Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu giờ là gì?

Dân trí Samsung Quảng Đông là nhà máy điện thoại thông minh khổng lồ cuối cùng của Hàn Quốc tại Trung Quốc, nhưng nó sẽ sớm đi theo các cơ sở ở Thiên Tân và Thâm Quyến – ngừng hoạt động và chuyển sang các quốc gia khác.
>>Đâu là lợi thế giúp Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong ngành công nghiệp đất hiếm
>>Nhiều doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc, “cơ hội vàng” cho thị trường Việt Nam

Vào thời hoàng kim, khu phức hợp Samsung tại Quảng Đông, ở phía bắc của Châu thổ sông Châu Giang là công ty lớn nhất của Hàn Quốc, nhà máy này sản xuất 1/5 số điện thoại thông minh được bán tại Trung Quốc vào năm 2011.

Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu giờ là gì? - 1
Nhà máy Samsung tại Quảng Đông, Trung Quốc

Bây giờ, các cửa hàng nhỏ và nhà cung cấp bao quanh khu phức hợp rộng lớn này - tâm điểm của cộng đồng dân cư nơi đây trong 27 năm - đã hoàn toàn im ắng và một thông báo được đăng trên cổng ngày 28 tháng 2 nói rằng việc tuyển dụng đã bị đình chỉ.

Thực tế, kể từ tháng Hai sau Tết Nguyên đán, ngày càng nhiều cư dân của thị trấn Chenjiang gần đó, từ doanh nhân, người bán hàng rong, công nhân, đến nhân viên bảo vệ tại các nhà máy gần đó, đã nghe và lan truyền tin đồn rằng Samsung sẽ đóng cửa phần lớn nhà máy trong những tháng tới.

Quảng Đông Samsung là nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc sau khi công ty đóng cửa cơ sở tại Thiên Tân vào tháng 12, và ngừng sản xuất thiết bị mạng vào đầu năm 2018 tại nhà máy ở Thâm Quyến.

“Đèn đường phố ở đây đã từng được trang trí với biển quảng cáo bắt mắt của Samsung. Bây giờ tất cả đã biến mất”, Steve Huang, một kỹ sư đã làm việc tại nhà máy này được 17 năm cho biết.

Huang rất quan tâm đến vấn đề tương lại về công việc của chính mình, vì anh cho biết số lượng nhân viên tại nhà máy đã giảm xuống còn khoảng 4.000 so với khoảng 9.000 vào năm 2013 - khi Samsung còn xếp thứ 1 tại Trung Quốc với thị phần 20% thị trường điện thoại thông minh.

Năm ngoái, thị phần của hãng đã giảm xuống chỉ còn 1% trước sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc bao gồm Huawei, Xiaomi và Oppo.

“Tháng trước, tôi nghe nói rằng một vài trăm công nhân đã nhận được khoản bồi thường từ khoảng 10.000 nhân dân tệ (1.400 đô la Mỹ) đến hơn 100.000 nhân dân tệ (14.400 đô la Mỹ) tùy thuộc vào số năm phục vụ và rời Samsung,” một chủ nhà địa phương đã nói.

Vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu

Trong quý đầu tiên của năm 2019, xuất khẩu điện thoại thông minh Samsung Quảng Châu đã giảm 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Sự sụp đổ của Samsung Trung Quốc cũng làm dấy lên mối lo ngại lớn hơn về tương lai kinh tế của Trung Quốc và vai trò của đất nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là vào thời điểm Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc.

Và trong khi Samsung phải chịu một phần trách nhiệm vì đã mất thị phần điện thoại thông minh ở Trung Quốc, vì dịch vụ của họ không theo kịp các thương hiệu địa phương của Trung Quốc, thực tế là công ty đang đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc nhưng mở rộng sản xuất ở Việt Nam và Ấn Độ.

Sự dịch chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Đông Nam Á, Ấn Độ và thậm chí cả Châu Phi, đặc biệt là sản xuất thâm dụng lao động và lắp ráp tương đối thấp, đã diễn ra ít nhất một thập kỷ do chi phí lao động và cho thuê tăng, thuế cao và nền kinh tế Trung Quốc chậm lại.

Nhưng quá trình chuyển dịch này đã có dấu hiệu tăng tốc rõ ràng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc gần một năm trước.

Kế hoạch rời khỏi Trung Quốc của Samsung cùng với tin một số công ty công nghệ Mỹ như Cisco và Oracle có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc, có thể có tác động nghiêm trọng đến sự ổn định kinh tế và việc làm trong nước của Trung Quốc cũng như vị thế của nó trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Tất cả những chiếc iPhone đều có thể được sản xuất bên ngoài Trung Quốc nếu cần thiết”. Foxconn, nhà lắp ráp iPhone và iPad lớn nhất thế giới đã thông báo.

Các luồng thương mại, ví dụ như việc Trung Quốc nhập khẩu linh kiện từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để lắp ráp và sau đó tái xuất khẩu sản phẩm sang thị trường châu Âu và Mỹ, đã giảm.

Theo dữ liệu hải quan của Trung Quốc, nhập khẩu từ Hàn Quốc đã giảm 13,1% trong năm tháng đầu năm 2019, trong khi nhập khẩu từ Nhật Bản giảm 6,7% và từ Đài Loan giảm 6,9%.

Bern Optical, một nhà máy Hồng Kông ở Quảng Đông, chuyên cung cấp kính cho các sản phẩm của Apple và Samsung, đã buộc phải cắt giảm 8.000 công nhân kể từ tháng 11 do đơn hàng giảm.

Thay vì sản xuất tại Trung Quốc, Samsung đã mở cơ sở sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới ở ngoại ô thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào năm ngoái.

Để đáp lại vấn đề này, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thu hút các nhà sản xuất nước ngoài bằng cách hứa rằng họ sẽ được hoan nghênh và bảo vệ tại Trung Quốc. Bắc Kinh đã gấp rút thông qua luật đầu tư nước ngoài trong năm nay để bảo vệ pháp lý cho quyền sở hữu trí tuệ nước ngoài và cấm chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Trung Quốc cũng đang trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư tên tuổi như nhà sản xuất ô tô điện Tesla. Nhà máy mới ở Thượng Hải do Tesla sở hữu độc quyền, được hỗ trợ bởi các khoản vay hào phóng của các ngân hàng Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất xe Model 3 vào cuối năm 2019, chỉ một năm sau khi bắt đầu xây dựng.

Dữ liệu chính thức mới nhất của Trung Quốc cho thấy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã ổn định phần lớn trong năm tháng đầu năm nay, với mức tăng 3,7% lên 55 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này giảm so với mức tăng trưởng hai phần trăm của năm ngoái.

Trước sự thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu, Wang Jisi, một chuyên gia về quan hệ Trung-Mỹ, đã viết trên tờ Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Năm rằng Trung Quốc phải tránh rơi vào cái bẫy của việc tách rời khỏi Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới .

“Một số người Mỹ muốn thấy sự tách rời của hai nước về thương mại và công nghệ, nhưng Trung Quốc nên duy trì làm việc và cộng tác với các nước khác, bao gồm cả Mỹ, trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ”, ông Wang nói.

Đầu tháng này, Bộ công nghiệp công nghệ Trung Quốc đã cấp giấy phép viễn thông không dây 5G cho một loạt các tập đoàn công nghệ như China Telecom, China Mobile, China Unicom, báo hiệu những khoản đầu tư lớn vào thị trường di động lớn nhất thế giới trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ đang gia tăng với Mỹ.

James Yan, giám đốc nghiên cứu của công ty công nghệ Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, điều này chỉ khả thi về mặt lý thuyết, nhưng sự phát triển của thế hệ điện thoại thông minh và mạng 5G của Trung Quốc phải được kết nối và tương thích với thế giới.

Tuy nhiên, đối với những người ở Châu Giang gần nhà máy Samsung, mọi thứ đang dần chấm dứt. “Có lẽ tôi sẽ cố gắng làm việc nốt ở đây cho đến ngày khi Samsung hoàn toàn rời khỏi Trung Quốc”, Huang nói.

Vũ Huy Hoàng

Theo Scmp

Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu giờ là gì? - 2
MỚI NHẤT
Đồng Nai bêu tên một loạt “ông lớn” nợ thuế hàng trăm tỷ đồng
Đồng Nai bêu tên một loạt “ông lớn” nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 99 doanh nghiệp nợ gần 577 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có nhiều doanh nghiệp nợ hơn 40 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:10

Thương hiệu Việt xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời miền Bắc
Thương hiệu Việt xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời miền Bắc

(Dân trí) - Thị trường điện mặt trời ghi nhận sự bùng nổ trong những tháng gần đây trước bối cảnh giá điện tăng và chính sách mua bán điện đã hoàn thiện. Tuy nhiên, việc thiếu một đơn vị uy tín đứng ra xác lập tiêu chuẩn ngành đang khiến người tiêu dùng trở nên hoang mang hơn, đặc biệt là khu vực miền Bắc vốn có số giờ nắng thấp hơn 2 khu vực còn lại.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:00

Thu giữ 8 ngàn que kem TQ, lộ những đường dây nhập kem giá siêu rẻ
Thu giữ 8 ngàn que kem TQ, lộ những đường dây nhập kem giá siêu rẻ

(Dân trí) - Kem Trung Quốc hiện đang được bán rất nhiều ở Việt Nam với nhiều mẫu mã, mùi vị. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc, chất lượng của chúng ra sao. Gần đây, đã có rất nhiều vụ buôn lậu kem Trung Quốc bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:00

Cơ hội sở hữu văn phòng hạng sang cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Cơ hội sở hữu văn phòng hạng sang cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Dân trí) - Hiện tại, hầu như tại TP.HCM, không có dự án căn hộ mới nào được cấp phép có chức năng văn phòng sở hữu lâu dài. Đây chính là lợi thế, tạo ra sự khan hiếm của phân khúc này, cũng như nâng cao giá trị của các tòa căn hộ có phân khu văn phòng đang được bàn giao và đi vào hoạt động. Đặc biệt là các dự án căn hộ hạng sang có vị trí đắc địa nằm ngay khu vực trung tâm.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:00

Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt
Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt

Xe nhập hưởng thuế 0% ngày càng tràn về nhiều với giá rẻ và số lượng lớn. Việt Nam hứa hẹn là thị trường ô tô lớn, giúp Thái Lan và Indonesia thu về hàng tỷ USD mỗi năm.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:30

Sữa tươi ít đường Mộc Châu Milk: Sản phẩm chất lượng từ công ty trên 60 năm lịch sử
Sữa tươi ít đường Mộc Châu Milk: Sản phẩm chất lượng từ công ty trên 60 năm lịch sử

(Dân trí) - Sản phẩm mới là sự kết hợp của 2 yếu tố: Nguyên tắc chỉ sử dụng sữa tươi nguyên chất 100% suốt hơn 60 năm qua và Tâm huyết làm sữa ít đường bảo vệ sức khỏe người dùng của Mộc Châu Milk.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:00

Một doanh nghiệp ngành điện “gặt" lãi lớn trong 5 tháng
Một doanh nghiệp ngành điện “gặt" lãi lớn trong 5 tháng

(Dân trí) - PV Power đã hoàn thành 58% kế hoạch kinh doanh của năm 2019 mặc dù lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, ngành điện đang đối mặt nhiều khó khăn: hiện tượng El Nino và thay đổi thời tiết khiến lượng nước về các hồ rất thấp tại các nhà máy thủy điện; nguồn khí suy giảm và tình hình cung cấp than của Vinacomin cho các nhà máy nhiệt điện đang hạn chế.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:32

Vụ Trịnh Sướng buôn xăng giả, Tổng cục quản lý thị trường nhận một phần trách nhiệm
Vụ Trịnh Sướng buôn xăng giả, Tổng cục quản lý thị trường nhận một phần trách nhiệm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) thừa nhận cơ quan này có một phần trách nhiệm trong việc để xảy ra vụ việc buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:19

Hoa hiên mùa hè giá tiền triệu, đặc sản mỗi năm chỉ có một lần
Hoa hiên mùa hè giá tiền triệu, đặc sản mỗi năm chỉ có một lần

Hoa hiên - loại hoa đặc sản cực kỳ bổ dưỡng mỗi năm chỉ nở vào mùa hè - đang được nhiều người săn mua về chế biến món ăn. Hoa hiên tươi có giá lên tới 100.000-150.000 đồng/kg, còn hoa hiên sấy khô cũng gần triệu đồng/kg.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:27

Thương nhân Trung Quốc ùn ùn về Bắc Giang, giá vải thiều không ngừng tăng cao
Thương nhân Trung Quốc ùn ùn về Bắc Giang, giá vải thiều không ngừng tăng cao

(Dân trí) - Thời điểm này, thương nhân Trung Quốc vẫn không ngừng tới Bắc Giang lùng mua vải thiều. Giá vải vì thế đang tăng ở mức cao.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:15

Dân Việt "ồ ạt" tăng mua, doanh số xe bán tải "hồi sinh kỳ lạ"
Dân Việt "ồ ạt" tăng mua, doanh số xe bán tải "hồi sinh kỳ lạ"

(Dân trí) - Chỉ sau một tháng doanh số tụt dốc không phanh, nhưng đến tháng 5/2019, lượng bán xe dòng bán tải ở Việt Nam hồi sinh kỳ lạ bất chấp phí trước bạ dòng xe này tăng từ 30 đến gần 60 triệu đồng/chiếc. Lượng mua của người tiêu dùng đã cứu vãn cú trượt chân của các mẫu xe bán tải ở Việt Nam sau rủi ro chính sách và thuế phí.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:05

Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ đồng
Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Một bộ sưu tập gần 400 đồ trang sức, đồ vật và đá quý từ Ấn Độ dự kiến sẽ kiếm được hơn 115,9 triệu USD (khoảng 2,7 nghìn tỷ đồng) khi sắp được đấu giá trong tuần này. Con số kỷ lục này sẽ biến nó trở thành cuộc đấu giá trang sức có giá trị nhất trong lịch sử.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiết kế phòng ngủ Italia, điểm nhấn của Vinmus tại Vietbuild 2019
Thiết kế phòng ngủ Italia, điểm nhấn của Vinmus tại Vietbuild 2019

(Dân trí) - Tại triển lãm Vietbuild TP. Hồ Chính Minh từ ngày 19 – 23/06/2019, thương hiệu nội thất Vinmus ra mắt bộ sưu tập phòng ngủ Urbino ấn tượng bởi nhà thiết kế Italia, hứa hẹn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới mẻ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:43

Giữa dịch tả lợn châu Phi, GreenFeed cho ra mắt thương hiệu thịt sạch G
Giữa dịch tả lợn châu Phi, GreenFeed cho ra mắt thương hiệu thịt sạch G

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi đã khiến ngành chăn nuôi trong nước chịu nhiều tổn thất. Nhưng cũng chính trong bối cảnh này, giữa tháng 4 vừa qua, một thương hiệu thịt sạch hoàn toàn mới bất ngờ ra mắt người tiêu dùng

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:30

Giải pháp công nghệ cho vận tải hành khách đường dài
Giải pháp công nghệ cho vận tải hành khách đường dài

(Dân trí) - Ứng dụng 88GO cho phép đặt xe đường dài đơn giản qua điện thoại di động, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:00

Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp
Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp

(Dân trí) - Thị trường ô tô tháng 6 ghi nhận nhiều mẫu xe giảm giá sâu từ hãng và đại lý. Cùng với đó, các ngân hàng cũng đưa ra chương trình ưu đãi mua ô tô với chính sách hỗ trợ cho vay hấp dẫn khiến việc sở hữu một chiếc xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:37

Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều hôm nay (17/6), giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5 giảm 986 đồng/lít. Giá xăng RON 95 và E5 mới lần lượt là 20.134 đồng/lít và 19.233 đồng/lít.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:07

Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều
Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều

(Dân trí) - Năm nay, tuy sản lượng không được bằng năm trước, nhưng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá cao và lượng tiêu thụ cao hơn năm ngoái.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:00

Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB
Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 4 vừa rồi, MSB đã chính thức thông qua kế hoạch “lên sàn”. Phía ngân hàng cho biết, đã trình hồ sơ và đang tiến hành các thủ tục cần thiết khác để niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Thời điểm chào sàn dự kiến là vào quý 3/2019. Có nghĩa, với những ai muốn cân nhắc bổ sung mã chứng khoán này vào danh mục đầu tư, đây là lúc phù hợp để xem xét và đánh giá.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:44

TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả
TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả

(Dân trí) - Thịt heo tại các siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 – 22.000 đồng/kg. Nguồn gốc thịt đảm bảo cộng với việc giảm giá mạnh khiến lượng thịt bán ra tại các siêu thị cũng tăng lên đáng kể.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:32

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không
Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax là một trong những đơn vị sở hữu chương trình khảo sát toàn cầu, độc lập và đi đầu trong suốt 16 năm qua về đánh giá chất lượng dịch vụ các hãng hàng không và các sân bay. Thị trường hàng không Việt Nam chỉ có duy nhất Vietnam Airlines (VNA) được Skytrax xếp hạng 4 sao, đồng hạng với các hãng có chất lượng hàng đầu quốc tế như Air France (Pháp), Bristish Airways (Anh) hay Emirates (UAE).

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:31

Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi
Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi

(Dân trí) - Sự cố của Yeah1 với YouTube đã khiến nhà sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống mất tới gần 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán. Mới đây, thông tin Yeah1 phải trích lập dự phòng 30% cho thương vụ “chóng vánh” 20 triệu USD mua-bán một công ty Mỹ lại tiếp tục khiến cổ phiếu giảm sâu.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:01

Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung
Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung

(Dân trí) - Huế là vùng đất tiềm năng về du lịch nhưng lại thiếu những tiện ích, dịch vụ cần thiết để “đánh thức” tiềm năng đó. Nhắc đến Huế, người ta thấy nhớ đến Cố đô cổ kính với những truyền thống, văn hóa cung đình xưa, nhưng thiếu đi cái trẻ, cái ‘động” chuyển mình theo hơi thở đương đại.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:00

Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng
Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc Ferrari trị giá hơn 100.000 Bảng Anh (gần 3 tỷ đồng) đang được rao bán với mức giá khởi điểm chỉ 245 USD (khoảng 5,7 triệu đồng).

Thứ hai, 17/06/2019 - 01:25