìm cách len vào thị trường trong nước.

 

“Thay vì phải tiêu hủy hoặc làm phân bón, các loại phụ phẩm này được “hô biến” để lên bàn ăn”, ông Trần Minh Dũng, chủ một doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm ở TPHCM tiết lộ.
 
Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!
Một lô chân trâu bò bẩn được nhập về tìm cách đưa đến các cơ sở chế biến tiêu thụ bị thú y TPHCM bắt giữ. ảnh: L.N 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Lên đời “hàng thải”

 

Cuối tháng 4, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, TPHCM phát hiện hơn hai tấn chân, đuôi trâu, bò cùng nội tạng các loại từ Lạng Sơn được vận chuyển vào tiêu thụ. Toàn bộ số hàng này đã bốc mùi hôi thối, có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Chủ xe hàng khai nhận chuyển hàng cho một đối tượng ở bến xe Ngã Tư Ga, TPHCM.

 

Sau đó, số hàng này được đưa về một cơ sở tại quận 12 để “tút” lại trước khi đưa tới các quán ăn, nhà hàng. Theo cơ quan chức năng, đây là hàng tạm nhập tái xuất từ Canada. Ngày 2/5, đơn vị nói trên tiếp tục phát hiện gần 11 tấn thịt bò nhập khẩu và gần một tấn thịt cừu nhập khẩu vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ không có giấy kiểm dịch.

 

“Những phụ phẩm đó, do không tái xuất đi Trung Quốc được nên nhiều chủ hàng buộc phải xé lẻ hàng ra để tuồn vào tiêu thụ nội địa”- ông Trần Minh Dũng nói. Theo ông Dũng, do giá nhập các mặt hàng này từ nước ngoài quá rẻ trong khi tiêu thụ tốt trong nước nên các doanh nghiệp nhập về dưới mác “tạm nhập tái xuất” làm thức ăn chăn nuôi và phân bón. “Thực tế chẳng ai làm phân bón cả”, ông Dũng nói.

 

Ở các nước châu Âu và châu Mỹ, các loại phụ phẩm gia súc và gia cầm đều bị buộc phải tiêu hủy hoặc làm phân bón. “Nhiều siêu thị nước ngoài để cả phụ phẩm gia súc, gia cầm tại cửa siêu thị mong người dân lấy đi để không tốn tiền tiêu hủy. Nhưng Việt Nam lại ăn hàng thải của họ”, ông Dũng nói.

 

Bà Lê Tố L., một chủ doanh nghiệp nhập khẩu thịt đông lạnh ở TPHCM cho biết, chân gà và cánh gà nhập khẩu chỉ 15 nghìn đồng/kg, nhưng bán ra thị trường 30-45 nghìn đồng/kg. Chân, đuôi, nội tạng trâu bò nhập chỉ 20 nghìn đồng/kg, về Việt Nam được đẩy lên 60-70 nghìn đồng/kg.

 

Để “làm đẹp” các loại hàng thải này, theo bà L., tất cả các cơ sở đều sơ chế lại. Bà L. cho rằng “người dân khó mà phân biệt được bằng mắt thường”.

 

Thịt nhiễm khuẩn, nguy hại sức khỏe

 

Còn nhớ vụ 12 tấn thịt bò nhập khẩu từ Úc và Canada vừa được Chi cục Thú y TPHCM tiến hành tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Trước khi phát hiện lượng lớn thịt nhập khẩu này vào ngày 18/12/2013, lô hàng trên đã quá hạn sử dụng… 2 năm.

 

Không chỉ thịt ngoại, hàng tấn cánh, đùi gà, thịt trâu, xương và nội tạng trâu bò… quá hạn sử dụng cả năm, bốc mùi hôi thối cũng bị đoàn kiểm tra liên ngành quận Bình Thạnh, TP.HCM phát hiện vào đầu năm 2014 tại kho lạnh của công ty Hà Hiền ở quận này. Chủ của lô hàng 6 tấn thực phẩm bẩn trên khai nhập hàng từ Brazil, Úc, Mỹ và Ấn Độ “bán cho các trại nuôi cá sấu” trong nước. Do chưa bán hết nên hàng hết hạn dùng đã quá một năm.

 

Trao đổi với Tiền Phong hôm 12/5, ông Nguyễn Văn Bình - giám đốc Trung tâm Thú y vùng VI cho biết, có hiện tượng các doanh nghiệp nhập khẩu thịt đông lạnh dưới danh nghĩa nhập về làm thức ăn chăn nuôi, phân bón nhưng phù phép để bán ra thị trường.

 

Theo ông Bình, mỗi năm các cảng ở TPHCM tiếp nhận khoảng 100 nghìn tấn thịt đông lạnh nhập khẩu và gần 70 nghìn tấn phụ phẩm gia súc, gia cầm . “Sau khi thông quan, một số đơn vị nhập khẩu trà trộn thịt và phụ phẩm bẩn vào hàng đã kiểm dịch ở kho lạnh để qua mặt cơ quan thú y nhằm đưa ra thị trường tiêu thụ”- ông Trần Minh Hai,cán bộ của Chi cục Thú y TPHCM cho biết.

 

Bác sĩ Trần Văn Ký - phụ trách văn phòng phía Nam của Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết các loại thịt động vật không đạt chuẩn thường bị nhiễm các loại vi khuẩn như: E.coli hay Campylobacter jejun. Đây là hai loại vi khuẩn thường có nhiều ở ruột và nội tạng của động vật.

 

“Khi ăn phải các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn này rất dễ xảy ra ngộ độc với biểu hiện tiêu chảy, nôn và làm hư thận” - bác sĩ Ký phân tích.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, ngoài bị nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc, các loại phụ phẩm gia súc, gia cầm bẩn trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ thường bị ngâm tẩm hóa chất, các phụ gia độc hại nên khi ăn phải các loại thực phẩm này rất nguy hiểm đến sức khỏe.

 

Theo giới kinh doanh thực phẩm ở TPHCM, chất lượng thịt nhập khẩu đang “có vấn đề”. Loại thịt bò hơi nhập từ Úc, Brazil… về Việt Nam với khai báo hải quan chỉ 2 USD/kg, thêm 5% thuế nhập khẩu cộng với các chi phí như vận chuyển, kho bãi và bao bì khoảng 60 nghìn đồng/kg. Nhưng bán ra với giá từ 300-500 nghìn/kg.

 

Giá nhập khẩu thịt rẻ, bởi theo bà Lê Tố L. thịt đông lạnh ở các nước thường có 2 loại A và B. “Loại A là thịt được nhà sản xuất chọn lọc dành cho người, còn loại B là dạng hàng kém chất lượng, dễ nhiễm khuẩn với giá bán chỉ bằng một nửa thịt loại A nên vì hám lợi rất nhiều đơn vị nhập về”- bà L giải thích.

 

Theo Lê Nguyễn

Tiền Phong

 

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine từ đầu tháng 6
Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine từ đầu tháng 6

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, ngày 12/5, cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ukraine vào ngày 3/6 - động thái có khả năng sẽ tác động đến nguồn cung của ít nhất 18 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 13/05/2014 - 03:00

Cùng nhắc nhau tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu
Cùng nhắc nhau tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu

Cùng những tai tiếng về chất lượng, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông khiến nhiều tiểu thương và người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu.

Thứ ba, 13/05/2014 - 02:41

Tăng giá 10% với nước ngọt có ga: Người tiêu dùng phản ứng
Tăng giá 10% với nước ngọt có ga: Người tiêu dùng phản ứng

Kết quả khảo sát về suy nghĩ và hành vi của người tiêu dùng tại Việt Nam nếu có sự thay đổi giá bán lẻ nước ngọt có ga không cồn cho thấy, đã số người tiêu dùng xác nhận sẽ chuyển sang sử dụng những sản phẩm nước giải khát đồng dạng khác.

Thứ ba, 13/05/2014 - 02:00

Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt
Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt

(Dân trí) - Vừa đổ tương ớt vào bát bún, khách hàng kinh hãi khi thấy vô số con dòi bò lúc nhúc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 01:55

Tỷ giá không lấy dao mổ kiến
Tỷ giá không lấy dao mổ kiến

Giá đô la trên thị trường tự do sau thời gian ngủ yên bất ngờ tăng vọt, động thái điều giá mua vào bán ra của các ngân hàng thương mại khiến người ta càng nghi ngại hơn về khả năng điều chỉnh tỷ giá sẽ xảy ra. Tỷ giá có điều chỉnh không và vì sao lại như vậy?

Thứ ba, 13/05/2014 - 11:37

Không đón khách Tàu, hủy tour đi Trung Quốc
Không đón khách Tàu, hủy tour đi Trung Quốc

Nhiều người ủng hộ việc một khách sạn ở Nha Trang quyết định không phục vụ khách Tàu, nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách phản ứng này là cực đoan. Trong khi đó, khách Việt Nam cũng lục đục hủy tour đi Trung Quốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 11:20

Lê Ân - Số phận kỳ lạ của một đại gia (Kỳ 1)
Lê Ân - Số phận kỳ lạ của một đại gia (Kỳ 1)

Không phải là ông Phạm Nhật Vượng, cũng không phải là ông Đoàn Nguyên Đức, hay ông Trầm Bê… Mà hiện tại, đại gia được giới truyền thông nhắc đến nhiều nhất chính là Lê Ân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 10:44

Vàng SJC đảo chiều tăng giá
Vàng SJC đảo chiều tăng giá

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng gần 100.000 đồng/lượng dù giá vàng giao ngay tại châu Á đang giảm nhẹ. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:23

Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng
Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng

Được thừa hưởng khối tài sản khủng từ gia đình, nhưng các tiểu thư con nhà nòi kinh doanh vẫn khiến nhiều người nể phục về trình độ học vấn cao, sự giỏi giang và đều có điểm chung là rất xinh xắn.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:06

Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo
Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo

Nữ ca sĩ Mỹ Dung đã trở thành một trong những chủ nhân may mắn đầu tiên sở hữu giải thưởng 70 triệu trong chương trình “mua quạt phun sương, thưởng ngoạn Châu Úc” của Kangaroo.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:03

Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội
Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội

Những biệt thự cổ phong cách châu Âu gần đây mọc lên giữa lòng nông thôn Hà Nội. Không ít đại gia Việt, vì trót đam mê lối kiến trúc của những tòa lâu đài cổ, đã chi tiền tỷ để hiện thực hóa giấc mơ đó.

Thứ ba, 13/05/2014 - 08:11

Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott
Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn “đáp” lại đề nghị tăng giá bán sữa khoảng 5% của Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam là Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam
Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ việc đi thu gom phế liệu để kiếm sống qua ngày, dân làng ở Diễn Tháp đã trở thành những tỉ phú với ô tô, biệt thự sang trọng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:14

Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi
Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi

Những kế hoạch lớn nhằm phục hồi thị trường chứng khoán chưa triển khai được bao nhiêu thì những đợt sóng dữ xuất hiện gần đây có thể sẽ vùi dập nỗ lực của toàn thị trường, xóa mờ những tín hiệu hồi phục và gieo rắc nỗi lo sợ khắp các sàn chứng khoán.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:05

"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"
"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"

(Dân trí) - Kỳ vọng TTCK tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, dù những diễn biến mới về sự kiện biển Đông hoặc ảnh hưởng từ tiến trình giải quyết các vụ đại án sẽ vẫn còn tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:02

Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai
Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai

Thị trường căn hộ vừa có dấu hiệu tan băng đã được đội ngũ môi giới “đánh lên” với khoản tiền chênh từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ. Người mua không thận trọng rất dễ “sập bẫy” các chiêu làm giá này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:13

Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này
Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hoàng Giang - CEO VNDirect, nhà đầu tư không nên sử dụng margin để đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên với những nhà đầu tư có tiền mặt, đây lại chính là cơ hội.

Thứ hai, 12/05/2014 - 01:06

Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối
Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối

Dự án khu nghỉ mát gồm 30.000 phòng thuộc khu vực vịnh California do các nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành đang gây lo ngại về vấn đề môi trường biển xung quanh bán đảo Baja California - Mexico.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:36

Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm
Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm

(Dân trí) - Tình trạng bán tháo trở lại với thị trường. Các chỉ số rơi tự do với biên độ giảm điểm không ngừng mở rộng. Hai sàn chứng khoán sáng đầu tuần ngập chìm trong sắc đỏ và xanh xám.

Thứ hai, 12/05/2014 - 11:31

Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”
Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”

Kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án Tối cao nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã 2 lần vắng mặt. Nguyên đơn vụ kiện là đại gia Lê Ân cho rằng mình “thua kiện” và đây là “Bất chiến tự nhiên thành”.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:58

Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú
Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú

(Dân trí) - Xét về độ giàu có, làng Đồng Kỵ quả thực đúng là một làng tỉ phú bậc nhất của đồng bằng Bắc Bộ. Hầu hết những gia đình mở Công ty, hay hợp tác làm đồ gỗ đều có tiền tỉ trong nhà.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:09

Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ
Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong một căn hộ cao cấp trị giá vài tỉ đồng, anh Thanh giật mình tỉnh giấc khi bị nước mưa từ hai hốc bóng đèn trên trần nhà chảy vào người.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:44

Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới
Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 12/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng nhẹ dù giá vàng thế giới đang giảm. Theo đó, giá vàng SJC đã nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên mức trên 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:01

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Người dân sẽ tự tính được giá điện, xăng dầu!
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Người dân sẽ tự tính được giá điện, xăng dầu!

(Dân trí) - Tại chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối qua (11/5), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, với cơ chế công bố công khai cơ cấu giá điện, giá xăng dầu, người dân sẽ có quyền, có điều kiện lựa chọn giá hợp lý với mình.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:56