Thứ sáu, 13/09/2019 - 18:15

Nhà Trắng đang vội vã tìm lối thoát cho thuế quan Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Mỹ đang cố gắng hồi sinh các điều khoản mà trước đây họ đang đàm phán với Bắc Kinh

Nhà Trắng đang vội vã tìm lối thoát cho thuế quan Trung Quốc - 1
Quốc kỳ Mỹ bay trên một tàu container đang dỡ hàng hóa tại Cảng Long Beach, California, vào tháng Tám. Ảnh: AFP

Các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gấp rút để tìm ra một lối thoát cho một loạt các khoản tăng thuế trong những tháng tới, vì lo lắng về khả năng thiệt hại kinh tế hơn nữa cho chính nước Mỹ.

Theo POLITICO, nhiều người trong số các quan chức kinh tế hàng đầu của Tổng thống đang cố gắng hồi sinh các điều khoản mà trước đây họ đang đàm phán với Trung Quốc.

Cách tiếp cận đó đã bị Trung Quốc từ chối trước đây, vì vậy không rõ liệu nỗ lực mới có thể vượt qua được hay không những rào cản và đưa ra các cam kết mà Mỹ yêu cầu Trung Quốc về nông nghiệp, sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Mục tiêu của các cuộc thảo luận trong nội bộ Nhà Trắng là để tăng thuế tháng 10 và đánh giá về ảnh hưởng của các mức thuế tiếp theo sẽ có hiệu lực vào tháng 12. Một số cố vấn cho rằng đó sẽ một cú giáng vào kinh tế và phải được giảm nhẹ trước năm bầu cử 2020.

Điều khác biệt bây giờ là các quan chức của Mỹ đang hy vọng thúc đẩy việc áp dụng thuế quan bổ sung để khiến Trung Quốc thực hiện các cam kết về sở hữu trí tuệ, một trong những quan chức Nhà Trắng nói.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những gì mà chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc phải thực hiện vào tháng Năm”, một quan chức nói.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng đàm phán sau khi Tổng thống Trump áp thêm thuế hồi tháng 7 dẫn đến sự leo thang mạnh mẽ về chiến tranh thương mại. Tác động kinh tế của cuộc chiến thương mại đối với Trung Quốc chưa được thống kê đầy đủ, nhưng các chỉ số kinh tế cho thấy nền kinh tế của nước này thực sự đang bị tổn thương.

“Ý tưởng là để kéo mối quan hệ ra khỏi những tình huống mà có thể làm Tổng thống mất bình tĩnh và thực sự có thể làm tổn thương mối quan hệ của hai bên”, ông nói,

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch gặp nhau vào cuối tháng này để thảo luận về tương lai phía trước. Tổng thống Trump vào tối thứ Tư đã tuyên bố trì hoãn hai tuần trong vòng tăng thuế tiếp theo trước các cuộc đàm phán này.

Cuộc chiến của Tổng thống Trump với Trung Quốc đã làm rung chuyển thị trường toàn cầu trong suốt hai năm qua, và cuộc tranh luận mới nhất trong chính quyền ông Trump đang thúc đẩy nhiều biến động hơn với chiến tranh. Thị trường chứng khoán đã tăng cao hơn vào sáng thứ Năm sau khi có một báo cáo của Bloomberg về một thỏa thuận thương mại tạm thời tiềm năng trong tương lai, nhưng sau đó đã quay trở lại với một báo cáo của CNBC phản bác lại nó.

Các cuộc thảo luận về một số thỏa thuận được đưa ra khi Nhà Trắng tổ chức các cuộc tranh luận nội bộ trên diện rộng về các cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vào năm 2020, khi dữ liệu cho thấy sự chậm lại rõ ràng do các cuộc chiến thương mại có tác động với nền kinh tế, đặc biệt là về sản xuất.

Một thỏa thuận với Trung Quốc là cách rõ ràng nhất để Nhà Trắng gây ảnh hưởng đến các thị trường và nền kinh tế hiện đang thiếu các ý tưởng để tăng trưởng trong tương lai

Một trong những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết các quan chức cấp phó sẽ bắt đầu họp vào tuần tới để thiết lập một thỏa thuận sơ bộ tiềm năng liên quan đến việc mua nông sản của Trung Quốc và, về phía Mỹ, giảm bớt các hạn chế xuất khẩu đối với Huawei và có khả năng trì hoãn tăng thuế.

Cả hai bên đã thực hiện các bước để giảm căng thẳng trong tuần này. Trump cho biết hôm thứ Tư rằng ông đang trì hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung 5% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15 tháng 10, muộn hơn hai tuần so với dự kiến, đồng thời tổng thống cũng nói rằng rất có thể sẽ có một “thỏa thuận thương mại” vào tháng tới.

Động thái này diễn ra sau thông báo của Trung Quốc trước đó vào hôm thứ Tư rằng họ đã miễn 16 mặt hàng từ thuế quan trả đũa mà nước này đã áp dụng đối với các sản phẩm của Mỹ nhằm đáp trả các động thái của tổng thống Trump.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm, ông đã dần lạc quan hơn về cơ hội đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh.

Chúng tôi có một cuộc được lên kế hoạch trong hai tuần tới, nơi người Trung Quốc sẽ đến đây và họ sẽ làm việc vào đầu tháng 10 để gặp Đại sứ [Robert] Lighthizer và bản gặp tôi, ông Mnuchin đã nói trên Squawk Box của CNBC.

“Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong vài tuần tới”, ông nói thêm

Mnuchin cũng chỉ ra rằng cuộc họp tháng 10 có thể là chìa khóa để đạt được thỏa thuận, nếu những tín hiệu tích cực từ Bắc Kinh được tin tưởng.

“Chúng tôi cần phải cân bằng lại mối quan hệ này”, ông Mnuchin nói. “Vì vậy, nếu Trung Quốc đến đây với một đề xuất có ý nghĩa, chúng tôi sẽ xem xét nó. Chúng tôi sẽ đưa nó cho tổng thống. Và một lần nữa, tôi lại lạc quan. Tôi tin tưởng người Trung Quốc rằng họ muốn đến đây với một thỏa thuận.”, ông kết luận

Thùy Dung

Theo Scmp