Thứ hai, 13/01/2020 - 13:49

Nhiệt điện Uông Bí gặp sự cố bục ống sinh hơi: Không có thiệt hại về người

Dân trí

Theo tin từ Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), vào chiều 12/1, tại tổ máy 300MW Công ty Nhiệt điện Uông Bí xảy ra sự cố bục ống sinh hơi của lò hơi, xuất hiện hiện tượng hơi nước ra khu vực lò hơi.

Nhiệt điện Uông Bí gặp sự cố bục ống sinh hơi: Không có thiệt hại về người - 1
Sau tiếng nổ, một lượng lớn khói bụi bốc lên bao phủ một phần nhà máy.

Theo thông báo của Tổng Công ty Phát điện 1, trước thời điểm sự cố, tổ máy 300MW đang vận hành bình thường theo lệnh điều độ điện quốc gia và tham gia thị trường điện với thông số thiết bị ổn định.

Tuy nhiên đến thời điểm 16h39 phút ngày 12/01 thì xảy ra sự cố rơi xỉ, bục ống sinh hơi khu vực thuyền xỉ.

Theo đó, nước trong ống sinh hơi có áp suất cao 180kgf/cm2 xì vào tâm buồng lửa gây hiện tượng hơi nước bốc ra khu vực lò hơi và tiếng xì to. Tổ máy tự động ngừng vận hành đảm bảo an toàn.

Theo EVNGENCO1, nguyên nhân ban đầu có thể được được nhận định như sau: Hiện nay, do tình hình cấp than nội địa trong nước thấp không đủ vận hành các tổ máy (theo thiết kế tổ máy đốt than cám 5a3, 5a4).

Từ cuối năm 2019 để tăng lượng cung cấp than, TKV đã cung cấp than trộn nhập khẩu tương đương than cám 5a1 khác so với thiết kế của tổ máy.

"Hiện nay Công ty Nhiệt điện Uông Bí đang thí nghiệm, hiệu chỉnh chế độ cháy theo than trộn 5a1, Công ty đã theo dõi, hiệu chỉnh thường xuyên tuy nhiên vẫn có hiện tượng đóng xỉ này", EVNGENCO1 cho biết.

Theo công ty này, hiện tượng xì hơi nước khu vực ngoài lò xuất hiện trong thời gian ngắn sau khi bảo vệ mức nước bao hơi thấp tác động ngừng lò.

"Đây là một trong những trường hợp sự cố của các nhà máy Nhiệt điện và đã có trong quy trình xử lý sự cố. Sự cố không ảnh hưởng đến môi trường và không gây thiệt hại về người.

Hiện tại Công ty đang khẩn trương khắc phục sự cố để đưa tổ máy hoạt động bình thường trở lại", thông báo cho biết.

Trước đó, báo chí đưa tin, chiều 12/1, tại khu vực nhà máy Nhiệt điện Uông Bí - Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Tổng công ty Phát điện 1), phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn. Sau tiếng nổ, một lượng lớn khói bụi bốc lên bao phủ một phần nhà máy.

Nguyễn Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất