Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam

Dân trí Có sự thay đổi về vị trí đứng đầu trong các nước nhập khẩu, Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất, trong khi EU thay thế vị trí cũ của Nhật trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 2, Hoa Kỳ tụt xuống vị trí thứ 3.
>>Xuất khẩu tôm "điêu đứng" vì lệnh cấm nhập khẩu của Úc
>>Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm
>>Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh

Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm từ Việt Nam lớn nhất.
Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm từ Việt Nam lớn nhất.

Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, trong quý I năm nay, theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật tăng 29,6% đạt 135,4 triệu USD. Mức tăng trưởng mạnh đã đưa thị trường Nhật Bản trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.

Nguyên nhân có sự tăng trưởng mạnh như trên được lý giải là do đồng Yên tăng đã khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu tôm. Một nguyên nhân khác khiến xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng là do người tiêu dùng Nhật Bản hiện chuyển sang lựa chọn các sản phẩm thủy hải sản giá rẻ, khiến nhu cầu tôm tăng lên so với các loại hải sản khác như cá ngừ, cá hồi và mực ống.

Thống kê cũng chỉ ra rằng phân khúc thị trường cao cấp, nhu cầu cho tôm sú và tôm nguyên đầu cũng tăng.

VASEP cho biết, đầu năm nay giá tôm xuất khẩu trung bình của Việt Nam sang Nhật là 12 USD/kg, trong khi giá của Indonesia là 11 USD và Thái Lan là 10 USD. Mặc dù giá cao hơn các nước đối thủ nhưng xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng trưởng cao hơn hẳn so với cả 2 nước còn lại, Thái lan tăng trưởng 13,9%, Indonesia chỉ tăng 2,4%.

Mặt khác, VASEP cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu tôm tới 68 thị trường, 10 thị trường lớn nhất gồm: Nhật, EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, ASEAN, Đài Loan, Thụy Điển. Các thị trường này chiếm tới 95,4% kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trong đó, có sự thay đổi về vị trí đứng đầu trong các nước nhập khẩu, Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất, trong khi EU thay thế vị trí cũ của Nhật trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 2, Hoa Kỳ tụt xuống vị trí thứ 3.

Mặc dù ngành sản xuất tôm Việt Nam có tiềm năng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam nhưng lĩnh vực này đối mặt với thách thức về sản xuất quy mô nhỏ và hạn chế về giống tôm. Việt Nam có khoảng 1.800 cơ sở nuôi tôm trên cả nước nhưng rất ít trong số đó đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn sinh học. Hơn 90% các giống tôm nuôi chân trắng Việt Nam phải nhập khẩu, trong khi giống tôm lớn (prawns) phụ thuộc vào đánh bắt tự nhiên.

Liên quan tới xuất khẩu tôm sang thị trường Úc, trước đó, ngày 9/2/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc trong đó nêu quan ngại của Việt Nam trước ảnh hưởng tiêu cực của lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín của Chính phủ Úc đối với người nuôi tôm, doanh nghiệp xuất khẩu tôm và ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu.

Phản hồi về vấn đề này, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch, Đầu tư Úc khẳng định việc Úc áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ không được để “kéo dài hơn mức cần thiết”. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể. Phía Úc nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc rà soát lại những biện pháp đánh giá rủi ro để tạo điều kiện cho việc tái khởi động hoạt động thương mại an toàn đối với mặt hàng tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Bản sắc văn hóa trong phát triển doanh nghiệp
Bản sắc văn hóa trong phát triển doanh nghiệp

Sự thấu hiểu văn hóa Việt Nam và trân trọng nguồn nhân lực địa phương được cho là những yếu tố quyết định nên thành công của nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:00

Ra mắt chuỗi tiện ích đẳng cấp tại GoldSilk Complex
Ra mắt chuỗi tiện ích đẳng cấp tại GoldSilk Complex

Sở hữu những ưu điểm vượt trội từ vị trí, chất lượng công trình, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Goldsilk Complex tiếp tục phối hợp với các thương hiệu hàng đầu để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho cư dân.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:56

"Lạm phát" quy hoạch do bộ, tỉnh nào cũng muốn có quyền và tiêu tiền ngân sách
"Lạm phát" quy hoạch do bộ, tỉnh nào cũng muốn có quyền và tiêu tiền ngân sách

(Dân trí) - Đâu đâu cũng muốn cấp ngân sách nhiều, có nhiều dự án. Tất cả đều bắt đầu từ quy hoạch. Bộ nào, địa phương nào có quyền phê duyệt quy hoạch cũng sẽ kéo theo quyền quyết định rất nhiều chương trình, dự án đầu tư công. Đó là vấn nạn quyền gắn với tiền ngân sách thông qua quy hoạch.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:00

Đón Festival Biển Nha Trang, Goldcoast gây sốc thị trường với ưu đãi khủng chưa từng có
Đón Festival Biển Nha Trang, Goldcoast gây sốc thị trường với ưu đãi khủng chưa từng có

​Chiết khấu lên đến 30%/giá trị căn hộ, cam kết lợi nhuận khủng 50% trong 5 năm đầu, tặng ngay “Dinh thự” trên không hay sở hữu siêu xe “triệu đô”. Đó là những ưu đãi khủng chưa từng có mà Thanh Yến Group dành cho hơn 200 căn hộ cuối cùng của tổ hợp GoldCoast trong đợt mở bán chào đón hàng trăm nghìn khách du lịch tới dự Festival biển Nha Trang trong tháng 6.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:45

Không có cơ sở bảo hành, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép nhập ô tô
Không có cơ sở bảo hành, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép nhập ô tô

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô lấy ý kiến các bên liên quan trước khi trình Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:00

Chuyên gia nhận định gì về chính sách tiền tệ Việt Nam?
Chuyên gia nhận định gì về chính sách tiền tệ Việt Nam?

(Dân trí) - Chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tuy phải gánh trên vai nhiều trọng trách và đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức song chính sách tiền tệ (CSTT) đã đạt được những thành công khá toàn diện.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:00

Mưa lớn, dân mất tiền triệu để diệt ốc bưu vàng "cứu lúa"
Mưa lớn, dân mất tiền triệu để diệt ốc bưu vàng "cứu lúa"

(Dân trí) - Mấy ngày qua, mưa lớn liên tục đã làm ngập úng nhiều diện tích lúa hè thu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Không chỉ nước ngập, người dân còn phải tốn một chi phí không nhỏ để diệt ốc bưu vàng, khiến họ “đứng ngồi không yên”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:44

8 doanh nghiệp đầu mối bị âm quỹ bình ổn giá xăng dầu
8 doanh nghiệp đầu mối bị âm quỹ bình ổn giá xăng dầu

(Dân trí) - Mặc dù, đến hết quý I/2017, 27 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vẫn còn dư quỹ bình ổn giá xăng dầu trên 2.800 tỷ đồng, tuy nhiên, trong số đó vẫn còn tới 1/3 doanh nghiệp bị âm quỹ.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:15

Sacombank tiếp tục hoãn tổ chức đại hội cổ đông
Sacombank tiếp tục hoãn tổ chức đại hội cổ đông

(Dân trí) - Sau những chờ đợi, chiều tối nay 24/5, Sacombank bất ngờ thông báo "không thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2015, 2016 vào ngày 26/5 như dự kiến".

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:10

Đã tìm ra dãy số giải Jackpot với số tiền "khủng" 112 tỷ đồng
Đã tìm ra dãy số giải Jackpot với số tiền "khủng" 112 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả quay số mở thưởng kỳ 132 diễn ra chiều 24/5 đã xác định được 1 giải đặc biệt (Jackpot) với dãy số trúng thưởng là: 08 - 20 - 25 - 27 - 30 - 33. Với dãy số này, người trúng giải sẽ nhận số tiền "khủng" hơn 112 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:30

Bangladesh muốn mua thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam
Bangladesh muốn mua thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam

(Dân trí) - Trong 5 năm tới, mỗi năm tùy theo nhu cầu và giá cả thị trường thế giới, Việt Nam sẽ cung cấp cho Bangladesh số lượng gạo các loại lên đến 1 triệu tấn; hai bên cũng đã chỉ định các đầu mối của mình để giao dịch, đàm phán, ký kết và thực hiện các hợp đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:05

Theo dõi tình hình kinh doanh của cửa hàng bất cứ đâu cùng FoodyPOS
Theo dõi tình hình kinh doanh của cửa hàng bất cứ đâu cùng FoodyPOS

FoodyPOS là phần mềm quản lý và bán hàng được phát triển bởi Công ty CP Foody, với các tính năng ưu việt, hỗ trợ cho chủ cửa hàng: xem báo cáo online, bán hàng trên mọi thiết bị, hỗ trợ nhân viên bán hàng order trên máy tính bảng, smartphone…

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã rỉ sét
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã rỉ sét

(Dân trí) - Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến chất lượng tàu vỏ thép đóng theo NĐ 67 kém chất lượng tại một số địa phương.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:39

Thước đo của sản phẩm, dịch vụ tài chính nhà băng
Thước đo của sản phẩm, dịch vụ tài chính nhà băng

Có những con đường nếu không phải là đại lộ sẽ ít khi được nhắc tên. Có những tòa nhà nếu không cao tầng cũng không được mấy ai ngước nhìn. Nhưng, với hoạt động kinh doanh thì vẫn luôn có những tổ chức nỗ lực đến gần hơn với trái tim khách hàng một cách thầm lặng, lấy trải nghiệm hài lòng tối đa của khách hàng làm sự vinh danh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: “Ngư dân phải là người giám sát chính”
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: “Ngư dân phải là người giám sát chính”

(Dân trí) - "Đây là trách nhiệm chung, trong đó có trách nhiệm của ngư dân là chủ tàu. Bởi ngư dân chính là chủ khoản nợ vay của ngân hàng để đóng tàu nên phải là bên giám sát chính. Nếu chủ tàu giao hết trách nhiệm giám sát cho cơ sở đóng tàu là sai, là thiếu trách nhiệm".

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:00

Nhập khẩu máy móc, linh kiện từ Nhật Bản tăng mạnh
Nhập khẩu máy móc, linh kiện từ Nhật Bản tăng mạnh

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho hay, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện rất ưa chuộng nhập khẩu máy móc, thiết bị dụng cụ & phụ tùng, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện…có xuất xứ từ Nhật Bản.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:05

Luật Quy hoạch sẽ xoá 8.400 quy hoạch "không bao giờ được thực hiện"
Luật Quy hoạch sẽ xoá 8.400 quy hoạch "không bao giờ được thực hiện"

(Dân trí) - Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch cho biết: Trong hơn 19.285 bản quy hoạch các cấp hiện nay, rất nhiều bản quy hoạch không bao giờ được thực hiện. Bộ này khẳng định Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua sẽ loại bỏ hơn 8.400 quy hoạch, trong đó hơn 97% là quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:03

Giải mã sức hút của khu Midtown đầu tiên tại Sài Gòn
Giải mã sức hút của khu Midtown đầu tiên tại Sài Gòn

Giai đoạn 1 của Phú Mỹ Hưng Midtown, khu phức hợp được đầu tư bài bản đầu tiên tại Sài Gòn đã tiêu thụ thành công 100% trong thời gian rất ngắn. Những cư dân đầu tiên của khu phức hợp sang trọng này là ai và vì sao họ chọn Phú Mỹ Hưng Midtown?

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:00

Bộ trưởng Dũng nói gì về dự luật bị chê như “bài văn mẫu”?
Bộ trưởng Dũng nói gì về dự luật bị chê như “bài văn mẫu”?

(Dân trí) - Từng gây thất vọng vì “giống một bài văn mẫu không đáng được chấm điểm”, dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV đã được chỉnh sửa khi trình Quốc hội tại kỳ họp này. Tuy vậy, vẫn còn những ý kiến góp ý về tính khả thi của dự luật, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ tiếp thu tối đa “dù không phải tất cả” để hoàn thiện và bày tỏ: “Xin Quốc hội chấp nhận cho”.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:40

Nạn bơm chích tạp chất vào tôm: Chính quyền tỉnh Bạc Liêu quyết liệt vào cuộc
Nạn bơm chích tạp chất vào tôm: Chính quyền tỉnh Bạc Liêu quyết liệt vào cuộc

(Dân trí) - “Có địa phương nói việc bơm chích tạp chất vào tôm thì ấp, xã đều biết hết, nhưng không xử lý được. Việc ký cam kết với Chủ tịch tỉnh là để quyết liệt xử lý dứt điểm tình trạng này và cũng là thể hiện trách nhiệm với quốc gia...”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:00

Giải mã sức hút khu đô thị ven sông Đông Bắc Sài Gòn
Giải mã sức hút khu đô thị ven sông Đông Bắc Sài Gòn

Hưởng lợi từ hạ tầng và tiềm năng kinh tế, khu Đông Bắc Sài Gòn (quận Thủ Đức) đang thu hút lượng lớn chuyên gia, doanh nhân có nhu cầu sống chất lượng cao. Điều này khiến phân khúc bất động sản cao cấp tại khu vực này luôn được “săn lùng”, thị trường không ngừng thiết lập giá mới.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:59

Ngân hàng tạm ứng 129 triệu đồng cho chủ thẻ ATM bị mất tiền
Ngân hàng tạm ứng 129 triệu đồng cho chủ thẻ ATM bị mất tiền

(Dân trí) - Sáng nay 24/5, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã quyết định tạm ứng toàn bộ số tiền 129 triệu đồng cho ông Nguyễn Minh Dương - chủ thẻ ATM bị mất tiền; đồng thời chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:52

Sức hút từ các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp
Sức hút từ các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp

Sau những bộn bề của cuộc sống, được tận hưởng những giây phút nghỉ dưỡng đẳng cấp gần gũi với thiên nhiên là xu thế hiện nay. Bởi vậy, trước thông tin một khu nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để kiến tạo thành “vương quốc” hoa hồng đã thực sự khiến nhiều người quan tâm…

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:30

Hùn tiền chơi vé số Vietlott
Hùn tiền chơi vé số Vietlott

Nhiều người đã chuyển hàng trăm triệu đồng cho một số cá nhân để "hợp tác" mua vé số điện toán với kỳ vọng trúng độc đắc hơn 100 tỉ đồng

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:17