Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Dân trí Hiện tại báo cáo đánh giá tác động môi trường cho nhà máy giấy công suất 420.000 tấn/năm tại Hậu Giang vẫn đang được xây dựng và sẽ sớm trình các Bộ ngành phê duyệt trong thời gian tới.
>>Thủ tướng yêu cầu kiểm tra môi trường Nhà máy giấy Lee&Man
>>Thanh tra công ty giấy Lee&Man và 28 doanh nghiệp về lĩnh vực môi trường

Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường - 1

Phát biểu tại họp báo diễn ra chiều ngày 1/11, ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc điều hành Công ty sản xuất giấy Lee&Man Việt Nam cho hay, từ năm 2007, doanh nghiệp này quan tâm đến việc sản xuất giấy tại Việt Nam thông qua việc đầu tư vào các dự án sản xuất bột giấy và giấy bao bì tại Hậu Giang.

Từ năm 2014, Lee&Man đã khởi công nhà máy sản xuất giấy bao bì công suất 420.000 tấn/năm, nhà máy này đang được hoàn tất việc lắp đặt và hiệu chỉnh thiết bị và sẵn sàng chạy thử và đi vào sản xuất. Còn nhà máy bột giấy từng bị Bộ Công Thương đề xuất dừng triển khai, Lee&Man cho biết với lý do hiện tại thị trường có thay đổi, cung đã có dấu hiệu vượt cầu nên tạm thời chưa xem xét đầu tư.

Trước những lo ngại về tác động xấu đến môi trường của dự án, đại diện Lee&Man cho rằng những thông tin này “chưa đầy đủ, chưa xác thực, được chia sẻ từ nhiều nguồn đã gây ra những quan ngại, lo lắng không đáng có cho công chúng, ảnh hưởng đến uy tín của cả công ty và các cơ quan hữu quan của Việt Nam”.

Ông Pattrick Chung cho biết, Lee&Man ủng hộ quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy phát triển” của Chính phủ Việt Nam và khẳng định “hệ thống xử lý nước thải và bảo vệ môi trường của Lee&Man xây dựng tại nhà máy Hậu Giang là hệ thống hiện đại bậc nhất của ngành công nghiệp giấy trên thế giới” và “an toàn tuyệt đối cho môi trường”.

Tuy nhiên, khi được hỏi Lee&Man đầu tư bao nhiêu tiền cho hệ thống xử lý nước thải trong tổng số 280 triệu USD đã "rót" vào dự án tại Hậu Giang, đại diện công ty này đã không tiết lộ. Ông Pattrick Chung chỉ khẳng định "nếu cần thì sẵn sàng đầu tư thêm".

Đối với báo cáo tác động môi trường (DTM) cho dự án nhà máy giấy, ông Pattrick Chung cho hay, báo cáo DTM năm 2008 được lập cho cả nhà máy giấy và nhà máy bột giấy hiện vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, theo đề nghị của cơ quan chính quyền sẽ tách DTM ra làm 2 với hiện tại tập trung vào nhà máy sản xuất giấy để dễ dàng kiểm tra. Hiện tại báo cáo DTM cho nhà máy giấy này đang được xây dựng và sẽ sớm trình các Bộ ngành phê duyệt trong thời gian tới.

"Chỉ khi nào báo cáo được phê duyệt thì nhà máy mới đi vào hoạt động. Khi nào được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền thì nhà máy cũng mới đi vào chạy thử", ông Chung nói.

Ông Chung cũng giải thích thêm: "Báo cáo DTM xây dựng từ năm 2008, hệ thống xử lý nước thải có công suất 50.000m3 cho cả 3 dây chuyền máy. Hiện chúng tôi mới xây dựng giai đoạn 1 năng lực sản xuất 420.000 tấn/năm nên chỉ xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất 20.000m3. Chia ra mỗi ngày sản xuất khoảng 2.000 tấn/ngày giấy, và chỉ cần sử dụng 10-11m3 nước để sản xuât ra 1 tấn giấy, nên 1 ngày nhiều nhất chỉ xả ra 12.000m3 nước, tính tổng cộng tất cả vào khoảng 14.000m3 nên hoàn toàn xử lý được".

Về quy trình xử lý nước thải, dù khẳng định nhiều lần về an toàn của nước thải ra môi trường nhưng đại diện Lee&Man vẫn không trả lời cụ thể về lượng xút sử dụng trong quá trình sản xuất giấy, cũng như tỷ lệ nước thải được tái sử dụng trong quá trình sản xuất là bao nhiêu.

"Trong quá trình sản xuất giấy sẽ không có xút thải ra sông Hậu và chúng tôi dùng vô cùng ít xút trong quá trình sản xuất, phần xút vô cùng nhỏ này dùng để trung hoà axit trong nước. Nếu có xút thải ra trong quá trình giữa của sản xuất thì chúng tôi đã quay vòng khi sản xuất rồi", vị này nói thêm.

Theo câu trả lời của đại diện Lee&Man tại buổi họp báo hôm nay cho thấy trong quá trình sản xuất giấy, nhà máy này có sử dụng xút dù "vô cùng ít". Ông cũng nói thêm rằng: "Chúng tôi không phải công ty duy nhất dùng xút trong ngành công nghiệp giấy và tất cả công ty giấy đều hiểu không thể thải xút ra ngoài".

Đáng lưu ý, trong một buổi họp báo hồi tháng 6, tổng giám đốc Lee&Man Việt Nam là ông Chung Wai Fu lại cam kết nhà máy giấy này sẽ “không sử dụng chất xút (NaOH) gây ô nhiễm môi trường”.

Tại thời điểm đó, khi được hỏi nếu không sử dụng chất xút thì chất thay thế là gì; tính chất của chất đó ra sao; liều lượng sử dụng như thế nào? Ông Chung Wai Fu không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói: “Do chúng tôi chưa sử dụng thiết bị nên chưa tính toán được sử dụng bao nhiêu hóa chất ở đây, hóa chất sẽ ảnh hưởng môi trường thế nào. Ở Việt Nam không chỉ có Lee & Man sản xuất giấy, mà còn có nhiều nhà máy khác... nên họ sử dụng chất gì thì chúng tôi sử dụng chất ấy”.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Phải kiên quyết nói không với những dự án "có mùi lợi ích nhóm"
Phải kiên quyết nói không với những dự án "có mùi lợi ích nhóm"

(Dân trí) - Truy trách nhiệm về những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, các đại biểu Quốc hội cũng đặt ra yêu cầu phải triệt để chống tham nhũng, kiên quyết nói không với những dự án đầu tư công có mùi lợi ích nhóm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:30

Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập
Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập

(Dân trí) - Là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nôi, đường Lê Văn Lương kéo dài khi đưa vào sử dụng được kỳ vọng sẽ tạo động lực kết nối chuỗi các đô thị, chung cư hiện đại với khu vực nội đô. Tuy nhiên, sau 6 năm đưa vào sử dụng tuyến đường này đang ngày càng bị bức tử, đè nén bởi tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên, nhất là cao điểm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:20

FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016
FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016

Ngày 28/10, FrieslandCampina Việt Nam vừa vinh dự nhận được 5 giải thưởng Smarties Việt Nam năm 2016 do Hiệp hội Tiếp thị Di động Toàn cầu (Mobile Marketing Association) tổ chức.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:17

Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB
Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB

Dự án sân Golf Kim Bảng có mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, trong đó ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cam kết tài trợ 40% số vốn.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:15

Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng  50 xe Ford EcoSport
Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng 50 xe Ford EcoSport

50 xe Ford EcoSport 2016 trị giá hơn 32 tỷ đồng là những quà tặng đặc biệt cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ Aqua Bay sky residences tại các đợt mở bán 3 toà tháp đầu tiên của phân khu này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:05

Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia
Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:40

Vận chuyển động thực vật hoang dã: Vô tình hay cố ý đều phạm pháp
Vận chuyển động thực vật hoang dã: Vô tình hay cố ý đều phạm pháp

(Dân trí) - Các doanh nghiệp vận tải sẽ gặp phải những nguy cơ rủi ro về danh tiếng và phạm pháp nếu bị phát hiện có liên quan, dù vô tình hay cố ý, tới buôn bán và vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Vốn ngoại vào bất động sản: Sức hút từ “hòn ngọc còn lại” của Hà Nội
Vốn ngoại vào bất động sản: Sức hút từ “hòn ngọc còn lại” của Hà Nội

Cùng với làn sóng vốn ngoại đổ bộ vào thị trường bất động sản, một siêu đô thị cao cấp toạ lạc trên khu đất vàng cuối cùng còn sót lại trong nội thành Hà Nội đang “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết
Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết

Dồn tiền mua xe sang cỡ nhỏ, nhiều đại gia đang nhắm tới các mẫu xe mới ra mắt trong tháng 10 để kịp đi chơi Tết. Ngoài ra, xe siêu sang cỡ lớn giá hàng chục tỷ đồng khách cũng có nhu cầu, bất chấp thuế cao.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:35

PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?
PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra tại các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (ethanol). Theo thanh tra, cả 3 nhà máy ethanol sau khi đầu tư đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại, toàn bộ vốn đầu tư với tổng số tiền đã thanh toán tính đến tháng 11/2014 là 5.401 tỷ đồng được cho là "chưa có hiệu quả". Thanh tra đã chuyển điều tra hồ sơ 2 dự án.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép
Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép

(Dân trí) - Trong kết luận chính thức vừa phát đi trưa nay (1/11), Bộ Công Thương cho biết, về việc xả lũ thuỷ điện Hố Hô, Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa về trách nhiệm thông tin, báo cáo.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:08

Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại
Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại

(Dân trí) - Ngày 1/11, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 2. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/11 tại công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Không thể cứ duy trì chế độ tiền lương bất hợp lý như hiện nay!”
“Không thể cứ duy trì chế độ tiền lương bất hợp lý như hiện nay!”

(Dân trí) - “Không thể để tiền lương như hiện nay, một chế độ tiền lương áp dụng chung cho toàn bộ đối tượng công chức với 18 loại phụ cấp. Cùng công chức với nhau mà người có thâm niên, người không có thâm niên, công chức của ngành này có phụ cấp cao hơn công chức của ngành khác. Một sự bất hợp lý của tiền lương”, đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) nhận xét.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:00

Long An: Khách hàng được chi trả 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm
Long An: Khách hàng được chi trả 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Ngày 16/10/2016, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một gia đình khách hàng bị tử vong tại Long An với số tiền 01 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:00

6 lý do khiến chung cư cao cấp ngày càng hút khách tại các đô thị lớn
6 lý do khiến chung cư cao cấp ngày càng hút khách tại các đô thị lớn

Sở hữu một căn hộ cao cấp đồng nghĩa với việc gia chủ không chỉ có một chốn đi về mà còn “mua” được sự an tâm, tiện lợi, thư giãn mỗi ngày cho các thành viên trong gia đình nhờ dịch vụ quản lý chất lượng cao và cộng đồng văn minh nơi mình gắn bó.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:50

Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền
Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền

Nhiều người Venezuela đang đối mặt với tình cảnh trớ trêu: họ có nhiều tiền mặt, nhưng chẳng thể mua nổi thứ gì...

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:45

Những con số "giật mình" về nợ công qua lời Bộ trưởng Bộ Tài chính
Những con số "giật mình" về nợ công qua lời Bộ trưởng Bộ Tài chính

(Dân trí) - Không hề né tránh thực trạng "nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn", Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thẳng thắn đưa ra trước Quốc hội những con số phản ánh chính xác về thực tiễn nợ công trong suốt thời gian qua. Ông Dũng cho rằng, cần có sự đồng thuận về nhận thức trong vấn đề này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:44

Lập hội đồng đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa
Lập hội đồng đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ký quyết định thành lập Hội đồng kỹ thuật đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:40

Trái phiếu Vietcombank - Sinh lời cao, không lo biến động lãi suất
Trái phiếu Vietcombank - Sinh lời cao, không lo biến động lãi suất

Với thương hiệu uy tín và lịch sử lâu đời 50 năm hoạt động, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam, dẫn đầu trên nhiều chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu như giá trị vốn hóa, mạng lưới hoạt động, dịch vụ Ngân hàng điện tử, tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế. Với hoạt động ổn định và phát triển bền vững, Vietcombank luôn áp dụng các thông lệ quốc tế với các chuẩn

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:38

Các "siêu dự án" lãng phí, thất thoát: Không thể cứ "bắn chỉ thiên" mãi
Các "siêu dự án" lãng phí, thất thoát: Không thể cứ "bắn chỉ thiên" mãi

(Dân trí) - Đặt vấn đề trong bối cảnh nguồn lực ngân sách hạn hẹp, khó khăn nhưng vẫn còn tình trạng nhiều dự án nghìn tỷ, hoạt động không hiệu quả rồi "đắp chiếu", bỏ hoang, đại biểu Quốc hội cho rằng, phải nêu được đích danh dự án, quy được trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân chứ không thể chỉ nêu chung chung theo kiểu "bắn chỉ thiên".

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:02

TPHCM: Đi xe khách để… sở hữu “xế hộp”
TPHCM: Đi xe khách để… sở hữu “xế hộp”

Hiện nay, 4 bến xe khách hoạt động trên địa bàn TPHCM với 370 tuyến liên tỉnh cố định vận chuyển bình quân 61.000 lượt hành khách mỗi ngày. Riêng TPHCM có 57 đơn vị tham gia vận tải hành khách với hơn 2.000 xe hoạt động trên 200 tuyến.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:01

Phân bón không chịu thuế VAT - nông dân là người chịu thiệt?
Phân bón không chịu thuế VAT - nông dân là người chịu thiệt?

Theo Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế thì mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đã xuất hiện các hệ luỵ liên quan đến quy định tưởng chừng như là ưu đãi này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:00

Giải mã sức hút của dự án căn hộ khiến hàng ngàn người xếp hàng tìm mua
Giải mã sức hút của dự án căn hộ khiến hàng ngàn người xếp hàng tìm mua

Mở bán đợt 1 với tòa nhà A có 321 căn hộ, chủ đầu tư chỉ muốn thăm dò sức mua của thị trường, nhưng chỉ sau 2 tiếng mở bán, 321 căn hộ được mua hết mà vẫn còn hàng trăm khách chờ đợi.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:45

Masan muốn mua lại toàn bộ công ty sở hữu mỏ Núi Pháo
Masan muốn mua lại toàn bộ công ty sở hữu mỏ Núi Pháo

(Dân trí) - Công ty CP Tập đoàn Masan (MSN) vừa công bố kế hoạch chào mua công khai toàn bộ cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của CTCP Tài nguyên Masan – Masan Resources (MSR) thông qua công ty con là CTCP Tầm nhìn Masan (MH).

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:32