Nhận trách nhiệm điều hành giá xăng dầu: Đừng để người dân phải đợi!

Dân trí Trong khi người dân chịu thiệt hại vì bất cập trong điều hành giá xăng dầu, đến nay hai Bộ Tài chính - Công Thương vẫn chưa bên nào chịu nhận trách nhiệm. Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, khả năng Chính phủ sẽ phải đứng ra để phân xử, tuy nhiên trên hết, các bộ phải có tinh thần trách nhiệm với nhân dân.
>>Lỗ hổng thuế xăng dầu: Bộ Công Thương bất ngờ "phản pháo" Bộ Tài chính
>>Lỗ hổng thuế xăng dầu: Hãy trả lại tiền, xin lỗi dân và quy được trách nhiệm!
>>Áp thuế nhập khẩu xăng dầu, Bộ Tài chính thừa nhận phản ứng chậm

Liên quan đến trách nhiệm các bên trong vấn đề xảy ra "lỗ hổng" thuế xăng dầu khi tính giá cơ sở xăng dầu, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, hiện tại liên Bộ Tài chính - Công Thương vẫn đang có những công văn qua lại đùn đẩy trách nhiệm và đổ lỗi cho nhau.

Cụ thể, theo đại diện Bộ Tài chính thì trong điều hành giá xăng dầu "Bộ Công Thương vẫn là Bộ được giao chủ trì quyết định". Tuy nhiên, ít nhất hai lần Bộ Công Thương đã phát hành công văn dẫn quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ (ban hành năm 2014) về việc chủ trì, phối hợp xây dựng chính sách về thuế suất thuế nhập khẩu và điều hành giá xăng dầu.

Theo như Nghị định 83 quy định thì "Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ổn định với từng chủng loại xăng dầu" và "Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở (với các mặt hàng xăng dầu)".

Bên lề phiên họp tổ tại Quốc hội sáng nay (24/3/2016), phóng viên Dân Trí đã phỏng vấn các đại biểu Quốc hội về vấn đề này.

Chính phủ sẽ phải đứng ra phân xử

Theo đánh giá của đại biểu - Luật sư Trương Trọng Nghĩa, trong quản lý nhà nước, có những lĩnh vực đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ, nếu các bên không có sự phối hợp và phân công hợp lý thì sẽ dẫn đến tình trạng đùn đẩy, ách tắc, chờ đợi lẫn nhau, đổ lỗi cho nhau.

Trong trường hợp giá xăng dầu, theo ông Nghĩa, nếu các bộ thực hiện nghiêm túc và đầy đủ trách nhiệm của mình thì sẽ không thể xảy ra ách tắc, sẽ không có sự trì trệ, chờ đợi và đổ lỗi qua lại cho nhau như hiện nay.


Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa

Ông Nghĩa nhấn mạnh, không cần phải dẫn đến các quy định luật pháp, trước hết phải nói đến tinh thần trách nhiệm của các bộ điều hành. Theo đó, các bộ có thực sự quan tâm đến lợi ích của người dân hay không?

"Chuyện giao cho một bộ chủ trì không làm giảm nhẹ trách nhiệm của bộ còn lại. Anh không chủ trì nhưng anh không thể cứ chờ đợi anh kia. Anh cũng là một bộ phụ trách, có quyền lực và chịu trách nhiệm với nhân dân trong lĩnh vực cùng phụ trách. Nếu bộ chủ trì không làm đúng trách nhiệm thì bộ kia phải nhắc nhở" - đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm.

Vị đại biểu phân tích, các bộ và Chính phủ tuần nào, tháng nào cũng họp chưa kể đường dây nóng, điện thoại...có thể trao đổi lẫn nhau. Như vậy, nếu giao cho một bộ chủ trì thì bộ còn lại cũng phải có trách nhiệm trước nhân dân.

"Vị Bộ trưởng nào cũng phải hiểu rằng, mình chịu trách nhiệm trước Chính phủ nhưng đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, khi đã được phân công, vấn đề bị ách tắc thì phải biết kiến nghị, báo cáo lên Thủ tướng, Phó Thủ tướng để giải quyết ngay vấn đề, để đảm bảo quyền lợi của nhân dân" - ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại khi các Bộ vẫn chưa thống nhất được vấn đề phân chia trách nhiệm thì Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng trực tiếp phụ trách lĩnh vực này cần triệu tập các bộ ngồi lại họp bàn với nhau và tìm ra câu trả lời cho công luận. "Khi các bộ còn đang tranh cãi thì phải có Chính phủ, có Thủ tướng đứng ra phân xử, không nên để nhân dân phải chờ đợi", vị luật sư cho hay.

Phương án này cũng được đại biểu Trần Hoàng Ngân đề cập đến. Theo nhìn nhận của ông Ngân, việc ban hành chính sách hiện nay phải có cả sự đồng bộ và đồng thuận. Do đó, Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này phải nhanh chóng mời Bộ Công Thương và Bộ Tài chính ngồi lại với nhau để có được một câu trả lời rõ ràng trong trách nhiệm điều hành giá xăng dầu hiện nay.

Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội - ông Bùi Đức Thụ
Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội - ông Bùi Đức Thụ

"Nhiều người nhận trách nhiệm nhưng không sửa đổi gì"

Cũng liên quan đến câu chuyện này, đại biểu Bùi Đức Thụ - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội lại đưa ra một góc nhìn khác.

Ông Thụ cho rằng, để xảy ra lỗ hổng về thuế trong xây dựng giá cơ sở xăng dầu thời gian qua là lỗi của cơ chế chính sách. Do vậy, nếu chính sách sai thì rõ ràng cơ quan soạn thảo, ban hành chính sách phải chịu trách nhiệm.

Bây giờ hai bộ đang không phân định được bên nào nhận trách nhiệm, theo ông Thụ, thì Chính phủ sẽ phải đứng ra giải quyết. Thế nhưng, ông Thụ cũng nhận xét rằng, "để cá thể hóa trách nhiệm thì rất khó vì để ban hành được một văn bản quy phạm pháp luật về nguyên tắc phải chế độ tập thể, quy trình tương đối phức tạp".

"Cái quan trọng nhất tôi cho là vấn đề các bộ sửa sai như thế nào, chứ thời gian qua, tôi thấy có nhiều người vẫn nhận trách nhiệm nhưng hậu quả thì vẫn còn đó và cũng không thấy đổi mới để khắc phục hậu quả hoặc là đổi mới, khắc phục rất chậm" - vị đại biểu nhận định.

Theo ông, mục tiêu cuối cùng vẫn là làm sao khắc phục được những bất cập để công tác điều hành tốt hơn, minh bạch hơn, hài hòa lợi ích của các bên.

Ông Thụ ghi nhận, thái độ sửa sai của các Bộ là thái độ tích cực, đáng tuyên dương. "Nhưng tôi muốn tốt hơn nữa các bộ cũng phải tự rà soát lại, kiểm điểm rõ trách nhiệm để rút kinh nghiệm, đừng để những sơ suất tương tự lại xuất hiện trong thời gian tới. Theo đó, mục tiêu giai đoạn tới là quản lý giá xăng dầu phải chặt chẽ, đừng để xảy ra những trục trặc, để những khoảng trống khiến các tổ chức, cá nhân thu lợi mà không dựa vào năng suất lao động, đóng góp đầu tư, sản xuất kinh doanh của chính họ" - ông Bùi Đức Thụ nêu quan điểm.

Bích Diệp

Nhận trách nhiệm điều hành giá xăng dầu: Đừng để người dân phải đợi! - 3

MỚI NHẤT
Vietcombank xây dựng và triển khai Khung Quản lý Rủi ro gian lận
Vietcombank xây dựng và triển khai Khung Quản lý Rủi ro gian lận

Ngày 18/3, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty TNHH Pricewaterhouse Coopers Việt Nam ( PWC) đã tổ chức “Lễ khởi động dự án Xây dựng và triển khai Khung Quản lý Rủi ro gian lận tại Vietcombank”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:00

2 doanh nghiệp xăng dầu có bị thu thuế, phạt oan hàng trăm tỉ đồng?
2 doanh nghiệp xăng dầu có bị thu thuế, phạt oan hàng trăm tỉ đồng?

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí ngày 25/3, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương "kêu khổ" cho 2 thành viên của Hiệp hội này bị ấn định thuế, phạt chậm nộp thuế hàng trăm tỉ đồng.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 06:45

Doanh nghiệp nhựa trong nước buộc phải lớn lên để cứu lấy mình
Doanh nghiệp nhựa trong nước buộc phải lớn lên để cứu lấy mình

Nhựa đã trở thành nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất công nghiệp cũng như dân dụng. Thị trường nhựa Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao, có không ít doanh nghiệp làm ăn hiệu quả. Trong lĩnh vực nhựa xây dựng có Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh; nhựa gia dụng có Duy Tân, Đại Đồng Tiến; bao bì nhựa có Tân Tiến, Ngọc Nghĩa hay túi nhựa sinh học có Nhựa An Phát...

Thứ sáu, 25/03/2016 - 06:00

Nghêu chết hàng loạt, thiệt hại gần 3 tỷ đồng
Nghêu chết hàng loạt, thiệt hại gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 24/3, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian gần đây, lượng nghêu nuôi tại Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) bất ngờ chết hàng loạt, khiến người nuôi nghêu bị thiệt hại nặng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:11

Bắt quả tang gần chục công nhân đang bơm nước, tiêm thuốc an thần vào heo
Bắt quả tang gần chục công nhân đang bơm nước, tiêm thuốc an thần vào heo

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra cơ sở chăn nuôi do ông Thái làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên tại đây đang bơm thuốc an thần vào đàn heo rồi đem đi thịt, bán ra thị trường.

Thứ năm, 24/03/2016 - 05:34

"Làm được 3 tỉ USD lúa gạo thì uống rượu bia hết"
"Làm được 3 tỉ USD lúa gạo thì uống rượu bia hết"

(Dân trí) - Trong khi áp lực nợ công tăng mạnh, Việt Nam tự hào xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới với 3 tỉ USD nhưng cũng chi 3 tỉ USD để uống, bia rượu - nghĩa là làm được bao nhiêu lúa gạo chuyển thành uống bia rượu hết, đại biểu Đỗ Văn Đương nhận xét.

Thứ năm, 24/03/2016 - 05:05

Khi đủ điều kiện, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát
Khi đủ điều kiện, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát

(Dân trí) - "Dự án gì mà nay rơi thanh sắt, mai lại rơi thanh dầm" - Đây là nhận xét của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội - Phùng Quốc Hiển về dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ông Hiển cũng cho biết, khi đủ điều kiện cần thiết, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát dự án này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 04:30

Gia đình trẻ vào tầm ngắm của “ông trùm” nhà đất
Gia đình trẻ vào tầm ngắm của “ông trùm” nhà đất

Mặc dù chưa có nguồn tài chính thật sự dồi dào nhưng gia đình trẻ lại đang được nhiều chủ đầu tư nhắm đến vì mong muốn “an cư” của đối tượng khách hàng này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 04:20

Thống đốc Bình: “Lãi suất thấp quá, ngân hàng không cho vay được”
Thống đốc Bình: “Lãi suất thấp quá, ngân hàng không cho vay được”

(Dân trí) - Thống đốc Bình cho biết, lãi suất thiết kế cho doanh nghiệp và người dân tham gia chương trình thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp là lãi suất tối đa, có nghĩa là ngân hàng không được cho vay quá so với mức lãi suất quy định là 5%/năm.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:25

Dự án nào đắt nhất Việt Nam?
Dự án nào đắt nhất Việt Nam?

Sẽ có nhiều người nghĩ ngay đến giá “khủng” khi ai đó đặt câu hỏi về dự án nhà ở đắt nhất Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều không thể tách rời là liệu “đắt có xắt ra miếng”?

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:00

Đừng chờ xếp ghế xong mới hành động!
Đừng chờ xếp ghế xong mới hành động!

Áp lực từ các cam kết hội nhập đẳng cấp cao khiến chúng ta không thể lẩn tránh được nữa. Cả bộ máy phải hành động với tinh thần chuẩn bị năng lực để đáp ứng thách thức ngay từ bây giờ. Nếu cứ chờ đợi ngồi vào ghế xong xuôi mới làm thì đất nước phải trả giá đắt cho sự chậm trễ này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 02:00

Nông dân trồng quýt đường lãi to nhờ... nắng, hạn
Nông dân trồng quýt đường lãi to nhờ... nắng, hạn

(Dân trí) - Do nắng nóng, quýt đường và một số cây có múi khác có đầu ra tăng mạnh. Riêng trái quýt đường, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 24.000 – 26.000 đồng/kg. Với giá bán này, nhiều nông dân trồng quýt đường phấn khởi cho biết, mỗi công họ bỏ túi khoảng 60 triệu đồng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Sim số ế ẩm
Sim số ế ẩm

Sau thời gian đầu phát hành rầm rộ, các đầu số mới (088, 086, 089) đã có dấu hiệu bão hòa, trong khi các đầu số cũ vẫn bán chạy nhờ nhiều ưu đãi.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:40

Biệt thự nghỉ dưỡng Bãi dài - Cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất 2016
Biệt thự nghỉ dưỡng Bãi dài - Cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất 2016

Sắp tới đây, Tập đoàn Vingroup sẽ chính thức ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Dài, Nha Trang. Với chính sách đồng sở hữu và nhiều ưu đãi ưu việt từ chủ đầu tư, biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Dài mang đến cơ hội đầu tư lớn và hấp dẫn nhất trong năm 2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:10

Bầu Thắng sẵn sàng chia sẻ “bí kíp nghìn tỷ” theo gợi ý của Bí thư Thăng
Bầu Thắng sẵn sàng chia sẻ “bí kíp nghìn tỷ” theo gợi ý của Bí thư Thăng

(Dân trí) - Xung quanh đề xuất của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc mời các “doanh nhân nghìn tỷ” như ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức và bà Mai Kiều Liên về dạy ở Học viện Cán bộ TPHCM, chúng tôi đã trao đổi với ông Thắng và ông Đức về vấn đề này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:18

Tham tốc độ, Việt Nam tụt hậu đến bao giờ?
Tham tốc độ, Việt Nam tụt hậu đến bao giờ?

Trước đây, Singapore cũng phát triển lẹt đẹt như VN thôi, nhưng họ vượt lên được không phải vì họ cứ chạy theo tăng trưởng mãi mà vì họ thay đổi được đẳng cấp. Nếu ông cứ ham tốc độ tăng trưởng mà không thay đổi đẳng cấp thì con kiến vẫn cứ mãi là con kiến thôi - TS Trần Đình Thiên cảnh báo.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:07

Săn shop house – xu hướng kinh doanh sinh lời hấp dẫn
Săn shop house – xu hướng kinh doanh sinh lời hấp dẫn

Các căn nhà phố thương mại có một hoặc hai mặt tiền trong những dự án khu đô thị tại các thành phố lớn còn được gọi là shop house đang trở thành hàng hot được nhà đầu tư đua nhau săn lùng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:00

Y tế, giáo dục khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng mạnh
Y tế, giáo dục khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng mạnh

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2016 với mức tăng 0,75% so với tháng trước, tăng 1,69% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, CPI bình quân quý 1 năm 2016 tăng 1,25% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:20

Bất động sản khu Tây Sài Gòn chưa hết “nóng”
Bất động sản khu Tây Sài Gòn chưa hết “nóng”

Năm 2015, thị trường bất động sản khu Đông - TPHCM được xem là “điểm nóng” với nhiều dự án lớn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:15

10 năm vay nợ lãi, lấy tiền gửi ngân hàng: Giàu to
10 năm vay nợ lãi, lấy tiền gửi ngân hàng: Giàu to

Đều như vắt chanh, đã 10 năm nay, năm nào gia đình tôi cũng đi vay 200 triệu đồng với mức lãi suất 6-8%/năm để lấy tiền gửi ngân hàng làm sổ tiết kiệm. Cũng chính nhờ vào chiêu tiết kiệm này mà giờ gia đình tôi có tiền tỷ trong tay.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:56

Chủ đầu tư phải tung thêm “hàng” vì “cầu” quá lớn
Chủ đầu tư phải tung thêm “hàng” vì “cầu” quá lớn

Mỗi căn hộ diện tích sàn từ rộng 77m2, trị giá thấp nhất khoảng 2,4 tỷ đồng/căn nhưng người Sài Gòn ùn ùn kéo đến mua. Nhu cầu cao đến mức chủ đầu tư phải đem số căn hộ dành để bán trong đợt sau ra cho đặt cọc giữ chỗ, nhưng cũng nhanh chóng được mua hết 100% trong 3 tiếng đồng hồ.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:46

Tỉnh Quảng Ngãi đòi Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trả gấp 15 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ngãi đòi Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trả gấp 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 24/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa ban hành công văn số 1234 yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam hoàn trả kinh phí tạm ứng xây dựng các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án 2 cầu vượt đường sắt tại huyện Đức Phổ, với số tiền 15 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:45

Lỗ hổng thuế xăng dầu: Bộ Công Thương bất ngờ "phản pháo" Bộ Tài chính
Lỗ hổng thuế xăng dầu: Bộ Công Thương bất ngờ "phản pháo" Bộ Tài chính

(Dân trí) - Chiều qua (23/3), Bộ Công Thương bất ngờ gửi công văn tới Bộ Tài chính phản ứng khá gay gắt với phát biểu của ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế của Bộ này về việc ông này cho rằng, Bộ Công Thương mới là nơi chịu chủ trì quyết định mức thuế nhập khẩu mới để tính giá cơ sở điều hành xăng dầu.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:45

Đại biểu Dương Trung Quốc: "Chính phủ rất giỏi ứng biến"
Đại biểu Dương Trung Quốc: "Chính phủ rất giỏi ứng biến"

(Dân trí) - “Nhưng nếu cứ phát huy những điều này chưa chắc sẽ đúng, nhất là trong quá trình phát triển như hiện nay, bởi tính bền vững sẽ bị hạn chế, những chiến lược, đường lối lớn không được thực thi", Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:39