Chủ nhật 12/02/2017 - 14:30

Nhà đầu tư “mất tích” tại Dự án BOT Quốc lộ 1 Quảng Ngãi

Hiện chưa rõ lý do khiến Tổng công ty Thành An - một trong 2 thành viên liên danh được chỉ định là nhà đầu tư - chối bỏ nghĩa vụ góp vốn chủ sở hữu tại Dự án mở rộng Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi theo hình thức BOT.
>>Thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang: Phát hiện chênh lệch 84 triệu đồng/ngày
>>Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm

Chối bỏ trách nhiệm

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa hoàn tất kết luận thanh tra chuyên đề về công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện Dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km106 +877 – Km1092 +577 (Dự án BOT Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi) – công trình do Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Liên danh nhà đầu tư được chỉ định là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Tân – Tổng công ty Thành An.

Điểm gợn rất đáng lưu ý trong bản kết luận thanh tra gồm 16 trang A4 này là sự chối bỏ trách nhiệm góp vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Thành An - một trong 2 nhà đầu tư trong liên danh được chỉ định thực hiện dự án có tổng mức đầu tư lên tới 2.138 tỷ đồng.


Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi (ảnh: baoquangngai.vn)

Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi (ảnh: baoquangngai.vn)

Căn cứ Giấy chứng nhận đầu tư được cấp ngày 9/12/2013 và Hợp đồng BOT ký ngày 24/1/2014, các nhà đầu tư phải góp 288,9 tỷ đồng vốn chủ sở hữu. Đây cũng chính là mức vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH BOT Thiên Tân - Thành An, trong đó Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Tân góp 202 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 70%), Thành An góp 86,9 tỷ đồng (chiếm 30%).

Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 11/2016 (tức là sau 3 tháng Dự án được đưa vào khai thác, thu phí hoàn vốn), các nhà đầu tư tại Dự án BOT Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi mới góp được 197,9 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, tương đương 9,26% tổng mức đầu tư, trong đó, Tổng công ty Thành An chưa góp đồng vốn nào.

Cần phải nói thêm rằng, theo quy định tại Nghị định số 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 của Chính phủ, Thông tư số 03/2011/TT-BKHĐT về đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, BTO, BT, nhà đầu tư phải góp 100% vốn chủ sở hữu trong vòng 90 ngày kể từ khi thành lập doanh nghiệp dự án. Dự án chỉ được ký hợp đồng chính thức khi nhà đầu tư đã góp đủ 100% vốn chủ sở hữu theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, việc góp vốn chủ sở hữu phải tuân thủ theo Điều 6, Nghị định số 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 về thanh toán, góp vốn bằng tiền mặt.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2014, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định này, trong đó nhấn mạnh: nếu không đáp ứng các yêu cầu nói trên, hợp đồng BOT sẽ không có hiệu lực và Bộ có quyền thay thế nhà đầu tư khác, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ không được đền bù bất cứ chi phí nào đã bỏ ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án an toàn giao thông (Bộ GTVT) - đơn vị được giao nhiệm vụ đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho biết, trong quá trình triển khai Dự án, các cơ quan chức năng đã nhiều lần phát văn bản yêu cầu Tổng công ty Thành An thực hiện nghĩa vụ góp vốn chủ sở hữu, nhưng đều không nhận được phản hồi.

Đại diện Ban Quản lý dự án an toàn giao thông cũng xác nhận, giữa Thiên Tân và Thành An hiện không có bất kỳ văn bản chính thức nào xác nhận việc chuyển nhượng phần vốn chủ sở hữu góp vào Dự án.

Việc Thiên Tân tự nguyện góp lấn cả phần Thành An, theo Ban Quản lý dự án an toàn giao thông, là thiện chí của nhà đầu tư này để Dự án… không bị “vỡ”.

Lỏng tay quản vốn

Tổng công ty Thành An vốn được biết đến với cái tên khác là Binh đoàn 11, là nhà đầu tư, nhà thầu có năng lực, từng tham gia nhiều dự án hạ tầng do Bộ GTVT làm chủ đầu tư như đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, Gói thầu số 6 - Dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Dự án BOT Quốc lộ 1 qua Bình Định…

Chính vì vậy, sự “mất tích” của Tổng công ty Thành An khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về động cơ tham gia Dự án của đơn vị này. Liệu có hay không việc nhà đầu tư này có vấn đề về tài chính , nên không thể huy động vốn chủ sở hữu như cam kết, hay sự thoái thác trách nhiệm góp vốn là biểu hiện của việc tham gia “góp tên” cho liên danh có đủ năng lực để được Bộ GTVT trao dự án?

Được biết, trong Kết luận Thanh tra số 759/BKHĐT-TTr ngày 25/1/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có biện pháp hữu hiệu khi Tổng công ty Thành An không thực hiện góp vốn theo quy định, đồng thời yêu cầu Bộ GTVT có biện phép xử lý nhà đầu tư bỏ cuộc theo quy định hiện hành.

Cần phải nói thêm, đây không phải là sai sót duy nhất tại Dự án BOT Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi được Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát hiện. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công tác dự báo lưu lượng xe - một trong những thông số đầu vào quan trọng hình thành nên phương án tài chính của Dự án - còn nhiều bất cập, chưa hợp lý.

Cụ thể, theo thuyết minh dự án đầu tư thì dự báo lưu lượng xe trên Quốc lộ 1 sẽ giảm mạnh từ năm 2030 do phân lưu vào đường cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt dự án đầu tư, tại Quyết định số 1734/QĐ-TTg ngày 1/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn sau năm 2020 thì tuyến đường bộ cao tốc qua khu vực tỉnh Quảng Ngãi (Quảng Ngãi - Quy Nhơn) có lộ trình đầu tư trước năm 2020.

Như vậy, việc dự báo lưu lượng xe với giả định lưu lượng xe trên Quốc lộ 1 sẽ giảm mạnh từ năm 2030 thay vì năm 2020 do phân lưu vào cao tốc Bắc - Nam như trên là không đúng với quy hoạch được duyệt, khiến doanh thu dự báo tăng đáng kể, dẫn đến khả năng không hoàn được vốn khi thu phí thực tế.

Bên cạnh đó, Dự án được phê duyệt (năm 2013) với tổng mức đầu tư 2.138,9 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị là 1.006 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, việc lập, thẩm tra và phê duyệt còn một số tồn tại, sai sót làm tăng chi phí xây lắp trong tổng mức đầu tư thêm 139 tỷ đồng.

“Cùng với việc chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm, Bộ GTVT phải sớm rà soát, tính toán lại các chi phí để điều chỉnh tổng mức đầu tư và phương án tài chính Dự án theo đúng quy định”, Thông báo Kết luận Thanh tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Theo Bảo Như
Báo Đầu tư

MỚI NHẤT
Nghịch lý chung cư cao cấp: Xây nhà xong mới tính đường, dân lo không có lối đi!
Nghịch lý chung cư cao cấp: Xây nhà xong mới tính đường, dân lo không có lối đi!

(Dân trí) - Tại Hà Nội, nhiều khu chung cư nằm trong con ngõ nhỏ, phố nhỏ đã và đang gây áp lực lên hạ tầng xã hội cũng như hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thậm chí, nhiều dự án, sau khi bàn giao và về ở người mua nhà mới tá hoả lo về đường đi lối lại hàng ngày.

Thứ hai, 13/02/2017 - 02:18

Hoàng Anh Gia Lai: Nợ gia tăng hơn 3.000 tỷ đồng, lỗ ròng hơn 1.400 tỷ đồng
Hoàng Anh Gia Lai: Nợ gia tăng hơn 3.000 tỷ đồng, lỗ ròng hơn 1.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù hoạt động bán bò đã mang về cho Hoàng Anh Gia Lai hơn 3.500 tỷ đồng doanh thu thuần trong năm 2016, song việc tiếp tục thua lỗ trong quý IV đã đẩy lỗ ròng cả năm của tập đoàn bầu Đức lên 1.414,7 tỷ đồng. Vay ngắn hạn giảm nhưng tổng nợ ngắn hạn của tập đoàn vẫn đang vượt tổng tài sản ngắn hạn trên 3.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 13/02/2017 - 01:25

Vinachem “kêu” khó trả nợ do thiếu vốn, xin tăng vốn ít nhất 5.000 tỷ đồng
Vinachem “kêu” khó trả nợ do thiếu vốn, xin tăng vốn ít nhất 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Được Chính phủ phê duyệt vốn điều lệ 16.000 tỷ đồng, song Vinachem cho biết, vốn chủ sở hữu của công ty mẹ đến thời điểm 30/6/2016 là 13.818 tỷ đồng, vẫn thiếu khoảng 2.200 tỷ đồng so với mức vốn điều lệ được phê duyệt, dẫn đến khó khăn cho nguồn vốn trả nợ và triển khai các dự án đầu tư của tập đoàn. Tập đoàn đề nghị được nâng vốn khi cổ phần hóa công ty mẹ, ít nhất 5.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:55

Giá vàng tuột mốc 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng tuột mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/2, giá vàng tiếp tục giảm và tuột khỏi mốc 37 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh giao dịch trên thị trường ảm đạm. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới 4,7 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:07

Anh tăng thuế đất, tỷ phú nước ngoài chọn thuê nhà thay vì mua
Anh tăng thuế đất, tỷ phú nước ngoài chọn thuê nhà thay vì mua

(Dân trí) - Các tỷ phú người nước ngoài thà thuê hơn là mua một căn hộ cao cấp tại London với hóa đơn thuế đất tăng dần. Các căn hộ cho thuê hiện nay có giá hơn 3.000 bảng Anh/tuần và 156.000 bảng Anh/năm. Mức giá này đã tăng 28% trong ba tháng cuối cùng của năm 2016

Thứ hai, 13/02/2017 - 09:16

Tài sản "khủng" của Thứ trưởng Kim Thoa: Kiểm tra sẽ ra sự thật
Tài sản "khủng" của Thứ trưởng Kim Thoa: Kiểm tra sẽ ra sự thật

“Muốn biết sự thật thì phải kiểm tra. Để trả lời công luận, có mấy việc cả cơ quan chủ quản, và bản thân bà Thoa phải chứng minh, đó là nguồn gốc tài sản ấy ra sao? Nếu chứng minh được tài sản đó chính đáng, thì phải trả lời cho dư luận biết, và cũng là để thanh minh cho bà ấy. Còn nếu có những cái không rõ nguồn gốc thì xem xét, để các cơ quan khác vào cuộc”.

Thứ hai, 13/02/2017 - 07:30

Thu hơn 5 tỷ đồng/năm nhờ trồng bưởi da xanh
Thu hơn 5 tỷ đồng/năm nhờ trồng bưởi da xanh

(Dân trí) - Nhờ trồng bưởi da xanh (BDX), ông Đặng Văn Nám, ngụ ấp Kinh Giữa 2 (xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) thu về hơn 5 tỷ đồng mỗi năm. Từ một nông dân nghèo khó, ông Nám trở thành tỷ phú và giúp nhiều người xung quanh cùng làm giàu.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:30

Chọn Grab, cấm Uber: Khuyến khích hay thủ tiêu cạnh tranh?
Chọn Grab, cấm Uber: Khuyến khích hay thủ tiêu cạnh tranh?

(Dân trí) - Một tin đáng chú ý cuối tuần qua là Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chính thức yêu cầu Công ty TNHH Uber Việt Nam không được cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện và đơn vị vận tải để kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành...Như vậy, có thể hiểu, thời gian tới, Uber bị cấm hoạt động. Trong khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Uber là Grabcar đã được chấp nhận thí điểm và đang tăng cường hoạt động. Việc cấm này có gì bất thường?

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:00

Mưu lược của Bán đấu giá Lạc Việt
Mưu lược của Bán đấu giá Lạc Việt

“Mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực bán đấu giá, Lạc Việt đã và đang đẩy mạnh phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng nhằm tận dụng cơ hội ở giai đoạn mới”, bà ĐỗThị Hồng Hạnh – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty CP Bán Đấu giá Lạc Việt cho biết.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:42

Sau kiểm toán, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng giảm thời gian thu phí hơn 1 năm
Sau kiểm toán, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng giảm thời gian thu phí hơn 1 năm

(Dân trí) - Sau khi Kiểm toán Nhà nước điều chỉnh một số thông số đầu vào của phương án tài chính theo số liệu kiểm toán tại thời điểm 30/9/2016, thời gian hoàn vốn của dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã rút lại giảm hơn 1 năm so với phương án tài chính điều chỉnh của dự án đang trình Bộ GTVT thẩm định.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:25

Trồng chè: "Làm chơi chơi" vẫn cho thu nhập 300 triệu đồng/năm
Trồng chè: "Làm chơi chơi" vẫn cho thu nhập 300 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Nói đến chè khô người ta sẽ nghĩ ngay tới đặc sản chè Tân Cương (Thái Nguyên), đây chính là nơi sản sinh ra những cọng chè thơm, ngon nhất. Trồng chè tuy không giàu có nhưng cũng đủ đem lại cho người nông dân ở đây cuộc sống ổn định và đỡ vất vả hơn những nghề nông khác.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 04:15

Cư dân Home city tố bị "ép" đi đường vòng vào căn hộ, Chủ đầu tư nói gì?
Cư dân Home city tố bị "ép" đi đường vòng vào căn hộ, Chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Mặc dù trên hợp đồng mua bán đều ghi rõ đường đi là 177 đường Trung Kính, phường Yên Hoà (Cầu Giấy) làm địa chỉ chính thức, nhưng sau khi về nhận nhà nhiều cư dân Home City bất ngờ khi chủ đầu tư cho vào một đường, bắt đi ra một đường và hiện tại toàn bộ dân cư phải đi một lối vòng cung khác để đi vào khu căn hộ của mình. Phía chủ đầu tư nói gì về việc này?

Chủ nhật, 12/02/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao tài sản nhà Thứ trưởng, dân lỗ nặng ngày vía Thần tài
Xôn xao tài sản nhà Thứ trưởng, dân lỗ nặng ngày vía Thần tài

(Dân trí) - Trong tuần qua, kinh tế trong nước tiếp tục "nóng" lên với những thông tin quanh khối tài sản cổ phiếu khủng của gia đình Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Ngày vía Thần tài (6/2), cả nghìn người dân xếp hàng từ tinh mơ để mua vàng, thế nhưng ngay sau đó giá vàng rớt mạnh, đồng nghĩa với người mua vàng lỗ nặng.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 02:00

Hết thời hưng thịnh, xe tải Trung Quốc xếp hàng "phơi nắng", chẳng ai mua
Hết thời hưng thịnh, xe tải Trung Quốc xếp hàng "phơi nắng", chẳng ai mua

(Dân trí) - Năm 2016, thị trường ô tô tải chứng kiến sụt sụt giảm lớn lượng xe tải nhập từ Trung Quốc khi kim ngạch và giá trị giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Sự thay đổi này không chỉ bởi các hãng xe trong nước, liên doanh đã lớn nhanh, mạnh lên trong cuộc cạnh tranh sống còn với xe tải Trung Quốc mà bởi quan niệm mua xe của thị trường, của doanh nghiệp Việt Nam đã khác trước.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 01:32

Khám phá bên trong căn hộ 100 triệu đồng
Khám phá bên trong căn hộ 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nằm giữa thành phố mới Bình Dương, khu nhà ở xã hội Hòa Lợi (thành phố Thủ Dầu Một) là nơi công nhân, người lao động làm việc tại Bình Dương sinh sống vì mỗi căn chỉ có giá từ 100 triệu đồng. Mới cách đây 2 năm, khu này chỉ lác đác vài hộ dọn đến ở, nhưng giờ đã có 10.000 hộ dân sinh sống.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 10:00

Bỗng dưng “trúng quả” từ vườn hoa ế
Bỗng dưng “trúng quả” từ vườn hoa ế

Đang buồn nẫu ruột với những vườn hướng dương bị thừa ế vì hoa nở muộn, bỗng dưng có đoàn khách gõ cửa xin vào tham quan, quay phim. Chỉ cần thu của mỗi khách từ 10-15 ngàn đồng/người, nhiều chủ vườn thu tiền triệu mỗi ngày.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 09:04

Su su rớt giá thê thảm, bán cả tạ mới mua được bát phở
Su su rớt giá thê thảm, bán cả tạ mới mua được bát phở

(Dân trí) - Có thời điểm mỗi kg su su có giá 4.000 đồng, tuy nhiên sau Tết nguyên đán, giá su su “rơi chạm đáy”, chỉ còn 300 đồng/kg. Không bõ công đi bán, người dân đành làm thức ăn cho bò hay vứt đi. Nhiều hộ quyết định phá giàn su su để trồng loại cây khác dù chưa hết mùa.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:38

“Giải mã” nguyên nhân trụ sở hơn 4.000 tỷ đồng của Bộ Ngoại giao chậm tiến độ
“Giải mã” nguyên nhân trụ sở hơn 4.000 tỷ đồng của Bộ Ngoại giao chậm tiến độ

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, việc xác định quy mô dự án và khả năng đáp ứng nguồn vốn đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án chưa hợp lý đã dẫn đến khi thực hiện, dự án xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao đã phải cắt giảm quy mô, kéo dài tiến độ, điều chỉnh tổng mức đầu tư và phân kỳ đầu tư.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:40

Ô tô mới giảm giá ồ ạt, dân buôn xe cũ vật vã tìm khách, đẩy xe
Ô tô mới giảm giá ồ ạt, dân buôn xe cũ vật vã tìm khách, đẩy xe

(Dân trí) - Thị trường ô tô những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 chứng kiến nhiều biến động về giá khi nhiều loại xe nhập, xe lắp ráp giảm giá nhanh và sâu. Việc giá xe mới giảm mạnh khiến kinh doanh ô tô cũ hiện hết sức nghẹt thở. Cuộc chiến giảm giá xe cũ cũng trở lên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:00

Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm
Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp - Tài nguyên nước Úc đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín, bởi lệnh này có ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:47

Bill Gates – Warren Buffett và bài học “giàu vì bạn”
Bill Gates – Warren Buffett và bài học “giàu vì bạn”

Làm bạn với nhau đã hơn một phần tư thế kỷ, hai tỷ phú cho rằng, cách kết bạn sẽ phần nào quyết định tới thành công của mỗi người.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:22

Tăng giá, cháy hàng, dân buôn hoa quả lãi lớn ngày rằm
Tăng giá, cháy hàng, dân buôn hoa quả lãi lớn ngày rằm

(Dân trí) - Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày chính rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam. Vì thế, nhiều gia đình sắm lễ cúng trong ngày này rất đầy đủ, nhất là hoa quả lễ.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 04:16

Thói quen hằng ngày kì lạ của 6 tỷ phú thế giới
Thói quen hằng ngày kì lạ của 6 tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Các tỷ phú và CEO thành công trên thế giới cũng tuân thủ những thói quen hằng ngày kì lạ mà nó có thể góp phần vào thành công của họ.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:38

Bộ Công Thương đề xuất 20 ngành nghề cấm tư nhân tham gia sản xuất, kinh doanh
Bộ Công Thương đề xuất 20 ngành nghề cấm tư nhân tham gia sản xuất, kinh doanh

(Dân trí) - Theo dự thảo Nghị định mới nhất về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại vừa được Bộ Công Thương công bố, sẽ có 20 ngành nghề Nhà nước độc quyền là sản xuất vàng miếng; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; phát hành xổ số kiến thiết; phát hành tem bưu chính Việt Nam...

Thứ bảy, 11/02/2017 - 02:00