Nhà ở xã hội cho người… giàu?

Việc tăng diện tích tối đa nhà ở xã hội (NƠXH) lên 90m2 trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý Nhà ở xã hội (NƠXH) vừa được Bộ Xây dựng ban hành nhận được nhiều ý kiến phản đối của người dân. Nhiều người lo ngại, NƠXH sẽ rơi vào tay người giàu.

Nhà ở xã hội cho người… giàu?
Việc tăng diện tích NƠXH lên 90m2/căn sẽ khiến người nghèo đô thị mất cơ hội mua nhà. Trong ảnh: Nhà ở xã hội Việt Hưng - Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

 

Người nghèo không với tới

 

Nhiều người dân đang có nhu cầu lớn về NƠXH lo lắng về việc tăng diện tích này sẽ làm mất cơ hội mua nhà của mình. Chị Thanh Thúy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tính toán: “Tôi đang chuẩn bị làm hồ sơ mua dự án NƠXH tại Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội). Mức giá chủ đầu tư dự kiến là 14,5 triệu đồng/m2. Như vậy, nếu không may, tôi bốc thăm phải căn hộ 90m2, căn hộ sẽ có giá hơn 1,3 tỷ đồng. Dù chỉ phải đóng 30% số tiền căn hộ, nhưng 70% số tiền còn lại vay ngân hàng cũng hơn 900 triệu đồng. Với khoản vay này, mỗi tháng gia đình tôi phải trả từ 8-9 triệu đồng tiền gốc và lãi. Điều này vượt quá khả năng thu chi của gia đình”.

 

Cùng tâm trạng, anh Công Minh (Hà Đông, Hà Nội) nói: “Với căn hộ diện tích lớn, ngân hàng cũng không dám cho người dân vay. Ngân hàng cho vay phải đảm bảo người dân có khả năng trả nợ. Thu nhập 9 triệu đồng/tháng, người dân mới đủ điều kiện mua NƠXH nhưng với thu nhập này không đủ trả nợ ngân hàng nếu mua phải diện tích lớn”.

“Một chương trình xây dựng NƠXH sử dụng tài chính và tài nguyên quốc gia, do đó phải tuân thủ đúng mục đích của nó. Người giàu luôn có phương tiện tạo của cải, họ sẽ tìm cách mua được những căn hộ của người nghèo. Trong khi người nghèo không đủ điều kiện tài chính thì với người giàu lại quá dễ dàng; mà ngân hàng bao giờ cũng trải thảm đỏ cho người giàu” - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu   

 

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nhu cầu căn hộ diện tích 90m2 cho NƠXH là không lớn. Việc tăng diện tích tiềm ẩn mâu thuẫn vì giá sẽ đội lên, đối tượng để mua sản phẩm này có thể không còn đúng với mục tiêu ban đầu.

 

“Bộ Xây dựng phải cân đối diện tích sao cho phù hợp với đúng đối tượng. Đơn cử, căn hộ NƠXH 90m² không được có ít hơn 3 phòng ngủ, phòng khách không được quá lớn, các diện tích trong căn hộ phải có tỷ lệ phù hợp với NƠXH chứ không phải bao nhiêu cũng được... Điều này thể hiện mục tiêu phục vụ người thu nhập thấp, chứ không phải người thu nhập cao. Vấn đề quan trọng là quản lý, giám sát như thế nào để những chính sách này đi vào cuộc sống một cách hiệu quả”, ông Thành nói.

 

Tuy nhiên, theo lý giải của một lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng): Đề xuất này để đáp ứng nhu cầu ở những hộ gia đình đông người, nhiều thế hệ. Hiện, không ít gia đình có 7-8 người ở trong những căn hộ 60-70m2 là quá tải. Việc tăng diện tích phù hợp với mục tiêu tăng diện tích nhà trung bình của mỗi người dân lên gần 29m2 trong năm 2020.

 

Nhà ở xã hội cho người… giàu?
Việc tăng diện tích NƠXH khiến người nghèo đô thị mất cơ hội mua nhà (Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Như Ý.

 

“Trục lợi chính sách”?

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Không chỉ người dân phản đối, ngay chính những doanh nghiệp đang làm NƠXH cũng không đồng tình với việc tăng diện tích này. Ông Nguyễn Quý Hưng, Tổng Giám đốc Cty CP phát triển nhà ở xã hội  (HUD.VN), chủ đầu tư dự án NƠXH Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi bán 3 tòa NƠXH và thấy rằng, đa số đối tượng đều có nhu cầu ở những căn hộ từ 40 - 60m2. Với diện tích như vậy, tiền trả 30% đợt 1 và 70% ngân hàng hoàn toàn hợp lý với đối tượng thu nhập thấp. Hiện, công ty đang có hàng nghìn hồ sơ không đủ điểm để mua NƠXH. Chính những đối tượng này rất tha thiết mua căn hộ diện tích nhỏ chứ không phải diện tích lớn”.

 

Còn ông Trần Văn Can, Chủ tịch HĐQT, Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5, chủ đầu tư dự án NƠXH Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Nếu tăng diện tích lên xây xong không ai mua thì doanh nghiệp làm NƠXH cũng chết. Lúc đó, ai cứu doanh nghiệp?”.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cho rằng: “Việc tăng NƠXH là một hình thức hợp thức hóa những dự án thương mại đã thực hiện-một hình thức trục lợi chính sách. Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ được hưởng lợi khi chuyển đổi các căn hộ có diện tích lớn đang bị tồn kho sang NƠXH. Điều này đồng nghĩa với các dự án này sẽ nhận được nhiều ưu đãi, dễ dàng vay vốn và tiêu thụ hàng tồn kho”.

 

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, năm 2013, có 24 dự án thương mại đăng ký chuyển đổi sang NƠXH, nhưng đến nay, tiến độ chuyển đổi chậm do vướng mắc về diện tích lớn. Cụ thể, Hà Nội có 6 dự án với hơn 8.000 căn; TPHCM có 16 dự án với hơn 12.000 căn; Đồng Nai có khoảng 4.700 căn... chủ yếu tập trung vào các ông lớn như Tổng Cty Xuất nhập khẩu Xây dựng (Vinaconex); Tổng Cty Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị (HUD); Tập đoàn Nam Cường...

 

Theo ông Đực, động thái của Bộ Xây dựng trong việc tăng diện tích nhằm đẩy nhanh tiến độ và gỡ khó cho những chủ đầu tư này. Ngoài ra, ông Đực cho rằng, đáng lẽ cần phải giảm diện tích NƠXH xuống thì Bộ Xây dựng lại làm ngược lại. “Với những căn nhà khoảng 90m2, giá trị nhỏ nhất cũng đã hơn 1 tỷ đồng. Như vậy, chỉ có những người có thu nhập cao mới có số tiền này để mua. Điều này cũng mất đi ý nghĩa quy định hiện hành: NƠXH thường chỉ dành cho những gia đình có thu nhập thấp, một số đối tượng chính sách”, ông Đực nói.

 

Theo Nhóm PV Kinh tế

Tiền Phong

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 
MỚI NHẤT
Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?
Ngân hàng lợi nhuận ngàn tỉ do đâu?

So với tổng tài sản và vốn chủ sở hữu thì lợi nhuận ngàn tỉ của một số ngân hàng vẫn được cho là con số khiêm tốn.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:03

“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc
“Hốt bạc” nhờ kinh tế Nga xuống dốc

Jonas Nordlander không cảm thấy buồn vì kinh tế Nga lâm cảnh khó khăn trong thời gian này. Thay vào đó, những thách thức mà nền kinh tế Nga đang phải đương đầu lại giúp ích cho công việc làm ăn của ông.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:31

Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng
Mất tiền oan vì tờ rơi tuyển dụng

Liên hệ làm việc theo lời quảng cáo của tờ rơi tuyển dụng lương cao, người lao động bị giới thiệu qua nhiều nơi và đóng các khoản phí vô lý khác nhau.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:44

Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành
Thói quen “thuận mua, vừa bán” gián tiếp để hàng giả lộng hành

(Dân trí) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, việc phát hiện hàng giả không khó nhưng xử lý thì lại “vướng” quy định. Trong khi đó, thói quen giao dịch “thuận mua, vừa bán” của người tiêu dùng phần nào “tiếp tay” cho hàng giả tồn tại trên thị trường.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”
Thị trường điện lạnh: Hàng tiết kiệm điện “lên ngôi”

Mặc dù thời tiết mới nóng lên khoảng một tuần nay song người dân Hà Nội đã đổ xô đến các siêu thị, trung tâm điện máy để mua các thiết bị chống nóng. Giá điện tăng khiến cho các sản phẩm tiết kiệm điện tiếp tục “lên ngôi”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:01

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước
Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt khẳng định vị thế trong nước

Với việc mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền, tăng cường kết nối với nông dân…, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc Việt Nam đang dần lấy lại ưu thế trên sân nhà.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:30

Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!
Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!

(Dân trí) - “Hạ tầng hàng không gắn với an ninh quốc phòng, vì vậy chuyển nhượng dự án nào cũng phải thống nhất với Bộ Quốc phòng rồi trình Chính phủ quyết định. Trong giai đoạn thí điểm, tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:58

VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình
VTV: Không dùng vốn ngân sách nhà nước xây tháp truyền hình

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc VTV khẳng định, sau khi thành lập, công ty cổ phần (hình thành từ vốn của VTV, SCIC và Tập đoàn BRG) sẽ huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và nguồn vốn tín dụng để thực hiện đầu tư dự án.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:16

Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla
Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla

Người trong giới hàng không đồn đoán doanh nhân Hà Dũng mở hãng hàng không Indochina Airlines là để bán lại....

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:52

Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm
Doanh nghiệp góp ngân sách thêm 22.000 tỷ đồng nhờ giá dầu giảm

(Dân trí) - Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, giá dầu ở mức bình quân 60 USD/thùng sẽ trực tiếp làm thu ngân sách nhà nước từ dầu thô giảm 37.000 tỷ đồng so với dự toán song thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh có thể tăng khoảng 22.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:43

Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4
Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4

(Dân trí) - Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM sẽ bắt đầu từ ngày 10/4 và phải kết thúc trước ngày 30/6. Việc sửa chữa không được làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của các hãng hàng không và đi lại của người dân.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:35

Không “vung tay” chia cổ tức
Không “vung tay” chia cổ tức

Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước quyết định mức chia cổ tức của từng ngân hàng thương mại với mức chia không được vượt quá 9% nên cổ đông không còn nhận được mức cổ tức “khủng” như mọi năm.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổi giá ăn chênh: Cuối ngày cò đất chia nhau tiền tỷ
Thổi giá ăn chênh: Cuối ngày cò đất chia nhau tiền tỷ

Với hàng trăm căn hộ trong mỗi đợt mở bán. Số tiền chênh tính ra lên đến cả chục tỷ đồng. Thế là, chỉ sau 1 -2 ngày mở bán gây sốt, tạo sóng, thổi giá ăn chênh... cò đất đã kiếm khoản lợi tiền tỷ chia nhau.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:05

Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn
Uỷ ban Giám sát Tài chính: Sáp nhập ngân hàng sẽ kịch tính hơn

(Dân trí) - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thời gian tới, các thương vụ sáp nhập kỳ vọng sẽ nhiều điểm mới, kịch tính hơn, sẽ làm thay đổi thứ hạng và thị phần trên thị trường ngân hàng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:16

Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng
Cuộc đua ghế “nóng” ngân hàng

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng đang gần kề. Thời gian này, nhiều ngân hàng đang “nóng” cuộc đua vào hội đồng quản trị.

Thứ năm, 02/04/2015 - 08:48

Chính phủ yêu cầu Vinacomin giải trình gấp về vấn đề bauxite
Chính phủ yêu cầu Vinacomin giải trình gấp về vấn đề bauxite

(Dân trí) - Sau những thông tin gần đây được báo chí đăng tải liên quan tới các dự án bauxite Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Vinacomin phải nghiên cứu và giải trình gấp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 4/4.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:56

Kinh tế Việt Nam: Khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ
Kinh tế Việt Nam: Khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ

(Dân trí) - Theo đánh giá từ HSBC, nhìn bề ngoài, nền kinh tế Việt Nam khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ. Mặc dù nhu cầu trong nước được cải thiện nhưng các điều kiện bên ngoài lại xấu đi, tạo sức ép lên hai nguồn thu ngoại tệ chính của Việt Nam.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:06

Nhiều “ông lớn” muốn đầu tư vào 17 dự án đường sắt
Nhiều “ông lớn” muốn đầu tư vào 17 dự án đường sắt

Đang có nhiều nhà đầu tư ngoài ngành, thậm chí những “ông lớn” nổi đình nổi đám ở lĩnh vực đầu tư các dự án hạ tầng đường bộ rất tha thiết bỏ vốn vào lĩnh vực xã hội hóa đường sắt.

Thứ năm, 02/04/2015 - 03:45

Rau ngót rừng 150.000 đồng/kg: Xếp hàng 3 ngày mới có
Rau ngót rừng 150.000 đồng/kg: Xếp hàng 3 ngày mới có

Gấp rưỡi thịt, rau ngót rừng có giá 150.000 đồng/kg và hoa rau ngót là 200.000 đồng/kg. Đắt là vậy nhưng vẫn rất hút khách, nhất là giới nhà giàu sành ăn. Nhiều người còn phải đặt trước 2-3 ngày, thậm chí cả tuần mới mua được.

Thứ năm, 02/04/2015 - 01:40

Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối
Cả gan giao dịch tiền tỷ ngay tại chợ đầu mối

(Dân trí) - Những cọc tiền mệnh giá lên tới hàng trăm triệu đồng được các lái buôn trao tay ngay tại bàn thịt, vỉa hè hoặc “sang hơn” là ở quán cóc ven đường… Kiểu giao dịch tiền tỷ này đang diễn ra tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:40

Biến tướng nhà tái định cư - Kỳ 2: Hoang vắng
Biến tướng nhà tái định cư - Kỳ 2: Hoang vắng

Nhiều khu nhà tái định cư (TĐC) ở Hà Nội được đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng ít người vào ở. Trong khi đó, không ít người được bố trí TĐC chỉ mong nhận nhà để bán kiếm lời.

Thứ năm, 02/04/2015 - 11:30

Chọn thời điểm sửa chữa đường băng: Chờ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng
Chọn thời điểm sửa chữa đường băng: Chờ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cục Hàng không Việt Nam dự định “dời” lịch sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất xuống ngày 10/5 thay vì 10/4 như phương án đưa ra trước đó mấy ngày. Với phương án này, hoạt động vận tải hàng không sẽ không bị ảnh hưởng trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:28

Cường đôla: Thêm xe, còn vợ, cấn trừ nợ thành công
Cường đôla: Thêm xe, còn vợ, cấn trừ nợ thành công

Nhiều thông tin tốt dồn dập đến với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường có lẽ là lý do để tay chơi Cường đôla trở về với đam mê xe cộ.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:26

GDP quý I cao bất ngờ: Công lớn nhờ khai thác mạnh dầu thô?
GDP quý I cao bất ngờ: Công lớn nhờ khai thác mạnh dầu thô?

(Dân trí) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, nếu tăng sản lượng khai thác dầu thô thêm 1 triệu tấn/năm thì GDP tăng 0,16%. Như vậy, trong quý I, khối lượng dầu thô khai thác tăng 373.000 tấn tác động lên tăng trưởng rất mạnh!

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:03