Thứ năm, 17/09/2020 - 15:02

Nhà sưu tập tem Trung Quốc bị trộm "cuỗm" mất 4 tỷ đô la Hồng Kông tài sản

Dân trí

Bức thư pháp cao hai mét của cựu lãnh đạo Trung Quốc, Mao Trạch Đông, được cho là có trị giá 2 tỷ đô la Hồng Kông, cũng nằm trong số đồ vật bị trộm.

Nhà sưu tập tem Trung Quốc bị trộm cuỗm mất 4 tỷ đô la Hồng Kông tài sản - 1

Một con tem bưu chính quý hiếm của Trung Quốc có tiêu đề “Toàn quốc màu đỏ” được cho là nằm trong số các đồ vật bị đánh cắp.

Cảnh sát Hồng Kông đang truy lùng ba người đàn ông đã trộm đồ vật trong nhà của một nhà sưu tập tem cổ và nghệ thuật cách mạng nổi tiếng Hồng Kông. Những đồ vật bị mất, được chủ nhà ước tính, lên tới 4 tỷ đô la Hồng Kông (516 triệu USD). Đây được coi là vụ trộm lớn nhất trong lịch sử Hồng Kông nếu số tài sản được chính thức xác nhận.

Nhà sưu tập Fu Chunxiao, đã bày tỏ đau buồn trước sự mất mát, gọi những món đồ bị đánh cắp, trong đó có bức thư pháp của cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, là “vô giá”.

Theo nguồn tin cảnh sát, Fu nói với các nhà điều tra rằng, khoảng 4 tỷ đô la Hồng Kông các vật có giá trị đã bị lấy đi từ căn hộ của ông nằm trên đường Nathan ở Yau Ma Tei, sau khi ông được lực lượng chức năng thông báo về vụ đột nhập.

Trong số các vật bị lấy đi, giá trị nhất là một bài thơ thư pháp cao 2 mét của cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, được cho là có giá trị ước tính khoảng 2 tỷ đô la Hồng Kông.

Một mặt hàng bị đánh cắp khác được cho là một con tem bưu chính Trung Quốc với dòng chữ: “Toàn quốc màu đỏ”. Chiếc tem philatelic quý hiếm được phát hành vào năm 1968 là một trong số 9 chiếc còn lại hiện nay, đã được bán đấu giá với giá 13,8 triệu nhân dân tệ vào năm 2018, khiến nó trở thành một trong những con tem đắt nhất thế giới vào thời điểm đó.

Fu nổi tiếng với “những bộ sưu tập mang tính cách mạng” và là thành viên của Hiệp hội Philatelic Hồng Kông. Ông từng tổ chức một cuộc triển lãm tem Mao Trạch Đông năm 2018 tại thành phố, nơi ông trưng bày hơn 200 món đồ từ bộ sưu tập của mình.

“Tôi thực sự rất sốc và đau buồn,” ông nói. “Những món đồ bị mất quả thực là vô giá, nhưng tôi không thể nói chi tiết chúng là gì ngay bây giờ, vì tâm trí tôi thực sự đang hoang mang”.

Fu đã sử dụng căn hộ ở Hồng Kông để cất giữ đồ vật của mình và đang ở Trung Quốc đại lục khi cảnh sát thông báo cho ông về vụ trộm. Do hạn chế đi lại của đại dịch Covid-19, Fu cho biết ông không thể đến Hồng Kông ngay để phục vụ cho cuộc điều tra.

Vụ trộm lần đầu tiên được công bố vào khoảng 4 giờ chiều thứ Năm tuần trước, khi nhân viên bảo vệ của tòa nhà phát hiện cánh cổng sắt và cửa gỗ của căn hộ bị mở.

“Có dấu hiệu bị lục soát, khiến người bảo vệ phải gọi cảnh sát”, một nguồn tin thực thi pháp luật cho biết: “Nạn nhân sau đó xác nhận rằng thư pháp và một số con tem bị mất tích. Mặc dù giá trị sau đó cần phải được xác định chắc chắn, nhưng nạn nhân ước tính thiệt hại khoảng 4 tỷ đô la Hồng Kông ”.

Nguồn tin cho biết, các nhân viên điều tra tin rằng, các nghi phạm đã vào tòa nhà qua lối vào chính, sau đó làm trật giá đỡ của cánh cổng sắt của căn hộ.

Một nguồn tin cảnh sát khác cho biết, giá của những món đồ bị đánh cắp chỉ được chính thức công bố khi Fu đưa con gái đến Hong Kong vào đầu tuần này để hỗ trợ điều tra và cô đã xuất trình các tài liệu liên quan cho thấy cha cô đã có những món đồ có giá trị như thế nào.

Theo nguồn tin, các vật dụng được lấy từ một ngăn kéo có khóa trong căn hộ. Ngoài bức thư pháp của chủ tịch Mao, cũng có ít nhất năm con tem có giá trị cao bị đánh cắp.

Nguồn tin cho biết có thể đã có ba tên trộm ở độ tuổi 30 dựa trên video quay các nghi phạm được ghi lại trên camera an ninh khi chúng rời khỏi tòa nhà.

Thùy Dung

Theo SCMP