Thứ năm, 03/04/2014 - 09:08

Nhiều khả năng nhà đầu tư “ngoại” sẽ mua đứt GP.Bank

Dân trí

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Đối tác nước ngoài đang đàm phán bước cuối cùng để hoàn tất việc hợp tác với GP.Bank. Nhiều khả năng phía nước ngoài sẽ mua lại 100% cổ phần của ngân hàng này.

Nhiều khả năng nhà đầu tư “ngoại” sẽ mua đứt GP.Bank
Mục tiêu mua 70 nghìn - 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong 2014 là “hoàn toàn nằm trong khả năng thực hiện".

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, trong số 9 tổ chức tín dụng tái cơ cấu đợt 1, đến nay chỉ còn GP. Bank vẫn đang trong quá trình hoàn tất với đối tác nước ngoài.

“Đối tác nước ngoài đang đàm phán bước cuối cùng để hoàn tất việc hợp tác với GP.Bank. Còn cơ bản các ngân hàng khác đã khắc phục được hạn chế. Sau hợp nhất, các ngân hàng không những trả được nợ vay tái cấp vốn từ NHNN mà còn trả được nợ trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản được cải thiện, thoát khỏi đổ vỡ trước đây”, Thống đốc nói.

Với trường hợp cụ thể của GPBank, được biết, nhiều khả năng phía nước ngoài sẽ mua lại 100% cổ phần của ngân hàng này.

Nói về quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, Thống đốc Bình cho rằng, trong năm nay, NHNN sẽ triển khai đợt 2 tái cơ cấu mạnh mẽ. Hiện tại, NHNN đã thanh tra và giao các công ty kiểm toán độc lập lớn vào kiểm toán chất lượng tín dụng.

Theo đó, trong quý II/2014, ngành ngân hàng sẽ triển khai một loạt các chương trình tái cấu trúc một số tổ chức tín dụng mới. Dự kiến, trong 2014 sẽ xử lý khoảng 6 - 7 ngân hàng qua các hình thức hợp nhất, sáp nhập, đưa tổng số các ngân hàng phải giải thể, rút giấy phép từ trước đến nay lên 7 - 10 ngân hàng.

Cũng theo Thống đốc Bình, NHNN đang hoàn thiện một số văn bản để có thể bán được các khoản nợ xấu cho nhà đầu tư nước ngoài. “Họ đã tiếp xúc với NHNN để tìm hiểu khả năng mua lại, nhưng còn một số vấn đề thủ tục pháp lý, đặc biệt về đất đai. NHNN tiếp tục làm việc để tháo gỡ”, Thống đốc nói.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng cho biết, ngay trong tháng 4 này, NHNN sẽ ban hành một Thông tư mới quy định về tỉ lệ an toàn trong hoạt động tín dụng của các TCTD. Thông tư này phù hợp thông lệ quốc tế nhưng cũng phù hợp thực tiễn của Việt Nam đồng thời bám sát Đề án 254 về tái trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Nói về triển vọng xử lý nợ xấu, người đứng đầu NHNN nêu mục tiêu mua 70 nghìn - 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong 2014 là “hoàn toàn nằm trong khả năng thực hiện”. Được biết, trong quý I vừa qua, Công ty VAMC đã mua gần 4.000 tỷ đồng nợ xấu từ các TCTD.

Theo báo cáo của các TCTD, tỷ lệ nợ xấu nội bảng hiện còn khoảng 3,6 - 3,9%. Nợ xấu giảm, theo đánh giá của Thống đốc Bình, một mặt do sử dụng công cụ trích lập dự phòng rủi ro, mua bán nợ xấu; mặt khác, sản phẩm tồn kho, đặc biệt là bất động sản ấm lên trong thời gian vừa qua cũng đã góp phần vào xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Nguyễn Hiền
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước