"Nhếch nhác thế, xoá sổ chợ Long Biên là đúng!"

Dân trí "Cách đây hơn 10 năm, TP.HCM đã có chợ đầu mối Thủ Đức rất đẹp và hiện đại, còn Hà Nội thì sao, chợ Long Biên vừa nhỏ vừa nhếch nhác và ô nhiễm. Sao không học tập kinh nghiệm xây dựng chợ đầu mối Thủ Đức của TP.HCM?"
>>Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn
>>Chợ đầu mối Long Biên sắp bị “xoá sổ”

Đó là ý kiến của ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội về thông tin Bộ Công Thương sẽ xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên trong vòng 5 năm tới.

Chợ Long Biên: Không thể để một chợ nhếch nhác giữa thủ đô hiện đại
Chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình - Hà Nội) sẽ được xóa bỏ trong 5 năm tới theo Quyết định 6481 của Bộ Công Thương

Với tư cách của hiệp hội, ông có ủng hộ chủ trương xóa bỏ chợ Long Biên trong 5 năm tới?

Tôi ủng hộ chủ trương xóa bỏ và di dời chợ đầu mối. Nhưng theo tôi phải có bước đi thích hợp, xây xong chợ mới di dời bằng cơ chế chính sách mềm mỏng để hộ kinh doanh không bức xúc, bị ép đến chợ mới, sau đó mới cải tạo chợ Long Biên thành chợ dân sinh. 

Thêm nữa, thủ đô Hà Nội mở rộng, giờ Long Biên lọt thỏm vào nội đô, hoạt động vận chuyển, bốc, xếp dỡ của các xe vận tải, người dân buôn bán tạm bợ với nhiều dãy nhà nhỏ, thiếu các công trình vệ sinh, xử lý nước thải, chống cháy nổ và quản lý chất lượng hàng hóa… Nếu cứ để như vậy, sẽ không có lợi để hướng tới một thủ đô hiện đại được.

Mặc dù nhỏ, nhưng chợ đầu mối đang có hiệu quả rất lớn về mặt an sinh và thương mại. Các tiểu thương ở đây đang kinh doanh rất tốt. Cần lắng nghe dư luận cũng như đánh giá tác động của chủ trương này?

Chợ đầu mối có 4 tác dụng: kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, cạnh tranh về giá, thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với ngân sách, thuận tiện khâu bán lẻ và cắt bớt khâu trung gian. Như tôi nghiên cứu các chợ thành phố thuộc các nước khác, chợ đầu mối cách trung tâm thành phố 15-20 km, chứ không phải ở trong nội thành gây mất quỹ đất và gây ách tắc giao thông như hiện nay. 

Chợ đầu mối phải bố trí gồm nhà để xe, bãi xe, dịch vụ hậu cần, trung tâm kiểm nghiệm và thuận tiện cho các tỉnh đến chợ đầu mối và từ chợ đầu mối về trung tâm thủ đô. So sánh với chợ Long Biên hiện nay thì sao, chẳng lẽ 5 năm nữa, khi Thủ đô phát triển hơn nữa, lại để giữa nội thành một chợ nhếch nhác như hiện nay.

Chủ trương xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên, chuyển thành chợ dân sinh đã được nói nhiều và nay Bộ Công Thương mới công bố. Theo tôi, thời hạn 5 năm là đủ để cho người kinh doanh, tiểu thương tại chợ sắp xếp các phương án tốt nhất.

Hà Nội đã từng thất bại khi xây dựng mới các chợ dân sinh như Cửa Nam, Việt Hưng, Hàng Da… Thậm chí một số chợ đầu mối được xây dựng như Bắc Thăng Long cũng rất kém hiệu quả. Xây dựng chợ mới vừa mất tiền vừa thiếu hiệu quả?

Đúng là Hà Nội đã có những kinh nghiệm đắt giá ở chợ Hàng Da, Cửa Nam, Việt Hưng hay chợ tạm Ngã Tư Sở… Ở đây là lỗi ở quy hoạch cũng như quản lý vận hành. Từ thiết kế, quy hoạch, giá vào chợ, phí thuế phải làm rõ ra, thậm chí phải xin ý kiến của dân để người ta góp ý cho, chứ không phải ý tưởng tương lai của các nhà hoạch định quy hoạch chính sách, áp đăt xa vời thực tiễn thì sẽ thất bại.

Tuy nhiên, những chợ trên là chợ dân sinh, chợ nhỏ trong nội thị nơi có trăm người mua, vạn người bán nên nếu anh không có chỗ tốt, không thể cạnh tranh với chợ vỉa hè, hàng quán lề đường. Còn chợ đầu mối chỉ có mấy cái thôi, để rút kinh nghiệm, phải đi thực tế, lắng nghe người dân, chủ thương rồi kết hợp với các cơ quan nghiên cứu và học tập kinh nghiệm quốc tế để đặt chợ ở đâu cho phù hợp. 

Việt Nam đã có kinh nghiệm xây dựng chợ đầu mối hay chưa? Cần học tập kinh nghiệm gì của nước ngoài, thưa ông?

Hơn 10 năm về trước, TP.HCM đã xây dựng chợ đầu mối Thủ Đức rất thành công, họ quy hoạch chợ này hơn 200.000 m2. Họ đưa chợ này ra ngoài thành phố cách nội thị TP.HCM hàng chục km, ngay cạnh quốc lộ 1A, sát tỉnh Bình Dương. Tại chợ có hệ thống xếp dỡ và trữ hàng hóa hàng chục nghìn tấn nông sản mỗi ngày đủ cung ứng cho TPHCM trong nhiều ngày liền.
 
Kinh nghiệm của nước ngoài mà Việt Nam nên học đó là Thái Lan, chợ đầu mối  của thủ đô Bangkok rộng 18ha, cách Bangkok 17 km, có trung tâm kiểm nghiệm hóa học, sinh học, kiểm tra động thực vật rộng 200m2. Các hàng hóa vào thành phố bắt buộc phải qua chợ và qua các trung tâm này, nếu phát hiện bất thường, họ tiêu hủy ngay.

Đừng nói chợ đầu mối chỉ là chợ không, mà nơi đây còn có cả bãi đỗ xe lớn, dịnh vụ sửa xe, nhà vệ sinh…thậm chí là ngân hàng họ đều có để thuận tiện giao dịch.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao
Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao

(Dân trí) - Trung Quốc hiện là người nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, những bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tác động nhanh chóng và trực tiếp tới thị trường nhà ở của Mỹ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:37

Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”
Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”

Thị trường bất động sản tiếp tục có nhiều dấu hiệu phục hồi giúp cải thiện niềm tin của người mua nhà. Đáng lưu ý, lần đầu tiên căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ giao dịch lớn trên thị trường sau thời gian dài yên ắng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:51

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại với 400 doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại với 400 doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại, lạnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhận được 64 kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến các nhóm vấn đề chính sách về đất đai; quản lý tài nguyên môi; đầu tư; thủ tục hành chính quản lý về giao thông, bến cảng; quản lý tài nguyên khoáng sản...

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:00

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ săn cá “kỳ lạ nhất hành tinh”
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ săn cá “kỳ lạ nhất hành tinh”

(Dân trí) - Cá còi được xếp vào một trong 6 loài cá “kỳ lạ nhất hành tinh”, nhưng người dân xã Đa Lộc (Thanh Hóa) lại được “lộc” trời ban khi ở đây xuất hiện rất nhiều loại cá này. Nghề săn cá còi đang là nghề mang lại thu nhập cao cho bà con ở đây.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:26

Bộ Công thương giải thích quyết định xóa chợ Long Biên
Bộ Công thương giải thích quyết định xóa chợ Long Biên

Ông Phạm Nguyên Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công Thương nói rằng sẽ chỉ xoá bỏ công năng đầu mối, tính chất bán buôn của chợ Long Biên, không phải là đóng cửa chợ này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:28

Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?
Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?

Ngày 10/7, hạn cuối Tổng cục Thuế cùng hai Cục Thuế Hà Nội và TPHCM được lệnh phải công bố tên 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất trong phạm vi quản lý, liệu cơ quan thuế có dám “bêu” tên những “đại gia” nợ thuế tiếp theo?

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:10

Nông dân "có lợi khi thương lái mua cau non bán sang Trung Quốc"
Nông dân "có lợi khi thương lái mua cau non bán sang Trung Quốc"

Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ khi trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:06

Sẽ có 5000 người tham dự sự kiện “MOVE Vietnam 2015”
Sẽ có 5000 người tham dự sự kiện “MOVE Vietnam 2015”

Công ty CP Đầu tư Kết nối Doanh nhân và Tầm nhìn thế giới (M.O.V.E) là doanh nghiệp xã hội duy nhất tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tổ chức hội thảo, kết nối các doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả nổi tiếng trên thế giới với các doanh nhân Việt Nam.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:01

PTT Nguyễn Xuân Phúc: ”Lãnh đạo địa phương để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”
PTT Nguyễn Xuân Phúc: ”Lãnh đạo địa phương để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”

(Dân trí) - "Trong xóa đói giảm nghèo, các cấp chính quyền không được để dân thiếu đói. Các tỉnh khó khăn về lương thực báo cáo với Trung ương, Chính phủ để tập trung giải quyết kịp thời. Nếu lãnh đạo địa phương nào để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:31

Tận mắt “công xưởng” chế tạo điều hòa giá 350 nghìn tại Hà Nội
Tận mắt “công xưởng” chế tạo điều hòa giá 350 nghìn tại Hà Nội

(Dân trí) - Tiết kiệm điện lại có giá thành rẻ nên điều hòa tự chế đang tạo ra cơn sốt đối với những người thu nhập thấp, nhất là thời điểm nắng nóng cao điểm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:11

"Sóng thần" chứng khoán Trung Quốc giống hệt Việt Nam 10 năm trước
"Sóng thần" chứng khoán Trung Quốc giống hệt Việt Nam 10 năm trước

(Dân trí) - Theo Ts Nguyễn Trí Hiếu, ảnh hưởng của sự lao dốc không phanh của chứng khoán Trung Quốc đối với Việt Nam chỉ là tâm lý. Việt Nam có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng chứng khoán.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:18

Cua đinh “khủng” giá nghìn đô
Cua đinh “khủng” giá nghìn đô

(Dân trí) - Cua đinh (thuộc họ Ba Ba) nặng trên 30 kg thường được các đại gia “săn” về chơi kiểng với giá hơn 20 triệu đồng/con.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Keangnam Vina “cù nhầy” thời hạn bàn giao quỹ bảo trì đến hết năm
Keangnam Vina “cù nhầy” thời hạn bàn giao quỹ bảo trì đến hết năm

(Dân trí) - Phía Keangnam Vina cam kết đến tháng 12/2015 sẽ trả toàn bộ quỹ bảo trì 2% cho cư dân vì vẫn chưa thống nhất giữa Toà án Hàn Quốc, Bộ Xây dựng và hệ thống kế toán nên cần có lộ trình chi trả quỹ bảo trì này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:25

Cơn ác mộng mang tên "chứng khoán Trung Quốc"
Cơn ác mộng mang tên "chứng khoán Trung Quốc"

(Dân trí) - Ở Trung Quốc, bàn tay vô hình của thị trường đôi khi cũng cần sự trợ giúp từ những bàn tay sắt của Nhà nước. Điều đó đặc biệt đúng trong cơn “khủng hoảng” khi giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch Trung Quốc “bốc hơi” hơn 3.500 tỷ USD trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo lập một môi trường ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi

(Dân trí) - Trong vòng 1 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất gần 1/3 điểm số, xóa sạch khối tài sản khoảng 3,35 nghìn tỷ USD. Theo nhận định của Wealth-X, ít nhất 5 người Trung Quốc đã mất ngôi vị tỷ phú chỉ trong vòng mấy tuần qua.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

Doanh nghiệp cần làm gì trước “thị trường tỷ đô” đang rộng mở
Doanh nghiệp cần làm gì trước “thị trường tỷ đô” đang rộng mở

Việc ký kết và thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu đang được giới kinh doanh ví như việc mở ra một “thị trường tỷ đô” mới cho hàng Việt. Tuy nhiên, cơ hội cũng kèm theo thử thách và các doanh nghiệp cần phải lưu ý những gì?

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:01

Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền
Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền

Trong khi nhiều gia đình cùng địa phương quanh năm quần quật nhưng chỉ đủ ăn hoặc dôi dư chẳng đáng là bao thì gia đình anh Trần Minh Phi - thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chẳng những có thu nhập cao mà vẫn nhàn hạ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:23

Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy
Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đảo lộn bất chấp các nỗ lực can thiệp của chính phủ. Đà tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã quay 180 độ trong những ngày qua, báo hiệu nhiều hậu quả nguy hiểm.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:12

Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt tại Hà Nội. Nơi đây tập trung đầy đủ và phong phú các mặt hàng thiết bị công nghệ gia công kim loại: từ máy/phụ kiện Hàn/Cắt, dụng cụ cầm tay cho đến các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp nặng (máy công cụ, kết cấu thép).

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:01

Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn
Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn

(Dân trí) - Tỉnh Vĩnh phúc vừa chính thức thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Foxconn (Đài Loan) sau 7 năm án binh bất động.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:56

Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn
Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn

(Dân trí) - Khi được biết chợ đầu mối Long Biên nằm trong danh sách phải xoá bỏ, nhiều tiểu thương buôn bán tại đây không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người lo ngại sẽ "mất trắng" vốn bỏ ra để mua ki-ốt kinh doanh.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:30

Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ
Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ

Trong khi cổ phiếu Trung Quốc trượt dốc không phanh, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bất ngờ “tê liệt” trong khoảng 3 giờ từ lúc 22 gờ 32 đêm 8-7, theo giờ Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:25

Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp
Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp

Sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 8/7 cho thấy, nỗi lo lắng của nhà đầu tư về kinh tế Trung Quốc đã vượt xa những hãi sợ về khủng hoảng Hy Lạp.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:05