Nhà băng với bài toán tăng trưởng trong thận trọng

Đã qua thời tín dụng tăng nóng với những con số lợi nhuận khổng lồ để rồi sau đó nợ xấu cũng chất ngất, hiện nhiều ngân hàng đã thận trọng hơn trong việc xây dựng các chỉ tiêu hoạt động, đặt tiêu chí an toàn mà vẫn hiệu quả lên hàng đầu.

Năm 2012 là một năm buồn của nền kinh tế. Tăng trưởng GDP xuống thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại. Hàng chục nghìn doanh nghiệp buộc phải tuyên bố phá sản hoặc rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Thị trường bất động sản đóng băng trong khi thị trường chứng khoán liên tục lao dốc… Đối với ngành ngân hàng, đây cũng là năm xảy ra nhiều biến động. Nhiều tổ chức tín dụng sáp nhập và dồn dập thay tướng, nợ xấu liên tục bị báo động...

 

Tuy nhiên với những biện pháp quyết liệt từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính như thắt chặt tín dụng đối với những lĩnh vực không khuyến khích, tăng trích lập dự phòng rủi ro, thu hồi nợ xấu và triển khai các gói giải cứu doanh nghiệp…nên tình hình hoạt động của toàn hệ thống đã cải thiện đáng kể.

 

Bước sang năm 2013 này, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Chính phủ vẫn tiếp tục duy trì thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đồng thời rốt ráo trong vấn đề xử lý nợ xấu, tạo cầu cho bất động sản. Trong đó định hướng tăng trưởng tín dụng tại hầu hết ở các ngân hàng chỉ khoảng 12%.

 

Như vậy, có thể thấy, năm 2013 sẽ tiếp tục là một năm “thắt chặt”, buộc các ngân hàng phải “đong, đếm” làm sao để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều bất trắc. Đây là bài toán không hề đơn giản.
 
VIB là một trong những ngân hàng duy trì được thanh khoản thuộc loại tốt nhất trên thị trường.
VIB là một trong những ngân hàng duy trì được thanh khoản thuộc loại tốt nhất trên thị trường.

 

Theo lãnh đạo một số ngân hàng, năm nay họ sẽ thận trọng hơn trong việc xây dựng các chỉ tiêu hoạt động, tiêu chí an toàn mà vẫn hiệu quả sẽ được đặt lên hàng đầu. Ghi nhận chung là các chỉ số hoạt động kinh doanh của hầu hết các ngân hàng thương mại đều ở mức “vừa phải”, trích lập dự phòng cao, cơ chế kiểm soát rủi ro được nhiều ngân hàng ưu tiên.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, chiến lược tăng trưởng thận trọng không chỉ bây giờ mới được đề cập đến. Một số ngân hàng như Ngân hàng VIB đã áp dụng chiến lược này ngay từ khi khủng hoảng kinh tế 2008 xảy ra. Vì vậy, mặc dù có sự giảm tốc ở các chỉ số kinh doanh, nhưng các chỉ số an toàn hệ thống của ngân hàng này vẫn luôn được duy trì ở mức cao

 

“Chiến lược tăng trưởng thận trọng và an toàn không phải là bây giờ VIB mới đề cập đến. Trong 5 năm qua, nhờ định hướng phát triển theo tam giác chiến lược Quản trị tăng trưởng - Quản trị rủi ro - Quản trị hiệu quả mà VIB đã có những bước tiến chắc chắn và rõ nét trên thị trường tài chính Việt Nam. VIB là một trong những ngân hàng duy trì được thanh khoản thuộc loại tốt nhất trên thị trường”, ông Hàn Ngọc Vũ, Chủ tịch Ngân hàng VIB chia sẻ.

 

Theo ông Vũ, từ quý II năm 2012, VIB đã chủ động rút ra khỏi các hoạt động mang tính rủi ro ngày càng tăng trên thị trường liên ngân hàng. Đồng thời kiểm soát hoạt động cấp tín dụng đối với những tín dụng rủi ro, nâng cao mức trích lập dự phòng nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả hệ thống. Chính vì vậy, hệ số an toàn vốn (CAR) của VIB luôn ở mức trên 14% (vượt mức 9% theo quy định của NHNN), tỷ lệ nợ xấu thấp dưới 3%. Tổng tài sản tăng 87% so với năm 2008; huy động vốn tăng 64%; lợi nhuận trước thuế tăng 205%...

 

Chia sẻ về việc kiểm soát nợ xấu ở giới hạn dưới 3%, ông Vũ cho biết: Dưới sự điều hành của ông Loic Faussier, người đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc khối Quản trị rủi ro (QTRR), có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực quản trị rủi ro tại các tổ chức tài chính uy tín tại Việt Nam và trong khu vực, VIB đã đưa ra hàng loạt hành động nhằm tăng cường công tác quản trị rủi ro như: tái cấu trúc khối QTRR nhằm phân định nhiệm vụ rõ ràng, gia tăng trách nhiệm và hiệu quả hơn trong công tác quản lý rủi ro tín dụng và phi tín dụng; áp dụng công nghệ quản trị tiên tiến thông qua việc chuyển giao năng lực với đối tác chiến lược CBA; điều chỉnh dữ liệu cơ sở khách hàng…”

 

“VIB là một trong những ngân hàng tiên phong áp dụng mô hình QLRR Hoạt động theo 3 tầng bảo vệ phòng ngừa rủi ro (các đơn vị kinh doanh – các phòng ban kiểm soát thuộc Ban điều hành – các bên kiểm soát độc lập với Ban điều hành, bao gồm Kiểm toán nội bộ), thông qua mô hình này, VIB sẽ tăng cường vai trò quản lý và kiểm tra hoạt động tại ĐVKD nói riêng và toàn hệ thống nói chung, đồng thời có thể phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố, giúp cho hoạt động của VIB được tuân thủ theo các quy định hiện hành của NHNN”, ông Vũ chia sẻ.
 
VIB là một trong những ngân hàng duy trì được thanh khoản thuộc loại tốt nhất trên thị trường.
VIB sẽ tăng trưởng có chọn lọc hướng tới một phân khúc khách hàng tập trung hơn, chú trọng đầu tư cho các sản phẩm phi tín dụng.

 

Việc đảm bảo nhu cầu vốn cũng là một thách thức lớn không nhỏ trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn hiện nay. Tuy vậy, từ năm 2008 đến nay, VIB đã nâng mức vốn chủ sở hữu của ngân hàng từ 2.293 tỷ đồng lên 8.371 tỷ đồng. Trong đó cổ đông chiến lược Commonwealth Bank of Australia (Nhóm ngân hàng an toàn nhất Thế giới) góp 3.400 tỷ đồng vốn chủ sở hữu vào VIB, nắm giữ tương đương 20% cổ phần tại ngân hàng.

 

Chia sẻ trước thềm đại hội cổ đông dự kiến diễn ra trong tuần này, đại diện VIB cho hay, ngân hàng này sẽ tiếp tục duy trì chính sách kinh doanh thận trọng. “VIB sẽ tăng trưởng có chọn lọc hướng tới một phân khúc khách hàng tập trung hơn, chú trọng đầu tư cho các sản phẩm phi tín dụng”, ông Vũ cam kết.

 

Có thể thấy hoạt động của ngành ngân hàng trong năm 2013 đang có những chuyển biến rõ nét, phù hợp hơn với bối cảnh kinh tế. Định hướng chiến lược tăng trưởng thận trọng và an toàn là một cách để các ngân hàng nói riêng và các doanh nghiệp nói chung vượt qua khủng hoảng và phát triển.

 

Hà Linh

 

MỚI NHẤT
Đầu tư vào Triều Tiên, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khốn khổ
Đầu tư vào Triều Tiên, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khốn khổ

(Dân trí) - Rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang phải ăn chực nằm chờ vô thời hạn tại các khách sạn ở Bình Nhưỡng để mong thu hồi nợ sau khi lỡ bỏ vốn làm ăn tại Triều Tiên. Nhiều doanh nghiệp khác cũng khốn khổ vì môi trường đầu tư quá bất lợi.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:24

ABBank chính thức bán 30% cổ phần cho đối tác ngoại
ABBank chính thức bán 30% cổ phần cho đối tác ngoại

(Dân trí) - Với việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông tại ABBank vào sáng nay 23/4, IFC đã trở thành cổ đông lớn của ngân hàng này với tỷ lệ sở hữu 10% và Maybank tiếp tục sở hữu 20% vốn điều lệ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:20

Dầu nhớt eni chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam
Dầu nhớt eni chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH TM&DVTH Hòa Khánh vừa kết hợp với công ty eni S.p.A. của Italia và công ty Italco của Singapore, tổ chức lễ ra mắt sản phẩm dầu nhớt eni tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:00

“Choáng” với quảng cáo đào tạo lái xe... đậu 99%
“Choáng” với quảng cáo đào tạo lái xe... đậu 99%

(Dân trí) - Đào tạo 3 tháng, có xe đưa đón, giờ học linh hoạt và đặc biệt “cam kết” tỷ lệ thi đậu 99% là những gì được ghi trong tấm biển quảng cáo đào tạo lái xe đang treo trên nhiều tuyến phố tại Sài Gòn.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:59

Xăng giảm giá - cước vận tải ào ào tăng
Xăng giảm giá - cước vận tải ào ào tăng

Sau hai lần giảm giá xăng dầu, DN vận tải không những không giảm giá cước mà còn tranh thủ “tát nước theo mưa” khi tăng cước vận tải từ 7 đến 50% trong dịp lễ 30/4 tới.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:54

Có 1 tỷ đồng, làm sao mua nhà ở ngay?
Có 1 tỷ đồng, làm sao mua nhà ở ngay?

Phân khúc căn hộ có giá 1 tỷ đồng được quan tâm, tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mua chỗ nào ở Hà Nội bởi số lượng căn hộ loại này lại đang hiếm và mua được nhà hoàn thiện có thể ở ngay càng khó.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:39

Ngân hàng, doanh nghiệp mua toàn bộ 26.000 lượng vàng đấu thầu
Ngân hàng, doanh nghiệp mua toàn bộ 26.000 lượng vàng đấu thầu

(Dân trí)- Sáng nay 23/4, 8 ngân hàng và doanh nghiệp vàng đã bỏ thầu mua hết 26.000 lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước chào bán. Mức giá chào sàn phiên sáng nay là 41,97 triệu đồng, đắt hơn giá mua vào trên thị trường 130.000 đồng và rẻ hơn giá bán ra 230.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:16

Hà Nội kiểm điểm nhiều đơn vị vì để năng lực cạnh tranh sụt giảm
Hà Nội kiểm điểm nhiều đơn vị vì để năng lực cạnh tranh sụt giảm

(Dân trí) - Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội liên tục tụt giảm, có nguyên nhân do các sở ngành, quận huyện xem nhẹ chủ trương của thành phố. Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị này nghiêm túc kiểm điểm đơn vị liên quan.

Thứ ba, 23/04/2013 - 12:03

Siêu dự án 27 tỷ USD tại Bình Định: Chuyên gia và địa phương ủng hộ
Siêu dự án 27 tỷ USD tại Bình Định: Chuyên gia và địa phương ủng hộ

Trước băn khoăn về tính khả thi của siêu dự án ( DA) nhà máy lọc hóa dầu 27 tỷ USD tại khu kinh tế Nhơn Hội ( Bình Định), các chuyên gia kinh tế và địa phương đều ủng hộ với tiêu chí lấy lợi ích quốc gia làm trọng khi xem xét, phê duyệt.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:50

Vàng tiếp tục tăng, chênh lệch hơn 6 triệu đồng/lượng
Vàng tiếp tục tăng, chênh lệch hơn 6 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 23/4, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng lên mức 42,2 triệu đồng/lượng khi giá vàng giao ngay đêm qua lên 1.438,66 USD/ounce. Do vậy, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn trên 6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:59

Bắt Giám đốc Chi nhánh Cty chứng khoán SME
Bắt Giám đốc Chi nhánh Cty chứng khoán SME

Ngày 22/4, mở rộng điều tra vụ lừa đảo tại Cty cổ phần chứng khoán SME, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Thanh Nam (SN 1975, nguyên Giám đốc Cty SME - Chi nhánh TPHCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:20

Kim ngạch thương mại VN - TQ dự kiến 60 tỷ USD vào 2015
Kim ngạch thương mại VN - TQ dự kiến 60 tỷ USD vào 2015

(Dân trí) - Trong năm 2012, mặc dù Việt Nam đã đạt được trạng thái xuất siêu song nhập siêu từ Trung Quốc vẫn lên tới 16,7 tỷ USD. Hiện cả hai nước đang tìm phương án để thu hẹp mức nhập siêu từ Trung Quốc và làm lành mạnh thương mại biên giới hai nước.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia khốn đốn, đòi nợ lẫn nhau
Đại gia khốn đốn, đòi nợ lẫn nhau

Được mệnh danh là các ông lớn trên thị trường nhưng nhiều đại gia vẫn đang ngập chìm trong khó khăn do nợ xấu ngập đầu, dòng tiền bị ảnh hưởng. Nhiều ông chủ phát ốm vì các khoản nợ khó đòi, phát sinh khi kinh tế khó khăn.

Thứ ba, 23/04/2013 - 07:13

Xuất hiện máy lọc nước thông minh tại Việt Nam
Xuất hiện máy lọc nước thông minh tại Việt Nam

Máy lọc nước thông minh, iRO - KAROFI, xuất hiện bộ vi mạch điện tử có chức năng tự động báo hiệu khi cần thay lõi và tự động sục rửa màng RO nhằm kéo dài tuổi thọ màng lọc.

Thứ ba, 23/04/2013 - 06:57

Phát hiện 13 bao đựng súng ngắn cấm nhập khẩu
Phát hiện 13 bao đựng súng ngắn cấm nhập khẩu

(Dân trí) - 13 bao đựng súng ngắn thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu cùng các loại tài liệu giới thiệu về phụ kiện vũ khí hiện đại vừa bị lực lượng hải quan bắt giữ trong một lô hàng gửi theo dạng chuyển phát nhanh.

Thứ ba, 23/04/2013 - 06:33

Thanh tra việc quản lý, kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước
Thanh tra việc quản lý, kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Ngày 22/4, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc, công bố Quyết định thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mảng hoạt động được thanh tra là hoạt động quản lý, kinh doanh vàng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 05:58

Thêm 26.000 lượng vàng tiếp tục được tung ra thị trường
Thêm 26.000 lượng vàng tiếp tục được tung ra thị trường

(Dân trí) - 9h sáng nay 23/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu lần thứ 10 với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn). Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 41,83 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 05:13

Các quỹ đầu cơ Mỹ vẫn "ôm" vàng bất chấp giá lao dốc
Các quỹ đầu cơ Mỹ vẫn "ôm" vàng bất chấp giá lao dốc

(Dân trí) - Bất chấp việc giá vàng thế giới tuần qua đã lao dốc mạnh, các quỹ đầu cơ và các “tay to” trên thị trường Mỹ vẫn đổ tiền vào vàng. Dữ liệu vừa được cơ quan chức năng nước này công bố.

Thứ hai, 22/04/2013 - 04:25

Kế hoạch “rút chân” khỏi chứng khoán của “bầu” Thụy bất thành
Kế hoạch “rút chân” khỏi chứng khoán của “bầu” Thụy bất thành

(Dân trí) - Từng có ý định thoái toàn bộ 81,5% vốn khỏi Chứng khoán Xuân Thành, song cho đến nay, "đại gia Ninh Bình" mới chỉ bán được chưa tới 1/10 số lượng đăng ký. Với giá bán cao hơn giá thị trường, "bầu" Thụy thu về 19,6 tỷ đồng với 2,2 triệu cổ phiếu.

Thứ hai, 22/04/2013 - 04:08

HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay
HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay

(Dân trí) - Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã xuống dưới mốc 470 và HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay khi chốt phiên ở mức 57,61 điểm. Hơn 270 mã giảm điểm trên cả hai sàn, gấp đôi số mã tăng điểm.

Thứ hai, 22/04/2013 - 03:18

Trung tâm hàng hiệu: Vỏ hoành tráng, ruột hoang vắng
Trung tâm hàng hiệu: Vỏ hoành tráng, ruột hoang vắng

Sau thời gian hoạt động cầm chừng, nhiều trung tâm thương mại cao cấp ở Hà Nội đã phải đóng cửa mà chưa hẹn ngày mở cửa lại.

Thứ hai, 22/04/2013 - 03:07

Trung Quốc: Kỳ lạ công ty bắt nhân viên phải cạo trọc đầu
Trung Quốc: Kỳ lạ công ty bắt nhân viên phải cạo trọc đầu

(Dân trí) - Một công ty tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đang gây nhiều ý kiến trái chiều khi ra quy định kỳ lạ đó là các nhân viên phải cạo trọc đầu vào đầu mỗi tháng. Ít nhất 5 nhân viên nữ không tuân thủ đã bị sa thải.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:57

Hà Nội tiếp tục giảm phát trong tháng 4
Hà Nội tiếp tục giảm phát trong tháng 4

(Dân trí) - Trong tháng 4, Hà Nội tiếp tục giảm phát tháng thứ hai liên tiếp, mức giảm đạt 0,15% chủ yếu do lương thực, thực phẩm giảm giá mạnh và nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt...hạ nhiệt do giảm giá gas. Tuy nhiên, vẫn có 7/11 nhóm hàng khác tăng giá.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:41

“Hốt bạc” từ những ý tưởng kinh doanh kỳ quặc
“Hốt bạc” từ những ý tưởng kinh doanh kỳ quặc

(Dân trí) - Nhà hàng kem phong cách toa-lét, không khí sạch đóng lon, dưa hấu vuông…là một vài trong số những ý tưởng kinh doanh khôi hài giúp các doanh nhân châu Á “hái ra tiền”.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:04