Thứ tư, 25/11/2015 - 18:31

Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư

Dân trí

Nhu cầu nhà ở cho người trẻ hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, đa phần người trẻ lại thiếu tiền để sở hữu “chốn an cư” mà phải đi thuê trọ và “tạm trú” ở những nơi xa trung tâm thanh phố, xa chỗ làm…

Người trẻ… toàn ở trọ

Sáng 25/11, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo: “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” do báo Tiền Phong - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia tài chính, bất động sản, nhà quản lý, doanh nghiệp và các bạn trẻ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, theo điều tra dân số cả nước, lực lượng trẻ từ 25 - 35 tuổi chiếm khoảng 40% dân số. Riêng tại TPHCM, mỗi năm có hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Thế nhưng, phần lớn các bạn trẻ này phải ở nhà thuê, cách xa trung tâm thành phố. Vì thế, nhu cầu nhà ở hiện nay cho giới trẻ là thiết thực và bức bách.

Các chuyên gia mổ xẻ giải pháp nhà ở cho người trẻ
Các chuyên gia "mổ xẻ" giải pháp nhà ở cho người trẻ

Đại diện các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng, trước đây, các doanh nghiệp tập trung đầu tư cho phân khúc cao cấp nhưng sau khi thị trường đóng băng thì đã quan tâm hơn đến phân khúc căn hộ trung bình, phù hợp với túi tiền của đa phần khách hàng.

TPHCM là thành phố trẻ, năng động, dân nhập cư rất lớn. Bởi thế, nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn. Khảo sát thực tế tại dự án của Hưng Phát ở huyện Nhà Bè, có 70% bạn trẻ tuổi sinh năm từ 1979-1990 đầu tư. Tại đây, có hơn 60 cháu từ 18 tháng - 5 tuổi sinh hoạt tại nhà trẻ chung cư tạo sự an tâm cho cha mẹ các cháu khi đi làm.

Trong khi đó, một doanh nghiệp bất động sản khác lại có quan điểm rằng, người trẻ là người rất giàu nhưng tích lũy ban đầu của họ là rất ít. Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ trong những năm tới rất cao nhưng để làm ra căn hộ này rất khó.

Nắm bắt xu thế đó của thị trường, thời gian qua, nhiều công ty đã nhắm đến phân khúc căn hộ phù hợp túi tiền của người trẻ như dòng căn hộ 8X, 8X Plus (Hưng Thịnh Land), I-Home (C.T Group), Khu đô thị dành cho Trí thức trẻ ở Phước Long B, quận 9 (Công ty Gia Hòa)…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, doanh nghiệp nhạy bén nhưng thiếu chính sách chung giúp giới trẻ có nhà ở.

Thiếu chính sách

Hiện chưa có giải pháp về nhà ở cho giới trẻ. Để giải quyết bài toán này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có đề xuất chính sách ưu đãi đối với người mua căn nhà đầu tiên và gói 30.000 tỷ đồng phải có ưu tiên giải ngân cho phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng.

“Phải làm như thế thì các bạn trẻ mới sớm có chỗ ở chứ hiện nay, nếu không ở chung nhà với ba mẹ thì phải ở nhà trọ. Cách nhau 1 tấm ri đô thì vợ chồng làm sao có chốn riêng tư”, ông Châu nói.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có ý kiến đề xuất để Chính phủ ra nghị quyết về nhà ở cho người trẻ
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có ý kiến đề xuất để Chính phủ ra nghị quyết về nhà ở cho người trẻ

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu ưu tiên cho người trẻ thì “lỡ” gặp phải những trường hợp vợ chồng trẻ đó là con ông tỷ phú thì sao? Theo ông Châu thì: “Chẳng sao cả”. Chủ tịch HoREA cho rằng, người trẻ có tính tự lập, độc lập, không muốn phụ thuộc cha mẹ, kể cả có cha mẹ giàu.

“Tỉ phú của Việt Nam chắc chắn dưới 1% thì nếu lọt vào con ông tỷ phú cũng không sao. Con ông tỉ phú chứ không phải ông tỉ phú. Con ông tỉ phú cũng tự lập thì là điều đáng quý của giới trẻ”, ông Châu nói.

Ông Châu cũng đề xuất cho người trẻ được vay trên cơ sở tín chấp mà không phải thế chấp bởi có nhiều bạn bán cà phê mang đi, bán bánh mì… đôi khi tiền vào túi cũng “rủng rỉnh” nhưng bảo chứng minh thu nhập thì họ không chứng minh được.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch HoREA cho rằng, người trẻ là đương nhiên nghèo, trên 95% không có nhà.

Ông Đực cho biết, ông nhiều lần đề nghị, xây khu tập trung dành riêng cho những người trẻ, người nghèo. Bình Dương làm 5.000 căn rồi, nay làm 10.000 căn nữa. Đồng Nai cũng làm rồi. Long An vừa rồi đi học Bình Dương để cho một doanh nghiệp tư nhân làm nhà cho người nghèo.

“Tôi nghĩ, gói 30.000 tỷ đồng đã bỏ rơi người nghèo và người trẻ. Gói này nên chấm dứt và chuyển sang gói khác là 10.000 - 20.000 tỷ đồng cho những đối tượng này và xây dựng những căn nhà tầm giá 200-300 triệu thôi. Nên khởi động chính sách nhà ở cho tuổi trẻ Việt Nam mang tính chất chương trình quốc gia, chứ đừng bắt chung cư phải có 25% căn hộ nhỏ, căn hộ vừa… Như thế là làm khó cho doanh nghiệp”, ông Đực nói.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, quy chế cho vay của ngân hàng hiện nay không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế, không phân biệt giới trẻ, người già, phụ nữ, trẻ em…

“Nên đề nghị các cấp có thẩm quyền như Ban Bí thư TW Đoàn có đề xuất để Chính phủ ra nghị quyết nhà ở dành cho người trẻ. Khi đó ngân hàng có điều kiện hướng dòng vốn của mình cho đối tượng này”, ông Minh nói.

Công Quang

 

Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư - 3