Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:00

Nhiều doanh nghiệp thưởng lớn: Đầu bảng là mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người

Dân trí

Mức thưởng Tết dương lịch “khủng” nhất ở TPHCM là 3,5 tỷ đồng/người - thông tin này thực sự đã gây “choáng” đối với công chúng tuần vừa qua. Trong khi đó, bức tranh kinh tế năm 2019 nhìn chung đã đạt những thành tựu đáng khích lệ với tăng trưởng trên 7%, cao gấp 2,5 lần mức tăng lạm phát.

Thủ tướng: Chấm dứt ngay việc hù dọa doanh nghiệp bằng quyền lực

Nhiều doanh nghiệp thưởng lớn: Đầu bảng là mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không thể có quốc gia hùng cường, hưng thịnh nếu không có doanh nghiệp hùng hậu

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng 23/12 là sự kiện nổi bật nhất trong tuần vừa qua.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nói, mục tiêu năm 2020 đạt 1 triệu doanh nghiệp, đến nay chúng ta có được hơn 800 nghìn doanh nghiệp, do vậy cần tiếp tục phấn đấu để đạt được mục tiêu.

Theo ông, không thể có quốc gia hùng cường, hưng thịnh nếu không có doanh nghiệp hùng hậu. Không có doanh nghiệp, không thể có nền kinh tế lớn khi thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng. Không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu doanh nghiệp và cá nhân xuất sắc.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra, còn tồn tại vấn đề thanh tra, kiểm tra chồng lấn kéo dài, gây khó khăn cho doanh nghiệp như thế nào, kể cả tình trạng các cơ quan quản lý Nhà nước dọa nạt doanh nghiệp khi doanh nghiệp có ý kiến trái chiều hay phản biện chính sách.

Ông yêu cầu: “ Chấm dứt ngay việc hù dọa doanh nghiệp bằng quyền lực. Phải loại ngay cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà, trình độ yếu kém làm mất cơ hội của người dân và doanh nghiệp”.

Bị phát hiện xe đạp Trung Quốc đội lốt hàng Việt, doanh nghiệp đập bàn ghế, bất hợp tác với hải quan

Nêu ví dụ điển hình về bất cập, khó khăn của hải quan khi làm việc với doanh nghiệp về công tác chống gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa thời gian qua, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) kể lại:

Từ giữa năm 2018 đến nay xảy ra cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hoa Kỳ đang áp thuế cao lên nhiều dòng hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Chính vì vậy, ngành hải quan đã tập trung nghiên cứu những phương thức, rủi ro về gian lận giả mạo xuất xứ, lấy xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu (XK) hàng hóa vào thị trường Mỹ, EU. 

Một vụ việc cụ thể đã có kết quả kiểm tra là trường hợp Công ty TNHH xe đạp Excel. Công ty này có 100% vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc, thành lập năm 2018, chuyên lắp ráp xe đạp, xe đạp điện xuất khẩu. 

Qua kiểm tra, hải quan phát hiện doanh nghiệp trên nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp đơn giản ở giai đoạn cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh. 

Doanh nghiệp này đã bị phạt tiền và xử phạt bổ sung tịch thu toàn bộ tang vật là sản phẩm hoàn chỉnh, các bán thành phẩm và các linh kiện chưa xuất khẩu đang lưu trong kho của doanh nghiệp. Đồng thời, bị thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ.

Từ kết quả xử lý đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn xe đạp Excel, các doanh nghiệp còn lại (khoảng 3 doanh nghiệp) có biểu hiện co cụm chống đối, lấy nhiều lý do như người phiên dịch dịch chưa rõ nội dung cần dịch lại, giám đốc bận phải đi công tác nước ngoài gấp để cố tình không ký các biên bản làm việc, biên bản vi phạm hoặc có dấu hiệu bỏ trốn, tẩu tán tài sản,….

Giá thịt lợn “leo thang”, tại sao chưa đưa vào danh mục hàng dự trữ quốc gia?

Ngày 26/12, Tổng cục Dự trữ Nhà nước họp báo chuyên đề về kế hoạch năm 2019. Tại đây, cơ quan này đã làm rõ thắc mắc của báo giới xung quanh việc tại sao không dự trữ thịt lợn để bình ổn giá khi thị trường tăng giá sốc hoặc mua vào khi giá thịt lợn giảm mạnh. 

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang rà soát danh mục hàng dự trữ quốc gia, những gì cần thiết sẽ đưa vào, cái gì chưa cần thiết, chưa thiết yếu nhưng ngân sách khó khăn cũng không đưa vào, còn những cái gì lạc hậu sẽ đưa ra. Tuy nhiên, khi trình thì phải tìm cái thiết thực nhất mới đưa vào danh mục bởi vì ngân sách khó khăn.

Vị lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước cũng nói thêm, sắp tới cơ quan này sẽ cân nhắc, lấy ý kiến các cơ quan bộ ngành về việc đưa thịt lợn vào danh mục hàng dự trữ quốc gia .

Năm 2019, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 7%, lạm phát rất thấp

Nhiều doanh nghiệp thưởng lớn: Đầu bảng là mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người - 2

Ban chỉ đạo giá họp sáng 25/12

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra trong tuần này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin: Tăng trưởng kinh tế năm 2019 là trên 7%, cao gấp 2,5 lần mức tăng lạm phát (ở mức 2,7- 2,8%). Ông đánh giá, mức lạm phát thấp khiến tăng trưởng cao càng thêm ý nghĩa.

Chỉ số lạm phát thấp , nằm “dưới” cả mức dự báo của Ban chỉ đạo từ đầu năm là CPI tăng từ 3,3- 3,9%. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, nếu Bộ Y tế đưa chi phí quản lý vào giá khám chữa bệnh theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thì CPI sẽ tăng ở trong mức 3,3- 3,9%, vẫn trong tầm kiểm soát và tạo điều kiện đưa giá dịch vụ công theo thị trường.

Choáng với mức thưởng Tết “khủng” nhất của một DN tại TPHCM: 3,5 tỷ đồng/người

Trong bối cảnh kinh tế như trên, có vẻ như trong năm nay, không ít doanh nghiệp đã ăn nên làm ra và có chế độ phúc lợi cao đối với nhân viên.

Thông tin từ đại diện Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM cho biết, đơn vị này đã có những thống kê ban đầu về mức thưởng Tết năm 2020.

Theo đó, mức thưởng Tết dương lịch “khủng” nhất ở TPHCM là 3,5 tỷ đồng/người. Đây là mức thưởng của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng – bảo hiểm. 

Mức thưởng 3,5 tỷ đồng của Tết dương lịch năm nay vượt xa mức thưởng cao nhất của Tết dương lịch 2019 (500 triệu đồng/người) và gấp gần 3 lần so với mức thưởng cao nhất của Tết nguyên đán 2019 (gần 1,2 tỷ đồng/người).

Hồi năm ngoái, mức thưởng Tết nguyên đán 2020 cao nhất tại TPHCM cũng chỉ đạt mức 800 triệu đồng/người. Như vậy, mức thưởng Tết dương lịch cao nhất cũng gấp hơn 4 lần so với mức thưởng cao nhất của Tết nguyên đán. 

Bích Diệp (tổng hợp)