“Nhà nước Hồi giáo” kiếm tiền như thế nào?

Dùng nỗi sợ hãi để kiểm soát một dân số lớn và có khả năng tự cung cấp tài chính trên quy mô không hề nhỏ, Nhà nước Hồi giáo - nhóm khủng bố thực hiện vụ hành hình nhà báo người Mỹ James Foley mới đây - được hãng tin Bloomberg ví như quân Taliban sở hữu những mỏ dầu.

“Nhà nước Hồi giáo” kiếm tiền như thế nào?
Phiến quân Hồi giáo hiện đang nắm trong tay một khu vực thuộc lãnh thổ Iraq và Syria lớn hơn cả diện tích nước Anh - Ảnh: Bloomberg/AP.
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Những tài sản đặc biệt tạo nên thương hiệu bầu Đức
* Giữ nguyên thuế xăng dầu đến hết năm
* Những ngôi nhà dị dạng méo mó vẫn "hái ra tiền" giữa Thủ đô
*
500 triệu USD nhập hạt giống: Việt Nam "lười" từ... chuyện nhỏ
* Hà Tĩnh: Gần 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng

Phiến quân Hồi giáo hiện đang nắm trong tay một khu vực thuộc lãnh thổ Iraq và Syria lớn hơn cả diện tích nước Anh. Theo giới chức tình báo Mỹ và các chuyên gia về tài chính chống khủng bố, lực lượng này có khả năng huy động hơn 2 triệu USD mỗi ngày nhờ nguồn thu từ bán dầu, tống tiền, thuế và buôn lậu.

Không giống như các nhóm cực đoan khác phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ nước ngoài - những nguồn tiền có thể bị lệnh trừng phạt, các nỗ lực ngoại giao hay thực thi pháp luật làm cạn kiệt bất kỳ lúc nào - nguồn thu chính của Nhà nước Hồi giáo là nguồn thu tại chỗ. Và điều này đang đặt ra một thách thức “có một không hai” đối với những chính phủ đang tìm cách ngăn chặn và làm suy yếu khả năng của lực lượng này trong việc thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

“Lực lượng Nhà nước Hồi giáo có lẽ là nhóm khủng bố giàu có nhất mà chúng tôi từng được biết đến”, ông Matthew Levitt, một cựu chuyên gia tình báo thuộc Bộ Tài chính Mỹ, đánh giá. “Chúng không bị ràng buộc bởi hệ thống tài chính quốc tế, và bởi thế không dễ bị ảnh hưởng” bởi các lệnh trừng phạt hay luật chống rửa tiền.

Ngược lại, thủ lĩnh nhóm al-Qaeda trước đây, trùm khủng bố Osama bin Laden, xuất thân từ một gia đình giàu có mà được hậu thuẫn bởi một lực lượng đông đảo ở nước ngoài. Các nguồn tài trợ cho bin Laden về sau đã bị siết chặt do hoạt động của các lực lượng tình báo phương Tây.

Theo ông Patrick Johnston, một chuyên gia về chống khủng bố thuộc công ty Rand Corp., Nhà nước Hồi giáo kiếm tiền chủ yếu, không hẳn là hoàn toàn, tại chỗ. Một quan chức tình báo Mỹ đề nghị giấu tên khẳng định, số tiền mà nhóm này có được từ các nhà tài trợ bên ngoài không thấm vào đâu so với khoản thu nhập từ cướp bóc, tống tiền, buôn lậu…

al-Qaeda và các nhóm khác bị Mỹ cho là khủng bố như Hezbollah, Hamas… từ lâu phụ thuộc chính vào các nguồn tài trợ bên ngoài. Tuy vậy, các nhóm phiến quân “tự kiếm tiền” như Nhà nước Hồi giáo không phải là mới. Chẳng hạn, quân Taliban ở Afghanistan buôn lậu thuốc phiện, các loại khoáng sản và gỗ; nhóm Abu Sayyaf ở Philippines hay al-Qaeda ở Yemen và Bắc Phi cũng kiếm nhiều triệu USD bằng các hoạt động bắt cóc tống tiền… Không có nhiều số liệu đáng tin cậy, nhưng một báo cáo của Liên hiệp quốc cho rằng, riêng trong năm 2011, Taliban đã “đút túi” 400 triệu USD nhờ các khoản thuế địa phương, tài trợ, cướp bóc…

Các nguồn thu mà Nhà nước Hồi giáo có được nhờ quyền kiểm soát của nhóm này đối với một vùng đất rộng lớn giàu dầu lửa và quyền tiếp cận với các khoản thuế địa phương khiến nhóm này có thu nhập “khủng” hơn các nhóm khác.

Theo ông Luay al-Khatteeb, một chuyện gia của viện nghiên cứu Brookings Institution, Nhà nước Hồi giáo kiểm soát 7 mỏ dầu và 2 nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq, 6/10 mỏ dầu ở Đông Syria. Với nguồn dầu thô có được, Nhà nước Hồi giáo bán ra với giá 25-60 USD/thùng. Mức giá “rẻ bèo” so với giá thị trường này phản ánh rủi ro lớn mà những tay buôn lậu trung gian phải đối mặt khi giao dịch với các phần tử khủng bố. Hiện giá dầu thô Brent tại thị trường London là hơn 102 USD/thùng.

Theo những thông tin mà ông al-Khatteeb có được, các mỏ dầu ở Iraq mà Nhà nước Hồi giáo kiểm soát có khả năng cho sản lượng 80.000 thùng mỗi ngày, và hiện tốc độ khai thác đang ở mức khoảng một nửa con số này. Theo vị chuyên gia, Nhà nước Hồi giáo đang kiếm mỗi ngày khoảng 2 triệu USD từ bán dầu, và số tiền này có thể được trả dưới dạng tiền mặt hoặc hàng đổi hàng.

Giới chức tình báo Mỹ nhận định, một chiến địa tài chính quan trọng của Nhà nước Hồi giáo là nhà máy lọc dầu Baiji ở Bắc Iraq. Đây là nhà máy sản xuất gần 1/3 tổng sản lượng dầu của nước này. Nhà máy Baiji đã bị đóng cửa từ tháng 6 do bị những kẻ cực đoan tấn công và hiện vẫn là nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng cực đoan và quân chính phủ.
Ông al-Khateeb nói, nguồn thu từ dầu lửa sẽ “duy trì hoạt động của cỗ máy chiến tranh” tại khu vực mà Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ ở Iraq và Syria, đồng thời phục vụ cho việc tuyển mộ thêm binh sỹ của lực lượng này.

Tuy vậy, ông Robin Mills, một chuyên gia của công ty tư vấn Manaar Energy Consulting and Project Management có trụ sở ở Dubai, nhà chức trách ở Iraq và Syria đã bắt đầu tấn công mạnh vào hoạt động buôn lậu dầu ở khu vực người Kurd, đồng nghĩa với việc nguồn thu từ dầu của Nhà nước Hồi giáo có thể suy giảm trong thời gian tới.

Khi đó, lực lượng này có thể sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn thu thứ hai là đánh thuế người dân ở những thành phố đông dân trong khu vực mà chúng kiểm soát như Mosul. Bên cạnh đó, các hoạt động cướp nhà băng, “xin đểu”, buôn lậu, bắt cóc đòi tiền chuộc… cũng là một nguồn thu quan trọng khác của Nhà nước Hồi giáo. Một quan chức Mỹ nói rằng, trong mấy năm trở lại đây, nhóm này đã kiếm được 10 triệu USD từ các vụ bắt cóc.

Một số nguồn nói rằng, Nhà nước Hồi giáo hiện đang kiểm soát số tài sản trị giá lên tới 2 tỷ USD. Nhưng chuyên gia Brian Fishman thuộc tổ chức nghiên cứu New America Foundation có trụ sở ở Washington, cũng như nhiều chuyên gia tình báo Mỹ khác, tỏ ra nghi ngờ con số này.

Trên thực tế, ước tính ban đầu sau vụ 11/9/2001 cho rằng al-Qaeda có hàng trăm triệu USD thực ra là “nói quá” về những gì mà bin-Laden có trong tay. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng, al-Qaeda tiêu khoảng 30 triệu USD mỗi năm để duy trì hoạt động trước vụ 11/9, và số tiền này được huy động hoàn toàn thông qua xin tài trợ.

Vụ 11/9 chỉ tiêu tốn của al-Qaeda 1 triệu USD. Bởi vậy, cho dù Nhà nước Hồi giáo chỉ có một phần nhỏ trong số tiền 2 tỷ USD như đồn đoán, và nếu lực lượng này tiếp tục kiếm 1-2 triệu USD mỗi ngày từ bán dầu, thì nguồn tiền đó vẫn là rất dồi dào.

Chuyên gia Fishman nói, sức mạnh của Nhà nước Hồi giáo gắn kết với những vùng đất và tài nguyên mà chúng kiểm soát, cũng như từ dân số mà chúng có thể bóp nặn tiền. “Điều này đồng nghĩa với việc nhóm này sẽ rất vững vàng và sẽ phải mất nhiều thời gian để trấn áp”.
 
Theo Vũ Diệp
VnEconomy
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Tag :
MỚI NHẤT
Từ 1/9, doanh nghiệp được giảm hơn 200 giờ tính thuế, khai thuế
Từ 1/9, doanh nghiệp được giảm hơn 200 giờ tính thuế, khai thuế

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/9 tới, với việc bãi bỏ nhiều quy định về khai và tính thuế VAT; điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào… doanh nghiệp sẽ được giảm 201,5 giờ tính và kê khai thuế.

Thứ tư, 27/08/2014 - 12:17

Cận cảnh nội thất dát vàng tiền tỉ phục vụ đại gia
Cận cảnh nội thất dát vàng tiền tỉ phục vụ đại gia

(Dân trí) - Những bộ bàn ghế được dát vàng tỉ mỉ, da ghế được phủ da bò trị giá hàng tỉ đồng do chính thợ Việt Nam sản xuất chuyên bán cho các công trình của đại gia.

Thứ tư, 27/08/2014 - 11:58

44.500 doanh nghiệp phá sản, giải thể từ đầu năm
44.500 doanh nghiệp phá sản, giải thể từ đầu năm

(Dân trí) - Con số này tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 6.400 doanh nghiệp giải thể; 7.600 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và tới 30.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

Thứ tư, 27/08/2014 - 11:51

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với Malaysia Airlines?
Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với Malaysia Airlines?

(Dân trí) - Thay tên thương hiệu và sa thải hơn 20.000 nhân viên là hai trong số những thay đổi lớn trong kế hoạch tái cơ cấu chưa từng có của của hãng hàng không “hai thảm họa” Malaysia Airlines sắp tới.

Thứ tư, 27/08/2014 - 10:27

Vàng SJC tiếp tục giảm nhẹ
Vàng SJC tiếp tục giảm nhẹ

(Dân trí) - Do điều chỉnh giảm ngược chiều giá thế giới nên giá vàng trong nước phiên sáng nay đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch về mức 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 27/08/2014 - 09:37

Du khách người Nga giấu hơn 2kg ma túy trong bìa tạp chí
Du khách người Nga giấu hơn 2kg ma túy trong bìa tạp chí

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất hành lý của một du khách người Nga nhập cảnh về sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng phát hiện hơn 2kg ma túy, trị giá khoảng 20 tỷ đồng được cất giấu, ngụy trang tinh vi trong bìa tạp chí và quai giỏ xách.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:59

Những lưu ý khi vay ngân hàng
Những lưu ý khi vay ngân hàng

(Dân trí) - Những tháng cuối năm, để khuyến khích tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xem xét và cho phép một số tổ chức tín dụng (TCTD) điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng 2014, mở rộng đối tượng được vay ngoại tệ…

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:47

Giới thiệu ứng dụng di động: Xu thế của ngân hàng Việt
Giới thiệu ứng dụng di động: Xu thế của ngân hàng Việt

Với hàng loạt tiện ích đem lại cho người dùng, ứng dụng di động ngày càng được các doanh nghiệp phát triển để thỏa mãn và chinh phục từng đối tượng khách hàng. Trong đó, các ngân hàng Việt đã chính thức nhập cuộc.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:34

Lần đầu tiên, công ty gốc Việt thắng thầu hợp đồng 2,7 tỷ USD tại Hoa Kỳ
Lần đầu tiên, công ty gốc Việt thắng thầu hợp đồng 2,7 tỷ USD tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - 40 năm trước, ông đến Mỹ với hai bàn tay trắng, tận cùng nghèo khổ. 40 năm sau, ông trở thành tâm điểm truyền thông của báo chí Mỹ. Tên của ông chạy trên các báo lớn, nhỏ: “David Dương - Vua rác gốc Việt - thắng thầu hợp đồng 2,7 tỷ USD”.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:32

Thu giữ hàng trăm chai rượu mác ngoại không rõ nguồn gốc
Thu giữ hàng trăm chai rượu mác ngoại không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Liên tục trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã ngăn chặn việc vận chuyển rượu ngoại lậu, không rõ xuất xứ vào Hà Nội.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:28

EVN bị "cấm cửa" đầu tư bất động sản, tài chính - chứng khoán
EVN bị "cấm cửa" đầu tư bất động sản, tài chính - chứng khoán

(Dân trí) - Chính phủ đã ban hành riêng một Quy chế quản lý tài chính cho EVN. Trong đó yêu cầu EVN phải tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi vay cho chủ nợ đã cam kết.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:25

Hàng loạt nhân viên Malaysia Airlines sắp mất việc
Hàng loạt nhân viên Malaysia Airlines sắp mất việc

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters, khoảng 1/4 trong số 20.000 nhân viên của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể sẽ rơi vào cảnh mất việc theo kế hoạch tái cơ cấu. Hãng này đang nỗ lực cắt giảm chi phí để khắc phục thua lỗ sau hai thảm họa MH370 và MH17.

Thứ ba, 26/08/2014 - 05:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạ lãi suất, ngân hàng kiếm lời từ đâu?
Hạ lãi suất, ngân hàng kiếm lời từ đâu?

(Dân trí) - Xu hướng đầu tư vào trái phiếu chính phủ và tín phiếu dự báo sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm. Bức tranh chung của ngành khó sáng hơn khi con số nợ xấu đang tăng trở lại và VAMC gần như “đóng băng” trong việc hỗ trợ các ngân hàng xử lý nợ xấu.

Thứ ba, 26/08/2014 - 04:52

Không giảm thuế nhập khẩu xăng dầu
Không giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

(Dân trí) - Theo công văn 11787, Bộ Tài chính sẽ duy trì mức thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu ổn định từ nay đến hết năm 2014, với mức 18% đối với xăng, dầu diesel 14%, dầu hỏa 16% và dầu ma zút là 15%.

Thứ ba, 26/08/2014 - 04:48

Hàng Việt Nam "thua đau" Trung Quốc: Tiên trách kỷ!
Hàng Việt Nam "thua đau" Trung Quốc: Tiên trách kỷ!

Nguyên nhân sâu xa khiến hàng TQ chiếm lĩnh thị trường Việt là do Trung Quốc đã từng phá giá đồng Nhân dân tệ khiến hàng hóa xuất khẩu giá cực rẻ.

Thứ ba, 26/08/2014 - 02:47

500 triệu USD nhập hạt giống: Việt Nam "lười" từ... chuyện nhỏ
500 triệu USD nhập hạt giống: Việt Nam "lười" từ... chuyện nhỏ

Có những loại giống trong nước sản xuất được nhưng Việt Nam vẫn phải nhập. Doanh nghiệp trở thành người buôn bán lẻ và gia công cho nước ngoài.

Thứ ba, 26/08/2014 - 02:43

Những ngôi nhà dị dạng méo mó vẫn "hái ra tiền" giữa Thủ đô
Những ngôi nhà dị dạng méo mó vẫn "hái ra tiền" giữa Thủ đô

(Dân trí) - Do tình trạng đất chật người đông, dù chỉ có vài m2 đất, người dân vẫn tận dụng triệt để, xây nên những ngồi nhà “siêu mỏng, siêu méo” với hình khối kỳ dị.

Thứ ba, 26/08/2014 - 02:36

"Đế chế" tỷ đô của ông trùm Thái trên đất Việt
"Đế chế" tỷ đô của ông trùm Thái trên đất Việt

Nhiều tỷ phú Thái Lan âm thầm từng bước xác lập vị thế trên thị trường Việt Nam. Đến thời điểm lộ diện những ông trùm này cho thấy một thế lực khủng khiếp, tạo ra áp lực cạnh tranh và sự lo lắng cho DN trong nước.

Thứ ba, 26/08/2014 - 12:12

Metro "bán mình": 900 triệu USD, được hay mất?
Metro "bán mình": 900 triệu USD, được hay mất?

Thương vụ chuyển nhượng Metro Cash& Carry Vietnam cho Tập đoàn BJC với giá khoảng 900 triệu USD vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi.

Thứ ba, 26/08/2014 - 10:12

Thị trường Trung thu: Cao điểm tăng sức mua, vượt lượng bán
Thị trường Trung thu: Cao điểm tăng sức mua, vượt lượng bán

Chỉ còn ít ngày nữa là đúng thời gian cao điểm mua bánh Trung thu trong ngày lễ cổ truyền của dân tộc, các doanh nghiệp (DN) sản xuất, phân phối đến chủ cửa hàng đang tăng tốc để đáp ứng như cầu mua sắm của người tiêu dùng, dự kiến sẽ tăng đột biến trước và trong dịp nghỉ lễ 2/9.

Thứ ba, 26/08/2014 - 10:03

Vàng SJC tiếp tục sụt giảm ngược chiều thế giới
Vàng SJC tiếp tục sụt giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 26/8, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á đảo chiều đi lên, giá vàng trong nước vẫn nối tiếp đà giảm phiên đầu tuần. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường đã co hẹp lại mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 26/08/2014 - 09:14

Nhà băng lớn đồng loạt phát tín hiệu hạ lãi suất huy động
Nhà băng lớn đồng loạt phát tín hiệu hạ lãi suất huy động

(Dân trí) - Một số nhà băng lớn như: Vietcombank, BIDV, ACB… lại một lần nữa đi đầu trong việc phát tín hiệu giảm lãi suất huy động VND trên thị trường. Theo đó, lãi suất huy động tiền đồng của các ngân hàng thương mại, đặc biệt ngân hàng lớn, đã giảm thêm từ 0,1 - 0,5%/năm.

Thứ ba, 26/08/2014 - 08:37

Ngân hàng Nga khốn đốn vì cấm vận, cầu viện chính phủ
Ngân hàng Nga khốn đốn vì cấm vận, cầu viện chính phủ

(Dân trí) - Việc bị EU cấm vận đã có những tác động tiêu cực rõ ràng lên các ngân hàng Nga, khi ngày 25/8, chính phủ nước này công bố sẽ bơm 239 tỷ rúp (6,6 tỷ USD) vào hai ngân hàng quốc doanh lớn để đảm bảo nhu cầu vốn.

Thứ ba, 26/08/2014 - 08:30

Hà Nội: Hàng trăm người bỗng dưng thành "dân nhảy dù" suốt 20 năm
Hà Nội: Hàng trăm người bỗng dưng thành "dân nhảy dù" suốt 20 năm

(Dân trí) - Do sự tắc trách của lãnh đạo chính quyền xã Khương Đình thời bấy giờ đã gián tiếp đẩy hàng trăm người dân phải sống trong cảnh không hộ khẩu và luôn lo lắng bị mất đất.

Thứ ba, 26/08/2014 - 08:28