Nhiều người thu nhập thấp nhưng thích đồ hiệu, biết giả, nhái vẫn mua

Dân trí “Nhiều người mức thu nhập thấp nhưng lại thích dùng hàng hiệu nên biết hàng giả, hàng nhái vẫn mua vì giá rẻ”, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường nói.
>>Lơ ngơ vớ hàng hiệu rởm
>>Thu giữ hàng trăm mỹ phẩm hàng hiệu rởm

Nhiều người thu nhập thấp nhưng thích đồ hiệu, biết giả, nhái vẫn mua - 1

Ông Trần Hữu Linh cho biết, nhiều người mức thu nhập thấp nhưng lại thích dùng hàng hiệu nên biết hàng giả, hàng nhái vẫn mua vì giá rẻ... Ảnh: NK.

Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra phổ biến

Sáng nay (27/8), Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phổ biến về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, trong đó lưu ý đến những cam kết quan trọng về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết, việc thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ chưa thực sự thiệu quả. Hầu như chỉ có biện pháp hành chính là được áp dụng chủ yếu.

Đáng lưu ý, hiệu quả biện pháp hành chính cũng còn hạn chế do có nhiều lực lượng tham gia như hải quan, thanh tra chuyên ngành, quản lý thị trường và công an kinh tế, nhưng không xác địn rõ ràng cơ quan nào làm đầu mối và chưa có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan với nhau.

“Sếp” Quản lý thị trường: Nhiều người thu nhập thấp nhưng thích đồ hiệu nên biết giả, nhái vẫn mua

Ông Linh cho biết, từ năm 2006 đến 2016, các toà án nhân dân đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 168 vụ, trong đó có 158 tranh chấp về quyền tác giả, 10 vụ tranh chấp quyền sở hữu công nghiệp.

Các toà án nhân dân cũng giải quyết 200/235 vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại liên quan đến sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, số lượng các vụ xâm phạm quyền bị xử lý hình sự cũng không nhiều.

Trong khi đó, trên thực tế, ông Linh cho biết: Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đang diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp. Điều này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền, làm nản lòng nhà đầu tư.

Thích hàng hiệu “rởm” giá rẻ

Một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng phức tạp theo ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường, đó là xuất phát từ ý thức của cả người mua lẫn người bán hàng.

“Chúng tôi đã từng đi đến từng hộ, vận động từ chủ hộ tham gia ký cam kết không mua, không kinh doanh hàng hoá vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Họ vẫn ký đấy, nhưng sau một thời gian đâu lại vào đó”, ông Linh nói.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết nhiều điểm “nóng”, chợ đầu mối bán hàng giả, hàng nhái công khai. Thêm vào đó cũng xuất hiện nhiều phương thức thủ đoạn ngày càng ti vi như nhập nguyên liệu nước ngoài về Việt Nam lắp ráp, giả mạo xuất xứ.

“Nhiều vụ việc nếu cứ xử lý vi phạm hành chính mãi sẽ không đủ sức răn đe. Xử xong sau đó lại bán lại. Chúng tôi kiến nghị cần phải gia tăng xử lý hình sự để tăng tính răn đe đối với những vụ việc vi phạm lớn”, ông Linh đưa ra giải pháp.

Một nguyên nhân khác được ông Linh đề cập tới đó là xuất phát từ chính ý thức của doanh nghiệp chủ thể quyền.

“Vấn đề này chúng ta nên tận dụng, học tập các kinh nghiệm tổ chức quốc tế nhiều hơn. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài có cách đi rất bài bản trong việc bảo vệ thương hiệu của mình”, ông Linh nói.

Cụ thể những doanh nghiệp này rất chủ động trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc xử lý hàng nhái, hàng giả thương hiệu của họ.

Ông Linh kể, vừa qua cơ quan quản lý thị trường đã phối hợp với một tập đoàn của Pháp để xử lý việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các thương hiệu họ đã sở hữu. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn hạn chế trong sự chủ động.

“Cán bộ quản lý thị trường khi đi kiểm tra dù biết là giả, là nhái nhưng khó kết luận ngay được. Còn khi có người của hãng đi cùng, sẽ có những bằng chứng xác đáng để đi đến xử lý vi phạm luôn”, ông Linh cho biết.

Ngoài ra theo quan điểm của ông Linh, để giảm thiểu những vụ vi phạm sở hữu trí tuệ thì không thể thiếu sự hợp tác từ chính phía người tiêu dùng.

“Nhiều người mức thu nhập thấp nhưng lại thích dùng hàng hiệu nên biết hàng giả, hàng nhái vẫn mua vì giá rẻ”, ông Linh cho rằng muốn khắc phục được vấn đề này cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động, dù sẽ mất một thời gian rất dài để có thể thay đổi được tâm lý này .

“Phải đẩy mạnh làm sao để thay đổi nhận thức người dân tẩy chay hàng giả, hàng nhái”, ông Linh nhấn mạnh.

Góp ý về vấn đề này, bà Ngyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập cho biết, ngoài những trường hợp “thu nhập thấp nhưng thích dùng đồ sang” thì còn rất nhiều người dùng đồ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ mà không hay biết. “Chính họ cũng bị lừa”, bà Trang nhấn mạnh.

Bàn về giải pháp, bà Trang cho rằng các doanh nghiệp chủ thể quyền và đại diện sở hữu trí tuệ phải thay đổi nhận thức, nhận biết được các quyền mới và tham gia mạnh hơn vào quá trình nội luật hoá.

“Nhiều khi các dự thảo luật được đăng trên cổng mãi không nhận được ý kiến nào, đến lúc thực thi rồi thấy có vấn đề mới lại bắt đầu có ý kiến”, bà Trang nói.

Ngoài ra, bà Trang cũng đồng quan điểm với Tổng cục quản lý thị trường, doanh nghiệp cần chủ động hơn với cơ quan thực thi trong việc phát hiện phát hiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

“Tăng cường phổ biến tuyền truyền cho người dân tác hại việc vi phạm quyền sỏ hữu trí tuệ thì cũng cần có sự tham gia doanh nghiệp chủ thể quyền chứ không phải chỉ là việc cơ quan nhà nước”, bà Trang nói.

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Tại sao du khách chuộng mua vali dịp 2/9?
Tại sao du khách chuộng mua vali dịp 2/9?

(Dân trí) - Nhu cầu du lịch tăng cao, các thương hiệu triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn là lý do các cửa hàng vali luôn tấp nập khách ra vào trong những ngày cận lễ 2/9.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:00

Nhân dân tệ phá giá, hàng Trung Quốc đang gây áp lực lớn cho hàng Việt
Nhân dân tệ phá giá, hàng Trung Quốc đang gây áp lực lớn cho hàng Việt

(Dân trí) - "Mỗi lần đồng Nhân dân tệ phá giá thì áp lực cực lớn đối với đồng tiền của Việt Nam bởi vì so sánh giá trị tương quan giữa đồng Nhân dân tệ đối với đồng USD của Mỹ ngày càng rẻ đi có nghĩa đồng Việt Nam lên giá so với Nhân dân tệ", nhận định của chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu với Dân Trí.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:00

Không kiểm soát nội bộ, DN kêu trời vì có lãi mà không thấy tiền đâu
Không kiểm soát nội bộ, DN kêu trời vì có lãi mà không thấy tiền đâu

(Dân trí) - Tại hội thảo hoàn thiện dự thảo “Cẩm nang áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh” diễn ra sáng nay (27/8) tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ về việc không quản lý được dòng tiền, dẫn đến việc kinh doanh có lãi mà không thấy tiền. Mà nguyên do chính là chưa có cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:42

Đợi mãi chưa thấy kết luận thanh kiểm tra, Asanzo than “kiệt quệ”, "có nguy cơ phá sản"
Đợi mãi chưa thấy kết luận thanh kiểm tra, Asanzo than “kiệt quệ”, "có nguy cơ phá sản"

(Dân trí) - Công ty CP Tập đoàn Asanzo vừa có thư kiến nghị gửi lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan tới việc đến nay chưa có bất kỳ kết luận thanh tra, kiểm tra hoạt động quản lý, thương hiệu của doanh nghiệp này.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:39

Nhân dân tệ mất giá chưa từng có, Trung Quốc 'thử' độ lỳ Donald Trump
Nhân dân tệ mất giá chưa từng có, Trung Quốc 'thử' độ lỳ Donald Trump

Bắc Kinh có những động thái gồng mình nhưng sự hoảng sợ có thể khiến tình hình trở nên khó kiểm soát và bóng ma cuộc khủng hoảng 2015 từng khiến Trung Quốc mất ngàn tỷ USD đang hiện trở lại.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:33

“Vành đai và con đường” của Trung Quốc đến châu Âu với sự gian lận trong những container rỗng
“Vành đai và con đường” của Trung Quốc đến châu Âu với sự gian lận trong những container rỗng

(Dân trí) - Các thành phố và các tỉnh tại Trung Quốc đang tìm cách hưởng lợi từ các khoản trợ cấp được cung cấp bởi cả chính quyền địa phương và quốc gia như là một phần kế hoạch của chủ tịch Tập Cận Bình

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:01

Đón mùa trăng “Giữ truyền thống, ấm tình thân” cùng tập đoàn Mường Thanh
Đón mùa trăng “Giữ truyền thống, ấm tình thân” cùng tập đoàn Mường Thanh

(Dân trí) - Với tôn chỉ gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, cứ mỗi dịp Trung Thu về, Tập đoàn Mường Thanh lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:16

Sở hữu trí tuệ ở EVFTA: Doanh nghiệp không nhận thức rõ, sẽ chịu gánh nặng
Sở hữu trí tuệ ở EVFTA: Doanh nghiệp không nhận thức rõ, sẽ chịu gánh nặng

(Dân trí) - Tham gia EVFTA, với những quy định về việc chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm minh hơn có thể khiến doanh nghiệp của Việt Nam nếu không nhận thức rõ nguy cơ, sẽ phải chịu gánh nặng đối với các thủ tục kiểm soát, đặc biệt khi bị rơi vào tranh chấp, kiện tụng.

Thứ ba, 27/08/2019 - 02:22

Ưu đãi hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank
Ưu đãi hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank

(Dân trí) - Nhằm tri ân các khách hàng thân thiết và khuyến khích thanh toán, chi tiêu qua thẻ tín dụng quốc tế (TDQT), VietinBank tiếp tục triển khai chính sách hoàn phí thường niên cho khách hàng là chủ thẻ TDQT có doanh số chi tiêu đạt yêu cầu.

Thứ ba, 27/08/2019 - 02:12

Biến động lớn tại ACV: Có 3 Phó tổng giám đốc cùng lúc “rời ghế”
Biến động lớn tại ACV: Có 3 Phó tổng giám đốc cùng lúc “rời ghế”

(Dân trí) - ACV vừa công bố các quyết định liên quan đến công tác nhân sự cấp cao. Theo đó, có tới 3 Phó Tổng giám đốc của ACV cùng lúc thôi nhiệm là ông Đào Việt Dũng, bà Lê Thị Diệu Thuý và ông Lê Xuân Tùng bắt đầu từ 1/9/2019 tới.

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:30

Loại quả rừng đem muối dưa bỗng gây sốt khắp Hà thành
Loại quả rừng đem muối dưa bỗng gây sốt khắp Hà thành

Táo mèo, loại quả rừng đặc sản được đem muối xổi khá lạ với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt xen lẫn vị chát bỗng gây sốt trên thị trường. Tại Hà Nội, chị em công sở còn coi đây là món ăn vặt khoái khẩu.

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:22

Ngay trước thềm cuộc thâu tóm lịch sử, Bibica bị truy thu thuế “tiền tỉ”
Ngay trước thềm cuộc thâu tóm lịch sử, Bibica bị truy thu thuế “tiền tỉ”

(Dân trí) - Sau khi tập đoàn của ông Nguyễn Duy Hưng “bắn tin” thâu tóm toàn bộ Bibica để giữ “thương hiệu bánh kẹo nội số 1 Việt Nam” thì Bibica mới đây lại vừa nhận được thông báo truy thu và phạt hơn 3 tỷ đồng tiền thuế.

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ "sậu" Mobifone vừa bị khởi tố dính sai phạm gì trong thương vụ với AVG?
Bộ "sậu" Mobifone vừa bị khởi tố dính sai phạm gì trong thương vụ với AVG?

(Dân trí) - Các Phó tổng giám đốc vừa bị bắt có vai trò quan trọng trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG, đồng thời phải chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, tham mưu về việc sử dụng kết quả thẩm định giá AVG…

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:20

Hơn 56.000 tấn quặng suýt bị bán lậu với giá rẻ mạt sang Trung Quốc
Hơn 56.000 tấn quặng suýt bị bán lậu với giá rẻ mạt sang Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định với phóng viên Dân Trí: Cơ quan công an đang khởi tố, bắt giam các đối tượng liên quan trong vụ xuất lậu hơn 56.000 tấn quặng sang Trung Quốc.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:47

Cây lan phi điệp 5 cánh trắng độc cước, cao có 20cm mà giá 500 triệu đồng
Cây lan phi điệp 5 cánh trắng độc cước, cao có 20cm mà giá 500 triệu đồng

Cây lan phi điệp 5 cánh trắng chỉ cao hơn 20cm nhưng đắt nhất tại triển lãm cây cảnh, đá quý, hoa lan TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:30

Vietbank tặng 760 máy tính cho các chùa và trường học
Vietbank tặng 760 máy tính cho các chùa và trường học

(Dân trí) - Tiếp tục phát huy truyền thống của ngân hàng nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất đến với khách hàng, cộng đồng và xã hội, tháng 8/2019, Vietbank đã trao tặng 760 máy tính đến chùa, trường học tại TPHCM, các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:00

Thương chiến Mỹ-Trung hạ nhiệt, giá vàng rơi khỏi đỉnh 43 triệu đồng/lượng
Thương chiến Mỹ-Trung hạ nhiệt, giá vàng rơi khỏi đỉnh 43 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng giảm khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt, xuống mức 1.537,2 USD/ounce và kéo giá vàng SJC tại TPHCM mất mốc 43 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:15

Vàng “lên ngôi” giữa thương chiến, “đế chế” PNJ  hưởng lợi?
Vàng “lên ngôi” giữa thương chiến, “đế chế” PNJ hưởng lợi?

(Dân trí) - Cổ phiếu PNJ hôm qua tăng giá bất chấp làn sóng tháo chạy khỏi chứng khoán của giới đầu tư toàn cầu. Trong bối cảnh những tài sản mang tính “trú ẩn” như vàng “lên ngôi” thì việc PNJ có tồn kho hơn 4.931 tỷ đồng đang được cho là lợi thế của doanh nghiệp này.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:49

Đầu tư bền vững với biệt thự nghỉ dưỡng biển Lagoona Bình Châu
Đầu tư bền vững với biệt thự nghỉ dưỡng biển Lagoona Bình Châu

(Dân trí) - Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng biển đang là xu hướng của giới thượng lưu tại Việt Nam khi mô hình này đem lại lợi ích kép, vừa là ngôi nhà nghỉ dưỡng lý tưởng, vừa tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững dưới hình thức cho thuê.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:44

Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã gọi cho Mỹ để cầu xin một thỏa thuận
Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã gọi cho Mỹ để cầu xin một thỏa thuận

(Dân trí) - Các quan chức ở cấp cao nhất của Trung Quốc đã gọi chính quyền của ông vào tối Chủ nhật để cầu xin một thỏa thuận, Donald Trump nói, các cuộc đàm phán thương mại đang được nối lại giữa hai quốc gia.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:12

Thời kỳ vàng son, ô tô Việt cơ hội đại hạ giá
Thời kỳ vàng son, ô tô Việt cơ hội đại hạ giá

Thị trường ô tô Việt Nam sắp bước vào “thời kỳ vàng son” bởi tỷ lệ sở hữu xe tăng nhanh. Nếu không nắm bắt được thời cơ sẽ bị xe nhập khẩu thôn tính, cơ hội để phát triển công nghiệp ô tô không còn.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:07

Xoá hàng chục nghìn tỷ đồng nợ thuế: Đề xuất lập hội đồng tư vấn để tránh "nhập nhèm"
Xoá hàng chục nghìn tỷ đồng nợ thuế: Đề xuất lập hội đồng tư vấn để tránh "nhập nhèm"

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội đề xuất phải thành lập Hội đồng tư vấn xóa nợ thuế, vì làm “một gói” với số tiền không nhỏ nên cần đảm bảo minh bạch, công khai.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:00

Thương chiến leo thang nhưng vốn ngoại vào Việt Nam đang giảm và ngày càng "teo tóp"
Thương chiến leo thang nhưng vốn ngoại vào Việt Nam đang giảm và ngày càng "teo tóp"

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài vừa công khai số liệu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 8 tháng đầu năm 2019, theo đó lượng vốn đăng ký mới vào Việt Nam đạt 22,6 tỷ USD giảm hơn 1,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Đáng lo quy mô vốn/dự án ngày càng nhỏ đi, khiến chúng ta ít cơ cơ hội có những dự án có số vốn lớn hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:15

Hai tháng lãi 400 triệu đồng, mỗi năm chỉ chờ 1 mùa kiếm đậm
Hai tháng lãi 400 triệu đồng, mỗi năm chỉ chờ 1 mùa kiếm đậm

Các loại bánh trung thu xách tay có giá tiền triệu đang được rao bán tràn ngập thị trường, có loại giá tới 6,5 triệu đồng/hộp vẫn được nhiều người đặt mua. Nhờ đó, qua một mùa, có người thu lãi vài trăm triệu đồng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:32